Mình biết rằng nhiều người trong số các bạn đang trên đường đạt được thành công về mặt tài chính. Vì vậy, mình muốn tập hợp một danh sách những điều chỉ người nghèo mới làm, gây cản trở sự thành công của các bạn. Hãy cùng tham khảo, và bạn sẽ nhận ra rằng đây là những điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ về tình hình hiện tại của mình và cách để bạn cải thiện bản thân.

Vấn đề là bất cứ khi nào mình viết một bài như thế này, sẽ luôn có những bình luận tiêu cực từ một số người. Nhưng, trong khi nhiều người đang bận rộn choảng nhau với mình, những rất nhiều người khác đã viết ra những điều này và xem liệu nó có thể giúp cải thiện cuộc sống của họ hay không. 

Để tạo ra một danh sách thực sự có giá trị cho bạn, mình đã tham khảo ý kiến từ nhiều người giàu tại Việt Nam về một số điểm khác biệt giữa người nghèo và người giàu trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Nếu nhận thức được những thói quen và hành động này có thể sẽ mang lại cho bạn một chút lợi thế và biết đâu khi bạn ngừng thực hiện chúng, bạn có thể sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu mà bạn hằng mơ ước thì sao? Sau đây là 15 điều người nghèo làm mà người giàu không bao giờ làm. Xem Video dưới đây:

Những người nghèo xem rất nhiều chương trình TV. 

Nghĩa là nếu bạn có thời gian xem TV, có lẽ bạn đang nghèo. Thật ngạc nhiên khi người nghèo lãng phí rất nhiều thời gian vào các chương trình truyền hình vô nghĩa. Đó là một trong những điều khiến bạn mất tập trung và gây nghiện.

Nếu bạn biết người nổi tiếng nào đang hẹn hò với ai?

Nếu bạn đang xem các chương trình truyền hình phát sóng theo tập hàng tuần?

Và nếu bạn xem những kênh tin tức yêu thích, nghĩa là bạn đang xem TV quá nhiều.

Đó là lý do tại sao cuộc sống của bạn mãi không đi lên được. Hãy để mình giải thích nhé. 

Những lời bàn tán và đồn thổi về người nổi tiếng thực sự không có giá trị gì đối với cuộc sống của bạn. Nó chỉ có lợi đối với những người nổi tiếng mà thôi. 

Những người giàu có thì thường họ nhắm đến việc làm thế nào để họ xuất hiện trên TV thay vì ngồi xem.

Bạn có thể nói “Nhưng không, chương trình ấy mà tôi đang xem là một chương trình thực sự hài hước và nó giúp tôi giải trí”. Vấn đề chính là ở đây. Thay vì giải quyết các công việc cần làm, bạn lại chọn cách không quan tâm đến chúng bằng sự giúp đỡ của các chương trình giải trí.

Hãy nghĩ kĩ lại mà xem, việc ngồi và “lướt màn hình TV” là việc bạn thực sự thích làm ư? 

Bạn có thể nói rằng lý do chính đáng duy nhất để xem TV là để biết được những gì đang xảy ra trên thế giới và luôn cập nhật thông tin. Nhưng mình nhận thấy rằng các đài truyền hình luôn cố gắng kéo Spotlight(sự chú ý) về riêng họ. Hãy sử dụng sức mạnh của Internet để có cái nhìn nhanh về thế giới ngày nay, tìm hiểu những thứ bạn muốn ngay lập tức và dành thời gian làm việc của riêng mình nhé.

Người nghèo thường ăn thức ăn nhanh

Sức khỏe thực sự rất quan trọng và nhiều người nghèo không mấy quan tâm đến việc tìm hiểu trong thức ăn của họ có chứa những chất gì? hay một bữa ăn lành mạnh thực sự trông như thế nào và hầu như họ không biết gì về dinh dưỡng?

Những người nghèo đang hủy hoại bộ não của họ với một lượng lớn đường và chất béo không có giá trị dinh dưỡng. Họ đang hủy hoại cơ thể của họ và do đó, họ không thể nào sử dụng hết 100% tiềm năng của mình.

Nếu bạn không khỏe mạnh, tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của bạn đều sẽ bị ảnh hưởng một cách trực tiếp, bao gồm thể chất, tinh thần, công việc và thậm chí là cả tình cảm.

Người nghèo mua quần áo hoặc sản phẩm giảm giá.

Nói một cách dễ hiểu, thứ duy nhất bạn nên mua khi đang giảm giá là cổ phiếu. Trong khi những người nghèo đang tìm cách tiết kiệm thì những người giàu lại tập trung vào việc tăng thu nhập của họ.

Hãy nghĩ như thế này nhé, những bộ quần áo giảm giá được bày bán là những thứ mà những người giàu không muốn mua. Việc mua quần áo giảm giá làm cho bạn trông giống như một người không có đủ khả năng tài chính để thanh toán vậy.

Người nghèo thức dậy muộn hơn so với người giàu (ở thời tuổi trẻ.)

Những người nghèo thường lười biếng hơn những người giàu vào thủa thiếu thời. Tôi biết rằng một số bạn sẽ cảm thấy rất phiền lòng bởi câu nói này, nhưng theo thống kê, sự thật là những người đã tận dụng tuổi trẻ của mình để phát triển bản thân thì rất hiếm khi nghèo đói trong cuộc sống sau này.

Thay vào đó, nếu bạn thức dậy muộn, không rèn luyện bản thân, lãng phí thời gian vào những hoạt động vô bổ, thì đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy mình kém xa với những gì xã hội đang cần, cuối cùng bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh nghèo khổ.

Nghịch lý là, những người không tập trung vào phát triển bản thân ở lúc còn trẻ sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều ở tuổi trung niên, nhưng với tỷ lệ thành công sau này là rất ít, chỉ ở mức đủ sống mà thôi.

Tôi đã chia sẻ một loạt các bài viết về các nhân vật truyền cảm hứng cho mọi người trên kênh YouTube này và hầu như tất cả những người trong số họ như Bill Gates, Elon Musk, Warren Buffett và nhiều người khác đều dậy sớm. 

Những người nghèo thích xem thể thao. 

Sự thật là trừ khi bạn là một vận động viên chuyên nghiệp hoặc là chủ sở hữu của một trong các đội chơi thì không có lý do gì để bạn xem thể thao nhiều cả. Cũng như các chương trình TV vậy. Nó làm bạn xa rời thực tế đấy.

Nghĩa là, bạn là một cá nhân không có tác động gì đến kết quả của trò chơi. Mức độ tác động của bạn là bằng không. Suy nghĩ này sau đó sẽ gắn với bạn, ngay cả trong thực tế. Và bạn sẽ trở thành một khán giả trong cuộc sống thay vì phấn đấu trở thành một người chơi hay một chủ sở hữu? Và đó là lúc bạn bắt đầu chỉ trích người khác khi bản thân bạn vẫn chưa làm được gì tốt hơn.

Thay vì xem thể thao nhiều, hãy chơi thể thao nhiều bạn nhé!

Người nghèo không tắm thường xuyên như người giàu. 

Ban đầu, tôi cũng nghĩ rằng đây chỉ là một câu nói đùa, nhưng hóa ra nó lại là sự thật. Và đáng kinh ngạc là nó giúp giải thích rất nhiều điều khi bạn nghiêm túc ngẫm nghĩ về vấn đề này.

Hầu hết các công việc ngày nay là trong các ngành dịch vụ, trong đó sự tiếp xúc giữa người với người là điều bắt buộc để có được sự thành công.

Những người không giữ vệ sinh cá nhân thường xuyên sẽ kém thành công hơn so với đồng nghiệp của họ. Mọi người có xu hướng ít tin tưởng họ hơn, ít dành thời gian với họ hơn, và tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân.

Nếu mọi người không thích bạn và không muốn tiếp xúc với bạn, vậy bạn sẽ thu hút về mình kiểu đối tác như thế nào chứ? Nghe thì có vẻ nực cười, nhưng bước đầu tiên dẫn đến thành công là phải tắm thường xuyên vào buổi sáng.

Người nghèo thường hay đổ lỗi cho người khác về sự bất hạnh của mình.

Bạn biết bao nhiêu người thường xuyên lý do và đổ lỗi cho các yếu tố khác khiến họ chưa thành công? 

Có một số điều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng 99% cuộc sống của bạn là do bạn quyết định. Hãy nhớ rằng bạn đang chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, bạn đang chịu trách nhiệm về các mối quan hệ của mình, bạn chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình.

Bạn muốn những điều này thay đổi, thì nhất định bạn phải thay đổi. Cuộc sống không phải là những gì xảy ra với chúng ta, mà cuộc sống là cách mà chúng ta phản ứng lại với những điều đó.

Khi có điều tồi tệ xảy ra, người nghèo thường hay chọn làm nạn nhân, trong khi người giàu thì tìm cách đối mặt với chúng, nghiên cứu chúng. Họ cố gắng tìm hiểu điều gì đã xảy ra, lý do tại sao nó lại xảy ra và làm thế nào để chúng không lặp lại trong tương lai?

Trong khi một người nghèo luôn muốn đặt bản thân vào vị trí là một nạn nhân dễ bị tổn thương, thì người giàu lại tận dụng nó như một cơ hội để phát triển.

Người nghèo không có tiền tiết kiệm.

Một trong những điểm khác biệt giữa người nghèo và người giàu là những người nghèo không chuẩn bị sẵn sàng cho những gì có thể sẽ xảy ra trong cuộc sống. Tiết kiệm là cầu nối đến sự thành công.

Giả sử nếu có biến cố xảy ra, nếu bạn có tiền thì vấn đề sẽ được giải quyết một cách dễ dàng và bạn vẫn có thể tiếp tục thảnh thơi sống cuộc sống của mình. 

Nếu bạn không có tiền và trong tình huống khẩn cấp, bạn sẽ làm gì? Bạn có lẽ phải thanh lý tài sản như xe hơi, nhà cửa, v.v. hoặc bạn sẽ phải đi vay nợ.

Đối với những người giàu, khi vấn đề đã được giải quyết, cuộc sống của họ vẫn như bình thường, họ chỉ phải sử dụng khoản tiết kiệm của họ mà thôi. Trong khi đối với một người nghèo, cuộc sống của họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc bắt buộc phải sống lệ thuộc vào chủ nợ.

Hãy nhìn nhận vấn đề ở một khía cạnh khác nhé. Đối với những người có tiền tiết kiệm thì đây lại là một cơ hội. Họ có thể nâng cao cuộc sống của mình trong khi người nghèo lại không có khả năng tận dụng hết cơ hội này. Đó là lý do tại sao người giàu ngày càng giàu hơn trong khi người nghèo lại ngày càng nghèo đi.

Những người nghèo sử dụng thẻ tín dụng hoặc vay nợ vào những việc vô ích.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa người giàu và người nghèo là cách họ sử dụng thẻ tín dụng như thế nào? Quy tắc rất đơn giản. Nếu bạn vay tiền để mua thứ gì đó mà không đem lại cho bạn nhiều tiền hơn khoản tiền đã vay, thì đừng mua. 

Bạn chỉ nên sử dụng số tiền của mình khi nó có vai trò như là một khoản đầu tư. 

Bạn vay tiền để mua một chiếc TV lớn? Đừng.

Bạn vay tiền chỉ để mua thiết bị công nghệ hiện đại mới đó ư? Không nên.

Bạn muốn vay tiền chỉ để mua chiến điện thoại iPhone đời mới nhất? Đừng.

Trừ khi những thứ đó giúp bạn thu về lợi nhuận hoặc phát triển công việc kinh doanh thì bạn mới nên mua những vật dụng này.

Lời khuyên của mình là, hãy kiếm tiền rồi mới tính đến việc chi tiêu. Bạn sẽ hiểu rõ điều này hơn ở điều số 12.

Những người nghèo có xu hướng sinh con sớm hơn và nhiều hơn so với người giàu. 

Sự thật là việc nuôi dạy một đứa trẻ là rất ư tốn kém. Tất cả chúng ta đều biết rằng việc nuôi dạy một đứa trẻ là một điều khá thú vị, nhưng chúng ta đều đang bị lầm tưởng.

Một số người không tin về việc nuôi một đứa trẻ là rất tốn kém. Giả sử, nếu bạn đang sống ở một trong những quốc gia phát triển hơn, thì việc nuôi dạy một đứa trẻ sẽ tiêu tốn khoảng $250,000.

Do sự thiếu hiểu biết, điều kiện môi trường cùng với các yếu tố khác, thì nhìn chung người nghèo có nhiều con hơn và sẽ làm bố/mẹ ở độ tuổi trẻ hơn so với những người giàu.

Trong khi những người giàu sẽ đợi một vài năm, cho đến khi mức sống của họ đã được cải thiện để đảm bảo môi trường thích hợp và các điều kiện tốt nhất cho con họ phát triển.

Người nghèo thì lại rơi vào một vòng luẩn quẩn. Một khi có con, gia đình sẽ có những cuộc cải vã, cuộc sống chỉ có thể bấp bênh và việc thoát nghèo hầu như là điều không thể. 

Người nghèo không kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Trước đây, chúng ta đã đề cập đến tầm quan trọng của sức khỏe, đây là một điểm đặc biệt rất quan trọng, nhất là đối với những người không kiểm tra sức khỏe bản thân thường xuyên.

Giả sử tình cờ bạn mắc phải một căn bệnh khó chữa. Giả sử rằng đó là bệnh ung thư. Nếu bạn kiểm tra sức khỏe thường xuyên, bạn sẽ phát hiện bệnh trong các giai đoạn đầu, điều này giúp cho việc điều trị có thể thực hiện được với chi phí thấp hơn.

Mặt khác, nếu bạn lơ là trong việc kiểm tra sức khỏe định kì, bạn phát hiện ra bệnh khi đã quá muộn, thì việc chữa trị bệnh sẽ rất tốn kém. Và cho dù bạn có bao nhiêu tiền đi nữa, đôi khi cũng không thể chữa được căn bệnh đó.

Người nghèo thường tiêu tiền trước khi họ nhận được nó.

Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất trong cuộc sống là tiêu tiền trước khi bạn có nó. Khi bạn bắt đầu vay tiền lần thứ hai thì cuộc sống của bạn đã bắt đầu thực sự đi xuống rồi đấy.

Người nghèo thường chơi chung với những người nghèo khác.

Những người giàu thực sự sẽ biết rằng bạn là một người nghèo nếu xung quanh bạn là bốn người nghèo. Đoán xem ai là người nghèo thứ năm? 

Một trong những điều khiến bạn luôn nghèo là nói chuyện/ kết nối hoặc chơi chung với những người nghèo khác. Điều chính xác bạn cần đó là những người bạn sẽ truyền cảm hứng và thúc đẩy bạn tiến xa hơn.

Điều này cũng là đang thúc đẩy chính họ phát triển.

Chỉ thành công của những người xung quanh mới thúc đẩy được bạn cố gắng vượt quá thực tế hiện tại.

Nếu bạn chỉ đang chơi với những người bạn lúc trước, thì bạn cần phải xem xét lại. Đừng ngại bước ra khỏi đám đông và thay đổi để có được một điều gì đó tốt đẹp hơn. Nếu không, tiềm năng của bạn có thể sẽ bị nghiền nát bởi những người chỉ muốn cảm thấy tốt hơn về cuộc sống khốn khổ của họ bằng cách để bạn cũng phải chịu số phận tương tự?

Những người nghèo không bao giờ theo đuổi ý tưởng hoặc đam mê của họ.

Bạn không thể quyết định được cha mẹ bạn là ai, nơi bạn sinh ra hoặc cách xã hội đối xử với bạn, điều duy nhất bạn có thể quyết định được là thời gian bạn dành cho đam mê của mình.

Mỗi người chúng ta có 24 giờ mỗi ngày, nếu bạn tận tâm học hỏi và tìm hiểu nhiều hơn vào những gì bạn đam mê, thì việc thành công chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bạn đã từng nghe nói rằng 9/10 doanh nghiệp đã thất bại trong ba năm khởi nghiệp đầu tiên.

Bạn có biết bao nhiêu doanh nghiệp thất bại vì họ không dám bắt đầu hay không? Câu trả lời là tất cả họ.

Nếu bạn có một ý tưởng, hãy bắt tay vào thực hiện, đưa ra ý tưởng, nhận phản hồi, cải thiện nó, hãy hành động nhiều lần. Mình cũng đã mất vài năm để quyết định làm các Video để chia sẻ kiến thức với mọi người thay vì các bài viết.

Người nghèo tin rằng những người khác sẽ giúp họ đạt được thành công. 

Hãy nhớ rằng thế giới này không nợ bạn bất kì điều gì. Cũng không ai có nghĩa vụ giúp đỡ bạn cả. Cho dù bạn có tin hay không thì bạn mới chính là người quyết định cuộc sống của mình.

Bạn phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra trong cuộc sống của bạn. Một điều thú vị là mọi người đều tin rằng họ sẽ thành công khi họ còn trẻ, nhưng rồi đều bị thực tại vùi dập.

Thế giới mà chúng ta đang sống sẽ chỉ là phần thưởng cho những cá nhân xuất sắc mà thôi. Đó là những người không bao giờ từ bỏ, những người luôn luôn học hỏi, luôn luôn tìm cách thích nghi và họ luôn hiểu rằng không ai có thể giải quyết vấn đề thay họ cả.

Đối mặt trực tiếp với vấn đề và bạn có thể gặp được những người có cùng chí hướng , họ có thể chia sẻ với bạn trong quá trình tuyệt vời này. Nếu không, bạn cũng sẽ chỉ là một phần trong nhóm những người thất bại mà thôi.

Người nghèo tin vào tôn giáo nhiều hơn người giàu.

Thực tế là vậy. Theo thống kê, những người thành công thường dựa vào khả năng của chính họ có được điều họ muốn, trong khi những người nghèo lại đặt kỳ vọng rằng sẽ có thế lực tâm linh nào đó giúp đỡ họ vì họ là một người tốt. Mặc dù, ngay cả các tổng thống hoặc các CEO lừng danh đều đề cập đến Chúa trong các bài phát biểu thì họ vẫn không thực sự tin vào tôn giáo.

Giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg, anh đã cho rằng mình là một người theo chủ nghĩa vô thần, nhưng vì anh ấy có thể cân nhắc một vị trí ở giới chính trị trong tương lai nên anh đã quyết định thay đổi lập trường của mình.

Chúng tôi biết video này khá dài, nhưng chúng tôi tin rằng video này có thể sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình bạn tiến đến thành công đấy. Nếu bạn biết ai đó làm bất kỳ điều nào trong số 15 điều này, hãy giúp họ từ bỏ và cho họ xem video này. 

Chúng tôi rất tò mò muốn biết bạn tin rằng những điều nào mà chỉ người nghèo mới làm, còn người giàu thì không? hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé. 

Nếu bạn đồng ý với những quan điểm này mà mình đưa ra, hãy bình luận nhé.  Mình rất vui khi nhận được ý kiến của bạn đấy!

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Ninh Đôn
Author

Đam mê làm Video & YouTube. Nhiệm vụ của mình là hướng dẫn mọi người thành công trên YouTube theo cách hoàn toàn mới. Các chia sẻ đánh giá của mình dựa trên trải nghiệm thực tế. Xem thêm về mình tại đây.

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này