Nếu bạn quan tâm đến những kênh cá nhân trên YouTube, thì rất có thể bạn đã từng nhìn thấy anh chàng này. 

Machiavelli đã thống trị trang chủ YouTube của mình hơn một năm nay. Các Video chất lượng cao của anh ấy cung cấp thông tin chi tiết về các lĩnh vực như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tài chính cá nhân và kinh doanh, tất cả được thể hiện dưới cái nhìn tối ưu, đã thu về hàng triệu lượt xem và đưa nhà làm phim thành đạt này lên top những Creator hàng đầu trên YouTube. 

Cách Matt D'Avella phát triển nhanh trên Youtube
Matt D’Avella

Mình thường nghe mọi người viện lý do rằng họ đã quá muộn để bắt đầu làm một kênh YouTube, nhưng hiện nay nền tảng này đang rất cạnh tranh. Machiavelli đã thực sự chiến thắng được cuộc đua này. 

Vào đầu năm 2018, anh ấy đã có 4000 người đăng ký, và đầu năm nay, anh ta đã có 780,000 người đăng ký. Đúng vậy, đúng là YouTube chưa bao giờ hết cạnh tranh, nhưng Matt đã tìm ra cách để nhanh chóng leo lên top. 

Con số là một chuyện nhưng cũng phải nói rằng khán giả của Matt là một trong những thế lực ủng hộ và “chịu chơi” nhất mà mình từng thấy trên YouTube.

Ví dụ, tỷ lệ thích của Matt thường đạt gần mốc 8%, đây là một tỷ lệ rất cao.

Phần bình luận dưới các Video của anh chàng này cũng luôn tràn ngập sự ủng hộ và động viên. Điều này cũng được phản ánh qua con số ước tính khoảng 8.000 đến 24.000 đô la Mỹ mà anh ta được góp vốn vào hàng tháng thông qua tài khoản Patreon của mình. 

Hãy tìm hiểu cách mà anh ấy đưa kênh Youtube của mình lên top cao một cách nhanh chóng như vậy!

1. Có Được Tỷ Lệ Nhấp Cao Nhờ Vào Thumbnail

Yếu tố đầu tiên mình muốn đề cập là cách Matt có được tỷ lệ nhấp cao bằng các hình thu nhỏ của mình. 

Về cơ bản, yếu tố quan trọng nhất để Video trở nên nổi tiếng trên YouTube là CTR – tỷ lệ nhấp.

Nó là phần trăm số người thấy Video của bạn và thực sự nhấp vào xem Video đó. Thuật toán đề xuất của YouTube sẽ hiển thị Video của bạn cho một lượng người xem. Nếu Video có tỷ lệ phần trăm nhấp vào đủ cao, thì thuật toán sẽ hiển thị Video đó cho nhiều người hơn. 

Điều này có nghĩa là trong năm 2019, hình thu nhỏ của Video là yếu tố quan trọng nhất. Chúng là biến số thúc đẩy người xem nhấp vào một Video và bỏ qua các Video khác. 

Với Matt, thumbnail là một trong những yếu tố lớn nhất giúp Video của anh ấy có lợi thế cạnh tranh hơn.

Có hàng nghìn Video trong chủ đề anh ấy đang làm được tải lên mỗi ngày, nhưng hình thu nhỏ của Matt lại nổi bật hơn so với người khác. 

Có rất nhiều bài học cần rút ra ở đây, nhưng cho đến nay, điều quan trọng nhất là thái độ của Matt đối với chúng.

Hình thu nhỏ thường là thứ mà người sáng tạo nghĩ đến cuối cùng khi tạo một Video. Bạn rất hào hứng khi tạo ra 1 Video chất lượng cao và sau đó tự kê đá vào chân bằng cách tạo một hình thu nhỏ chung chung và nhàm chán. 

Matt đã đặt rất nhiều nỗ lực và sự nghiêm túc vào các hình thu nhỏ của mình. 

Từ việc xem xét kỹ hơn các hình thu nhỏ này, chúng ta có thể phân tích được điều khiến các Video của Matt trở nên nổi bần bật trên 1 nền tảng hết sức cạnh tranh như Youtube. Dưới đây là bốn điều cần lưu ý. 

Một, thumbnail của Matt có chất lượng cực kỳ cao. Chúng là ảnh chụp, không phải ảnh chụp màn hình. Chúng được lồng khung cẩn thận, ánh sáng hoàn hảo, và chúng đã được chỉnh sửa tỉ mỉ để tạo được nét điện ảnh trong mắt người xem. Chỉ cần nhìn vào là bạn đã muốn nhấp vào chúng. Nhưng xin đừng vì điều đó sẽ tạm dừng Video của mình nhé! 

Cách Matt D'Avella phát triển nhanh trên Youtube
Matt D’Avella rất chú trọng thumbnail

Thứ hai, chúng tối giản và gọn gàng mà không có chèn thêm văn bản. Trước đây, Matt đã sử dụng văn bản trong hình thu nhỏ của mình cho đến khi anh ấy chọn giao diện không văn bản do Peter McKinnon khởi xướng. Riêng mình thì rất thích phong cách chỉ hình ảnh mà không văn bản, vì nó không tạo cảm giác đang hét vào mặt khán giả và để lại yếu tố bí ẩn cho Video. 

Thứ ba, vì không có văn bản nên các hình thu nhỏ của Matt thể hiện chủ đề của Video thông qua các đạo cụ và hành động của nhân vật. Chỉ bằng cách nhìn vào hình thu nhỏ không có bất kỳ ngữ cảnh hoặc tiêu đề nào, bạn vẫn có thể biết khá rõ nội dung của mỗi Video. Vì vậy, nếu bạn định đi theo còn đường làm thumbnail không văn bản, thì bạn nhất định phải thể hiện được câu chuyện của Video trên hình ảnh thu nhỏ. 

Thứ tư là anh ấy làm cho các đồ vật trong thumbnail trở nên rất bắt mắt. Chắc chắn bạn thường thấy mọi người rất thường sử dụng phông chữ màu vàng sáng hoặc xanh lá cây để thu hút sự chú ý của người xem, nhưng Matt lại làm điều này theo một cách hoàn toàn khác. Anh ấy thường xuyên sử dụng các đồ vật trong Video có màu sắc tươi sáng để thu hút ánh nhìn của mọi người.

Bạn có thể nghĩ rằng đây chỉ là một sự trùng hợp, nhưng nếu bạn xem qua các Video của anh ấy, bạn sẽ thấy đây là một thủ thuật được Matt rất chuộng dùng.

Tất nhiên, mình không yêu cầu các bạn làm hình thu nhỏ giống y như phong cách của Matt. Có rất nhiều thứ để thay đổi, nhưng nếu có, thì đó chỉ là một sự chuyển dịch tâm lý để hiểu chúng quan trọng như thế nào. 

Bạn cũng không cần phải phức tạp hóa mọi thứ. Chỉ cần phân tích hình thu nhỏ hiện tại của bạn đang theo phong cách nào, tự hỏi bản thân xem hình thu nhỏ này có giúp bạn nổi bật trong 1 chủ đề mà có đến 10 Video hoặc hơn được tải lên hằng ngày hay không và bắt tay vào cải thiện. 

Tiếp theo, hãy cùng xem xét một thủ thuật khác mà Matt đã sử dụng để phát triển kênh của mình. 

XM THÊM: Cách Đạt 4 Triệu Subscriber của Beluga

2. Kích Thích Xu Hướng

Xu hướng là một phần quan trọng của YouTube và mạng xã hội nói chung. Các thuật toán được thiết kế với hy vọng sẽ tạo ra và thúc đẩy các chủ đề thịnh hành và đó là điều mà với tư cách là một Youtuber bạn cần chú ý. 

Kích thích xu hướng, nói một cách đơn giản, là hành động tận dụng các xu hướng hiện tại trên nền tảng để tiếp cận khán giả mới và phát triển kênh của bạn. Bỏ qua điều này sẽ là một sai lầm rất lớn, nó giống như việc tạo ra một sản phẩm mà không nghiên cứu thị trường đang cần gì vậy. 

Dù kênh của Matt đã bùng nổ với làn sóng chủ nghĩa tối giản bắt đầu có được sức hút trong hai năm qua, nhưng mình chắc rằng lúc đó anh ấy còn biết rằng nếu muốn tiếp tục phát triển, thì anh ấy cần phải đa dạng hóa các Video của mình.

Anh ấy nhận ra rằng nếu cứ làm Video theo chủ nghĩa tối giản, anh ấy sẽ nhanh chóng hết chủ đề để nói. Trên YouTube, hoặc là bạn phải thích nghi hoặc là tàn lụi. Vì vậy, Matt cần phải phân nhánh sang các lĩnh vực khác. 

Anh ấy đã xác định các chủ đề và từ khóa đang thu hút nhiều sự chú ý và lưu lượng truy cập nhiều nhất và tận dụng chúng để tạo ra các Video giúp tăng lượt xem và phát triển kênh của mình. Matt đã thực hiện các Video về một số xu hướng lớn nhất mà chúng ta thấy trên nền tảng này trong 1 năm qua, như thức dậy lúc 5 giờ sáng, thiền, tắm nước lạnh, viết nhật ký và ăn thức ăn ít đường. 

Điều quan trọng là mặc dù làm Video về các xu hướng mới để tăng lượt xem, nhưng anh ấy vẫn xây dựng kênh theo quy tắc mà trước giờ vẫn đang theo đuổi. Anh ấy không đi ngược lại chủ nghĩa tối giản của mình. Matt thay đổi loại nội dung nhưng chỉ khi nó có thể áp dụngđược  và phù hợp với thương hiệu của mình. 

Vậy bạn tìm các chủ đề đang thịnh hành để tạo Video bằng cách nào? Nhìn bề ngoài, điều này khá dễ dàng. Hãy xem mọi người trong thị trường ngách của bạn đã thành công với chủ đề nào, kiểm tra những chủ đề nào đang xuất hiện phổ biến và các Video của bạn được đề xuất trong kết quả tìm kiếm như thế nào. 

Tuy nhiên, mình lại nghĩ việc đi sâu vào phân tích xu hướng mới là điều quan trọng. Nếu bạn có thể là một trong những người đầu tiên tạo ra 1 xu hướng, bạn sẽ có cho mình một khởi đầu rất thuận lợi. 

Mình thực sự khuyên bạn nên sử dụng Tubebuddy trong vấn đề này. Nó rất hiệu quả và cho phép bạn đưa ra quyết định đúng dựa trên dữ liệu về loại Video sẽ tạo và thậm chí gợi ý cho bạn cả cách đặt tiêu đề cho Video.

3. Chất Lượng Quan Trọng Hơn Số Lượng

Được rồi, yếu tố cuối cùng là Matt luôn xem trọng chất lượng hơn số lượng. 

Một số Youtuber đang phát triển với tốc độ nhanh, nhưng không quan tâm nhiều đến chất lượng nội dung mà chỉ chăm chăm ra càng nhiều Video càng tốt và cuối cùng lại gặp sự cố và tàn lụi trong vài năm. 

Việc chớp cơ hội đang nổi tiếng để ra nhiều Video có thể hiệu quả với một số người, nhưng nó cũng có thể làm người xem nản lòng, những người bị choáng ngợp bởi việc họ liên tục tạo ra quá nhiều Video tương tự.

Mình đã nói rất nhiều trong bài viết này rồi, vì vậy hãy nghe chính người đàn ông này giải thích lý do cho quy tắc này trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Thomas Frank nhé!

“- Mình luôn cảm thấy mình chỉ nên làm hai Video trong tuần này. Bây giờ mình mất ba tháng để xây dựng ý tưởng, có đôi lúc mình nghĩ nếu trong khoảng thời gian này mà mình làm thêm 1 vài Video nhỏ để có lượt xem thì cũng ổn phết. Nhưng mình đã cố gắng phớt lờ sự cám dỗ đó vì mình biết đó là cách nhanh nhất để mình thất bại.

– Hmm, cậu có làm như thế trước đây không?

– Có, lúc trước thì mình làm hai Video mỗi tuần, trong 2 tháng như thế. Và mình nhận thấy rằng nếu làm nhiều hơn thì một trong những Video sẽ luôn có chất lượng kém, và như vậy chắc chắn kênh của mình cũng sẽ bị ảnh hưởng và điều đó thật không đáng.”

Vì vậy, tóm lại, bài học rút ra là nếu bạn muốn áp dụng các nguyên tắc của Matt với YouTube, thì

(1) Bạn nên tập trung vào việc có được tỷ lệ nhấp vào cao bằng các hình thu nhỏ đẹp hơn;

(2) Thúc đẩy kênh của bạn bằng cách tạo Video theo xu hướng có liên quan và

(3) Coi trọng chất lượng hơn số lượng. 

Mong là bài viết này sẽ giúp ích một phần nào đó cho các bạn . Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này