Nếu Bạn Muốn Thành Công Thì Hãy Dừng Ngay Việc Này Lại!

Ngừng lãng phí thời gian lại ngay nếu bạn muốn thành công nhanh chóng hơn.

Thời gian là thứ một đi không quay trở lại. Đây cũng chính là lý do tại sao thời gian lại trở nên quý giá đến như vậy. 

Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn thường hay dễ bị cuốn vào những hoạt động vô bổ ích, không đem lại nhiều giá trị mà ngược lại còn tốn nhiều thời gian. Lúc đầu, những hành động này dường như vô hại, song nếu chúng ta cứ tiếp tục như thế, lâu dần chúng ta sẽ hình thành thói quen xấu gây lãng phí thời gian.

Thực tế rất nhiều người trong chúng ta dễ dàng bị hút vào những thứ gây lãng phí thời gian. Kết quả là, họ đang sống một cách phí phạm chính cuộc đời mình. Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng thời gian của mỗi người là hữu hạn, song lại không mấy người có thể biết cách để sử dụng một cách hiệu quả quỹ thời gian của chính mình.

Quả thật khi bạn hiểu được giá trị thật sự quý giá của thời gian, bạn sẽ không muốn lãng phí thêm bất kỳ một giây phút nào. 

Bạn có muốn ngừng việc lãng phí thời gian?

Mọi người đều ước rằng họ có nhiều thời gian hơn, nhưng vấn đề cũng chính là nằm ở đây. Bạn không cần thêm thời gian. Thay vào đó, cái bạn cần là phải làm THÊM được nhiều thứ hơn so với quỹ thời gian mà bạn đang có. Nếu bạn hay phải phàn nàn rằng  “Tôi không có thời gian” thì hãy hiểu rằng bạn đang có vấn đề với việc quản lý quỹ thời gian của chính mình. Có lẽ công việc này thật sự chưa hiệu quả!www.youtube.com

Quả thật, suy nghĩ không có đủ thời gian đã cản trở rất nhiều người tăng thêm việc và làm chủ thời gian hơn. Một khảo sát của Salary.com cho thấy 89% số người được hỏi cho biết họ lãng phí thời gian mỗi ngày. Thật không quá khi phải nói rằng lãng phí thời gian đã trở thành một dịch bệnh.

Chúng ta thường dành quá nhiều thời gian cho những thứ chúng ta đang bận tâm. Mình chắc chắn rằng bạn thường dành thời gian để nói nhiều về những gì quan trọng nhất với bạn. Đây là hành động gây lãng phí thời gian mà hầu như ai cũng từng mắc phải. Ngoài ra, chúng ta còn hay thường để bản thân vô tình tham gia vào các hoạt động gây lãng phí thời gian như xem quá nhiều các chương trình TV hoặc ra ngoài chơi với những người tiêu cực.

Đối với nhiều người, họ có thể ngạc nhiên khi nhận ra rằng họ đã từng lãng phí quá nhiều thời gian cho những thứ không quan trọng. Nếu bạn từng có lúc phải tự hỏi “thời gian đi đâu hết rồi?” thì có lẽ bạn nên suy nghĩ lại cách quản lý và sử dụng thời gian của bản thân mình.

Theo lời của Charles Darwin “Một người có thể lãng phí 1 giờ đồng hồ của mình thì có lẽ người đó chưa thật sự hiểu được giá trị của thời gian.”

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia hay một người giỏi quản lý thời gian, thì điều quan trọng là bạn phải biết cách làm thế nào để có thể sử dụng thời gian 1 cách hữu quả nhất.

Hãy cùng khám phá 3 cách mà bạn có thể ngừng lãng phí thời gian ngay hôm nay dưới đây liền nhé! 

1. Lên danh sách trình tự ưu tiên việc cần làm

Bạn có thể đang lãng phí thời gian vì bạn đang bận rộn với những công việc ít quan trọng hoặc ít cần được ưu tiên. Khi những việc mà bạn mong muốn làm nhưng hầu hết chúng lại ít khẩn chấp hay chưa cần thiết thì tốt hơn hết bạn nên tạm gác chúng sang một bên. Bạn có thể lập một danh sách những việc không cần thiết phải làm. Khi đã biết được những điều không đáng để ưu tiên để làm trước thì đồng thời bạn cũng sẽ tìm ra được những việc còn lại trong danh sách công việc của bạn chính là những việc cần phải ưu tiên hay cần phải làm.

Mình luôn bắt đầu ngày mới bằng cách viết vào bảng kế hoạch công việc của mình. Việc làm này giúp mình bớt tính trì hoãn và hoàn thành nhiều hơn các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mình. Kết quả là, mình làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Thay vì tập trung vào nhiều thứ khác nhau, hãy lên kế hoạch trước cho những mục tiêu quan trọng cần phải hoàn thành mỗi ngày của bạn.

Để làm việc hiệu quả, bạn phải hoàn thành nhiều việc quan trọng trong danh sách công việc cần làm của mình, cũng như hạn chế và làm càng ít đi những công việc không cần thiết trong ngày. Và tốt nhất là đừng cố gắng làm tất cả. Bởi vì điều đó sẽ chỉ dẫn đến nhiều việc sẽ có bắt đầu nhưng lại không có kết thúc hay hoàn thành. Dẫn tới không có việc nào xong, hiệu quả là không có bạn nhé! 

2 – Loại bỏ mọi phiền nhiễu

Một sự xao lãng là bất cứ điều gì mà bạn rất thích để làm rồi sau đó khiến bạn cảm thấy hối vì đã không kiềm chế được. Những sự xao lãng này có thể là việc được ngủ thêm một giờ hoặc là những cuộc trò chuyện vô nghĩa trên điện thoại. Mình cho rằng thứ làm chúng ta mất tập trung, sâu sa là bởi vì chúng ta không cảm thấy yêu thích thật sự với công việc đang làm.

Thế là để thoát khỏi cảm giác khó chịu và nhàm chán với công việc hiện tại, chúng ta có khuynh hướng tìm đến một sự giải trí hay một điều mà chúng ta ưu thích để làm. Quả thật, làm như vậy chỉ khiến chúng ta cảm thấy thoải mái nhất thời. Tuy nhiên, về lâu dài, những hành động gây xao lãng này sẽ cản trở chúng ta không đạt được mục tiêu cũng như làm giảm hiệu quả công việc đáng kể.  

Điều bạn cần biết là không có gì làm chúng ta hạnh phúc hơn khi chúng ta đang phát triển mỗi ngày để trở thành những phiên bản tốt nhất của chính mình. Tất cả chúng ta đều có cảm giác hạnh phúc khi bản thân tuyệt vời hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, để đạt được điều này, chúng ta cần phải không ngừng phát triển bản thân. Nếu chúng ta dừng lại, chúng ta sẽ thất bại.

3 – Nghỉ giải lao

Thông thường, những người làm việc quá mức hay tham công tiếc việc luôn được khen ngợi vì sự chăm chỉ lao động của họ. Tuy nhiên, làm việc hiệu quả mới dẫn tới thành công. Chứ không phải là sự ôm đồm hay làm tất cả mọi việc. Trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay thì việc để có những khoảnh khắc để hít thở và thư giãn tâm trí gần như đã trở nên quá sa xỉ.

Tuy nhiên, nếu bạn không nghỉ giải lao và cho phép bộ não của bạn được thư giãn, thì chính bạn đang tự làm giảm năng suất làm việc của mình. Cho phép bản thân ngừng làm việc trong những khoảng thời gian xác định như cuối tuần để nạp năng lượng sẽ giúp cho bạn bắt đầu một tuần làm việc hiệu quả hơn.

Nhà nghiên cứu K. Anders Ericsson, người đã nghiên cứu về các nghệ sĩ ưu tú, bao gồm các nhạc sĩ, vận động viên, diễn viên và cả những người chơi cờ vua đã chỉ ra rằng những con người thành công này chỉ luyện tập các kỹ năng của họ liên tục không quá 90 phút. Bằng cách làm tập trung cao độ này giúp họ làm việc trong một thời gian ngắn nhưng vô cùng hiệu quả.

Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian nếu bạn có thể sử dụng phần lớn thời gian của mình một cách thông minh và hiệu quả.

Ai cũng từng lãng phí thời gian tại một số thời điểm nào đó trong cuộc sống của mình. Nếu dùng thời gian để thư giãn hoặc thi thoảng lãng phí thời gian vào những trò vô bổ thì ok. Tuy nhiên, nếu nó bắt đầu trở thành một thói quen xấu, nó sẽ khiến chúng ta không thành công.

Hãy bắt đầu những thay đổi nhỏ ngay hôm nay để ngừng việc lãng phí thời gian và trở nên thành công nhanh chóng hơn! 

>
Scroll to Top