Cải thiện tài chính đang là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Nếu bạn đang gặp những khó khăn về tài chính, mình có bí quyết giúp bạn có thể cải thiện nó, làm cho nó nhiều hơn so với trước nếu bạn xem hết bài viết này.

Tiền bạc tạo ra vô số cơ hội và cho phép ta đầu tư vào bản thân cũng như tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. 

Đúng là tiền bạc không mua được hạnh phúc nhưng tiền bạc mua được sự thoải mái và khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, nhiều người lại không thể tận hưởng được những cơ hội mà tiền bạc mang lại bởi họ đang vướng phải nợ nần.

Nếu bạn đang gặp những khó khăn về tài chính, hay những công việc bạn đang làm không đem lại hiệu quả thì bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện những vấn đề đó.

Napoleon Hill đã từng nhận định về việc cải thiện tài chính như sau: “Mỗi cá nhân đều có quyền thay đổi tình trạng tài chính của mình bằng cách thay đổi cách suy nghĩ và động lực của mình trước tiên”.

Đó chính là lý do bạn nên lên một chiến lược mới để thay đổi tình hình tài chính của mình theo hướng tốt hơn.

Đừng để đến khi mắc một khoản nợ thẻ tín dụng rất lớn rồi thì bạn mới quan tâm đến cách quản lý chi tiêu. Hãy thay đổi nó ngay từ bây giờ.

Và nếu bạn đang gặp khó khăn về việc cải thiện hay quản lý tài chính. Hãy làm theo những bước dưới đây để cải thiện chúng.

Bước 1: Có Công Việc Chính Có Thể Kiếm Ra Tiền

Bạn cần phải có một phương tiện có thể kiếm ra tiền. Đó là một công việc bạn đang làm, hoặc là công việc kinh doanh. Nó cho phép bạn kiếm được tiền trong khoảng thời gian ngắn hạn và giúp bạn có thể duy trì cuộc sống thường ngày.

Đừng quan tâm đến việc công việc bạn làm là gì, chỉ cần bạn khỏe mạnh và công việc đó không phạm pháp, hãy làm nó.

Bạn cần phải hy sinh những thoải mái trước mắt để kiếm ra được tiền nhằm trả nợ hay đơn giản là duy trì phí sinh hoạt hàng ngày.

Bước 2: Học Cách Quản Lý Tài Chính

Nếu bạn không có khả năng quản lý tiền của mình một cách hiệu quả, điều đó chứng tỏ bạn đang sống trên hoặc bằng với mức tiền mà bạn kiếm được.

4 Bước Tốt Nhất Để Cải Thiện Tài Chính
Học cách quản lý tài chính để quản lý đồng tiền của mình

Nhưng điều bạn nên làm nếu muốn tài chính của mình được cải thiện là: Bạn chỉ nên sống dưới mức thu nhập của mình.

Để quản lý được tài chính, bạn cần phải làm 3 điều sau:

Theo Dõi Thu Nhập Và Chi Phí Sinh Hoạt

Theo dõi thu nhập và chi tiêu của bạn giúp bạn nhận thức đúng về những khoản chi của mình và đảm bảo bạn sẽ tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.

Bạn cần luôn đảm bảo thu nhập của mình sẽ cao hơn những gì bạn cần tiêu để có được dòng tiền “dương”. Khi bạn có dòng tiền dương thì bạn mới có thể tạo ra những khoản tiết kiệm.

Hãy nhớ, đừng lạm dụng nợ thẻ tín dụng!!

Lập Khoản Tiết Kiệm

Một khi bạn biết thu nhập và sinh hoạt phí hàng tháng của mình là bao nhiêu, bạn cần lập những khoản tiết kiệm.

4 Bước Tốt Nhất Để Cải Thiện Tài Chính
Hãy lập khoản tiết kiệm

Việc này đồng nghĩa với việc bạn phải hạ mức sống và hy sinh những tiện ích ngắn hạn của mình trong một khoảng thời gian.

Phân Bổ Tiền Của Bạn Cho Các Khoản Chi Khác Nhằm Phát Triển Bản Thân

Đây là cách đơn giản để quản lý tài chính mình đã học được từ Harv Eker có tên là Tuy tắc 6 chiếc lọ. Quy tắc này gợi ý bạn chia thu nhập của mình ra 6 lọ như sau:

4 Bước Tốt Nhất Để Cải Thiện Tài Chính
Quy tắc JARS 6 chiếc lọ
  • 55% cho sinh hoạt phí: bạn cần dành 55% cho các nhu cầu thiết yếu như tiền ăn uống, xăng xe, thuê nhà… Chỉ cần 55% là bạn có thể duy trì cuộc sống, nhưng thực tế có nhiều người lại đặt 100% số tiền họ kiếm được cho chi tiêu thường ngày. Đây chính là đường cụt khiến bạn không thể nào tiết kiệm hay cải thiện được tài chính của mình.
  • 10% cho tiết kiệm dài hạn: đây sẽ là khoản tiết kiệm phòng thân cho bạn. Lý tưởng nhất là bạn sẽ tiết kiệm được số tiền đủ để trang trải cuộc sống cho ít nhất 6 tháng, hoặc để chi trả viện phí nếu không may nhập viện.
  • 10% cho đầu tư: hãy chi 10% thu nhập để đầu tư vào các lĩnh vực khác. Việc này sẽ giúp bạn kiếm thêm thu nhập hoặc cải thiện cuộc sống.
  • 10% cho giáo dục bản thân: bạn nên đầu tư 10% cho bản thân mình. Hãy cải thiện bản thân nhiều hơn nếu bạn muốn cải thiện tài chính. Bạn cần phải có giá trị cao hơn để có nhiều cơ hội, phương tiện và cách làm để kiếm ra nhiều tiền hơn. Bạn có thể học hỏi thêm kiến thức từ các cố vấn, tham dự các hội thảo hoặc khóa học trực tuyến về một lĩnh vực mình thực sự quan tâm. Điều này cho phép bạn cải thiện giá trị bản thân và mở ra nhiều cơ hội giúp bạn cải thiện tài chính
  • 10% tận hưởng cuộc sống: bạn nên dành 10% thu nhập để giải trí. Dành thời gian cho những thứ mang lại cảm giác vui vẻ cho bạn. Khi bạn được giải trí, có được thời gian thư giãn sau những ngày căng thẳng. Bạn sẽ càng có thêm nhiều động lực cố gắng làm việc.
  • 5% cho thiện nguyện: 5% cho các công trình thiện nguyện sẽ giúp bạn có nhiều cảm xúc hơn. Hành động cho đi này cũng khiến não bạn được hoạt động trong trạng thái tích cực. Ngoài ra, việc cho đi khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân và giúp bạn thu hút thêm nhiều của cải.

Bước 3: Đầu Tư Vào Bản Thân

Bạn sẽ khó mà đổi đời nếu không chịu đầu tư vào bản thân.

“Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn nên thực hiện đó là đầu tư vào chính mình”– Warren Buffett đã từng nói vậy và mình cảm thấy rất đúng!

Đây cũng chính là bí mật giúp mình đạt được mức thu nhập thoải mái và tự do về tài chính như hiện tại. Quả thực, đầu tư vào bản thân là một khoản đầu tư thực sự có lợi trong tương lai.

Bước 4: Tạo Ra Nhiều Của Cải

Cuối cùng, khi bạn đã quản lý được chi tiêu và dành ra được một khoản để đầu tư. Bạn cần có một phương tiện kiếm tiền nhiều hơn giúp bạn có tự do tài chính và thu lợi nhuận dồi dào.

Có một công thức đơn giản để xây dựng giàu có đó là:

  1. Kiếm nhiều hơn số tiền bạn chi tiêu và đầu tư vào những lĩnh vực khác một cách khôn ngoan
  2. Phát triển các thói quen tốt hàng ngày để tích lũy tài sản

Đó là những cách đã giúp mình cải thiện tài chính.

Nếu bạn cũng đang gặp các vấn đề về tài chính, hay thử làm 4 bước trên đây để cải thiện tình hình. Khi bạn làm chủ được quá trình 4 bước này, bạn sẽ có cuộc sống thoải mái hơn rất nhiều đấy!

Đánh giá bài viết này
Pin Ảnh Này