Có phải bạn đã nhận ra những thói quen xấu đang cản trở những cơ hội tiềm năng để bạn phát triển trong cuộc sống hay không?

Con người được tạo nên bởi các thói quen. Theo một số nghiên cứu, thói quen chiếm đến 40% các hành vi chúng ta thể hiện hàng ngày

Tất cả các thói quen tốt, xấu đều phục vụ cho cuộc sống của chúng ta. Trong nhiều trường hợp, thói quen xấu tồn tại khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và an toàn. Đó cũng là một trong số các lý do khiến chúng ta rất khó để từ bỏ những thói quen xấu

Nếu bạn đã sẵn sàng để loại bỏ những thói quen xấu của mình, bài viết này dành cho bạn. Hãy cùng bắt đầu với điều đầu tiên trong số các cách từ bỏ thói quen xấu!

Thói Quen Là Gì?

Để biết cách từ bỏ những thói quen, trước hết chúng ta cần phải hiểu đúng về định nghĩa thói quen.

Thói quen là những hành vi vô thức được lặp đi lặp lại theo thời gian. Thói quen không chỉ hành động, hành vi mà đôi khi còn là cảm xúc và suy nghĩ.

Ví dụ, thói quen uống 1 cốc nước sau khi ngủ dậy của bạn được coi là thói quen về hành vi.

Nhưng tình trạng bạn luôn cảm thấy buồn bã, chán nản và tức giận với những điều không như ý lại là thói quen về mặt cảm xúc và suy nghĩ của bạn.

Bạn càng trải qua cảm giác tồi tệ đó nhiều lần, cho phép bản thân có cảm xúc tiêu cực này thì nó sẽ dần xác định bạn là ai.

Điều này cũng tương tự với suy nghĩ, suy nghĩ quá mức, phán xét bản thân và người khác sẽ dần biến nó thành một thói quen xấu.

Hãy nhớ rằng, bạn mới là người nuôi dưỡng những thói quen, đừng để những thói quen xấu quyết định bạn là con người như thế nào.

Những Thói Quen Xấu Thường Gặp

Bạn muốn loại bỏ những thói quen xấu? Trước tiên, hãy lấy giấy bút ra, thành thật với bản thân và viết ra những thói quen xấu đang ảnh hưởng đến tính cách và cuộc sống của bạn. 

Nếu bạn khó xác định những thói quen xấu, hãy trả lời giúp mình xem liệu bạn có những thói quen nào dưới đây không:

  • Sự trì hoãn, ì trệ
  • Lười biếng
  • Ngủ muộn, dậy muộn
  • Chỉ trích người khác trên mạng xã hội
  • Chời bài, bạc
  • Sử dụng quá nhiều chất kích thích
  • Lạm dụng các nội dung khiêu dâm
  • Mua sắm quá đà
  • Làm việc quá sức
  • Suy nghĩ nhiều
từ bỏ thói quen xấu
Bạn có thói quen xấu hay không?

Nếu có một trong những thói quen kể trên hoặc các thói quen tương tự, hãy tiếp tục theo dõi bài viết này.

Thực tế, con người không thể loại bỏ hoàn toàn các thói quen, việc chúng ta cần làm đó là tạo ra một thói quen khác tốt, có ích để thay thế những thói quen xấu.

Tất cả các thói quen đều phải phục vụ cho mục đích tích cực của bạn. Lý tưởng nhất là khi thay thế một thói quen xấu, bạn ngay lập tức muốn có một thói quen tốt để bù đắp những thói quen xấu đã bị bỏ quên.

Trong cuốn sách Sức mạnh của thói quen do Charles Duhigg viết, ông đã viết rằng: “Chúng ta đều biết rằng một thói quen không thể bị loại bỏ. Nó được thay thế bởi một thói quen khác”

Chu Kỳ Hình Thành Một Thói Quen Mới

Chu kỳ để hình thành một thói quen mới thường trải qua 3 giai đoạn như sau:

Kích Hoạt Thói Quen

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình hình thành một thói quen mới. Ở giai đoạn này, ý thức của bạn sẽ bắt đầu nhận thức về một thói quen mới và dần đưa nó vào cuộc sống một cách vô thức.

Điều đáng nói ở đây là bạn hoàn toàn có thể can thiệp vào giai đoạn này một cách chủ động. Nếu bạn cảm thấy thói quen này là tốt, có ích cho bản thân, bạn hoàn toàn có thể điều khiển bản thân nhận thức sâu về ý nghĩa của nó.

Suy Nghĩ Về Thói Quen Đó

Giai đoạn suy nghĩ thường diễn ra rất nhanh chóng. Điều này khiến nhiều người còn không nhận thức được một cách có ý thức về những suy nghĩ của họ. Đó là lý do vì sao đôi khi con người thường hay hành động một cách bốc đồng.

Việc bạn cần làm ở giai đoạn này là chú ý những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, đây là điều dẫn đến những thói quen xấu không mong muốn.

Hãy dành ra 1 phút và viết tất cả những suy nghĩ, cả tích cực và tiêu cực mà bạn đang nghĩ tới.

Viết chúng dưới dạng câu nói. Bài tập đơn giản này là một cách hiệu quả để bạn quan sát được suy nghĩ chính mình. Và bạn sẽ biết được đâu là những suy nghĩ liên tục được xuất hiện trong tâm trí bạn

Hành Động

Đây là giai đoạn bạn thực hiện hành động dựa trên mục đích và suy nghĩ của bạn.

Thông thường, hành động là thứ dẫn đến các hành vi khác. Nhận thức được các yếu tố kích hoạt và suy nghĩ của bạn sẽ cho bạn sức mạnh để thay đổi hành vi của mình.

Để thực hiện được thay đổi trong cuộc sống, bạn cần phải nhận thức được chu kỳ thói quen này. 

Bạn cần tạo ra khoảng trống giữa yếu tố  kích hoạt, suy nghĩ và hành động. Khi đó bạn sẽ nhận thức một cách có ý thức những gì đang xảy ra xung quanh bạn.

Frankl từng nói: “Giữa kích thích và phản ứng, có một khoảng trống. Trong không gian đó, chúng ta có quyền lựa chọn phản ứng. Những phát ứng đó là nguyên nhân của sự phát triển con người bạn”

Cách Để Từ Bỏ Những Thói Quen Xấu

Và dưới đây sẽ là một số cách đã được thử nghiệm và chứng minh có khả năng giúp bạn phá bỏ thói quen xấu và thay vào đó là những thói quen tốt.

Bạn có thể thực hiện một trong số cách dưới đây hoặc nếu có thể thực hiện tất cả chúng thì thật tuyệt vời

Viết Nhật Ký

Mình thực sự khuyên bạn nên ghi nhật ký suy nghĩ của mình hàng ngày. Viết nhật ký là một cách hiệu quả để kết nối nội tâm của bạn một cách sâu sắc.

cách từ bỏ thói quen xấu
Hãy viết nhật ký mỗi ngày

Khi hiểu rõ bản thân hơn, bạn có thể tránh được các tác nhân gây ra và đưa ra những quyết định phù hợp với bản thân mình nhất

Thiền

Đối lập với sự liên tục hình thành thói quen là sự tĩnh lặng của thiền định.

Nếu thói quen là sự tự động thành lập, bạn có nó một cách vô thức thì thiền lại ngược lại.

Thiền đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ, nhận thức sâu sắc và gạt bỏ hết tất cả mọi thứ xung quanh.

cách từ bỏ thói quen xấu
Tập thiền để có sự tập trung cao độ trong cảm nhận thế giới xung quanh

Không có nhận thức, bạn không thể thay đổi bất cứ điều gì. Trong khi thiền khiến bạn tập trung nhận thức và suy nghĩ về nhiều điều.

Khi bạn ở trạng thái tập trung cao độ và không phản ứng với thế giới xung quanh, bạn trở nên sâu sắc hơn về tâm hồn mình. Bạn biết được điều gì thực sự không nên và điều gì nên tiếp tục phát huy

Luyện Tập Về Suy Nghĩ, Tư Duy

Khi bạn có những suy nghĩ tiêu cực, hãy nói với bản thân rằng “Đó là suy nghĩ sai lầm” và thay nó bằng những suy nghĩ đúng đắn hơn. Bằng cách thách thức những suy nghĩ tiêu cực và định nghĩa những suy nghĩ đó là sai lầm. Bạn sẽ thay đổi được cục diện bên trong bạn, những suy nghĩ ấy sẽ không thể tồn tại

Sau Khi Bỏ Được Những Thói Quen Xấu, Hãy Cảm Ơn Chúng

Cảm ơn những thói quen xấu của bạn vì những gì nó mang lại, cho dù đó là sự an toàn, thoải mái, niềm vui… Hãy thừa nhận những mặt tích cực mà những thói quen xấu đã đem lại cho bạn.

cách từ bỏ thói quen xấu
Hãy cảm ơn chính những thói quen xấu đó

Khi bạn làm điều này, bạn muốn nhắc nhở bản thân đã trải qua những thói quen ấy thế nào và nhắc chính mình không được lặp lại.

Thói quen cảm ơn, ngay cả những điều được coi là xấu cũng là một thói quen tốt giúp bạn nhìn nhận mọi việc trong cuộc sống một cách 2 mặt, khách quan hơn.

Xác định được những thói quen xấu và sẵn sàng từ bỏ nó là bước đầu tiên để vượt qua chúng. Chúng ta phấn đấu vì sự tiến bộ hơn từng ngày, không phải vì sự hoàn hảo tuyệt đối.

Và đó là từng bước sẽ giúp bạn cải thiện những thói quen của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết ngày hôm nay

Đánh giá bài viết này
Pin Ảnh Này