Tự do tài chính không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng, đó là một quá trình lâu dài và cần có kế hoạch chi tiết.

Nếu thu nhập thụ động là chìa khóa của sự tự do tài chính, thì bất kỳ ai có thể giúp người khác tạo ra thu nhập thụ động đều gây được ảnh hưởng lớn và giúp bản thân trở nên giàu có.

Đó là lý do tại sao trên mạng tràn ngập các bài báo và Video hứa hẹn các giải pháp dễ dàng để tạo thu nhập thụ động.

Nhưng trên thực tế, việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động đủ để trang trải chi phí sinh hoạt mất nhiều năm, thậm chí là hàng thập kỷ.

Mình sẽ chỉ ra cách duy nhất để tạo ra thu nhập thụ động và một giải pháp thay thế cho thu nhập thụ động có hiệu quả tương tự, và bạn có thể được thực hiện ngay lập tức sau khi xem hết bài viết này. Bắt đầu nhé!

1. Chỉ Có Một Nguồn Thu Nhập Thụ Động

Nếu ai đó đang cố gắng giới thiệu cho bạn “hệ thống tạo Thu nhập thụ động” của họ, hãy nhớ một sự thật quan trọng rằng: Nguồn thu nhập thụ động thực sự duy nhất đến từ thu nhập do các khoản đầu tư tạo ra, chẳng hạn như tiền cho thuê từ bất động sản, cổ tức từ cổ phiếu và lãi từ trái phiếu.

Những gì mà hầu hết mọi người nghĩ về thu nhập thụ động thực chất là “thu nhập có thể mở rộng”, một cách nói khác của thu nhập kinh doanh.

Thu nhập thụ động là một lời nói dối, nhưng thu nhập có thể mở rộng là có thật. Và nó đã thay đổi cách nhìn của mình về cuộc sống.

Nguyên tắc bất di bất dịch của tài chính cá nhân: thu nhập thụ động > chi phí sinh hoạt.

Mình đã đề cập đến tầm quan trọng của thu nhập thụ động. Một khi bạn có đủ nguồn thu nhập thụ động, có đủ tiền để không phải đưa ra một số quyết định nhất định vì tiền.

Sự tự do tài chính đó nghĩa là bạn có đủ quyền lực, sức mạnh để làm bất cứ điều gì bạn muốn mà không cần lo lắng về việc thanh toán các hóa đơn.

Tuy nhiên, việc tạo ra đủ thu nhập thụ động để có tự do tài chính như vậy phải mất nhiều năm, thậm chí có thể là hàng thập kỷ.

XEM THÊM: 3 Điều Cần Làm Trước Khi Kiếm Tiền Trực Tuyến

2. Tại Sao Việc Tạo Thu Nhập Thụ Động Là Một Quá Trình Chậm Chạp?

Giả sử như sau:

• Bạn 30 tuổi

• Bạn kiếm được 1 tỷ đồng mỗi năm

• Chi phí sinh hoạt hàng năm của bạn là 900 triệu

• Bạn có 100 triệu mỗi năm để đầu tư và mang lại khoảng 3,5% thu nhập thụ động.

Cách xây dựng thu nhập thụ động
Thu nhập thụ động là quá trình cần thời gian dài

Để trang trải toàn bộ chi phí sinh hoạt hàng năm là 900 triệu đồng hoàn toàn bằng thu nhập thụ động, bạn sẽ cần đầu tư hơn 25 tỷ. Nếu bạn tiết kiệm 250 triệu mỗi năm, thì phải mất đến 38 năm.

Tiết kiệm 20% thu nhập bắt đầu từ 30 tuổi có nghĩa là bạn sẽ có đủ thu nhập thụ động để trang trải chi phí sinh hoạt của mình vào tuổi 68.

Những gì mình đang mô tả được gọi là kế hoạch nghỉ hưu. Tuy nhiên, hầu hết những người làm công việc toàn thời gian đều sẽ đến tuổi nghỉ hưu trước khi thực sự có tự do tài chính.

Vậy làm thế nào để bạn có thể tạo nguồn thu nhập thụ động mà không cần đợi 38 năm?

Hãy nhớ nguyên tắc bất di bất dịch: thu nhập thụ động > chi phí sinh hoạt.

Giảm chi phí sinh hoạt hoàn toàn mang lại hiệu quả cho tài chính của bạn tương tự như việc tăng thu nhập thụ động. Trên thực tế, giảm chi phí sinh hoạt sẽ dễ dàng hơn là tăng thu nhập thụ động vì một số lý do.

• Chi tiêu ít hơn 10 triệu cũng giống như kiếm thêm 10 triệu.

• Với thuế suất cận biên 30%, việc cắt giảm 10 triệu chi phí hàng tháng tương đương với việc tạo ra gần 20 triệu thu nhập thụ động hàng tháng.

Cách Kiếm 1 TỶ ĐÔ Của Mr. Beast

3. Cách Cắt Giảm Chi Phí Giúp Giảm Thời Gian Đạt Được Tự Do Tài Chính

Quay trở lại ví dụ rằng bạn kiếm được 1 tỷ mỗi năm và chi tiêu 900 triệu. Có thể nhận thấy rằng bạn sẽ mất 38 năm để tạo ra đủ thu nhập thụ động để đạt được tự do tài chính.

Cách xây dựng thu nhập thụ động
Cắt giảm chi phí sinh hoạt

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn giảm chi tiêu hàng năm từ 900 triệu xuống 800 triệu?

Vì bạn chỉ cần 800 triệu để trang trải chi phí sinh hoạt hàng năm bằng thu nhập thụ động, nên bạn sẽ chỉ cần đầu tư 20 tỷ thay vì hơn 25 tỷ .

Bạn đang tiết kiệm được 500 triệu mỗi năm và sẽ chỉ mất 23 năm để tạo ra đủ thu nhập thụ động để trang trải chi phí sinh hoạt của mình.

Từ đó có thể rút ra được kết luận rằng:

 – Chi phí sinh hoạt hàng năm của bạn càng thấp, bạn càng cần ít thu nhập thụ động.

– Mỗi chi phí bạn cắt giảm từ chi phí sinh hoạt có thể được chuyển hướng sang tiết kiệm nhiều hơn, giúp bạn đạt được tự do tài chính nhanh hơn.

4. Bước Cuối Cùng Của Tự Do Tài Chính

Nếu trong trường hợp bạn có thể kiếm được 250 triệu mỗi năm từ sở thích của mình, thì bạn không cần phải trang trải toàn bộ 800 triệu chi phí sinh hoạt của mình bằng thu nhập thụ động. Bạn chỉ cần trang trải 500 triệu với thu nhập thụ động.

Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần tiết kiệm 15 tỷ và bạn có thể đạt được tự do tài chính chỉ trong hơn 13 năm.

Bạn càng kiếm được nhiều tiền từ sở thích cá nhân, bạn càng cần ít thu nhập thụ động.

5. Đừng Ám Ảnh Về Thu Nhập Thụ Động

 Sự ám ảnh về thu nhập thụ động đã đạt đến mức không lành mạnh.

Bạn không nên đặt tất cả hy vọng vào giấc mơ viển vông rằng trong một vài năm ngắn ngủi, bạn có thể có đủ thu nhập thụ động để từ bỏ công việc của mình.

Đối với một người bình thường làm việc toàn thời gian, có thể sẽ đến tuổi nghỉ hưu trước khi họ đạt được tự do tài chính. Tuy nhiên, có những bước đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể thực hiện để đạt được tự do tài chính.

– Cắt giảm chi tiêu đến mức thấp nhất mà bạn vẫn cảm thấy thoải mái

– Tăng thu nhập thông qua một công việc phụ

– Tìm kiếm một công việc, một công việc kinh doanh hoặc một công việc phụ mà bạn yêu thích.

Tự do tài chính không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng, đó là một quá trình lâu dài và có chủ ý. Nó sẽ không dễ dàng, nhưng bạn hoàn toàn có những điều kiện cần để thực hiện nó.

Bạn nghĩ thế nào về 5 lời khuyên để có xây dựng thu nhập thụ động – tự do tài chính mà mình vừa chia sẻ? Hãy để lại ý kiến ngay bên dưới để mình và mọi người cùng biết với nhé!

Đánh giá bài viết này
Pin Ảnh Này