Thành thật mà nói, mình chưa bao giờ là một fan cuồng của Logan Paul. Nội dung Video của anh ấy không phải thuộc tuýp của mình.

Nó luôn có nhịp độ quá nhanh với quá nhiều thứ làm mình không mấy thích thú.  Vì vậy, khi anh ấy đăng Video ở Nhật Bản đó vào năm 2017, mình nhớ rằng mình đã tự nói thầm là, thế nào anh ta cũng đặt dấu chấm hết tại đây, chuyện anh ta quay trở lại sau đó hoàn toàn không thể.

Và… ừm, có vẻ như mình đã sai. 

Trong năm qua, mình đã thấy ngày càng nhiều Video của Logan được đề xuất trờ lại. Lượt xem và lượt người đăng ký đã tăng lên lại nhanh chóng, vì vậy mình đã quyết định điều tra và tìm hiểu sâu hơn về bí mật đằng sau sự trở lại đầy ngoạn mục này là gì. 

Trước đây, mình đã phân tích những Youtuber đình đám như Mr. Beast và David Dobrik. Vậy tại sao lần này chúng ta lại chọn Logan Paul? 

Qua nghiên cứu thì mình đã tìm ra và chia các bí quyết thành công gần đây của Logan thành 4 yếu tố. Hãy cùng mình phân tích nhé!

Logan Paul là thiên tài Youtube
Chiến lược Youtube Logan Paul

1. Đánh Bại Thuật Toán Của YouTube Một Lần Nữa

Yếu tố đầu tiên đằng sau sự trở lại của Logan là cách anh ấy đánh bại thuật toán của YouTube một lần nữa. 

Như mình đã nói trước đó, vào năm 2017, nội dung Video Logan không làm mình quá thích thú. Anh ấy đã sử dụng các thủ thật chiêu mồi ở phần tiêu đề và hình thu nhỏ để tăng lượt xem và tạo các Vlog dài để đảm bảo thời gian xem của anh ấy luôn ở mức cao. 

XEM THÊM: Cách David Dobrik Xây Dựng Youtube

Điều này gần giống như một thủ thuật hack. Anh ấy khiến mọi người nhấp vào xem Video, sau đó nói lan man các nội dung khác trong phần lớn thời lượng của Video và chỉ trình bày những gì thực sự được đề cập trong tiêu đề và hình thu nhỏ trong một hoặc hai phút cuối. 

Nhưng ngày nay, cách mà Logan trình bày Video đã có một sự khác biệt rất lớn. 

logan paul
Những video từ 2017 của Logan Paul

Đầu tiên chúng ta hãy xem lại Video này từ năm 2017.

Tiêu đề của Video này nhấn mạnh rằng anh ấy đã mua cho anh trai một chiếc xe mơ ước, với từ “apology – xin lỗi” này để tăng thêm phần kịch tính. Và đặc biệt anh ta còn cố tình viết in hoa nữa đấy!

Nhưng, khi bạn nhấp vào xem Video, bạn sẽ biết chiếc xe này là được thuê và khoảng 90% nội dụng Video không liên quan đến chủ đề mà anh ta đề cập. 

Đừng để mình lại bắt đầu nói về những hình thu nhỏ quá khoa trương, cộng thêm ánh sáng neon trên hình nhân vật nữa, mình đã phê bình vấn đề này quá nhiều lần trước đây rồi.

Và những dòng chữ in hoa thì đem lại cảm giác như Logan đang cố hét vào mặt khán giả, khiến họ phải nhấp vào xem Video này và công bằng mà nói, thì nó cũng khá hiệu quả. 

Bây giờ hãy chuyển sang cách anh ấy trình bày Video của mình vào năm 2020. hoàn toàn khác biệt! 

XEM THÊM: Cách Mr. Beast Xây Dựng Youtube 1 Tỷ Đô

Những tiêu đề mà anh ấy đặt giờ đây vẫn đang thu hút sự chú ý, nhưng nhìn chung, chúng ta có thể tin tưởng vào chúng nhiều hơn. 

Tiêu đề không còn những dòng in hoa vô tội vạ như trước nữa. Có thể bàn phím của anh ấy vừa bị hỏng hoặc có thể anh ấy đã nhận ra rằng không phải ai cũng thích bị hét vào mặt như thế. 

Ngoài ra, các hình thu nhỏ mà anh ấy đang sử dụng hiện nay đã tối giản hơn rất nhiều. Không còn những ánh sáng hoặc các kí tự lớn để cố hấp dẫn bạn nhấp vào nữa. 

Giờ đây, anh ta thường sử dụng ảnh chụp màn hình từ những cảnh quay thực tế. Đây cũng là điều mình thích, vì nó đem lại cảm giác chân thực hơn.

Vậy tại sao lại có sự thay đổi này? Có phải chỉ vì Logan muốn tạo ra những nội dung “trưởng thành” hơn? 

Có lẽ là vậy, nhưng, sự thật là thuật toán của YouTube cũng đã thay đổi và nội dung mới mà Logan đang tạo ra là phù hợp với điều đó. 

Về bản chất thì anh ta vẫn đang cố gắng đánh bại thuật toán, chỉ là Logan vừa tìm ra được một cách tốt hơn và chân thực hơn để làm điều đó mà thôi. 

Như mình đã đề cập trước đây, YouTube vẫn quan tâm đến hai yếu tố hơn bất kỳ yếu tố nào khác.

Đó là tỷ lệ nhấp vào xem – là phần trăm số người nhấp vào video khi video đó được đề xuất với họ và thời gian xem – là số phút trung bình mà người dùng  xem một video nào đó. 

Tuy nhiên, gần đây, thuật toán đã hướng tới việc thúc đẩy chất lượng thời gian xem . Những thay đổi mới này đã được đưa vào để chống lại clickbait – mồi nhử nhấp chuột. 

Về cơ bản, bây giờ YouTube đang rất quan tâm đến tỷ lệ giữ chân người xem và họ sử dụng nó để xác định xem video của bạn có cung cấp/ thể hiện đúng những gì mà bạn gợi ý từ hình thu nhỏ và tiêu đề hay không. 

Nếu nhiều người nhấp vào một Video mà không ở lại trong thời gian dài thì YouTube sẽ đẩy Video này xuống và đề xuất nó với ít người hơn. 

Vì vậy, bây giờ bạn có thể thấy lý do tại sao những Video như đang cố hét vào mặt người xem mà Logan từng làm đã không còn hiệu quả nữa.

Thu hút mọi người nhấp vào vẫn rất quan trọng nhưng bây giờ điều quan trọng hơn là phải làm sao cho tỷ lệ khán giả ở lại xem phải được cao. 

Các bạn cũng nên phân tích kênh YouTube của mình và xem xét cách nâng cao tỷ lệ giữ chân người xem ngay đi thôi.

Nếu bạn nhận thấy tỉ lệ khán giả thoát ra mạnh trong những phút đầu tiên của video, thì có nghĩa là người xem chỉ thích nội dung mà bạn thể hiện trên hình thu nhỏ chứ không thích nội dung thực tế trong video. 

Okay, giờ đến yếu tố thứ 2, thời lượng các Vlog. 

2. Gói Gọn Nội Dung

Hầu hết tất cả các video mới của Logan đều dài khoảng 4 đến 7 phút. Khác xa với những Vlog dài hơn 15 phút mà anh ấy từng làm, và bạn biết tại sao điều này lại có lợi cho Logan không?

Chắc chắn các bạn đang tự hỏi “ Thời gian xem quan trọng như thế, vậy nếu thời lượng Video dài hơn thì sẽ tốt hơn chứ?!”, đúng không?. 

Đây là một sai lầm mà mình đã thấy rất nhiều YouTuber nhỏ mắc phải và trong đó cũng có mình. Đúng, YouTube coi trọng thời gian xem nhưng như mình đã nói, tỷ lệ giữ chân mới là yếu tố quyết định nhất. 

Nếu bạn tạo ra các Video dài 15 hoặc 20 phút và chúng chứa đầy những nội dung vô bổ và không liên quan, bạn chỉ muốn nhét chúng vào để tăng thời lượng Video, thì thời gian xem của những Video như thế chỉ ở khoảng 20% mà thôi. 

Nhưng nếu bạn nhìn vào một Youtuber đình đám như David Dobrik, thì họ đã gói gọn rất nhiều nội dung vào 1 Video chỉ trong 4 phút 20 giây, như vậy khả năng giữ chân người xem của họ có thể là lên đến khoảng 70% hoặc cao hơn. 

Vậy, bạn đoán xem YouTube sẽ thích đề xuất loại Video nào hơn?!. 

Tuy nhiên, nếu không chỉ muốn có được thời gian xem cao mà còn phải thu hút được mọi người và khiến họ ở lại xem hết video, vậy phải làm bằng cách nào?

Trong các Video mới của mình, Logan cố gắng kết hợp nhiều nội dung giải trí nhất có thể.

Ví dụ, trong một Video, trong năm phút anh ấy có thể vừa đề cập đến một vụ tai nạn ô tô, quay một video TikTok và thử thách chú cún cưng đi qua cây cầu được làm từ băng keo. 

Điểm mình muốn nói ở đây là, vào năm 2017, mình chắc rằng Logan sẽ chia Video này thành hai phần khác nhau, và làm mỗi Video sẽ dài khoảng 15 phút bằng cách kết hợp với những nội dung lan man khác để tăng thời gian xem. 

Giờ đây, Logan đã nhận ra, với thuật toán mới thì điều quan trọng là tạo ra nội dung hấp dẫn, và không cần đặt nặng vấn đề thời lượng như trước nữa. 

Nói như vậy cũng không có nghĩa là các Video dài hơn sẽ không hấp dẫn. Ý mình là, giống như các Video của Mr. Beast luôn dài hơn 15 phút và anh ấy vẫn đang làm tốt, vẫn rất thành công. 

Mình chỉ nghĩ rằng các loại nội dung khác nhau sẽ phù hợp với thời lượng video khác nhau. 

Với tư cách là một người bình luận Video, mình cảm thấy các vlog thông thường thì tốt nhất là chỉ nên dài từ 4 đến 10 phút; các video thử thách, hướng dẫn, review hoặc bất kỳ video thảo luận nào thường có độ dài khoảng 10 phút đến 20 phút là ổn, và cuối cùng, các Video dài hơn 20 phút thì nên thường là những Video như podcast, hay những Video theo dạng cung cấp tài liệu, thông tin. 

Mình nghĩ điều quan trọng là phải tìm được thời lượng Video phù hợp với phong cách nội dung của riêng bạn và Logan chắc chắn đã làm được điều đó. 

Đây là cách mà Logan đã thay đổi chiến lược của mình. Nhưng thành thật mà nói thì, dù cho bạn có chiến lược YouTube tốt đến đâu, nhưng nếu mọi người không thích bạn, thì cũng chẳng có ý nghĩa gì cả. Và đó cũng chính là yếu tố số 3.

3. Logan Paul Trở Nên Khiêm Tốn Hơn

Từ sự cố ở Nhật Bản, cũng có 1 điều tốt là nó đã khiến Logan nhận ra rằng có những ranh giới mà chúng ta không thể vượt qua và mình nghĩ nó thực sự đã khiến anh ấy trở thành một người tốt hơn. 

Kể từ sau sự việc đó, thái độ sống của anh ấy đã hoàn toàn thay đổi. Có được điều này là từ khi anh ấy bắt đầu làm podcast của riêng mình, đây thực sự là một bước đi hết sức dũng cảm. 

Rất nhiều YouTuber luôn cố gắng che giấu những thất bại và sai lầm của họ. Nhưng Logan đã bước ra và đối mặt với những lời chỉ trích. 

Tất nhiên, trong các trận đấu với KSI, anh ta có thể đã thua nhưng mình cảm thấy đây gần như là sự chủ động chuộc lỗi của Logan. Nó làm cho người khác biết đến anh ở một vai trò mới, mặc dù các cuộc chiến này gây ra rất nhiều tranh cãi. 

Mình nghĩ rằng sự kết hợp của những thứ này đã tái phát triển Logan thành một người mới, đưa anh ta trở lại vòng tròn và được chấp nhận. 

Logan chắc chắn vẫn có cái tôi nhưng anh ấy đã trở nên tốt hơn nhiều khi có thể nói đùa và tôn trọng người khác hơn. Điều này cũng được thể hiển trong các video của anh ấy. 

Logan sử dụng rất nhiều sự hài hước và không còn quá xem trọng bản thân nữa. 

“Mình ghét bản thân mình quá. Mình đang nghiện TikTok đấy. Mình đã xỏ mũi vì TikTok và thật không ngờ, mình đang nhảy nhạc trên TikTok!!!”

4. Logan Đã Nhận Ra Tầm Quan Trọng Của Việc Làm Điều Tốt 

Drama vẫn và sẽ luôn là thứ thu hút được nhiều sự chú ý trên YouTube, nhưng tích cực và là một con người tử tế mới là điều giúp anh ấy quay trở lại. Mình nghĩ anh ấy chắc chắn đã lấy cảm hứng từ Mr. Beast khi nói đến việc truyền bá điều tích cực. 

Không phải là mình kêu gọi mọi người khoan dung với Logan, nhưng gần đây anh ấy đã nỗ lực rất nhiều, có ý thức làm điều tốt và giúp đỡ người khác. Logan thực sự là một trường hợp quay trở lại sau thất bại đáng kinh ngạc và học hỏi. 

Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm trong cuộc sống, nhưng vấn đề với các YouTuber là hàng triệu người trên thế giới sẽ ngày ngày chuyền tai nhau sai lầm của họ. 

Mình hy vọng Logan Paul sẽ tiếp tục trên con đường chuộc lỗi này, và mình sẽ không tham gia vào câu lạc bộ Maverick quá sớm. Mình phải thừa nhận rằng mình đã bắt đầu thích họ, đó là điều mà mình chưa bao giờ nghĩ đến. 

Còn bạn, bạn có nhận xét gì về anh chàng này? Hãy cùng comment cho mình biết với nhé!

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này