Niềm đam mê viết Blog trỗi dậy, bạn muốn chia sẻ những kiến thức của mình hay thỏa mãn bản thân bằng việc tạo dựng một Blog, tuy nhiên ở những bài viết trước trước trong Serie viết Blog chuyên nghiệp, bạn cũng đã biết đến những khó khăn trong việc xây dựng và phát triển Blog như thế nào?

Nếu bạn coi việc viết Blog là một nghề thật sự thì 4 bước này bạn cần phải lưu ý và mỗi khi bạn bắt đầu hãy xem từng bước 1 có giống như Blog của bạn không nhé.

Bước 1: Xác định

Bây giờ chúng ta bắt đầu sáng tạo trang blog trong tâm trí, bước này bạn hãy chuẩn bị giấy bút hoặc đơn giản là mở phần mềm Microsoft Words lên và trả lời những câu hỏi bên dưới mà mình đưa đến cho bạn nhé:

 • Bạn có thích viết Blog? Có nên tạo Blog bây giờ không?
 • Bạn muốn blog của mình viết về đề tài gì?
 • Bạn muốn phát triển Blog của bạn bao nhiêu người dùng/ tháng ?
 • Bạn muốn trang web của mình như thế nào (màu nền gì? bố cục? ..)
 • Đối tượng mà bạn hướng đến là ai? (Học sinh, nội trợ,dân văn phòng,game thủ…)
 • Tên miền bạn đặt cho trang blog là gì?
 • Mục đích bạn viết Blog là gì?
 • Bạn có muốn kiếm tiền từ việc viết Blog? Xác định sản phẩm và nguồn thu nhập của bạn
 • Bạn có thể chăm sóc độc giả của mình?

Chú ý về tên miền: Bạn nên chọn tên miền dễ nhớ dễ liên tưởng tới đề tài mà bạn đang viết và bạn hãy nên đặt tên miền ngắn gọn sẽ tốt hơn vì mọi người thường lười gõ nhiều kí tự và đôi khi gõ sai gây bực bội và không vào trang của bạn.Và cuối cùng bạn nên gõ vào thanh địa chỉ xem có ai sở hữu tên miền đó chưa nếu rồi thì bạn có thể gửi Email cho chủ của tên miền đó để thương lượng mua lại còn không thì bạn phải chọn tên miền khác thôi. Hoặc đơn giản nhất là như Ninh Đôn lấy luôn tên cá nhân làm tên miền cho Blog ?

Nếu bạn trả lời hết tất cả các câu hỏi trên rồi thì chúng ta chuyển qua bước 2.

Bước 2: Xây dựng

Hôm nay là ngày bạn sinh ra Blogcủa mình(bạn đã đăng kí tên miền, Hosting để tạo dựng một trang web cá nhân để chia sẻ thông tinđã mua 1 mẫu trang web hay thuê lập trình viên làm cho bạn một trang web theo ý muốn ..hay đơn giản là đăng kí một trang web miễn phí bằng dịch vụ tạo Blog của Google  với các mẫu có sẵn mà họ cung cấp. Hiện tại sự lựa chọn số 1 cho việc tạo Blog/ viết Blog đó chính là WordPress, nếu bạn chưa biết WordPress là gì hay sử dụng nó vào công việc như thế nào thì có thể đọc tới Serie học WordPress cơ bản từ Blog, rất hữu ích dành cho bạn.

Tiếp đó, khi website của bạn được sinh ra, bắt đầu triển khai các ý tưởng của bạn lên website thôi! Viết và viết.

Lúc này bạn hừng hực khí thế sẵn sàng đạp đổ tất cả mang biết bao nhiêu hoài bão khát vọng rằng tên trang web của mình, thủa đầu hừng hực khí thế ngay cả việc thức trắng đêm vì đứa con này là điều dễ dàng nhận thấy nếu bạn tâm huyết thật sự. Tuy bạn không cần phải cho ăn hay thay tã như những đứa trẻ mới chào đời nhưng nó cần bạn chăm sóc như những ông bố bà mẹ khác buộc bạn phải bỏ những bộ phim yêu thích hay từ chối những chầu cà phê với bạn bè để làm những công việc nhàm chán như trả lời Comment, viết bài mới mỗi ngày. Và ti tỉ thứ lỗi khác phát sinh ra khi bạn vận hành.

Bước 3: Quyết định

Bạn đã đi cùng đứa còn của mình, cùng nhau vượt qua khó khăn khoảng 2 tháng rồi và nó đã bắt đầu có những lượt truy cập từ đầu tiên cho tới hàng ngàn độc giả trung thanh, bạn có thể đã bán được một số mặt hàng hay có một số đơn vị thuê quảng cáo và bắt đầu có một chút kinh nghiệm về quản trị Web, Content Writing cũng như có thêm nhiều những kiến thức chuyên ngành mà bạn đang tập trung phát triển trên Blog.

Giai đoạn này là giai đoạn bắt đầu chập chững tập đi nhưng tập đi thì phải có vấp ngã và vấp ngã là cần phải đứng lên, khó khăn ập đến, thời gian không có, bạn gái giận hay không biết viết cái gì nữa? Quan trọng nhất theo mình có thể quyết định đó chính là nguồn thu nhập mà công việc viết Blog mang lại.

Có ti tỉ thứ lý do trên đời khác, vấn đề đến bạn cần phải giải quyết chứ không thể cho qua và mặc kệ nó được. Bạnđiên lên vì phải trả lời đi trả lời lại một câu hỏi hay câu hỏi dễ quá, bạn ngại? bị  tấn công, …bạn đã bỏ ra hàng tháng trời ngày đêm miệt mài nhưng thành quả gần như bằng không khoảng 20 ->100 lượt truy cập một ngày. chẳng hạn. Vấn đề này có thể là do bạn Marketing kém hay kỹ năng khác của bạn kém? Không sao cả, dần dần kinh nghiệm sẽ lên.

Xem bài này để giúp bạn vượt qua: Vượt qua khó khăn khi viết Blog chuyên nghiệp

Đây là giai đoạn khó khăn nhất bạn phải đấu tranh tâm lí từ bỏ hay tiếp tục nhưng ai cũng có lúc như vậy và những người không đủ đam mê họ sẽ bỏ ngang (khai tử nó) những người còn lại họ sẽ tiếp tục nhưng làm sao để lấy lại cảm hứng bây giờ? Dưới đây là một số cách hay bạn có thể áp dụng:

 • Đi đến những trang web của những người thành công trong lĩnh vực của bạn?
 • Gặp gỡ những người có kinh nghiệm đi trước?
 • Đọc một số quyển sách về tư duy và thành công?
 • Xem Video động lực để giải quyết vấn đề bạn gặp phải?
 • Đi bộ hoặc tập thể dục thể thao

Bước 4: Phát triển, phát triển và phát triển

Khi bạn vượt qua được giai đoạn 3, mình tin chắc rằng trang web của bạn đã đủ lớn để tạo dựng cho bạn những nguồn thu nhập và những khó khăn dình dập bên cạnh bản bây giờ chỉ là cơn gió, khó khăn đó giúp bạn mạnh mẽ hơn. Mục tiêu mà bạn đang hướng tới đó chính là hàng nghìn lượt view 1 ngày, những hợp đồng quảng cáo, khoản tiền kha khá từ những hình thức kiếm tiền hiệu quả từ Blog của bạn mang lại.

Thời gian thấm thoát trôi qua theo năm tháng bây giờ trang web của bạn đã lớn bây giờ đã có những thành viên hay những độc giả trung thành hàng ngày ghé thăm trang web của bạn. Nhưng điều quan trọng là bạn vẫn cần có chiến lược phát triển cho Blog đến một tầm cao mới. Có thể trong giai đoạn này, nó quá lớn so với sức của bạn, chúng ta lại gặp nhiều vấn đề xảy ra, có thể:

 • Bạn cần phải thuê thêm cộng tác viên để quản trị Blog/ viết bài.
 • Bạn cần phải tuyển thêm người hỗ trợ độc giả?.
 • Bạn cần phải nâng cấp máy chủ của mình để tăng sức chứa.
 • Bạn cần phải thuê một công ty thiết kế riêng cho bạn một phong cách.
 • Bạn cần phải nâng cao tính bảo mật của trang web.

Rất nhiều công việc cần phải làm đúng không ạ? Theo thống kê thì 10 người ra khởi nghiệp thì những người chỉ còn 2 người trụ lại ở bước này và bạn có là 1 trong 2 người đó là tùy thuộc vào bạn. Công việc viết Blog hãy coi là một công việc thật sự, là một dự án StartUp của bạn thật sự, gặp khó khăn rồi vượt qua, mình tin chắc chắn rằng kinh nghiệm/ đam mê + khả năng + với sự cố gắng bền bỉ của bạn thành công chỉ là điều xảy ra sớm hay muộn mà thôi.

5/5 - (2 bình chọn)
Avatar of Ninh Đôn
Author

Đam mê làm Video & YouTube. Nhiệm vụ của mình là hướng dẫn mọi người thành công trên YouTube theo cách hoàn toàn mới. Các chia sẻ đánh giá của mình dựa trên trải nghiệm thực tế. Xem thêm về mình tại đây.

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này