9

Hướng dẫn cài đặt và tìm kiếm Plugin phù hợp cho WordPress

Plugin trong WordPress là những công cụ hữu ích được sử dụng bởi người dùng và các nhà phát triển để mở rộng khả năng ngoài gói cài đặt gốc của WordPress.

Những plugin này cung cấp thêm các chức năng mới vào website hoặc là phát triển thêm những tính năng cũ. Bằng cách này, plugin giúp WordPress là một trong những CMS phổ biến nhất và mạnh mẽ nhất trên thế giới hiện nay.

WordPress Plugin

Có rất nhiều plugin miễn phí và trả phí có sẵn trên Internet, nhưng có một số bộ phận người mới sử dụng WordPress còn bỡ ngỡ cách cài thêm Plugin vào WordPress để mở rộng chức năng  cho nên mình viết hướng dẫn chi tiết với từng bước kèm hình ảnh minh họa.

Tìm kiếm một chức năng bạn đang cần

Hiện có hàng trăm ngàn WordPress plugin có sẵn trong thư viện plugin của WordPress? Việc của bạn là tìm ra một plugin bạn đang cần, bạn có thể thấy một số lượng lớn các plugin miễn phí trên đó, trong đó có hơn 30.000 sự lựa chọn khác nhau dành cho bạn với đa dạng chủ đề từ SEO, bảo mật, nội dung hiển thị, bình luận.

Vậy làm thế nào để tìm được mội plugin mà bạn đang cần?

Tất cả các plugin đều là tiếng Anh, vì vậy nếu bạn muốn một chức năng nào đó thì hãy dịch chức năng đó sang tiếng Anh, một từ hoặc một cụm từ nào đó liên quan rồi search tại trang tìm kiếm của WordPress, mình nghĩ hiện tại không có chức năng nào mà không có trên thư viện plugin wordpress.org nữa đâu.

Ví dụ: Bạn muốn tăng tốc độ tải trang cho website, bạn nghĩ tới cache, bạn hãy search trên Google “Cache plugin, WordPress Cache plugin, best wordpress cache plugin…” thì chúng ta sẽ tìm kiếm được một plugin phù hợp, khi bạn tìm được tên plugin đó hãy tải về và cài đặt lên trang web của bạn, lưu ý bạn nên xem qua lượt đánh giá, số lượng tải để quyết định sử dụng nhé.

WP Super Cache

Ngoài ra, có rất nhiều nhà phát triển và nhà thiết kế plugin WordPress hữu ích và đa dạng mà bạn có thể tìm kiếm và tải về miễn phí hoặc trả tiền cho các trang web của bên thứ ba.

Bạn có thể tìm thấy các plugin tốt nhất của wordpress trên trang web của NinhDon.Com. Các plugin đều đã được mình kiểm thử và có thể gọi là tốt nhất hiện nay.

Cài đặt plugin WordPress vào trang web

Nếu bạn đã tìm thấy một plugin bạn cần, ở đây là WP Super Cache chẳng hạn, hãy nhấn vào button Download Version

WP Super Cache

Sau khi tải về xong bạn upload thư mục bạn vừa tải về có đuôi .zip vào trong thư mục wp-content/pluginsvà giải nén ra, đăng nhập vào bảng điều khiển rồi kích hoạt plugin.

Cài đặt Plugin trong bảng điều khiển

Đây là cách đơn giản nhất để cài đặt một plugin WordPress, nhưng bạn nên lưu ý rằng nó chỉ thích hợp cho các plugin trong thư viện WordPress.Org Plugin.

Đăng nhập vào Bảng điều khiển của blog bạn, vào Plugins -> Add New, bạn có thể thấy màn hình như bên dưới, bắt đầu tìm kiếm plugin mà bạn cần.

Cài đặt WordPress SEO by Yoast

Ví dụ bạn muốn cài plugin Seo mang tên: WordPress SEO by Yoast thì bạn gõ vào ô tìm kiếm chữ WordPress SEO by Yoast có thể viết in thường… rồi nhấn vào button Search Plugin sau đó hiện ra một danh sách các plugin liên quan tới từ khóa bạn gõ, nhấp Install Now để cài đặt.

Tìm kiếm Plugin

Vậy là bạn đã hoàn thành các bước cơ bản để cài đặt một plugin trong Dashboard WordPress

Lưu ý: Một số host khi cài plugin bằng cách này sẽ hỏi bạn nhập thông tin FTP của host mới cài được, lúc này bạn hãy mở file wp-config.php ngoài thư mục gốc (public_html) ra và chèn đoạn này vào nó sẽ không thông báo nữa.

define('fs_method' 'direct');

Cài đặt Plugin bằng cách Upload File

Nếu bạn muốn cài đặt một plugin từ một bên thứ 3 ( ví dụ bạn mua một plugin từ Codecanyon, plugin ở đó sẽ không có trên thư viện plugin của wordpress, điều này bắt buộc bạn phải upload plugin lên. Bạn có thể upload trên hosting và upload trong wp-admin.

Đăng nhập vào bảng điều khiển của WordPress >Plugin > Add New

Nhấp vào Upload bạn sẽ được chuyển tới một trang như hình sau:

Upload Plugin WordPress

Chọn tệp tin > Install Now rồi bạn sẽ được đưa đến kích hoạt các plugin khi upload thành công. Đơn giản chỉ cần kích hoạt các plugin và thiết lập cấu hình để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Khắc phục lỗi: Tăng giới hạn kích thước upload file trong WordPress

Cài đặt Plugin WordPress thông qua FTP

Đây cũng là cách tốt nhất và dễ dàng để cài đặt một plugin WordPress, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Nếu bạn là một webmaster mới với WordPress và chưa sử dụng FTP Manager bao giờ thì mình  khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này

  1. Tải phần mềm FileZilla, download tại đây
  2. Đăng nhập vào tài khoản FTP bằng Filezilla

Bạn cần chuẩn bị một plugin đã giải nén trong thư mục và upload thư mục plugin đó vào …/wp-content/plugins/

Cài đặt FTP

Bài hướng dẫn WordPress cơ bản này dành cho những bạn mới tìm hiểu về WordPress, nếu bạn muốn học và sử dụng WordPress thuần thục hãy theo dõi thường xuyên các bài viết dạng tutorial tại blog mình.

Tháng tới mình có dự định mở lớp dạy WordPress miễn phí dành cho tất cả mọi người, thông tin chính thức của lớp học này mình sẽ gửi tới các bạn qua email đăng ký tại blog.

Hướng dẫn cài đặt và tìm kiếm Plugin phù hợp cho WordPress
4.56 9 votes
Ninh Đôn
 

Một YouTube Partner & Internet Marketer tại Việt Nam.
Mình yêu thích Internet và sử dụng chúng để phát triển cuộc sống của mình và những người khác và Blog này được thành lập đơn giản là nơi mà mình sẽ chia sẻ những bài học và thất bại trong quá trình kiếm tiền trên mạng nhằm giúp bạn giảm thiểu thời gian thành công và đạt được thu nhập thụ động.
Internet đã thay đổi cuộc sống của tôi, và nó có thể làm những điều tương tự và hơn thế với bạn. Bạn muốn biết sức mạnh của Internet chứ, hãy xem hành trình của tôi.

Click Here to Leave a Comment Below 9 comments
Đỗ Đăng Khoa - 20/08/2015

Em rất thích marketing online, và mmo, những chưa có điều kiện đi học, toàn tự học tìm trên mạng, rất mong được tham gia nhưng buổi chia sẻ của a để học hỏi thêm. Mong a giúp đỡ. Cảm ơn anh.

Reply
    Ninh Đôn - 21/08/2015

    Mình sẽ tổ chức những buổi chia sẻ để mọi người có kiến thức tuyệt vời hơn.

    Reply
Le Vu - 20/10/2015

Chào bạn.
Bạn có cách nào chỉ làm Mega Menu trong WP thật chi tiết không. Mình tìm hiểu hoài kông làm được.
Cảm ơn bạn

Reply
quang nhat - 24/12/2015

wordpress của mình ko tìm thấy nút add new trong plugins là thế nào bạn?

Reply
quân - 10/10/2016

Chào bác. Hiện trang em đang muốn cài plugin nhận đơn hàng trực tiếp về mail khi khách hàng đặt ý ạ
Bác có thể giúp em được không ạ : http://chuyenhanggiadung.com/
Cần nhiều chi phí không ạ

Reply

Leave a Reply: