Trước hết, hãy nhìn sơ qua những con số này. Peter chỉ được tải lên thường xuyên hơn trong chín tháng gần đây. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng của kênh này phải được tính theo cấp số nhân. 

Vào thời điểm mình viết bài này, kênh của Peter đã đạt 1,1 triệu người đăng ký, cùng với 40 triệu lượt xem, 6,5 triệu trong số đó là anh ta có được trong 28 ngày qua. 

Xét về mặt doanh thu, giả sử mức CPM trung bình của anh chàng này là $2, thì Peter có thể dễ dàng kiếm được 13.000 đô la Mỹ một tháng, chỉ từ doanh thu quảng cáo. 

Ngoài ra còn phải kể đến việc các Video của anh ấy thường được các công ty tài trợ, bản thân anh chàng còn bán các gói preset của mình và các liên kết đến sản phẩm trên Amazon trong phần mô tả của tất cả các Video. 

Như bạn có thể thấy, Peter đã xây dựng một mô hình kinh doanh rất hiệu quả xoay quanh niềm đam mê này của anh ấy trong cuộc sống. Mặc dù Peter rất đam mê làm video, nhưng anh ấy cũng là một doanh nhân YouTube rất sắc sảo. 

Hãy cùng xem chiến lược xây dựng kênh của anh ấy là gì nhé

1. Chiến Lược Về Thể Loại Video 

Mình biết nghe tên đề mục này có vẻ giống như vừa được tạo ra, vì sự thật đúng là như vậy. Tuy nhiên, đừng để điều đó làm bạn phân tâm khỏi thông điệp mà mình đang nói đến nhé. 

Peter McKinnon
Chiến lược Video của Peter McKinnon

Khi Peter lần đầu tiên bắt đầu kênh YouTube của mình, anh ấy tải lên các Video theo kiểu Vlog điển hình, với các tiêu đề như “thức ăn siêu cay” hoặc “vai của mình như sắp gãy”. 

Cách Peter Xây Dựng Kênh Youtube Của Mình

Mặc dù mình không phủ nhận rằng những vlog của anh là những video được quay rất tốt, nhưng nó đã không đem lại sức hút như Peter mong đợi. Anh ấy đã bỏ qua bước 1, muốn cố gắng xây dựng mối quan hệ với khán giả nhưng lại không gây được sự chú ý ban đầu.

Những Video này nhận được lượt xem khá ít và kênh của Peters tăng trưởng ổn định mà không nhanh chóng như dự kiến. 

Tất cả điều này đã thay đổi kể khi Peter thay đổi chiến lược về thể loại Video của mình và bắt đầu tải lên cái mà mình gọi là “những Video có yếu tố dễ viral“. 

Những Video này thường không ở định dạng Vlog, mà thay vào đó thường thiên về hướng  đưa ra danh sách hoặc hướng dẫn nhiều hơn và thường có tỷ lệ được người xem chia sẻ cao hơn. 

“8 góc ảnh trong 90 giây” “5 mẹo để nâng trình chụp ảnh của bạn ngay lập tức” là hai video có yếu tố dễ viral đầu tiên mà anh ấy làm. Cả hai đều rất kích thích người xem chia sẻ nó cho bạn bè của mình, so với các Video trước đó. 

Ngoài ra, nếu một người ngẫu nhiên xem 2 Video này, họ có nhiều khả năng sẽ tiếp tục xem hết Video hơn vì Peter đang cung cấp cho họ những kỹ năng mới, thay vì chỉ để họ xem một ngày của 1 anh chàng ất ơ nào đó trên Youtube ra sao. 

Cả hai Video này đều được lan truyền mạnh mẽ. Cho đến nay, cái đầu tiên vẫn là video được xem nhiều nhất với 2,7 triệu lượt xem. 

Những Video này rõ ràng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý và người đăng ký mới đến kênh của anh ấy, điều đó có nghĩa là anh ấy có thể quay lại làm video dạng vlog do đã có nhiều người ủng hộ hơn. 

Một chiến thuật khác mà Peter áp dụng để giúp thu hút sự chú ý đến Video của anh ấy là sử dụng những thumbnail đơn giản nhưng đầy nghệ thuật. 

Peter McKinnon
Thumnail đầy tính nghệ thuật

Trong phân khúc chụp ảnh và quay phim, thì việc trình bày rõ ràng là rất quan trọng. 

Hình thu nhỏ của Peters nổi bật vì chúng rất hiếm khi có văn bản hay kí tự nào trên đó. Thay vào đó, anh ấy chọn thể hiện một bức ảnh chất lượng cao để gợi lên nội dung của video. 

Chiến thuật thu hút sự chú ý cuối cùng là liên quan đến phần giới thiệu. 

Peter sẽ thường mở đầu 1 Video như thế này. 

[Xin chào mọi người. Lại là Peter McKinnon đây và hôm nay chúng ta sẽ nói về cách dể bạn có thể chụp những bức ảnh như thế này và biến chúng thành thế này, bằng cách tạo ra những bức ảnh ảo diệu trong Photoshop. Và ồ, suýt nữa thì mình đã tự đập thẳng vào mặt mình rồi..] 

Vì vậy, như bạn có thể thấy, Peter giới thiệu nội dung video trước khi đi đến đoạn clip giới thiệu của mình. Điều này cho phép người xem biết họ sẽ xem được nội dung gì ngay từ đầu. 

Anh ấy không lãng phí thời gian và thu hút khán giả ngay từ lúc bắt đầu. 

Mình tin rằng điều này là tối quan trọng khi muốn tăng tỷ lệ giữ chân người xem của bạn. 

Thế là chúng ta đã nghiên cứu xong cách Peter thu hút sự chú ý đến kênh Youtube và Video của mình.

Bây giờ hãy xem qua cách anh ấy chuyển đổi những người xem này thành người hâm mộ, thông qua bước 2 của quy trình, cung cấp nội dung chất lượng. 

2. Chuyển Lượt Xem Thành Người Đăng Ký

Nếu muốn mọi người đăng ký và tương tác với Video của mình, bạn cần phải phát hành các Video có chất lượng cao, mang lại lợi ích cho người xem. 

Về mặt chất lượng sản xuất, Video của anh ấy thường được quay ở mức tối thiểu là 1080p HD và nhiều Video có độ phận giải tối đa là 4k.

Những thứ nhỏ hơn mà người xem có thể không chú ý đến chẳng hạn như ánh sáng và chất lượng âm thanh lại luôn được Peter đặt lên là hàng đầu. 

Về mặt chất lượng nội dung, lợi ích mà Peter cung cấp cho người xem chủ yếu là dạy các kỹ năng mới theo hơi hướng dễ hiểu.

Các Video hướng dẫn của anh ấy rất chi tiết và người xem có thể dễ dàng theo dõi và làm theo trong suốt quá trình. Ngay cả khi anh ấy làm một Video dạng Vlog, thì những bí quyết này vẫn được Peter áp dụng thường xuyên.

Việc cung cấp tất cả nội dung miễn phí này, về mặt tâm lý, sẽ khiến người xem cảm thấy mắc nợ Peter và họ trả ơn anh ấy như thế nào? Chính là bằng cách đăng ký kênh và ủng hộ nội dung mới của anh ấy. 

Mình nhận ra rằng tất cả điều này nghe có vẻ khá hiển nhiên và đó lại là sự thật.

Mình thường thấy nhiều YouTuber luôn tự hỏi tại sao họ không thể chuyển lượt xem cao thành người đăng ký thực tế cho kênh của họ.

Như Peter đã nói, bạn cần phải có tâm lý rằng bạn đang mua thời gian của người xem bằng giá trị lợi ích và giá trị giải trí mà Video của bạn đem đến cho họ.

Nếu người xem không cảm thấy sự đánh đổi này là công bằng và không đăng ký kênh hoặc tương tác với Video cùa bạn, rất có thể bạn cần phải cải thiện lại nội dung của mình. 

3. Kết Nối Với Khán Giả

Và cuối cùng, hãy cùng xem Peter đã thu hẹp khoảng cách và tạo kết nối với khán giả của mình thành công như thế nào. Đây cũng chính  là bước số ba. 

Mình dùng từ thu hẹp khoảng cách vì mình cảm thấy rất nhiều người cũng hoạt động trong lĩnh vực hướng dẫn trên Youtube, họ cung cấp nội dung rất hay, các hướng dẫn rất thú vị nhưng họ không nỗ lực tạo mối quan hệ với khán giả của mình. 

Mình không nói rằng bạn cần phải nỗ lực để đạt được thành công, nhưng nếu bạn muốn chuyển sang làm Vlog chẳng hạn, thì điều quan trọng là bạn phải xây dựng được mối quan hệ này. 

Vậy Peter đã xây dựng những mối quan hệ này với khán giả của mình như thế nào? Bằng chính con người anh ấy.

Nghe thì có vẻ khá dễ dàng nhỉ, vì sự thật là vậy mà. 

Chỉ cần xem cuộc trò chuyện của Peter với khán giả của mình trước khi bắt đầu hướng dẫn sử dụng Lightroom là các bạn sẽ hiểu rõ. 

[Được rồi, mọi người, chào mừng trở lại với một hướng dẫn khác của Peter McKinnon. Thật vui khi nhìn thấy các khuôn mặt tươi cười của các bạn, dù thực sự mình không nhìn thấy bất kỳ ai nhưng mình chắc chắn là một số bạn đang cười, cũng có thể là một số bạn không cười và chúng ta hãy tiếp tục series hướng dẫn nhé. Chúc mừng Ngày của bố nhé những người bố, cả những người sắp làm bố và những người bố đã qua đời nhé. Hy vọng các bạn có một ngày tuyệt vời bên gia đình và có thể cho con bạn xem hướng dẫn này, hoặc là nhấn nút thích và đó sẽ là món quà Ngày của bố cho mình ..] 

Trong 30 giây ngắn ngủi trước khi anh ấy bắt đầu phần hướng dẫn của mình, anh ấy  đã:

  1. Chào khán giả của mình một cách thân thiện và tràn đầy năng lượng; 
  2. Thêm thắt các câu nói đùa bằng khiếu hài hước của mình; 
  3. Tôn vinh tất cả các người bố đang xem video; 
  4. Tiết lộ rằng trên thực tế, anh ta cũng là một người bố. 

Tất cả những điều này có vẻ không liên quan đến nhau, nhưng những chia sẻ thật lòng như thế này là điều đã giúp Peter xây dựng mối liên kết với khán giả của mình.

Mọi người xem và hưởng lợi từ nội dung Video của anh ấy, nhưng họ cũng ủng hộ Peter vì con người của anh.

Có hàng ngàn Video hướng dẫn về Photoshop, Lightroom và hướng dẫn chuyên nghiệp khác trên YouTube, nhưng mọi người chọn xem Video của Peter McKinnon vì anh ấy là Peter McKinnon. 

Từ góc độ kinh doanh, việc thu hẹp khoảng cách này là rất quan trọng. Người hâm mộ của Peters có nhiều khả năng sẽ mua sản phẩm của anh ấy hơn vì họ có cảm giác tin tưởng. Họ cảm thấy họ biết rõ về con người của anh chỉ từ việc xem video của anh chàng. 

Vì vậy, kết luận lại, sự hiểu biết của Peter về cả ba bước này là điều đã giúp anh chàng này trở mình thành tâm điểm chú ý trên YouTube trong vòng chưa đầy một năm làm video. 

Peter xuất sắc trong việc thu hút sự chú ý ban đầu nhưng cũng không kém phần am hiểu khi chuyển đổi những người xem này thành những người đăng ký tiềm năng thông qua việc cung cấp các Video chất lượng và tính cách dễ mến của mình. 

Mong các bạn thích bài viết này và chia sẻ những quan điểm cá nhân của bạn về cách anh chàng này xây dựng kênh Youtube nhé.

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này