“Ưu điểm của bản thân bạn là gì?”

Để thành công trong bất cứ công việc gì bạn cũng cần phải thấu hiểu bản thân, biết được niềm đam mê của mình là gì.

Chính vì vậy, việc tìm ra điểm mạnh của bản thân là việc rất quan trọng. Nó giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn nhất, thuận tiện nhất.

Vậy làm sao để tìm ra ưu điểm mạnh nhất của bản thân? Hãy bắt đầu ngay cùng mình.

1. Tìm Hiểu Bản Thân Thông Qua Người Khác

Trong cuộc sống bạn luôn phải hoạt động có thể là học tập, làm việc, hay giao tiếp ứng xử với người khác, bạn là người trong cuộc đôi khi bạn không nhìn nhận ra được những điểm mạnh điểm yếu của bản thân mình. Ngược lại những người thân bên cạnh bạn thường sẽ có những đánh giá nhìn nhận chính xác về một số đặc điểm của bạn.

Hãy lắng nghe họ nói về bạn, đó là những thông tin hữu ích để bạn có thể tự khám phá bản thân mình xem mình mạnh, yếu ở những điểm nào từ đó tìm cách phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu.

Một cách lý tưởng hơn để khám phá sức mạnh bản thân đó là để ý đến những lời khen mà người khác dành cho bạn. Có thể chúng phản ánh các ưu điểm của bản thân mà chính bạn cũng không nhận ra.

Chẳng hạn như “Bạn thật dũng cảm làm sao” hoặc “Tôi ước gì mình cũng rộng lượng như bạn”.

2. Đặt Câu Hỏi

Tôi thường cảm thấy thích thú và hưng phấn khi làm những công việc như thế nào?

Những công việc gì mà tôi có thể tập trung làm việc trong một khoảng thời gian dài mà không hề cảm thấy mệt mỏi hay căng thẳng, áp lực?

cách tìm ra ưu điểm của bản thân
Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân

Tôi thấy bản thân mình làm tốt ở những lĩnh vực nào nhất và những kết quả của tôi khi làm những công việc đó luôn được người khác ghi nhận và đánh giá cao.

Khi trả lời được những câu hỏi này là bạn đã khám phá ra phần lớn ưu điểm trong con người bạn rồi đó.

Bí Kíp Giúp Bạn Thay Đổi Cuộc Sống Tích Cực hơn

3. Tham Gia Các Cuộc Khảo Sát

Hiện nhiều phương tiện truyền thông đang tổ chức các cuộc khảo sát nhằm giúp mọi người xác định được ưu và nhược điểm của bản thân.

Bạn có thể tham gia chúng để biết được thế mạnh của bản thân là gì.

Đây là bước đầu tiên trên hành trình phát triển và tận dụng kỹ năng khám phá bản thân mà mình có.

4. Sử Dụng Đúng Thế Mạnh Cho Từng Vấn Đề

Không phải ai cũng sử dụng đúng kỹ năng mềm của mình cho từng trường hợp cụ thể.

cách tìm ra ưu điểm của bản thân
Lựa chọn đúng thế mạnh để phát triển

Thông thường, khi có vấn đề nảy sinh người ta thường cố giải quyết nó một cách gượng ép mà không suy nghĩ xem liệu mình đã dùng đúng thế mạnh hay chưa?

Do đó hãy căn cứ vào tình huống để quyết định phương án xử lý và khi không phát huy được ưu điểm của bản thân thì đừng ngần ngại mà nhờ đến sự trợ giúp từ người khác.

5. Tìm Và Khắc Phục Điểm Yếu

Có thể bạn cho rằng những khuyết điểm nho nhỏ không hề hấn gì với cuộc sống của mình nhưng liệu bạn có biết một điều là đôi khi thuyền cũng có thể chìm bởi một lỗ thủng nhỏ.

cách tìm ra ưu điểm của bản thân
Hãy suy nghĩ, tìm ra điểm yếu và khắc phục nó

Vì thế nên thận trọng nếu không muốn lâm vào tình cảnh này. Việc tìm và khắc phục những điểm yếu cũng tựa như việc chèo thuyền, cần hành động ngay chứ không đợi đến lúc thuyền sắp chìm mới hốt hoảng tát nước hoặc nhảy ra khỏi nó.

Cuối cùng khi sử dụng tất cả các bước trên mà bạn vẫn không khám phá ra bản thân mình, ưu nhược điểm của mình, chưa định hướng được cho tương lai công việc của mình.

6. Đánh Giá Mức Độ Khả Thi Của Các Ý Tưởng

Có những người mặc dù sở hữu năng lực sáng tạo dồi dào nhưng lại không tận dụng được nó. Sở dĩ có điều này là do họ chỉ tập trung vào việc nghĩ ra ý tưởng mới mà không có sự nhìn lại và đánh giá xem mức độ khả thi của chúng.

cách tìm ra ưu điểm của bản thân
Hãy đánh giá mức đọ khả thi của các ý tưởng

Vì thế đôi khi việc sử dụng năng lực sáng tạo ít nhưng chất lượng còn hơn là không có sự kiểm soát hay định hướng đúng đắn.

7. Tự Đặt Mình Vào Các Hoàn Cảnh Và Môi Trường Sống Khác Nhau

Việc phát hiện ra sở trường là quá trình lâu dài, nó cũng cần có những cơ hội mới có thể bộc lộ ra được.

Chính vì vậy, mỗi người chúng ta phải liên tục hành động trong nhiều hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau để có thể theo dõi và nhận định rõ hơn về mình.

Khi đó hãy nhìn lại và đánh giá, rút ra kinh nghiệm để biết được những loại hành động nào chúng ta thực hiện hiệu quả nhất, và nó hiệu quả trong hoàn cảnh.

Khi những hành động đó lặp lại thường xuyên với một độ khó cao hơn thì chúng ta có thể khẳng định chính xác năng khiếu, sở trường của mình.

8. Xác Định Được Động Lực Trong Hiện Tại

Bạn đã bao giờ thử trả lời những câu hỏi như “Hoạt động nào làm mình thấy hứng thú?” hay “Công việc nào cuốn hút bản thân?”.

Câu trả lời cho những vấn đề này sẽ ngay lập tức chỉ ra thế mạnh của bạn. Một khi đã xác định được chúng, bạn có thể bắt tay vào phát triển và tận dụng chúng để phục vụ cho cuộc sống của mình.

Trên đây là 8 Cách Giúp Bạn Tìm Ra Ưu Điểm của Bản Thân. Bạn hãy thử áp dụng và comment cho chúng mình biết kết quả: Ưu điểm của bản thân bạn là gì nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (2 bình chọn)

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này