Mình biết các bạn ở đây đều đang mong muốn có được tự do tài chính, có được một cuộc sống có thể thoải mái chi tiêu mà không vướng bận những suy nghĩ về tiền bạc.

Nhưng các bạn có biết thực chất việc tự do tài chính chính là việc bạn quản lý tài chính sao cho hợp lý và đem lại cho bạn cuộc sống tốt hơn trước hay không?

Trên thực tế, mình biết có nhiều người kiếm được rất nhiều tiền, nhưng họ lại không biết cách quản lý tài chính. Kết quả là họ luôn lâm vào tình trạng chi tiêu vào những thứ không cần thiết, không có khoản tiền phòng thân hay thậm chí lâm vào cảnh nợ nần.

Vì vậy bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn có được một phương pháp quản lý chi tiêu của mình một cách hợp lý, giúp cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Chính bản thân các bạn cũng sẽ không phải lo về vấn đề nợ tiền, chờ tiền lương tháng mới nữa.

Nào, chúng ta hãy cùng bắt đầu!

Bạn Không Thể Tự Do Tài Chính

Đúng, sự thật là như vậy.

Bạn không thể tự do về tài chính, bởi số tiền bạn kiếm được luôn có một hạn mức nào đó. Trong khi tự do tài chính là việc có thể tiêu xài một cách thả ga mà không lo về việc mình còn bao nhiêu tiền.

Kể cả những người vừa trúng xổ số cũng không thể có được sự tự do tài chính này trong khoảng thời gian dài.

Vậy, lý do gì mà bài viết này ra đời?

Thực chất, việc tự do tài chính là việc bạn quản lý chi tiêu thật tốt, có được những khoản tiền dư ra, có thể đầu tư sinh lời mà không ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của mình.

Mình có tiền, và mình đã có thời gian không để tâm xem mình tiêu những gì. Và kết quả số tiền ấy cạn kiệt mà mình không thể nhớ nổi mình tiêu vào những gì. 

Cho đến khi mình nhận bản sao kê chi tiêu cuối tháng từ ngân hàng, mình “ngã ngửa” vì những khoản mình chi lố tay so với khả năng sống của mình. Và mình biết có thể bạn cũng đã ít nhất một lần ở trong trường hợp đó.

Cho đến sau này, khi mình bắt đầu để tâm hơn đến vấn đề chi tiêu, mình mới cảm thấy bản thân có thể kiểm soát được tài chính của mình.

Thói quen quản lý chi tiêu cần thiết và quan trọng hơn rất nhiều so với việc bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản.

Chỉ khi bạn quản lý được số tiền mà bạn có và sống tốt với số tiền đó thì bạn mới có khả năng quản lý những công việc đầu tư sinh lời của mình.

Và đây là cách mình quản lý chi tiêu

 Phương Pháp JARS ( Phương Pháp 6 Chiếc Lọ)

Đây là một phương pháp quản lý chi tiêu nổi tiếng của T. Harv Eker. Phương pháp này đã được đề cập tới trong cuốn sách Bí mật về tư duy triệu phú: Làm chủ cuộc chơi của cải bên trong

Phương pháp này tất cả số tiền bạn kiếm được ra thành 6 lọ, mỗi lọ tượng trưng cho một khoản chi tiêu của bạn trong suốt một tháng. Và nếu bạn biến việc chia nhỏ số tiền này thành thói quen, sớm muộn gì bạn cũng sẽ có được một khoản tiết kiệm, một khoản đầu tư và dần có cuộc sống tự do, thoải mái hơn về tiền bạc.

Lọ 1: 55% Cho Chi Tiêu Cần Thiết

Đây là khoản chi phí cố định hàng tháng, số tiền này sẽ được dùng để chi trả những chi phí thiết yêu cho sinh hoạt hàng ngày của bạn như: ăn uống, tiền nhà, điện nước, xăng xe…

Đừng nghĩ 55% thu nhập của bạn dành cho những khoản chi trên là quá nhiều, đây là mức chi trả tối thiểu để bạn có thể duy trì cho cuộc sống hàng ngày mà thôi

Lọ 2: 10% Cho Giải Trí

Phương pháp quản lý tiền bạc này không bắt bạn phải sống “cuộc đời kham khổ”, chi ly từng đồng mà không có chút vui vẻ nào.

Bạn có thể dành 10% thu nhập của mình cho việc giải trí, số tiền này có thể được chi vào các khoản như: ăn uống bên ngoài, gặp gỡ bạn bè, bạn cũng có thể đi spa hàng tháng với 10% này…

Cách tự do tài chính nhờ quản lý chi tiêu
Giải trí cũng là một cách thúc đẩy động lực kiếm tiền

Lý do bạn có 10% cho việc giải trí, hưởng thụ này là bởi: khi bạn đang thật sự hưởng thụ những ngày tháng vất vả kiếm tiền, bạn sẽ càng có nhiều động lực phấn đấu và kiếm thêm nhiều tiền hơn.

Lọ 3: 10% Cho Đầu Tư Vào Bản Thân

Nhiều người quyết định tiêu hết số tiền mà họ kiếm được và họ hài lòng với mức lương ấy.

Nhưng trong tình hình ngày nay, vấn đề khủng hoảng kinh tế do đại dịch toàn cầu kéo theo lạm phát tăng cao. Nếu bạn hài lòng với số tiền mà mình kiếm được và không cố gắng từng ngày làm số tiền ấy tăng lên thì rất có thể bạn sẽ trở nên “nghèo đi” vào một ngày không xa.

Lời khuyên của mình là bạn hãy dành 10% thu nhập hàng tháng để đầu tư vào bản thân, bạn có thể tham gia một khóa học kỹ năng nào đó, tham gia một cuộc hội thảo, học thêm một lớp học có thể kiếm tiền tại nhà vào thời gian rảnh…

Mình từng nghe cố vấn Warren Buffett nói rằng: “Ultimately, there’s one investment that supersedes all others: Invest in yourself.” (Dịch ra có nghĩa là: Cuối cùng cũng có một khoản đầu tư có thể thay thế được các khoản đầu tư khác: Đầu tư vào bản thân)

Lọ 4: 10% Cho Tiết Kiệm Lâu Dài (Khoản Phòng Thân)

10% thu nhập hàng tháng của bạn nên để dành cho khoản tiết kiệm dài hạn. Chắc chắn bạn không muốn rơi vào tình trạng khủng hoảng mà không có một “khoản phòng thân” nào đúng không.

Số tiền tiết kiệm lâu dài này nên có khả năng giúp bạn chống chọi trong 3-6 tháng khi gặp khủng hoảng.

Cách tự do tài chính nhờ quản lý chi tiêu
Hãy có một khoản tiết kiệm để “phòng thân”

Ví dụ: nếu bạn đột nhiên mất việc (tất nhiên điều này không ai mong muốn) thì bạn hãy đảm bảo có một khoản tiết kiệm đủ để bạn có thể duy trì cuộc sống 3-6 tháng, cho đến khi bạn tìm được một công việc mới.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc mức tiền cho khoản tiết kiệm này, bạn có thể bỏ vào đây nhiều hơn 10% cho những mục tiêu cao hơn. Như xây nhà, hoặc mua đất chẳng hạn.

Lọ 5: 10% Cho Đầu Tư 

Với mình, số tiền 10% cho đầu tư này liên quan trực tiếp đến chuyện mình có thể đạt được mức tự do tài chính trong tương lai hay không.

Số tiền này sẽ tham gia trực tiếp vào việc tăng thêm thu nhập cho bạn ngoài công việc toàn thời gian của mình.

Có người sẽ chọn kinh doanh thêm một số mặt hàng, có người lại đầu tư chứng khoán. Với mình thì là đầu tư cho kênh Youtube và Blog này.

Nhưng hãy nhớ một điều, làm bất kể điều gì, đầu tư bất kể cái gì cũng nên có kiến thức để hạn chế rủi ro.

Bạn không muốn số tiền 10% cho đầu tư này biến thành khoản nợ với lãi suất 10%/tháng, đúng không?

Lọ 6: 5% Cho Từ Thiện

Đích đến cuối cùng của sự thành công là sự cho đi. Bạn nên dành 5% thu nhập của mình cho các hoạt động thiện nguyện, hoặc đóng góp cho một tổ chức, dự án nào đó sẽ thay mặt bạn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Cách tự do tài chính nhờ quản lý chi tiêu
Trao đi những giá trị cho cộng đồng để biết mình đang sống thật sự ý nghĩa

Và nên nhớ, đừng hy vọng mình sẽ nhận được lợi nhuận gì từ việc cho đi. Thứ bạn nhận được không phải tiền bạc, mà là tình cảm, là sự dám cho đi mà không sợ hãi. Điều này có thể giúp bạn có những suy nghĩ khác hơn về tiền bạc đó.

Bạn Có Thể Bắt Đầu Từ Bao Giờ?

Ngay bây giờ, dù thu nhập của bạn là bao nhiêu thì quy tắc này cũng có thể được áp dụng.

Với quy tắc này, bạn được đảm bảo sống tốt ở mức thu nhập bạn đang kiếm được với 55% cho chi phí sinh hoạt. Và số còn lại sẽ được bạn chia đều vào các lọ 2,3,4,5,6 nhằm giúp bạn tiết kiệm, tái đầu tư và sinh lời.

Nếu bạn xem bài viết này mà thử tính chi phí một tháng của bạn, bạn nhận ra hơn 90% thu nhập của bạn dành cho chi phí sinh hoạt thì rất tiếc, bạn khó mà đạt được khả năng tự do tài chính.

Ngoài ra, bạn nên xác định xem mục đích xa hơn của bạn là gì? Nếu bạn thực sự muốn đầu tư, cải thiện cuộc sống thì mình nghĩ khoản giải trí của bạn nên được cắt bớt.

Trên đây là cách quản lý chi tiêu để có được tự do tài chính. Mình hy vọng bài viết này sẽ truyền động lực cho bạn trong việc quản lý chi tiêu. 

Chỉ khi bạn quản lý được chi tiêu của chính mình thì bạn mới có thể quản lý những khoản đầu tư sinh lời cho mình một cách hiệu quả và có được lợi nhuận cao từ các kkhoản đầu tư ấy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này