David Dobrik như là một hiện tượng mà khi anh ấy vừa xuất hiện đã hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường vlog trên khắp Youtube trong vòng vài năm ngắn ngủi.

Từ một đứa trẻ chỉ với vài trăm đô, đến có cơ hội hợp tác với một số nhân vật nổi tiếng nhất hành tinh và ngẫu nhiên mua cho bạn bè 1 vài chiếc Lamborghini. 

Hãy tìm hiểu lý do vì sao nhé!

lý do David Dobrik là một thiên tài
David Dobrik

1. Chuyển Hướng Khán Giả

Yếu tố đầu tiên mà mình muốn nói đến là cách David chuyển hướng cho khán giả của mình. 

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần xem lại thời kỳ đầu của David và mình chắc rằng hầu hết các bạn đều biết David không bắt đầu sự nghiệp bằng YouTube. 

David bắt đầu tạo nội dung trên nền tảng hiện đã ngừng hoạt động mà tất cả chúng ta đều biết, chính là Vine.

Vào năm 2013, anh ấy bắt đầu đăng lên nền tảng này những video hài kịch và trong vòng một năm anh ấy đã có được 100.000 người theo dõi đầu tiên của mình. 

Tất cả những ai bắt đầu sử dụng Vine trong những ngày đầu tiên đều rất nổi tiếng và David coi đây là cơ hội để tạo dựng tên tuổi cho bản thân.

Vine đã giúp anh ấy xây dựng lượng khán giả hơn 1 triệu người theo dõi cho mình, nhưng nó cũng dạy anh ấy về những kĩ năng để hiểu hơn về thuật toán và sức mạnh của sự cộng tác. 

Tuy nhiên, David là một trong những chiến binh đầu tiên nhận ra rằng nếu anh muốn tạo dựng sự nghiệp lâu dài cho bản thân, anh ta cần phải chuyển hướng.

Youtube là nơi ổn định và an toàn hơn cho những người sáng tạo và cũng có nhiều tiềm năng để kiếm được mức doanh thu cao hơn. 

Sau khi thử cộng tác với các Viners khác trên Youtube, David đã tự lập ra và bắt đầu sự nghiệp làm Youtube trên kênh hiện tại của mình vào năm 2015. 

Vine đã ngừng hoạt động vào năm 2017 và trong khi các creator khác cố gắng xây dựng lượng khán giả ở các nền tảng khác thì David đã có hơn 2 triệu người đăng ký trên kênh YouTube. 

Điều quan trọng là David đã có thể “di chuyển” khán giả của mình và chuyển các kỹ năng anh ta đang có sang YouTube.

Về cơ bản, nghĩa là anh ấy đã sử dụng nền tảng Vine – nơi mà vào thời điểm đó rất dễ phát triển và sau đó chuyển lượng khán giả này sang YouTube. 

Bắt đầu một kênh vlog luôn luôn khó khăn. Đây được xem là chủ đề có nhiều cạnh tranh nhất, nhưng có 1 lượng người theo dõi nhất định và sức ảnh hưởng trên một nền tảng khác thì có thể là một khởi đầu lợi thế hơn những người phải bắt đầu từ con số không. 

Kênh Youtube Của David

David không phải là người duy nhất làm điều này, nhưng anh ấy là một trong những người đầu tiên và là một trong những người có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc chuyển đổi này. 

Bạn thấy đấy, mặc dù nền tảng Vine có thể đã biến mất, nhưng mình nghĩ chúng ta đang chứng kiến một hiện tượng bùng nổ như Vine đã từng, mạng xã hội phát triển nhanh nhất hiện nay trên thế giới – Tiktok. 

Thuật toán Tiktok hiện đang rất thoáng và nó đang thúc đẩy những người không có người theo dõi lên có thể có đến hàng nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu người.

Khi những idol TikTok mới này tăng được lượng theo dõi và danh tiếng, mình chắc chắn rằng sẽ rất nhiều người cũng sẽ làm như Dobrik và cố gắng chuyển khán giả của họ từ TikTok sang Youtube.

Nếu bạn muốn phát triển thành một hiện tượng mạng với mục tiêu cuối cùng là trở thành Youtuber thì đây là cơ hội không thể bỏ qua. 

2. Phát Triển Vlog

Mình nhớ lần đầu tiên mình xem một trong những video của David, mình đã nghĩ đây không phải là một blog, nó chỉ là một bản tổng hợp công phu các nội dung Video trên Vine ngày trước mà thôi, và sau đó mình mới nhận ra đây mới chính là vấn đề. 

Không phải khi nền tảng Vine đã biến mất thì không có nghĩa là mọi người không có nhu cầu xem các video hài hước ngắn nữa. 

Trong khi rất nhiều người cố gắng đầu tư cho Youtube, thuê đội quay phim và tạo Video dài 25 phút, thì David đã quyết định chỉ điều chỉnh lại một chút dựa trên những nội dung mà anh ấy đang làm trên Vine. 

David kết hợp các bản phác thảo theo kịch bản với nội dung đời thường, vì vậy người xem sẽ được tận hưởng 1 tác phẩm vừa có nội dung tương tự trên Vine vừa vẫn mang hơi hướng vlog truyền thống.

Theo đó vừa có khía cạnh giải trí vừa có chiều sâu của cốt truyện hơn, và một số khoảnh khắc trong video tự nhiên hơn, dễ tiếp cận khán giả hơn. 

Thêm nữa, như mình đã đề cập trước đó, các Vlog của David đều dài chính xác là 4 phút 20 giây, nhưng các Video của anh ấy luôn được khán giả nhiệt tình chào đón. 

David thu hút khán giả của mình trong suốt Video và điều đó khiến họ muốn xem nhiều hơn nữa.

Các cảnh quay được cắt thường có độ dài tương tự như ở Vine, là cứ sau 7 giây sẽ chuyển sang cảnh mới, vậy nên tạo cho toàn bộ video 1 nhịp điệu nhanh và liên tục. 

Điều mình thích nhất là nội dung của Video được dài hơn trên Vine. 

Mình cảm thấy, đặc biệt với vlog, nhiều Creator đang cố gắng tăng thời lượng Video lên quá nhiều để tăng thời gian xem.

Tiêu đề Video của đa số Creator khác có thể đề cập họ sẽ tiết lộ cho khán giả 1 bí mật gì đó, nhưng trong suốt 15 phút đó họ lại kể về một ngày của họ, chẳng có gì là bí mật như họ nói.

Còn David lại rất chú tâm với nội dung của mình, hoàn toàn không có “chất độn”. 

Mặc dù phần lớn những YouTuber mới đều xem việc cố gắng tạo Video dài hơn là điều quan trọng.

Nhưng David là một ví dụ điển hình cho thấy việc làm cho nội dung của bạn có tác động và hấp dẫn sẽ tốt hơn nhiều so với việc cố gắng kéo dài chỉ vì muốn tăng thời gian xem của khán giả. 

Các góc quay của anh ấy cũng rất thú vị. Anh ấy quay 80% thời lượng theo cùng một góc nhìn, vì vậy, nó tạo cảm giác như chúng ta đang thực sự ở đó và là một phần của nhóm bạn anh ấy.

David thực sự đã phát triển Vlog và mình nhận thấy rất nhiều những Creator khác đang bắt đầu dựa trên những bí quyết này để lấy cảm hứng cho Video của họ.

Mình đoán khi bước sang năm 2022, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều Vogger ưa chuộng phong cách nhịp độ nhanh, mạnh mẽ như thế này.

Ngay cả với một người như Mr. Beast, người có video thường dài hơn nhiều, thì tốc độ và tần suất cắt đoạn cảnh quay cũng rất giống với David. 

3. David Đưa Bạn Bè Của Mình Vào Các Video Của Anh Ấy

Các vlog của David được mô tả giống như một bộ phim sitcom trên Youtube. Và dù hiểu theo cách nào thì đây cũng là một mô tả rất đúng. 

Tất cả chúng ta đều biết nhóm Vlog – đó là 1 Creator tập hợp những người nổi tiếng khác, không giống với những nhân vật nổi tiếng, tất cả đều xuất hiện thường xuyên trong các Video của họ. 

Đối với các Video của mình, trong khi David là anh chàng cầm máy thì không một pha nguy hiểm và những khoảnh khắc vui nhộn nào của anh ấy có thể thực hiện được nếu không có dàn nhân vật hùng hậu này, cũng là để tăng thêm phần giải trí. 

Xét về mặt chiến lược, việc có nhiều nhân vật trong mỗi video làm cho vlog có nhiều lớp và đa dạng hơn, gây được sự chú ý nhiều hơn. 

Điều này làm cho David sẽ giảm được rất nhiều áp lực. Dù David là 1 cậu chàng thú vị, nhưng có nhiều tuyến nhân vật và cốt truyện khác nhau sẽ khiến sự quan tâm của khán giả sẽ tăng lên gấp bội. Bạn không chỉ muốn theo dõi David, bạn còn muốn xem Jason và Corinna đang làm gì nữa. 

David đã tạo ra một nhóm nhân vật cho các video của mình, mỗi người đều có những người hâm mộ riêng. 

Chiến lược này làm mình nhớ đến 1 câu thành ngữ. “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. 

Trước đây, chúng ta đã thấy rất nhiều vlogger cạn kiệt ý tưởng sau khi hết chủ đề để khai thác. Mình vẫn cho rằng có rất nhiều chủ đề trong cuộc sống có thể đưa lên vlog.

Tuy nhiên, khi bạn có hơn 20 người bạn, vậy bạn đã có vô vàn chủ đề trong 20 cuộc sống khác nhau, thì việc cạn kiệt ý tưởng không còn là vấn đề gì cả. 

Ngoài ra, còn phải đặc biệt đề cập đến laughter track rất riêng của David. 

Và đúng là không phải ai cũng có một đội gồm những người nổi tiếng để đưa vào vlog, nhưng mình cảm thấy David là một ví dụ tuyệt vời về sức mạnh của sự cộng tác. 

Tương tự, các vlogger nhỏ hiện nay cũng đang chuộng việc đưa các thành viên trong gia đình và bạn bè vào trong các video của họ. Đây chắc chắn là một chiến thuật giúp thu hút mọi người. 

Bây giờ đến yếu tố thứ tư và là yếu tố cuối cùng.

4. David Thông Minh Hơn Thuật Toán Của YouTube

Chúng ta sẽ nói sơ qua vấn đề này, vì mình đã đề cập về việc này rất nhiều trong bài viết đầu tiên mình làm về Mr. Beast. Nhưng đó là điều rất quan trọng đối với sự phát triển của David trên YouTube. 

Như mình đã nói, David không tuân thủ các quy tắc của YouTube.

Mình nghĩ nếu những Creator khác muốn được Youtube đề xuất, họ sẽ tạo Video dài hơn 10 phút, không bao giờ chửi thề và chỉ tạo nội dung thân thiện với các nhà quảng cáo. Tuy nhiên, dù đi ngược nhưng David vẫn tiếp cận được với nhiều người hơn mỗi ngày thông qua thuật toán của YouTube. 

Thumbnail và tiêu đề của anh ấy cũng rất hấp dẫn, đem lại tỷ lệ nhấp vào khá cao. Và mặc dù thực tế là video của anh ấy ngắn nhưng khán giả vẫn chú ý đến toàn bộ video nhờ vào cách anh ta truyền tải, mang lại cho anh ấy thời gian xem hết sức tích cức. 

Như đã thảo luận trong bài viết phân tích về Mr. Beast lúc trước, tỷ lệ nhấp và thời gian xem là hai yếu tố quan trọng nhất mà YouTube xem xét khi quyết định có đề xuất video của bạn với nhiều người hơn hay không.

Vì vậy, mặc dù David đi ngược lại rất nhiều quy tắc của YouTube, nhưng các video của anh ấy vẫn dễ trở nên viral đến mức chúng vẫn được thuật toán chọn và đẩy lên. 

Mình nghĩ chính vì lý do này đã làm cho các Video của David Albrecht luôn xuất hiện đầu tiên trên YouTube. 

Từ những ngày đầu thành lập Vine cho đến nay là một trong những nhân vật đình đám nhất trên nền tảng YouTube, David luôn chú trọng đến việc sáng tạo và không bao giờ cố gắng chạy theo đám đông.

Nếu anh ấy vẫn giữ được phong độ này, thì việc chúng ta có thể thấy nhiều Video hơn nữa về anh ấy và nhóm Vlog của anh ấy vào năm 2021 là không có gì đáng ngạc nhiên. 

Điều này cũng khép lại bài viết ngày hôm nay về David. Bạn nghĩ sao về tài năng này? Comment cho mình biết với nhé.

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này