16

Cách viết mô tả (Description) tối ưu nhất cho Video

Bài viết thuộc phần 26 của 31 phần trong serie Kiếm tiền trên YouTube 2017

Mô tả Video(Description) là một phần quan trọng trong SEO Video trên Youtube và tối ưu cho người dùng, các bạn nên biết là Google không thể quét được Video này nói về cái gì mà chính nhờ tiêu đề và thẻ Description mà Google xác định và ngoài ra nhờ mô tả, ban có thể giữ người xem ở lại kênh của bạn bằng cách viết mô tả hấp dẫn như thêm Playlist, Video liên quan hoặc quảng cáo một kênh khác chẳng hạn.

Viết nội dung mô tả Video Youtube

Trước khi nói tới kỹ thuật tối ưu hóa nội dung description thì chúng ta phải nói tời tầm quan trọng của thẻ meta description. Thẻ meta description rất quan trong trong SEO, thẻ này được Google coi là một bài viết tóm tắt nội dung của Video, dựa vào đây mà Google xác định từ khóa của video này. Do vậy bạn phải thật thận trọng trong việc tạo và tối ưu hóa mô tả trong Video. Nên đặt nội dung chính của Video lên đầu tiên, càng lên đầu tiên càng tốt vì Google hay BOT nhận biết từ trái qua phải.

Tiêu chí tối ưu Description

Hãy tạo mỗi description khác nhau cho mỗi Video

Việc sử dụng các đoạn mô tả trùng lặp hoặc tương tự trên tất cả các trang sẽ không có ích khi từng trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Trường hợp này, Google sẽ không ưu tiên hiển thị video của bạn vì có nhiều video trùng nhau rồi, thay video Google sẽ hiển thị những Video có mô tả tự nhiên, nổi bật hơn.

Lưu ý: Hãy tạo mô tả tin cậy, phản ánh đúng nội dung của Video.

Phần mô tả phải chứa các thông tin quan trọng

Phần mô tả Video không nhất thiết phải là có cấu trúc câu, bạn có thêm vào các dữ liệu một cách cấu trúc liên quan tới Video. Ví dụ một mẩu tin hay một đoạn bài viết trên blog cá nhân có thể liệt kê tên tác giả sản xuất video, ngày tháng hoặc chút thông tin thông tin, các thông tin này có thể cung cấp cho người dùng những thông tin bổ ích.

Mô tả Video Youtube

Chi tiết rõ ràng Google nhận 156 từ đầu tiên của phần mô tả để hiển thị lên kết quả tìm kiếm, vì thế hãy tận dụng nó, đối với tiêu đề thì nó là 65 ký tự. Bạn cũng có thể chèn một đoạn văn bản để đánh dấu kèm thông tin của kênh của mình trong các Video để người dùng nhận biết và điều hướng họ, sau đó là đến công cụ tìm kiếm của Youtube sẽ nhận biết để hiển thị ở phần Video liên quan bên phải.

Bố cục một đoạn mô tả đầy đủ và chi tiết nhất:

 • Phần 1: Giới thiệu về Video
 • Phần 2: CTA (Kêu gọi hành động là đăng ký kênh) ( Có thể lặp đi lặp lại nhiều lần)
 • Phần 3: Cảm ơn người xem
 • Phần 4: Thêm Video liên quan đến Video đó
 • Phần 5: Thêm chữ ký như mạng xã hội, website
 • Phần 6: Thêm dòng ghi chú bản quyền

Chú ý: Ở phần 6 nếu Video không phải bạn quay hoặc tự tạo thì bạn ghi thêm vào để đỡ chết kênh hay report bản quyền. Ở chỗ này Phần 5 và phần 6 bạn nhớ cài đặt thiết lập mặc định Video tải lên để không bị mất nhiều thời gian nhé.

Dưới đây là hình ảnh demo cho các bạn dễ hình dung hơn

Tối ưu mô tả Video Youtube

Mô tả trong Video Youtube cũng ảnh hưởng tới việc hiển thị Video liên quan ở cột bên trái khi xem Video Youtube vì thế bạn cũng nên chú ý là nên có một đoạn văn bản đánh dấu tương tự như hình trên cho tất cả các video. Sử dụng bảng ký tự đặc biệt để làm nổi bật Video.

Cách viết mô tả (Description) tối ưu nhất cho Video
4.56 27 votes
Ninh Đôn
 

Một YouTube Partner & Internet Marketer tại Việt Nam.
Mình yêu thích Internet và sử dụng chúng để phát triển cuộc sống của mình và những người khác và Blog này được thành lập đơn giản là nơi mà mình sẽ chia sẻ những bài học và thất bại trong quá trình kiếm tiền trên mạng nhằm giúp bạn giảm thiểu thời gian thành công và đạt được thu nhập thụ động.
Internet đã thay đổi cuộc sống của tôi, và nó có thể làm những điều tương tự và hơn thế với bạn. Bạn muốn biết sức mạnh của Internet chứ, hãy xem hành trình của tôi.

Nhấn vào đây để nhận xét 16 nhận xét
Long Phile - last year

Nếu mô tả khác nhau thì làm sao tối ưu video liên quan hả bạn?

Trả lời
văn biển - last year

a choi hoi viet phan mo ta mih xuoq dòng bam lam sau e ko pt xuoq dòng

Trả lời
Tí Vụng Về - last year

em viết mô tả như vậy có được chưa a
– tên tiêu đề ghi lại như trên
– kêu gọi đăng ký kênh
– giới thiệu video
– danh sách phát về những video ấy
– những video mới nhất
như vậy thì đc chưa a

Trả lời
cao thành đạt - a couple of months ago

Em đang làm 1 kênh vui vẻ về động vật em nên đặt tiêu đề sao anh

Trả lời
quyên - a couple of months ago

Cách viết thẻ tag như thế nào hả anh? Em không viết được chữ trong đó. Có cần dùng dấu gì không ạ?

Trả lời
tran tan - a couple of months ago

cái chữ xuất bản ngày tháng năm là mình tự ghi lun hay youtube nó tự động đặt

Trả lời
Evaair - last month

Chào Ninh cho mình hỏi, có vài người re-up video của mình mô tả thì không có gì chỉ để 3 dòng tiêu đề trong mô tả vậy mà top 1 trong tìm kiếm thì phải làm thế nào

Trả lời
  Ninh Đôn - last month

  Video của bạn mà bị Re-Upload thì chắc phải hay và cuốn hút lắm nhỉ? Bạn nên cảm ơn vì điều đó.

  Nếu Video của bạn 100% thì bạn liên hệ với Network để bên đó tiến hành xóa và report lên YouTube nhé!

  Trả lời
minh tu - last month

anh ơi, em làm hết các bước của anh về cách tối ưu video, nếu k mua sub hay view thì một ngày nào đó mình có dc đề xuất k a, e cảm ơn

Trả lời

Gửi một nhận xét: