Các tỷ phú nói “Dậy sớm để thành công”.

Tuy nhiên ngay cả khi không thể thức dậy nổi vào 5h sáng và lập tức nhảy ra khỏi giường tập thể dục, thì bạn vẫn có thể nâng cao hiệu suất công việc bằng nhiều cách khác.

Để trở thành một người hiệu suất làm việc cao, hay một nhân viên xuất sắc trong mắt sếp, bạn không cần phải thực hiện đồng thời tất cả các thủ thuật mình sắp chia sẻ sau đây.

Chỉ cần áp dụng với mức độ vừa phải, chọn lọc những kỹ năng phù hợp, bạn sẽ đi đúng hướng, đạt được sự xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Bây giờ hãy cùng mình bắt đầu với: 6 Kỹ Năng Để Trở Thành Nhân Viên Xuất Sắc Trong Mắt Sếp.

1. Lập Kế Hoạch

Trở thành một nhân viên đạt được thành tích xuất sắc không phải là điều ngẫu nhiên mà có. Tất cả đều phải lên kế hoạch và được đặt vào danh sách mục tiêu.

Kế hoạch của bạn nên là các chiến lược mang tính chủ động, hơn là các chiến lược phản ứng.

6 kỹ năng để trở thành nhân viên xuất sắc
Chủ động lập kế hoạch cho công việc

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích của việc viết ra các mục tiêu của bạn. Điều này giúp tăng khả năng đạt được những gì bạn đã đặt ra.

Nguyên nhân là do có ít nhất 2 cấp độ xử lý thông tin diễn ra trong não bộ của chúng ta:

– Bộ nhớ ngoài: Khi viết ra cũng đồng nghĩa bạn sẽ có thêm một nơi bên ngoài để lưu trữ thông tin. Bạn không cần tốn năng lượng ghi nhớ các kế hoạch của mình, mà vẫn có thể lấy ra xem bất cứ lúc nào.

– Bộ nhớ mã hóa: Một phần não của bạn được gọi là hồi hải mã đóng một vai trò quan trọng trong việc lọc các kênh thông tin và quyết định những gì được chuyển vào bộ nhớ dài hạn. Với những mục tiêu quan trọng này trong tâm trí, bạn có thể tận dụng tối đa các cơ hội để trở thành người có thành tích cao.

Một lời khuyên của mình dành cho bạn là: đừng để bản kế hoạch trông đơn điệu và tẻ nhạt. Bạn có thể thêm thắt hình ảnh, câu chuyện, … để kích thích cảm xúc của bạn với từng bước hành động trên bản kế hoạch chi tiết.

Ngoài ra, bạn cũng cần cởi mở với chính kế hoạch mình đã lập ra, rằng kế hoạch cũng có thể thay đổi tuỳ theo điều kiện, hoàn cảnh.

Bạn cần thăm nom và xem xét nó thường xuyên để kịp thích ứng với những thay đổi. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch, hãy nhờ đến sự cố vấn từ một người có kinh nghiệm. 

2. Làm Chủ Cảm Xúc Của Bạn, Chuẩn Bị Tinh Thần Cho Cảm Giác Khó Chịu

Một người có hiệu suất cao luôn sinh ra với khả năng cảm nhận và trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Có một khoảng cách xa giữa những người biết làm chủ cảm xúc trong những hoàn cảnh căng thẳng nhất, và những người luôn tiêu cực, suy sụp. Những người có thành tích cao luôn luôn tôn trọng trải nghiệm của họ với những cảm xúc tiêu cực. 

Bạn đừng hiểu nhầm rằng họ sẽ cố tình che đậy những phản ứng hay cảm xúc tiêu cực.

Chỉ là họ đã khéo léo chia nhỏ chúng, rút kinh nghiệm từ chúng và cam kết quay lại xử lý sau. Nhờ vậy, họ luôn tỉnh táo trong mọi trường hợp, có khả năng giải quyết ổn thoả mọi tình huống.

6 kỹ năng để trở thành nhân viên xuất sắc trong mắt sếp
Hãy làm chủ cảm xúc của mình

Là một nhân viên xuất sắc và tiềm năng trong lần đề bạt, thăng chức sắp tới.

Nếu bạn không thể làm được điều đó ngay bây giờ, đừng lo vì có rất nhiều người giống như bạn.

Bạn cần thời gian, bạn cũng có thể tham gia các buổi học để nắm được cách giảm bớt cường độ, cảm giác nhức nhối và sự kéo dài của một số cảm xúc nhất định.

Một lợi ích khác của việc học những kỹ năng như vậy chính là giúp bạn cảm thấy mình đang sống đầy đủ và chân thực hơn, bất chấp những thách thức.

Có một cấp độ tự tin xuất hiện khi bạn bắt đầu học hỏi và nhận ra rằng dù điều gì xảy ra tiếp theo, bạn vẫn sẽ luôn ổn.

XEM THÊM: 10 Đòn Tâm Lý Giúp Bạn Đạt Được Điều Mình Muốn Dễ Dàng Hơn

3. Thay Đổi Hành Vi

Trở thành một người có thành tích cao cũng đồng nghĩa với việc bạn cần có những hành vi phù hợp với sự xuất sắc.

Để làm được điều này, bạn có thể liệt kê ra nhiều hành vi ứng xử khác nhau cho cùng một tình huống, sau đó chọn ra hành vi nào mang lại hiệu suất cao nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mô hình thay đổi hành vi ABC của nhà khoa học Albert Ellis, nó có thể giúp bạn khám phá cách mà niềm tin đã thúc đẩy phản ứng của bạn.

Hãy xem xét các quan điểm, giải thích sự việc đã xảy ra bằng nhiều cách khác nhau. Bằng cách này bạn sẽ khám phá được hết những phản ứng khác nhau, tạo ra được hành vi phù hợp.

Đừng để bị tổn thương nhiều lần vì một tình huống lặp đi lặp lại.

Việc thay đổi hành vi rất có ích cho bạn trong việc làm chủ các cảm xúc khó chịu, tỉnh táo giải quyết tình huống, cân bằng lại tinh thần và duy trì động lực làm việc.

4. Học Hỏi Và Phát Triển Từ Từ, Vừa Phải

Giả sử bạn đang muốn tăng cơ bắp và quyết định đi tập tạ, PT riêng của bạn sẽ không khuyên bạn tập cùng một nhóm cơ mỗi ngày.

Họ cũng sẽ không khuyên bạn nên tăng số lượt đẩy, hay tăng trọng lượng tạ mỗi ngày.

Não bộ của bạn có khuynh hướng đưa bạn trở lại những cảm giác an toàn, thoải mái và dễ dàng.

Vì vậy nếu bạn đặt ra các mục tiêu đòi hỏi sự đau đớn, chịu đựng trong thời gian dài, không có đủ niềm vui, phần thưởng cảm xúc không đủ lớn thì sẽ gây ra cảm giác thất vọng, nản chí.

6 kỹ năng để trở thành nhân viên xuất sắc trong mắt sếp
Hãy học hỏi và từng bước phát triển

Trong công việc, bạn hãy vạch ra kế hoạch dài hạn cho việc học hỏi.

Bạn cần dành nỗ lực vừa đủ để học và phát triển từ từ, xen kẽ với thời gian nghỉ ngơi và giải trí. Điều này giúp bạn không rơi vào trạng thái quá tải, căng thẳng.

Nhờ đó bạn có thể đi đường dài, có thể phát triển bền vững trong tương lai.

5. Cam Kết Phát Triển Bản Thân

Bạn có phải là người thích phát triển? Bạn có liên tục tìm cách cải thiện bản thân và trở nên tốt hơn?

Những năm gần đây mình lao vào làm và dần có định hướng rõ ràng cho tương lai, mình nhận ra không có gì có ý nghĩa hơn là theo đuổi một cuộc sống phát triển và ngày càng tốt đẹp hơn.

Càng va chạm, mình càng nhận ra có rất nhiều thứ ngoài kia mình không biết, mình phải học rất nhiều .

Và tiềm năng của con người là vô hạn, bất cứ khi nào chúng ta nghĩ rằng chúng ta tốt, chúng ta thậm chí còn có thể tốt hơn.

Bạn có thể đọc hoặc xem rất nhiều danh sách với 5 cách, 10 cách, 20 cách hoặc thậm chí 1.000 cách để cải thiện bản thân, nhưng nếu bạn không có ý định cam kết với sự phát triển cá nhân của mình, thì chẳng còn ý nghĩa gì cả!

Chúng ta chịu trách nhiệm cho sự phát triển cá nhân của chúng ta – không phải ai khác.

Đưa ra quyết định cam kết với sự phát triển cá nhân của bạn và đón nhận bản thân trong một hành trình phát triển và thay đổi lâu dài.

Hãy bắt đầu với những kỹ năng bạn thấy cần thiết nhất cho mình.

Kết quả có thể không có ngay lập tức, nhưng mình hứa với bạn rằng miễn là bạn giữ nó, bạn sẽ bắt đầu thấy những thay đổi tích cực trong bản thân và cuộc sống, đặc biệt là trong công việc, quá trình thăng tiến.

6. Xác Định Và Loại Bỏ Các Phiền Toái

Để trở thành một người có thành tích cao đòi hỏi bạn phải tập trung toàn tâm toàn lực vào công việc và đạt được kết quả. Tuy nhiên, bạn phải học cách xác định hai điều sau:

  • Liệu những hoạt động ngoài lề có phải là cơ hội để bạn được nghỉ ngơi lành mạnh, hay thư giãn, hồi phục năng lượng hay không?
  • Nếu bạn tham gia vào các hoạt động ngoài lề thì bạn sẽ có thêm những trải nghiệm khác chứ?

Đây là lúc bạn cần trung thực với bản thân hơn bao giờ hết.

Thứ tự ưu tiên của bạn là gì? Đâu là điều thực sự quan trọng với bạn? Nó sẽ thể hiện qua nơi mà bạn chọn để tiêu xài thời gian và năng lượng của mình. 

Rõ ràng chúng ta không có nhiều thời gian để ưu tiên nhu cầu người khác hơn nhu cầu của mình.

Bạn có dành nhiều thời gian hơn để đảm bảo rằng nhu cầu của người khác được đáp ứng trước nhu cầu của bạn không?

Những người có thành tích cao luôn nắm lấy trách nhiệm, nói không một cách chọn lọc. Họ vạch ra thời gian biểu và tập trung làm tốt nhất những dự định.

Sẽ không quá nặng nề nếu bạn dời lại một cuộc hẹn vì chưa hoàn thành công việc. Cũng không quá nghiêm trọng nếu bạn từ chối một việc vặt không liên quan từ phía đồng nghiệp.

Hãy cân bằng số lần nói “có” và “không” cho phù hợp nhất.

Thứ tự ưu tiên là vô cùng quan trọng để bạn ra quyết định loại bỏ những điều phiền toái, cản trở. Những người có thành tích cao đều chinh phục con đường thành công bằng kỹ năng này.

Mình mong rằng những chia sẻ vừa rồi sẽ có thể giúp ích cho bạn trong công việc, giúp bạn trở thành một nhân viên xuất sắc trong mắt các sếp. Thực ra, những kỹ năng này còn có thể hữu ích cho bạn trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Hãy để lại bình luận cho mình biết về suy nghĩ của bạn đối với 6 thủ thuật đó nhé!

Đánh giá bài viết này
Pin Ảnh Này