Thỉnh thoảng ai đó lại xuất hiện và gây bão trên khắp youtube. Và năm ngoái, anh chàng đó là Dream.  Vào năm 2020, Minecraft speedruns của anh ấy đã đạt lượt xem chưa từng thấy. Ý mình là, 96 triệu lượt xem trên một Video Minecraft là một con số không tưởng. 

Hầu hết những người dù cho có lượt views tăng cao đến đâu đi chăng nữa thì cũng bị tuột dốc một cách nhanh chóng sau đó, và có vẻ như mình đã sai.

Tròn một năm sau lần bùng nổ trên Youtube ban đầu, Dream vẫn đều đặn cán mốc 30 và 40 triệu lượt xem trên các video của mình. 

Trong bài viết này, mình sẽ cho các bạn thấy chiến lược mới mà anh ấy đang sử dụng, để thu được trung bình 27 triệu lượt xem trên mỗi video là như thế nào. 

Cách Để Dream Có Trung Bình 27 Triệu Lượt Xem Video Trên Youtube
Cách Để Dream Có Trung Bình 27 Triệu Lượt Xem Video Trên Youtube

1. Anh Ấy “Buộc” Người Xem Nhấp Vào Các Video 

Khi bắt đầu làm Youtube, điều quan trọng nhất là hình thumb phải thu hút được nhiều người xem. Bạn phải tạo ra thứ gì đó thu hút được sự tò mò của mọi người, ngay cả khi họ không biết bạn là ai. 

Nhưng khi kênh phát triển, điều này sẽ bắt đầu thay đổi. Việc thu hút người xem vẫn quan trọng, nhưng chất lượng v\Video được người xem công nhận mới là yếu tố quyết định. 

Với kiểu hình thumb mà anh ấy làm, Dream tạo ra tỷ lệ người xem quay lại cao hơn, vì họ sẽ click vào xem video một cách có điều kiện. 

Hơi mơ hồ nhỉ, nói đơn giản là: Dream sử dụng một kiểu hình thumb nhất định, và khán giả nhấp vào xem lần đầu, sau đó họ nhận thấy video đấy hay và lần sau, khi họ được đề xuất một video với hình thumb giống như trước, họ sẽ click vào lại. 

Theo thời gian, điều này sẽ hình thành nên một liên kết tiềm thức. 

Nếu Dream thay đổi kiểu hình thumb này, nó sẽ phá vỡ tính liên kết đó. 

Về cơ bản, anh ta đang giảm thời gian quyết định cho người xem. Khi video của anh ấy được tải lên, mọi người thậm chí là click vào xem mà không cần suy nghĩ. 

Đây là lý do tại sao bạn luôn thấy nhiều kênh Youtube lớn luôn sử dụng format rất giống nhau. Và kênh của mình cũng vậy

Nhưng ngoài việc để người xem nhận dạng qua những hình thu nhỏ này, thì còn rất nhiều điều kiện khác. 

Ban đầu, Dream tập trung vào tính đời thực. Các sắp xếp Minecraft của anh ấy không được tăng độ nét và độ sáng thì khá thấp. Điều này tạo ra cảm giác trông giống như là một ảnh chụp màn hình từ trò chơi vậy. 

Trong thế giới Minecraft mà có quá nhiều clickbait, Dream đã tạo nên sự khác biệt khi làm điều hoàn toàn ngược lại.

Một khu vực luôn luôn sáng hơn là màu sắc làn da của Dream, ngay cả khi nó chỉ xuất hiện một chút. 

Trên thực tế, anh ấy đã cố tình chỉnh sửa chi tiết này để sáng hơn các phần còn lại của bức ảnh.

Đây là cách Dream tạo nên thương hiệu cho hình thu nhỏ của mình. Điều này thực sự rất thông minh.

Nó sẽ thu hút sự chú ý của những người xem, nhưng cũng đủ nhỏ và tinh tế để không làm những viewers mới cảm thấy phản cảm. 

Cách Để Dream Có Trung Bình 27 Triệu Lượt Xem Video Trên Youtube
Anh ấy chỉnh sáng da của mình dù chỉ xuất hiện trong một vài thumbnail

Nếu Dream tạo một hình thu nhỏ như thế, chúng sẽ đem lại cảm giác khó chịu cho những người không quen thuộc với anh ấy. 

Dream cũng luôn chú trọng vào hành động. Toàn bộ điểm nhấn của một video speedrun là tạo ra sự hồi hồp khi anh ta gần như là bị tóm.

Và bằng cách hiển thị một khoảnh khắc giống như thế này trong hình thu nhỏ, anh ấy sẽ mang đến cho người xem một đoạn giới thiệu hoàn hảo về những gì sắp xảy ra. 

Nhìn bề ngoài, hình thu nhỏ này cỏ vẻ khá đơn giản nhưng ẩn sâu bên trong lại rất tinh vi. 

Nhưng ấn tượng hơn là ở trình edit của anh ta. Điều này đưa chúng ta đến phần 2.

2. Dream Nắm Vững Các Quy Tắc Về Thời Gian Xem

Chúng ta đều biết rằng thời gian xem là rất quan trọng đối với thuật toán Youtube. 

Về cơ bản, nó là cách Youtube biết một Video có tốt hay không. 

Mọi người ở lại xem Video đó càng lâu thì càng là dấu hiệu để cho Youtube thấy Video đó đáng được quảng cáo.

Nhưng không phải cứ tạo ra một Video dài thì thời gian xem sẽ càng cao. 

Quan trọng là phải tạo ra những Video ngoại lệ. 

Nghĩa là, nếu chúng ta quay một Video dài 10 phút, thì tỷ lệ phần trăm xem cho một Video tải lên có độ dài như này sẽ là khoảng 40% độ dài của Video, đây là tỉ lệ trung bình.

Tỷ lệ phần trăm được xem tốt sẽ rơi vào khoảng 50% và tỷ lệ phần trăm được xem ngoại lệ sẽ là 60% hoặc hơn. 

Phần lớn tỉ lệ xem của các Video sẽ nằm trong mức trung bình cho đến tốt. 

Nhưng những Video ngoại lệ sẽ có được một lợi thế rất lớn, đó là ít cạnh tranh hơn và Youtube sẽ “lưu ý” những Video như thế này.

Nhiều Video có thể chỉ thu hút được sự chú ý cao hơn 10 hoặc 20%, nhưng chúng sẽ có được nhiều lượt xem hơn theo cấp số nhân. 

Mình nghĩ Dream là một trong những ví dụ điển hình nhất về nguyên tắc này trên Youtube. Anh ấy tạo ra các Video dài hơn 40 phút.

Hầu hết các kênh Minecraft khác làm nội dung dài như vậy lại không có nhiều nỗ lực để làm các video let’s play. 

Cách Mark Rober Đạt Trung Bình 27 Triệu Lượt Xem Trên Youtube

Theo lý thuyết, những thứ này sẽ không đem lại hiệu quả tốt về lâu dài. Nhưng với Dream, anh ấy đã tìm ra cách để làm cho một video Minecraft dài 40 phút giống như một video chỉ dài 10 phút và rõ ràng là anh ấy có số lượng người xem quay lại ủng hộ nhiều hơn. 

Trước tiên, Dream biết tầm quan trọng của việc ‘hớp hồn’ người xem bằng các pha hành động. 

Dream mang đến rất nhiều các hành động điên rồ ngay từ khi bắt đầu. Anh ta gần như thua hai lần liên tiếp. Cậu ấy tìm thấy kim cương, những người thợ săn nhận được áo giáp kim cương và anh ta chơi được hơn một phút chỉ với một nửa mạng sống. 

Bạn thực sự không thể rời mắt khỏi Video trong ba phút mở đầu. Thật sự có rất nhiều hành động. 

Dream đã sử dụng kĩ thuật cắt xén hết sức liền mạch trong clip. Đoạn anh ấy xoay người, thực chất video đã được chuyển sang một cảnh rất lâu sau khoảnh khắc đó. Bạn có thể nhận thấy thông qua thanh máu của nhân vật đã chuyển từ nửa trái tim đến năm trái tim rưỡi.

Nó tinh tế đến mức trừ khi bạn bấm dừng để xem lại, nếu không, bạn sẽ chỉ có cảm giác như anh ấy xoay người mà thôi.

Dream làm điều này là để cắt đi những cảnh nhàm chán và làm cho video giống như một chuỗi hành động liên tục vậy. 

Hầu hết mỗi Video của cậu ấy đều sử dụng kĩ thuật này, nhưng điều đó lại lấy được lòng khán giả. Rõ ràng là những người hâm mộ Dream rất thích những vở kịch mlg hoành tráng của anh ta. 

Nếu bạn gõ từ khóa “Dream compilation” trên youtube, tất cả kết quả đều quy về trí thông minh và kỹ năng chơi game điên rồ của anh ấy mà thôi. Dream biết điều này và đây là kết quả mà anh ta mong muốn. 

Tổng cộng, anh ấy có 5 khoảnh khắc hành động hết sức ấn tượng trong mỗi Video. Càng tuyệt vời hơn là với trình chỉnh sửa của mình, anh ấy đã đặt chúng cách đều nhau.

Vì vậy, cứ sau 6 hoặc 7 phút, người xem lại được nạp một lượng adrenaline dồn dập, một cách tinh vi. 

Tuy nhiên, tất cả những chiến thuật trước đó sẽ chẳng có ích lợi gì nếu đoạn kết video không được Dream xử lý chỉnh chu. 

Phần kết thường có thể dẫn đến sự hụt hẫng với những người xem quá kì vọng. Một số người “lôi kéo” người xem quá lâu và họ sẽ click back ngay nếu họ cho rằng đã biết được kết quả và video không có gì nổi trội thêm. 

Nhưng đoạn kết của Dream thường xuất hiện một cao trào, thường là một cú twist. Vì vậy, chỉ khi bạn cảm thấy Video sắp đi đến hồi kết, là chắc chắn sẽ có một điều gì đó khác xảy ra. 

Toàn bộ Video được sắp xếp theo từng lớp với những chiến thuật này để thu hút sự chú ý của người xem, nhưng vẫn còn thiếu một phần quan trọng. 

Các bạn có thể nghĩ rằng, việc xây dựng hình thu nhỏ và có nội dung Video hay là chìa khóa để thành công trên Youtube, nhưng chúng ta vẫn chưa đề cập đến một điều mà mình tin rằng, chính nó mới là yếu tố làm cho Dream trở nên khác biệt. 

Và bây giờ là đến phần cuối cùng trong chiến lược của Dream. 

3. Không Bao Giờ Phá Vỡ Danh Mục/Chủ Đề Video Trên Kênh Của Mình 

Dream đã tạo ra một thuật toán rất tài tình dựa trên nội dung Video. 

Anh ấy có vô số content, từ đề cập tính kịch tính, đến nội dung hậu trường, hoặc chỉ đơn giản là những video bình luận thú vị. 

Nhưng mỗi khi anh ấy thực hiện một trong số những nội dung này, nó lại được đăng tải ở một kênh riêng biệt. Tại sao? Là vì, Youtube là dựa trên xu hướng. 

Minecraft Manhunt là chủ đề hot nhất trên kênh chính của anh ấy. Nếu anh ta kết hợp chủ đề này với một trong những Video ít chỉn chủ hơn, với nội dung thông thường thì điều đó có thể dẫn đến một số người xem sẽ bị rối loạn và làm hỏng xu hướng này.

Không phải ai muốn xem video về Manhunt là cũng muốn xem Dream đánh golf đâu. 

Dream ưu tiên hiệu suất Video cá nhân. 

Và điều này thực sự là khá hiếm. 

Hầu hết các kênh trò chơi đều tập trung vào việc truyền tải nhiều nội dung nhất có thể, nhưng một lần nữa, Dreams không nằm trong số đó. Và đây là lý do tại sao anh ấy nhận được trung bình 27 triệu lượt xem trên mỗi Video. 

Nếu bạn học được bất cứ điều gì từ bài viết này, hãy comment cho mình cùng biết nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này