Mình tin rằng các bạn đã từng tiếp xúc với người Nhật đều có một cảm nhận giống mình. Đó là người Nhật rất chịu lắng nghe người khác.

Dù câu chuyện của bạn có thú vị hay không. Dù người Nhật đó còn trẻ hay đã đứng tuổi, họ đều lắng nghe một cách rất chân thành.

Lắng nghe giúp bạn tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ. Nhờ đó, việc giải quyết vấn đề hoặc đàm phán trở nên dễ dàng hơn.

Lắng nghe cũng giúp thấu hiểu vấn đề một cách kỹ càng. Lắng nghe là thể hiện sự tôn trọng đối tác, tạo không khí trao đổi thẳng thắn giữa hai bên nhằm hiểu nhau hơn.

Hãy bắt đầu cùng mình với 6 Bài Tập Lắng Nghe Từ Người Nhật

Bài Tập Số 1: Người Lắng Nghe Là Người Không Nói

Trong một cuộc hội thoại có hai việc: Nghe và nói.

Hầu hết mọi người đều thích nói hơn là nghe. Có những người phản đối, rằng tôi không biết cách nói chuyện, tôi hay im lặng trong đám đông, nhưng sự thật thì không phải như vậy.

học 6 cách lắng nghe từ người Nhật
Người lắng nghe là người không nói

Những người như vậy có thể là không biết cách nói chuyện trước đám đông hoặc với người lạ. Trước những người mình thân họ vẫn có thể nói rất nhiều.

Lắng nghe thì khác, lắng nghe khiến chúng ta mệt mỏi, thực tế là con người ta không thể tập trung lắng nghe liên tục quá một giờ đồng hồ.

Bạn có để ý rằng, có một đối tượng chúng ta có thể lắng nghe liên tục mà không cảm thấy mệt mỏi? 

Đó là Tivi. Vì khi nghe Tivi chúng ta không chịu áp lực là phải hiểu, phải thông cảm.

Còn khi lắng nghe một người nói chuyện chúng ta phải theo dõi câu chuyện của họ để hiểu ngọn ngành. Vậy nên phải tập luyện.

Ngày hôm nay nếu bạn có gặp ai đó hãy chọn người đó là mục tiêu để thực hành bài tập này.

Khi gặp người đó hãy chào hỏi bình thường nhưng hãy cố gắng không nói gì ngoài những nội dung câu chuyện của người đó đề cập. Có thể sẽ có những thời gian im lặng, nhưng chỉ im lặng một lúc thôi người đó sẽ tiếp tục nói đấy.

Bạn chỉ nói những câu đệm hưởng ứng với người đó và không nói quá dài. Nếu có muốn phản đối lại những điều người đó đang nói thì cũng cố gắng im lặng lắng nghe.

Trong quá trình lắng nghe dần dần cảm xúc muốn phản đối sẽ xuôi xuống và bạn sẽ thấy đồng cảm với người đó hơn. Đừng mất bình tĩnh, hãy xem đây là một phép thử.

Có nhiều người phải bỏ tiền ra để đi học cách lắng nghe, ví như nhân viên tư vấn trong nhiều lĩnh vực, bác sĩ tâm lý, nhân viên bán hàng chẳng hạn.

Điều này cho thấy rằng việc lắng nghe không hề dễ dàng và chính xác là nó không dễ chút nào. Muốn trở thành người giỏi lắng nghe người khác chúng ta cần phải tập luyện hằng ngày để biến nó thành bản năng. Sẽ phải kiên trì nhưng những gì mà chúng ta bỏ ra sẽ được đền đáp một cách xứng đáng.

Các mối quan hệ sẽ được cải thiện rõ ràng và bạn sẽ học được sự bình thản trước sóng gió ngôn từ trong cuộc sống.

Bài Tập Số 2: Tập Nói Những Câu Đệm Theo

Câu đệm là những câu nói đệm mà người Nhật thường xuyên nói khi người khác đang nói.

Các bạn xem phim Nhật có thể thấy họ nói Hai, hai, So, so…liên tục.

Có thể ở Việt Nam mình là im lặng lắng nghe, còn ở Nhật sẽ liên tục có những từ đệm ấy.

Tuy nhiên nội dung bài tập này mình vẫn tin có thể ứng dụng được với tiếng Việt, bằng cách điều chỉnh các câu đệm sang ánh mắt, cái gật đầu hay những câu đệm ngắn của Việt Nam như dạ, vâng, thế ạ, vâng ạ…

Có những cuộc hội thoại vô-cảm, đó là những cuộc hội thoại của các chính trị gia. Họ ngồi nghe bên đối diện nói chuyện mà không hề phản ứng, không gật đầu cũng không đưa ra những câu à ừ thường thấy trong hội thoại thông thường .

Đó là vì họ không muốn cho đối phương thấy thái độ của mình với những câu chuyện đang nói.

Giả sử mình và bạn nói chuyện với nhau, nghe câu chuyện của bạn thì minh sẽ nhận những kích thích tới não.

Những kích thích này khiến cho mình suy nghĩ để tiếp nối câu chuyện của bạn. Bạn còn đang nói mà mình thì đã chuẩn bị những điều mình muốn nói tiếp theo trong đầu.

Tai thì còn ở chế độ nghe  mà não thì đã chuyển sang chế độ nói. Cả tai và cả não cũng không ở trong chế độ nghe thì sẽ khó mà nói những câu ngắn đệm theo được.

Để đưa ra một thông điệp nào đó người ta thường sử dụng ngôn ngữ và thái độ. Con người ta không thể vừa cười vừa cáu giận được. Ngôn ngữ và thái độ có thể đưa ra những thông điệp khác nhau.

Nhưng thái độ và thái độ thì không thể đưa ra những thông điệp khác nhau. Chính vì vậy người ta thường dùng thái độ để phán đoán suy nghĩ của người đối diện hơn là câu chữ.

Thái độ được thể hiện thông qua những câu đệm, ánh mắt hay cái gật đầu khiến cho người ta thấy được câu chuyện của mình đang được đón nhận.

Bài Tập Số 3: Tăng Số Loại Câu Đệm Cho Phong Phú

Khi nói những câu đệm,cùng ánh mắt chăm chú hoặc gật đầu, là bạn đang thể hiện thái độ đón nhận câu chuyện một cách trọn vẹn.

Người ta nói như thế nào bạn nhận vào y như thế, không phán đoán, không thay đổi. Khi người khác nói điều gì đó và bạn đón nhận, đó là chân thành.

Đón nhận nguyên vẹn không có nghĩa là bạn đồng ý với ý kiến của người ta. Mà nó có nghĩa là bạn chấp nhận một ý kiến từ người ấy, đó là một phần của thực tế.

Ví dụ như khi một người nói: Tôi thích ăn bánh mì không. Thì hãy nói rằng vậy à, bạn dễ nuôi thế, thay vì suy nghĩ trong đầu gần nhà tôi có tiệm bánh mì ngon lắm tôi cũng hay đi ăn, nhưng tôi đã ăn là phải kẹp thật nhiều nhân và mỡ hành nữa.

Nó là thay đổi chủ thể sang bên phía mình. Mình thích ăn bánh mì nhiều nhân có mỡ hành thì mình đặc biệt rồi, nhưng người ta thích ăn bánh mì không thì người ta cũng đặc biệt.

Người Nhật thường rất thích nói đệm, hưởng ứng câu chuyện của người khác.

Số lượng những câu đệm của người Nhật rất phong phú và được sử dụng thường xuyên. Những câu đệm này có lúc mang ý nghĩa phủ định, có lúc mang nghĩa khẳng định, có lúc dùng với nhiều lưa tuổi, có lúc cần phải điều chỉnh để nói chuyện với người cấp trên. Tiếng Việt mình cũng có nhiều điểm tương tự như: Thế ạ, thế á, thế à, thật sao, ừ nhỉ…khẳng định, phủ định tùy tình huống và giọng nói.

Các bạn có thể để ý cách nói chuyện của những người bạn thích để xem cách người đó theo dõi câu chuyện ra sao, có thêm những câu đệm vào hay không để học hỏi. Nếu đã thân mật thì không cần quá câu nệ nhưng với người lạ nói lễ phép với cả người trên người dưới không bao giờ là thiệt cả.

Ngoài ra có thể dùng chính câu nói của người đang nói làm câu đệm.

Ví dụ như trong câu chuyện vợ đang nói chuyện với chồng.

Vợ hỏi: Anh có đang nghe không đấy?

Chồng trả lời: Anh đang nghe đây khiến vợ bán tín bán nghi.

Thay vì vậy thì hãy nói: Em vừa nói mai mình cần về bà nội đúng không? Sử dụng chính câu người đó mới nói để đáp lại sẽ gây được cảm tình và chiếm được lòng tin tuyệt đối.

Nhắc lại một câu nói của đối phương bằng đúng ngôn từ họ đã dùng thật sự rất hay được dùng trong hội thoại, họp hành ở Nhật.

Ví dụ chỉ cần một câu nói: “Đúng như anh A đã nói chúng ta cần cắt giảm chi tiêu như lúc nãy, tôi nghĩ rằng…”, là người nói đã chiếm được cảm tình của anh A rồi.

XEM THÊM: 15 Điều Bạn Nên Học Từ Cuộc Sống

Bài Tập Số 4: Chọn Thời Điểm Thích Hợp Để Nói Ra Câu Đệm

Nói đệm vào để hưởng ứng câu chuyện cũng rất cần phải rất tinh tế. Vì khi người khác cảm thấy bạn đang chăm chú lắng nghe câu chuyện của họ thì họ sẽ có cảm hứng nói dài hơn.

Việc Lắng nghe người khác nói chuyện cũng khá mệt, nên bạn thường chỉ tập trung được khoảng 50 phút đến một tiếng.

Có nhiều trường hợp, khi đang quá say mê nói, người nói buột miệng nói ra những chuyện bí mật. Sau này có thể sẽ hối hận vì đã lỡ lời.

Vậy nên tùy vào từng trường hợp mà bạn cần khai thác tiếp câu chuyện hay kết thúc nó.

Ví dụ như một người đang than phiền, kể lể với bạn về mẫu thuẫn của vợ chồng họ, mà bạn lại không thân lắm với họ, thì mình khuyên bạn nên kết thúc câu chuyện. Còn nếu đó là một người rất thân, bạn muốn họ được nói ra hết, được trút bầu tâm sự, thì hãy kéo dài câu chuyện.

học cách lắng nghe từ người Nhật
Liệu câu chuyện cãi vã của vợ chồng bạn sẽ đi đến đâu?

Với con cái hay thành viên gia đình cũng vậy. Khi thấy thái độ của của con đi học về có chuyện gì khác lạ, thì bố mẹ cần lắng nghe, cần tìm cách làm sao để con có thể nói ra cho mình nhiều hơn.

Như vậy, không phải lúc nào bạn cũng cần đến các câu đệm để kéo dài cuộc hội thoại, câu đệm chỉ nên sử dụng vào những thời điểm thích hợp.

Bài Tập Số 5: Trở Thành Cột Thu Lôi

Trở thành cột thu lôi có nghĩa là trong cuộc nói chuyện thì bạn sẽ lắng nghe toàn bộ câu chuyện, qua rồi thì bỏ đi không nghĩ lại nữa, tương tự như một chiếc cột thu lôi – nhận sấm sét và sau đó truyền xuống đất.

Phần lớn mục tiêu của người nói là tìm một người để lắng nghe mình chứ không phải tìm một người để giúp mình giải quyết công chuyện đó. Vậy nên bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của người nói.

Ví dụ chuyện vợ chồng mâu thuẫn ngày hôm nay tâm sự với đứa bạn. Đến ngày hôm sau vợ chồng đã cơm lành canh ngọt rồi mà đứa bạn vẫn cứ nghĩ là vợ chồng bạn đang cãi nhau gay lắm, thì cũng không hay đúng không nào?

Hoặc một trường hợp tệ hơn có thể xảy ra là: câu chuyện cãi nhau của vợ chồng bạn lại được đứa bạn lan toả đi cho cả hội bạn cùng biết.  Vậy nên khi lắng nghe câu chuyện thì đón nhận tất cả những gì người đó nói sau đó cất đi, hoặc có thể quên đi.

Đón nhận câu chuyện chứ không phải nhận lấy cảm xúc của người khác. Nếu bạn có cùng cảm xúc với người nói thì bạn sẽ không còn tỉnh táo để lắng nghe và chia sẻ câu chuyện nữa.

Khi bạn đang giận, cảm xúc của bạn từ mức số 5 sẽ tụt xuống mức 1. Trên đường đi về nhà, bạn gặp người kia và kể câu chuyện làm bạn tức giận.

Nếu người đó bình tĩnh thoải mái ở mức số 5 để lắng nghe câu chuyện của bạn, thì bạn chắc chắn sẽ nguôi bớt cơn giận. Nhưng nếu người đó cũng đang bực mình vì chuyện gì đó, ở mức một giống hệt như bạn, thì lúc này mọi chuyện giống như đổ dầu vào lửa, thật căng thẳng. Người nghe quan trọng như vậy đấy.

Vợ chồng với nhau cũng như vậy. Cuối ngày chồng đi làm về, chồng than chuyện công ty, vợ than chuyện con cái chuyện nào cũng giống nhau.

Chỉ cần lắng nghe và đón nhận, đừng thấy khó chịu theo và cũng đừng phản đối. Lắng nghe đối phương là đã đủ để thể hiện sự yêu thương rồi.

Bài Tập Số 6: Không Nói Chuyện Của Mình

Con người ta thường thích nói hơn thích nghe nên thời gian lắng nghe sẽ gây cảm giác dài hơn thời gian nói.

Khi bắt đầu nói cảm giác thay đổi về thời gian sẽ khiến người ta tưởng mình nói ít hơn thực tế.

Nếu nói chuyện về mình thì sẽ lấy mất thời gian nói của người khác. Chính vì vậy muốn trở thành một người lắng nghe giỏi thì phải để dành cho người khác thời gian nói chuyện.

Có những câu chuyện mà bạn cho rằng nói ra sẽ có ích cho người ta như những kinh nghiệm mà bạn đã từng trải qua.

Nhưng kinh nghiệm muốn lĩnh hội cần phải tự mình trải qua thì sẽ cảm nhận được rõ ràng. Có những câu chuyện kể về thất bại hay thành công của mình thì cũng chưa chắc đã nên kể.

Nếu kể về chuyện thành công có thể người ta sẽ nghĩ rằng bạn đang tự mãn mặc dù bạn không hề có ý như vậy.

Nếu bạn kể về thất bại của mình vẫn có khả năng người đó chỉ nhìn thấy những điểm bạn đạt được và cũng sẽ không đồng tình đó là thất bại hoàn toàn. Nếu người ta đến với bạn đang muốn bạn lắng nghe họ thì đừng thêm và những câu chuyện của bạn.

Cũng đừng thêm ý kiến của bạn về câu chuyện của họ. Người trong cuộc mới là người có thể giải quyết được câu chuyện của mình.

Các bạn có biết câu chuyện về việc tung đồng xu để đưa ra quyết định hay không. Người ta tung đồng xu mặt sấp mặt ngửa để đưa ra lựa chọn của mình nhưng thực tế là khi đồng xu đang bay trên không người ta đã có ý nghĩ mình sẽ mong muốn nó rơi xuống mặt nào rồi. Hãy tưởng tượng mình là chiếc gương để người đấy soi vào. Họ nói chuyện với chúng ta, nhận ra rõ ràng bản thân họ hơn rồi tự lựa chọn cho mình một quyết định chính xác nhất.

Nếu nói chuyện theo nhóm, bạn có thể nói về bản thân mình nhưng đừng tỏ ra mình là người đặc biệt.

Phương pháp này được gọi là Hội nghị bên giếng làng. Giếng làng là nơi mọi người tụ họp ngày xưa. Nơi người ta nói những câu chuyện vô thưởng vô phạt, nhưng mỗi khi nhiều người đồng tình câu chuyện lại trở nên sôi nổi.

Như chuyện cách ly ở nhà chẳng hạn. Các mẹ than phiền rằng con ở nhà quậy lắm, nếu con mình có con ngoan ngoãn nghe lời thì cũng đừng có nói rằng con tôi ngoan. Bạn có thể thể hiện mình đặc biệt trong một đám đông ứng viên xin việc nhưng đừng làm vậy trong một đám đông mà bạn không cần thiết nổi bật.

Đọc đến đây mình đoán là có nhiều bạn sẽ nghĩ: “Ôi nếu im như cục đất thì xa cách lắm”.

Nhưng đừng vội, em bé sinh ra đã biết nghe thành thạo nhưng phải một thời gian dài sau mới biết nói từng chút một.

Lắng nghe tưởng chừng như đơn giản, nhưng đó thật sự là một kỹ năng cần phải luyện tập, bằng nhiều sự tinh tế. Vừa rồi là 6 phương pháp của chuỗi bài tập lắng nghe từ người Nhật. Trong nhữngbài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ về cách đặt câu hỏi, cách nói chuyện giúp bạn có được cuộc sống dễ dàng hơn. Xin chào và hẹn gặp lại.

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này