Ngay cả khi bạn không giàu, việc học cách người giàu quản lý tiền vẫn luôn hữu ích. Hôm nay chúng ta sẽ cũng tìm hiểu cách họ tránh nộp thuế như thế nào nhé.

Nếu bạn search từ khóa này trên web, bạn sẽ thấy hầu hết đều khuyên bạn là nên đóng góp nhiều hơn, v.v., nhưng đó thực sự không phải là những gì bạn muốn phải không?

Trong thập kỷ qua, mình đã học được khá nhiều điều về lĩnh vực này và nhờ vào kiến thức chuyên môn này mà các công ty và tài sản cá nhân của mình đã phát triển với tốc độ nhanh chóng. Hãy lưu lại tất cả những điều này vì bạn sẽ không biết khi nào bạn cần dùng đến chúng đâu.

Đây không phải là lời khuyên về tài chính, đây là những gì mình đã thấy người giàu sử dụng để phát triển sự giàu có của họ và mình tin rằng chúng rất có giá trị với các bạn.

Dưới đây là Top 15 cách Người giàu Trả ít hoặc không phải trả thuế.

1. Đầu Tư Tất Cả

Người giàu không sử dụng tiền mặt trừ khi họ cần nó cho một số việc cụ thể. 

Đây là nguyên tắc vàng khi nói đến việc nộp thuế:

Lợi nhuận tái đầu tư không bị đánh thuế!

Nếu công ty của bạn sắp kiếm được 5 triệu đô la lợi nhuận và trước khi kết thúc năm ngân sách, bạn chọn đầu tư lại 5 triệu đó vào doanh nghiệp để phát triển nó hơn nữa, thì bạn sẽ không phải trả thuế cho 5 triệu đó.

Đó là cách các công ty phát triển nhanh chóng. 

Với tư cách là chủ sở hữu của doanh nghiệp, giá trị tài sản ròng của bạn sẽ tăng cao nhưng sẽ trả ít hoặc không phải trả thuế.

Nhưng hãy nhớ luôn cẩn trọng trước khi đầu tư nếu không muốn rơi vào âm mưu lừa đảo.

2. Mọi Thứ Bạn Sử Dụng Đều Do Doanh Nghiệp Sở Hữu

Quy tắc vàng thứ hai trong tối ưu hóa thuế là:

KHẤU TRỪ MỌI THỨ!

Nghĩa là, nếu một doanh nghiệp cần bất cứ thứ gì để hoạt động, số tiền bạn chi tiêu để mua thứ đó sẽ không bị đánh thuế.

Bạn muốn mua cho mình một chiếc ô tô mới? Vâng, công ty cũng cần chiếc xe hơi, vì vậy, hãy để công ty mua nó bằng tiền của công ty và bạn có thể sử dụng nó vì bạn cần nó để điều hành công việc kinh doanh.

Dưới đây là một số thứ mà người giàu khấu trừ:

  1. Bất kỳ loại công nghệ nào (phần cứng, phần mềm, v.v.) Máy tính xách tay, điện thoại, thiết bị, tất cả chúng đều cần thiết cho doanh nghiệp.
  2. Du lịch – khách sạn và chuyến bay cần thiết cho các chuyến công tác 
  3. Văn phòng tại nhà và các tiện ích như internet 
  4. Phí bảo hiểm y tế
  5. Ngay cả việc đi ăn cũng được trừ vào chi phí kinh doanh.

Bạn có thể khấu trừ càng nhiều thứ, thì bạn đóng thuế càng ít. 

XEM THÊM: Lợi Thế Chỉ Người Giàu Mới Có

3. Chuyển Đến Một Nơi Với Ít Hoặc Không Phải Trả Thuế

Mọi người thường đánh giá thấp mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống của việc di chuyển đến một nơi nào đó mà ở đó họ cho phép bạn giữ được tiền nhiều hơn.

Đây từng là cách tránh thuế phổ biến trước đây. Bạn có thể chuyển đến Dubai, Monaco, Quần đảo Cayman hoặc Bahamas làm nơi cư trú chính.

Các quốc gia này không có thuế thu nhập. Họ không yêu cầu bạn phải trả bất kỳ khoản thuế nào đối với số tiền bạn kiếm được.

Nhưng có một điểm khó khăn: di chuyển đến đó thường rất tốn kém, nhưng mà sẽ không là vấn đề gì nếu bạn giàu, đó là lý do tại sao người giàu lại có được lợi thế hơn trong cuộc sống. 

Chi phí sinh hoạt ở Monaco cũng rất cao, nhưng ngay cả như thế cũng không ảnh hưởng gì lớn, vì số tiền bạn giữ được là không nhỏ.

4. Gửi Lợi Nhuận Ra Nước Ngoài 

Đây là cách Facebook, Google và Apple áp dụng.

Họ thành lập công ty ở Ireland vì môi trường ở đây thân thiện về thuế. Các công ty này sở hữu tài sản trí tuệ. Công ty Mỹ cần phải trả phí cấp phép cho công ty Ireland hàng năm để tiếp tục phát triển và bán sản phẩm tại Hoa Kì. 

Điều này tạo ra một khoản chi phí hợp pháp được khấu trừ cho công ty Hoa Kỳ.

Thông qua kế hoạch này, họ rút tiền ra khỏi nền kinh tế Hoa Kỳ và chuyển nó đến Ireland, nơi cuối cùng họ chỉ phải trả 1%  hoặc thậm chí ít hơn với sự tối ưu hóa hơn nữa.

Nếu bạn sống ở một quốc gia có thuế thu nhập thấp, bạn luôn có thể thành lập một công ty địa phương ở đó và lập hóa đơn cho công ty con tại Hoa Kỳ của bạn đối với các dịch vụ được cung cấp nhằm giảm thiểu khoản thuế ở Hoa Kỳ.

Những công ty như những gã khổng lồ công nghệ này thà trả tiền phạt hơn là đóng thuế đầy đủ.

Càng ngẫm nghĩ, bạn sẽ càng nhận ra:

Tiền phạt là một khoản thuế khi làm điều gì đó sai trái. 

Thuế là một khoản tiền phạt nếu làm điều gì đó đúng đắn.

5. Quyên Góp Từ Thiện

Quy tắc thứ 5 về thuế:

Tiền quyên góp từ thiện không phải đóng thuế!

Đây là lý do tại sao mỗi người giàu đều sở hữu một nền tảng từ thiện. 

Về phía nhà nước, họ luôn là một nhà quản lý tiền kém, vì vậy thay vì đưa hết tiền cho họ để làm việc đó, thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng một quỹ từ thiện để đảm bảo rằng tiền của bạn thực sự có tác động tích cực đến cộng đồng.

Điều thú vị là, ngay cả những nền tảng không chịu thuế này cũng có các khoản chi phí được trừ ra. Đó là phí để duy trì hoạt động.

Bạn thậm chí có thể quyên góp đất đai, xe cộ hoặc các tài sản khác cho một tổ chức từ thiện mà bạn sở hữu và nó vẫn được tính là một khoản đóng góp từ thiện. (Ngoài ra, với tư cách là người đứng đầu tổ chức từ thiện, bạn vẫn có thể sử dụng chính chiếc xe mà bạn đã tặng trên giấy tờ).

6. Thay Vì Nhận Lương, Họ Lấy Vốn Cổ Phần

Như nữ hoàng Bey đã nói:

Trả lương cho tôi bằng vốn chủ sở hữu!

Bạn nên làm điều này vì 2 lý do sau:

  1. Vốn chủ sở hữu có thể tăng giá trị theo thời gian

2. Vốn chủ sở hữu không phải chịu thuế, trừ khi bạn bán nó đi.

Đây cũng là cách Elon Musk giàu lên nhanh chóng. Bạn có tin hay không, nhưng mức lương hàng năm của Elon là từ 0 đến 23.000 USD. Đúng, đó là số tiền Elon kiếm được mỗi năm cho vai trò CEO của Tesla.

Dựa trên kết quả hoạt động của công ty, thay vì nhận lương, Elon sẽ nhận cổ phiếu. 

Với việc Tesla là một công ty đại chúng, giá trị tài sản ròng của ông đang tăng vọt và với tốc độ này, việc ông trở thành người giàu nhất thế giới chỉ là vấn đề thời gian.

7. Mua Các Tác Phẩm Nghệ Thuật

Đây là điều mà chỉ người giàu mới biết:

Thương mại nghệ thuật là thị trường lớn cuối cùng không được kiểm soát!

Khi bạn mua một tác phẩm nghệ thuật, nó được tính là một khoản chi phí và nếu bạn đã theo dõi bài viết này, bạn sẽ biết rằng bạn có thể khấu trừ được một phần chi phí đáng kể.

Nó hoạt động như sau: 

Giả sử bạn kiếm được 1 triệu đô la trong năm nay và quyết định đổ tất cả vào mua một bức tranh trị giá 1 triệu đô la.

Vì chi phí phù hợp với thu nhập, nên còn lại 0 đồng phải đóng thuế. 

3 năm trôi qua và giờ đây bức tranh mà bạn sở hữu trị giá khoảng 6 triệu đô la, hoặc ít nhất đó là những gì mà một nhà thẩm định chuyên nghiệp nói. 

Thay vì bán nó để thu lợi nhuận, bạn quyết định tặng nó cho viện bảo tàng hoặc tốt hơn là giữ nó cho chính bạn, vì lòng yêu nghệ thuật.

Điều này có nghĩa là bạn vừa được khấu trừ khoản tiền thuế cho 6 triệu đô la. 

Giả sử bạn vẫn kiếm được 1 triệu mỗi năm, thì bạn chỉ cần tiết kiệm được thêm 5 triệu đô la thu nhập miễn thuế; và tất cả đều hợp pháp.

Bạn thậm chí có thể làm cách khác nếu muốn.

Nếu bạn quyết định bán bức tranh với mức định giá 6 triệu, thu về cho bạn 5 triệu lợi nhuận từ thương vụ đó mà thông thường phải đánh thuế, đúng không?! Chính phủ, một lần nữa, lại hỗ trợ những người siêu giàu có. 

Nếu bạn lấy tất cả số tiền bạn kiếm được từ thương vụ này- 6 triệu và mua thêm các tác phẩm nghệ thuật khác, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào đối với lợi nhuận bạn kiếm được từ việc buôn bán này.

Đó là lý do tại sao người giàu mua nghệ thuật và đây là loại thông tin mà những ai theo dõi website của mình mới biết mà thôi, không ở bất kỳ nơi nào khác đâu.

8. Nhiều Quốc Tịch, Không Có Nơi Cư Trú Cố Định

Đây có lẽ là điều tệ nhất và khó hiểu nhất trong danh sách này, nhưng đã có rất nhiều người thành công né thuế nhờ phương pháp này ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Quốc tịch thứ hai - IMM Group
Họ có nhiều quốc tịch

Khi nói đến việc nộp thuế, bạn phải nộp thuế tại quốc gia cư trú – quê hương của bạn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn không còn quê hương ?!

Có rất nhiều cá nhân siêu giàu chọn không có quê hương, mặc dù sở hữu bất động sản trên khắp thế giới. 

Khi các tổ chức yêu cầu bằng chứng địa chỉ, họ cung cấp một bằng chứng từ bất động sản mà họ sở hữu ở Thái Lan hoặc Bhutan, bằng một ngôn ngữ khác và bị chính phủ bỏ qua và không có ý định cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung nào.

Còn có những người mua một chiếc du thuyền lớn và sử dụng nó như ngôi nhà chính của họ. 

Một ngày bạn đang đậu trên bờ biển Monaco, ngày tiếp theo bạn lại đang ở trên vùng biển quốc tế. 

Mặc dù mình khuyên bạn nên có nhiều hơn 1 quốc tịch để bạn có thể thu được nhiều lợi ích từ nhiều hộ chiếu, nhưng mình cũng không nghĩ rằng đây là một giải pháp lâu dài.

9. Tặng Tiền

Bạn có biết rằng bạn có thể tặng mọi thứ cho mọi người và món quà đó không phải chịu thuế không? Điên rồ lắm đúng không ?!

Giới hạn cho một món quà là 15.000 đô.

Nếu món quà có giá trị nhỏ hơn 15.000, bạn không cần phải báo với IRS về món quà đó vì nó được tính là một sự kiện không chịu thuế.

Có phải bạn đang nghĩ “Uhm, cũng hay đấy!”. Nhưng đây là một video về những người thực sự giàu có và cách họ tối ưu hóa để tận dụng tối đa… 15,000 hầu như không đủ cho một chiếc Rolex,…

Kể từ năm 2021, miễn trừ quà tặng trọn đời được giới hạn ở mức 11,7 triệu đô la ở Hoa Kỳ, miễn là mỗi món quà dưới 15 nghìn.

11,7 triệu đô la tài sản miễn thuế đã dư sức giúp bạn tậu được bao nhiêu đồng hồ Rolex đây chứ.

10. Giữ Tài Sản Dưới Dạng Tiền Ẩn Danh (Privacy Coins)

Tiền điện tử đang thay đổi cuộc chơi về chuyển giao tài sản và bảo mật tài sản. 

Bạn có thể đặt một tỷ đô la vào một cái thẻ, bỏ vào túi và bay đến Singapore, đáng kinh ngạc chưa?!

Với Bitcoin và Ethereum, vốn được quản lý chặt chẽ, các biện pháp được đưa ra để cung cấp sự minh bạch, liên kết ví với các cá nhân và đảm bảo rằng mọi người đều có lợi nhuận. 

Thêm một thông tin cho các bạn đây: lợi nhuận từ việc bán tiền điện tử chỉ bị đánh thuế 10% ở hầu hết các quốc gia, vẫn mang lại lợi nhuận tốt hơn so với một số tài sản khác.

Bitcoin là hoàn toàn hợp pháp và nó sẽ còn tồn tại.

Nhưng còn nhiều thứ hơn thế nữa. Sự gia tăng của các blockchain đã nhường chỗ cho một loại tiền tệ công nghệ mới được gọi là TIỀN ẨN DANH.

Chúng có thể được trao đổi, lưu trữ và chuyển giao hoàn toàn ẩn danh. Đồng tiền ẩn danh không phải là bất hợp pháp, nhưng tính hợp pháp của chúng vẫn tùy thuộc vào từng khu vực tài phán. 

Phổ biến nhất là Monero, Dash & ZCash.

Mình tin rằng một khi bạn kiếm tiền một cách hợp pháp, bạn sẽ được phép chi tiêu, giao dịch với nó mà không bị giám sát bởi một bên nào khác.

11. Bạn Không Có Tiền Nhưng Bạn Có Tài Sản Có Thể Để Vay

Đây là lý do tại sao hầu hết những người giàu đều siêu giàu nhưng lại nghèo về tiền mặt:

Để rút tiền mặt ra khỏi doanh nghiệp, bạn cần phải trả thuế cho số tiền đó, vì vậy những người giàu chọn không bao giờ rút tiền của họ ra. Chỉ cần để nó dưới dạng như cổ phiếu hoặc tài sản. 

Nhưng có những trường hợp bạn cần một số tiền mặt. Đó là lúc mối quan hệ của bạn với ngân hàng phát huy tác dụng.

Người giàu bước vào ngân hàng và nói: Hãy nhìn xem tôi sở hữu bao nhiêu thứ, ô tô, tài sản, cổ phiếu. Tiền là chuyện nhỏ với tôi, vậy tôi hoàn toàn có thể vay, đúng không?! 

Ngân hàng xem xét danh mục đầu tư và họ cung cấp cho các cá nhân giàu có quyền “truy cập” để có được tiền mặt nhanh chóng, bất cứ lúc nào họ muốn. 

Vì về mặt kỹ thuật, đây là khoản cho vay mà họ cho vay, đây không phải là tiền của họ, vì vậy bạn không phải trả thuế mà chỉ cần trả lại số tiền này là được. Nếu tất cả điều đó xảy ra thông qua một công ty chứ không phải từ góc độ cá nhân, thì mối quan hệ đôi bên cùng có lợi này có thể kéo dài suốt đời.

12. Nộp Đơn Xin Phá Sản

Việc nộp đơn xin phá sản rất tốn kém, rắc rối và phức tạp, trừ khi bạn siêu giàu và biết cách vượt qua nó.

Đây là cách quy trình hoạt động.

Giả sử bạn là một luật sư khá giỏi, kiếm được 250.000 đô la mỗi năm. Bạn sở hữu một ngôi nhà trị giá 1 triệu đô la và tiết kiệm được thêm 1 triệu đô la.

Bạn đang muốn kinh doanh nên quyết định mua một tòa nhà văn phòng trị giá 10 triệu đô la vì nó sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Bạn đến ngân hàng, đặt 1 triệu xuống, vay 9 triệu và mua tòa nhà văn phòng.

1 năm sau, một trận đại dịch xảy ra và tất cả những người thuê nhà của bạn rời đi. Bạn vẫn còn nợ ngân hàng 9 triệu đô la. Tệ hơn nữa, tòa nhà bạn mua bây giờ chỉ trị giá 5 triệu đô la vì không ai muốn mua một tòa nhà văn phòng cả. 

Vì tòa nhà văn phòng thuộc sở hữu của một công ty, luật sư của chúng ta hiện có thể nộp đơn xin phá sản. 

Mặc dù họ sẽ lấy đi tòa nhà văn phòng và sẽ rất khó khăn mỗi khi làm việc với ngân hàng một lần nữa, nhưng luật phá sản sẽ ngăn ngân hàng lấy đi căn nhà hoặc lấy tiền của bạn.

Đây là sự khác biệt giữa nghèo và bị phá sản. Những người giàu có thể bị phá sản, có nghĩa là trên giấy tờ, tài sản ròng của họ có thể bằng 0 hoặc thậm chí là số âm, nhưng họ sẽ không bao giờ nghèo.

Ngoài ra, nếu bạn không cần đến ngân hàng, thanh toán tất cả bằng tiền mặt, khoản lỗ tài chính sẽ vẫn được tính là khoản khấu trừ thuế, có nghĩa là trong nhiều năm tới, bạn sẽ không cần phải trả thuế cho thu nhập của mình cho đến khi thu nhập của bạn bắt kịp với số tiền bị mất.

13. Tuyên Bố Du Thuyền Là Ngôi Nhà Thứ Hai 

Dưới đây là một điều thú vị khi nói đến thuế:

Các chính phủ rất quý những người sở hữu nhà và coi thường những người giàu có thích tiêu xài phung phí, họ thực sự muốn đánh thuế những thứ phô trương này .

Vậy người giàu làm gì để chống lại điều này? Họ tuyên bố du thuyền là ngôi nhà thứ 2 của họ để có được mức thuế tốt hơn. 

Và cuối cùng, đó là sự thật, họ sử dụng nó như một nhà nghỉ khi họ đi du lịch đến Mykonos vào mùa hè. 

Miễn là con thuyền có chỗ ngủ, chỗ nấu ăn và nhà vệ sinh, thì IRS coi con thuyền như ngôi nhà thứ hai.

Nhà có động cơ cũng có thể được sử dụng theo cách tương tự .. Nhưng dù sao thì có bao nhiêu người siêu giàu mua nhà có động cơ chứ ?!

14. Sử Dụng Quỹ Ủy Thác Để Tránh Phải Trả Thuế Thừa Kế

cách người giàu tránh nộp thuế
Sử dụng Quỹ ủy thác để tránh thuế

Trong giới những người giàu, có một câu nói vui như sau:

Một người không biết mình phải biết ơn bao nhiêu cho đến khi anh ta phải trả thuế cho nó.

Nếu bạn giàu và bạn mất đi, tiểu bang đánh thuế tới 45% của cải bạn muốn để lại cho con cái của mình. Nó được gọi là thuế thừa kế. 

Nhân tiện .. Đây là một thông tin quan trọng:

Hoa Kỳ đủ điều kiện cho bạn là người giàu nếu bạn có giá trị tài sản hơn 11,7 triệu đô la!

Đối với những người có giá trị thấp hơn thì không có thuế di sản hoặc mức đánh thuế sẽ thấp hơn đáng kể. 

11,7 triệu nghe có vẻ là một số tiền lớn đối với một người bình thường, nhưng chúng ta đang sống trong vương quốc của các tỷ phú và chúng ta có thể sẽ có một tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong cuộc đời này. 

Với mức độ lạm phát đang diễn ra như hiện nay, cuối cùng ai cũng sẽ là triệu phú. 

Cách những người giàu cơ cấu của cải của họ để nhà nước không thể lấy nó đi là sử dụng QŨY ỦY THÁC.

Nếu bạn đặt mọi tài sản vào một quỹ tín thác, với điều kiện họ phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, thì chúng sẽ không còn thuộc về bạn nữa, vì vậy việc chuyển giao chúng cho con cái không phải là của bạn.

Một khi tài sản được quỹ ủy thác nắm giữ, thì nó sẽ không phải là di sản của bất kỳ ai để có thể đánh thuế thừa kế.

Quỹ ủy thác cũng sẽ bảo vệ tài sản của bạn khỏi bị hủy hoại nếu được hoàn toàn đứng dưới tên của con cháu bạn, vì quyền kiểm soát vẫn ở bên bạn khi bạn còn sống.

Bạn cũng có thể thiết lập các quy tắc giống như một hợp đồng thông minh. Trong đó con bạn dần dần có quyền tiếp cận các tài sản trong quỹ ủy thác trong một số điều kiện nhất định, như khi chúng bước sang tuổi 25 hoặc tốt nghiệp đại học.

15. Khấu Hao Tài Sản Trên Giấy Để Có Thu Nhập Tiền Mặt Lớn Hơn

Kế toán là ngôn ngữ của tiền bạc, vì vậy nếu bạn muốn trở nên giàu có, tốt hơn hết bạn nên học cách nói ngôn ngữ tuyệt diệu này, hoặc ít nhất là hiểu nó.

Nói một cách dễ hiểu: Khấu hao là một khoản khấu trừ cho phép doanh nghiệp ghi giảm chi phí đầu tư mà họ mua, có thể là ô tô, máy móc, v.v.

Nó được dàn trải trong suốt thời gian đầu tư. Lý do đằng sau việc dàn trải các khoản khấu trừ cho nguyên giá tài sản là để cho phép một doanh nghiệp có thể thay thế tài sản đó vào cuối vòng đời của nó.

Bây giờ… giả sử bạn mua một nhà máy với giá 10 triệu đô la và dự định sử dụng nó để làm những tấm chắn giọt bắn trong 10 năm tới. 

Từ góc độ kế toán, mỗi năm, giá trị của nhà máy sẽ bị mất giá 1 triệu đô la. 

Nếu bạn kiếm được ít hơn 1 triệu đô la mỗi năm từ việc bán tấm chắn giọt bắn, thì không còn lợi nhuận để bị đánh thuế. 

Thiết bị, xe cộ và thậm chí cả văn phòng có thể được khấu hao từ góc độ kế toán, cho phép bạn tiếp tục trả thuế ngày càng ít hơn.

Nếu mọi người biết cách tối ưu hóa tiền của họ, doanh nghiệp của họ sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều, cho phép họ thuê nhiều người hơn và tạo ra các sản phẩm tốt hơn.

Bạn không có nghĩa vụ phải trả nhiều thuế hơn mức yêu cầu của pháp luật!

Việc đánh thuế nhằm giúp đỡ người nghèo, nhưng vì mọi thứ đều được tư nhân hóa và tối ưu hóa cho lợi nhuận, nên nó sẽ không hoạt động như dự kiến này nữa.

Mình rất tò mò muốn biết: Bạn phải trả bao nhiêu% thuế ở quốc gia của mình? Hãy cmt cho mình biết với nhé, điều này chắc chắn sẽ tạo nên một cuộc trò chuyện thú vị cho chúng ta đấy!

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này