Kể từ tuần trước, mình đã bắt đầu suy nghĩ liệu có những kiến thức nào khác có thể tác động cực kỳ tích cực đến cuộc sống của chúng ta hay không?

Và mình nhận ra những kiến thức hữu ích này thường được biết đến quá muộn trọng cuộc sống. Điều này khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Để bạn nắm bắt được những cơ hội tốt, mình sẽ tổng hợp lại 15 Điều Mà Bạn Học Được Quá Muộn Trong Cuộc Sống ở bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

15 điều bạn học được quá muộn trong cuộc sống
15 điều bạn học được quá muộn trong cuộc sống

1. Mọi Thứ Chỉ Là Nhất Thời

Chúng ta đều nghĩ rằng chúng ta vẫn còn rất nhiều thời gian ở phía trước. Bạn thậm chí còn không nghĩ xa đến vậy, đúng không? 

Nhưng sự thật là ngay cả bản thân bạn cũng chỉ là sự tồn tại nhất thời mà thôi. 

Tương tự, mọi thứ bạn làm, mọi người bạn gặp, mọi thứ bạn xây dựng cũng chỉ là tạm thời. Những suy nghĩ này rất đáng sợ phải không?. 

Chú chó đã gắn bó với gia đình của bạn, cũng là tạm thời. Các mối quan hệ bạn có cũng chỉ là tạm thời. Các món hàng bạn mua là tạm thời. Không có gì tồn tại mãi. Đó chỉ là một trong những điều mà bạn có trong quá khứ mà thôi. 

Tất cả chúng ta đều muốn sống mãi mãi. Tất cả chúng ta đều muốn trở nên bất tử. Nhưng mọi thứ mà bạn làm, vào một lúc nào đó cũng sẽ biến mất và sẽ không còn ai nhớ đến nó nữa.

Vậy, hãy cứ cố gắng hết sức mình. Vì, đến một lúc nào đó, dù kết quả thế nào thì nó cũng sẽ biến mất và đều bị lãng quên.

2. Cuộc Sống Là Không Công Bằng

Vâng, xin lỗi đã làm bạn thất vọng, nhưng đây là sự thật. 

Một người biết cách ăn nói với cấp trên sẽ dễ thăng tiến hơn. Dù thực tếbạn là người có năng lực hơn và làm việc chăm chỉ hơn. 

Cô gái mà bạn thích có thể thích một kẻ sở khanh hơn, mặc dù bạn nghĩ rằng bạn là người hoàn toàn phù hợp với cô ấy. 

Bạn đang nhìn nhận cuộc sống qua đôi mắt của riêng mình. Vì vậy, bạn sẽ có cách đánh giá chủ quan. 

Chúng ta không sống trong một thế giới hoàn hảo và ngay cả khi bạn đang sống trong một thế giới hoàn hảo đi nữa thì cũng sẽ không ai quan tâm nhiều đến bạn cả. 

Có khoảng tám tỷ người trên thế giới này. Và họ không nợ bạn bất cứ điều gì. Bạn nghĩ rằng bạn xứng đáng được hưởng một thứ gì đó, thì bạn sẽ có được nó ư? 

Không có chuyện đó đâu.

Cách Tự Cải Thiện Cuộc Sống- Dẫn Thành Công

3. Gia Đình Quan Trọng Hơn Bạn Bè

Còn nhớ mục đầu tiên trong bài viết này không? 

Bạn không thể lựa chọn gia đình cho mình, nhưng sẽ không ai sẵn sàng đồng hành cùng bạn như họ cả. 

Cảm giác có bạn bè thật sự rất tuyệt vời. Có càng nhiều bạn bè, chúng ta càng vui vẻ, nhưng gia đình là một thứ gì đó đặc biệt hơn thế, nhưng thứ này ngày nay lại bị hầu hết mọi bỏ qua, xem nhẹ. 

Mặc dù bạn bè sẽ sát cánh cùng bạn trong chiến hào, nhưng không ai trong số họ thực sự liều mình vì bạn cả. Gia đình mới là người duy nhất thực sự sẵn sàng xem bạn là tất cả. 

Đừng coi đó là điều hiển nhiên, hãy trò chuyện nhiều hơn với bố mẹ mình khi họ vẫn còn bên cạnh bạn, trò chuyện với các anh chị em và đừng để mối quan hệ đó nguội lạnh dần đi.

Và tất nhiên, hãy dành thời gian cho con bạn vì chúng cần bạn hơn bất kỳ điều gì khác.

4. Người Khác Sẽ Đối Xử Với Bạn Theo Cách Mà bạn Đối Xử Với Chính Mình

Thật kỳ lạ phải không, thái độ của người khác đối với bạn phụ thuộc vào chính bạn chứ không phải là ở họ. 

Cách bạn thể hiện bản thân, cách bạn nghĩ gì về bản thân, tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát của chính bạn. 

Bạn có thể chọn để phát triển, học hỏi và cải thiện. 

Con người bạn là kết quả tổng hợp của những kinh nghiệm và niềm tin của chính mình. 

Một khi bạn chấp nhận một tập hợp khác, thì toàn bộ nhận thức của thế giới xung quanh bạn sẽ thay đổi. 

Hãy suy nghĩ về thí nghiệm nhỏ này nhé. Nếu bạn chuyển đến một thành phố mới, nơi chưa từng có ai biết đến bạn, mặc kiểu quần áo khác, nghe loại nhạc khác, bắt đầu thay đổi cách ăn nói và sở thích của bản thân, thì những người bạn gặp ở đó sẽ chấp nhận phiên bản mới này của bạn vì đây là thực tế mà họ nhìn thấy. 

Hãy tôn trọng bản thân nhiều hơn, thậm chí là hãy đòi hỏi về điều đó. 

Hãy đứng lên ủng hộ những gì bạn tin tưởng và đừng để người khác lấn át bạn. Nếu không, chính những điều nhỏ nhặt này sẽ ám ảnh bạn trong tương lai.

5. Những Hy Sinh Bạn Bỏ Ra Ngày Nay Sẽ Trả Lại Quả Ngọt Cho Bạn Trong Tương Lai

Nhiều người lúc về già thường hay nhìn lại những lựa chọn sai lầm trong quá khứ, đặc biệt là khoảng thời gian mà họ đã lãng phí. 

Khi nhìn lại quá khứ, bạn luôn dễ nhận ra đâu là lựa chọn tốt hơn cho bản thân vào thời điểm đó. 

Nhiều người trong số họ đồng tình rằng nếu họ khôn ngoan hơn, họ có thể có được một vị trí tốt hơn so với hiện tại. Tất cả họ đều hối tiếc vì đã không đọc sách nhiều hơn, và dĩ nhiên, không có ai còn nhớ gì đến khoảng thời gian họ đã lãng phí để xem TV cả. 

Nếu họ biết cách quản lý thời gian, họ đã không phải đánh đổi nhiều đến vậy. 

6. Hy Sinh Sức Khỏe Để Đổi Lấy Thành Công Hoặc Giàu Có Là Điều Không Đáng

Thật nghịch lý khi đặt quan điểm này ở phía sau điều số 5 đúng không, nhưng đó là sự thật. 

Chúng ta có xu hướng luôn muốn nhiều hơn và rất ít người biết khi nào là nên dừng lại. 

Tiền là thứ quan trọng nhất khi bạn không có nó. Nhưng một khi bạn có được nó, thì nó không còn quan trọng nữa. 

Không ai muốn hy sinh sức khỏe của mình để theo đuổi tiền bạc hoặc thành công. Nhưng rất ít người sẵn sàng thực hiện các điều chỉnh cần thiết để bảo vệ bản thân trước cám dỗ tiền tài. 

Rồi lúc về già, bạn sẽ nhìn lại mình và nhận thấy rằng mình là một kẻ ngu ngốc đến nhường nào vì đã không chú ý nhiều hơn đến sức khỏe – thứ cho phép bạn dành nhiều thời gian hơn với những người mà bạn yêu thương.

7. Sợ Xấu Hổ Hoặc Bị Chỉ Trích Sẽ Ngăn Bạn Là Chính Mình

Bạn chỉ có một đời để sống. 

15 điều bạn học đượ quá muộn từ cuộc sống
Hãy là chính mình

Vì vậy, hãy cứ cố gắng hết sức mình. Lý do chính làm cho hầu hết mọi người đều thất bại trong cuộc sống là bởi vì họ không cố gắng. 

Tất cả chúng ta đều tìm lý do thoái thoát chỉ để xây dựng hình ảnh hoàn hảo của bản thân trong mắt của người khác, nhưng cuối cùng, chúng lại chẳng hề không quan trọng. 

Bạn nên lựa chọn cho chính bạn. Bạn muốn trở thành một người như thế nào? Bạn sẽ là chính mình hay chỉ là một kiểu người mà người khác đang mong đợi?

8. Vật Chất Không Quan Trọng Như Chúng Ta Nghĩ

Khi bạn còn trẻ, bạn muốn có mọi thứ vì bạn thấy người khác có thứ gì đó và bạn nghĩ cuộc sống của mình sẽ tốt hơn nếu bạn cũng có chúng. 

Vật chất chỉ là vật chất. 

Nó không chứng minh được bạn là ai. Tài sản cũng chỉ là những nguyên liệu thô được chuyển từ nơi này sang nơi khác mà thôi. 

Bạn có chắc rằng mười năm nữa bạn vẫn sẽ còn nhớ mình đang sở hữu chiếc iPhone mới nhất nào không? 

Chúng ta muốn mọi thứ bởi vì chúng ta đã bị thuyết phục là mình cần chúng. 

Hãy nhìn xung quanh bạn xem. Thật đấy, dừng đọc bài viết này và nhìn xung quanh. Đếm xem có bao nhiêu thứ mà bạn không thực sự cần? Bạn cần là công cụ, không phải là đồ vật. Và không ai cần nhiều hơn một vài công cụ thiết yếu để hoàn thành công việc cả.

9. Dù Đêm Có Dài Đến Thế Nào Đi Nữa Thì Cũng Sẽ Có Lúc Bình Minh

Một số việc sẽ mất hơn 12 giờ mới trôi qua, cũng có thể vài tháng, thậm chí vài năm, nhưng có một điều chắc chắn là dù hiện tại có khó khăn đến đâu, mọi thứ có vẻ tăm tối đến đâu, thì cũng sẽ có ngày nó trở nên tốt đẹp hơn. 

15 điều bạn học được quán muộn trong cuộc sống
Sống lạc quan khiến cuộc ôsng bạn tốt hơn

Khoảng thời gian có tồi tệ đến đâu đi nữa thì cũng chỉ là tạm thời. 

Suy nghĩ lạc quan này sẽ giúp bạn vượt qua các giai đoạn khó khăn nhất mà bạn không thể nào tránh khỏi trong cuộc sống. Đừng xem nhẹ lời khuyên này nhé.

10. Hạnh Phúc Là Một Lựa Chọn Và Nó Đòi Hỏi Rất Nhiều Sự Cố Gắng

Hạnh phúc không phải là thứ phụ thuộc vào người khác hoặc phải nhận được sự chấp thuận từ người khác. 

Hạnh phúc là điều bạn tự trải nghiệm, bởi vì chỉ bạn mới biết bạn mong muốn điều gì. 

Bạn có thể lựa chọn để hạnh phúc, nhưng bạn cần phải nỗ lực vì, cũng như bất cứ điều gì đáng để theo đuổi khác, nó không tự sinh ra, hoặc ít nhất là dễ để bạn tìm kiếm. 

11. Trân Trọng Từng Khoảnh Khắc Trong Cuộc Sống

Khoảnh khắc đang trôi qua từng giây, từng phút. 

Mỗi khoảnh khắc ở hiện tại rồi đều sẽ chìm vào quá khứ. Điều đó thật thơ mộng làm sao! 

Khi chúng ta nghĩ về cuộc sống, chúng ta thường nhìn vào toàn bộ quá trình, nhưng hiếm khi chúng ta nhận ra rằng chính những khoảnh khắc như thế này – ngay bây giờ, khi bạn đang xem bài viết này mới là điều tạo nên cuộc sống. 

Mọi người đều chỉ nhận ra tầm quan trọng của một thời điểm khi đã quá muộn và vì thế đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để nắm bắt và tận hưởng nó.

12. Mọi Người Đều Muốn Suy Tính Cho Riêng Mình

Mọi người đều là anh hùng trong bộ phim của riêng họ và ai cũng muốn đi dạo hoàng hôn với nàng thơ của mình cả. 

Tất cả chúng ta đều trải nghiệm cuộc sống theo quan điểm chủ quan. 

Và kể từ khi bạn sinh ra, bạn đã nhận thức được bạn là điều quan trọng nhất. Bạn cần phải tự bảo vệ bản thân và phải thành công. Vậy, bạn biết gì không? Ai cũng nghĩ như vậy cả. 

Có thể khó chấp nhận nhưng sự thật là nếu bạn nghĩ bản thân mình là đặc biệt, thì người khác cũng nghĩ như thế về bản thân họ. Tất cả chúng ta không thể đóng vai chính trong cùng một bộ phim, vì vậy mọi người ai cũng  sẽ cố gắng để có được phân cảnh hoàng hôn đó cho riêng mình. 

Hãy nhớ kĩ điều này, bởi vì nó sẽ giúp bạn nhìn nhận người khác đúng với con người thật của họ. Ai cũng giống như bạn cả thôi.

13. Đằng Sau Sự Tức Giận Luôn Là Một Nỗi Sợ Hãi

Như nhà thông thái Yoda đã nói, sợ hãi là con đường dẫn đến bóng tối. 

Sợ hãi dẫn đến tức giận. Tức giận dẫn đến căm ghét. Căm ghét dẫn đến đau khổ. 

Chúng ta đau khổ, trong một thời gian dài.

Ban đầu chúng ta tin rằng đó là do tác động từ bên ngoài, từ thứ mà chúng ta ghét, và rồi khi chúng ta vượt qua được cảm xúc đó, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng đằng sau sự căm ghét là một cơn giận dữ. Đó là thứ mà chúng ta đã giữ trong mình quá lâu. 

Nhưng đằng sau tất cả những điều đó luôn là nỗi sợ hãi, sợ mất mát, sợ bị tổn thương, sợ phải buông tay. 

Nhưng nếu bạn có thể thừa nhận được nỗi sợ đó, bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn, sau đó bạn sẽ có thể tiếp tục tiến về phía trước.

14. Thế Giới Rộng Lớn Hơn Những Gì Bạn Phải Trải Nghiệm

Hầu hết mọi người đều ước họ có thể nhìn thấy thế giới nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn và biết được nhiều bí mật hơn.

Hành tinh của chúng ta rất tuyệt vời, có những con người khác nhau, những nền văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, niềm tin và tầm nhìn khác nhau. 

Nếu ví thế giới là một quyển sách, thì sẽ thật đáng tiếc nếu chúng ta chỉ đọc một vài trang. Hãy khám phá nhiều hơn nhé!

15. Cuộc Sống Không Dài Như Ta Tưởng

Chúng ta thường không nghĩ nhiều về điều này khi còn trẻ, đúng không? 

Bởi vì ta nghĩ cuộc sống của ta còn rất dài. 

Ta nghĩ thế là bởi vì chúng ta so sánh quãng thời gian mà chúng ta đã sống với quãng thời gian mà chúng ta cho rằng mình còn lại. Hãy làm một thử nghiệm nhỏ, nhé? 

Khi bạn ở độ tuổi 20, bạn nghĩ rằng bạn sẽ còn ít nhất 60 năm nữa để sống, đúng không. Nhưng bạn đã nghĩ kĩ chưa? 

Giả sử độ tuổi trung bình của một người là khoảng 80 tuổi. 

Nhưng, hầu hết chúng ta sẽ dành 7-8h để ngủ mỗi đêm, nghĩa là chúng ta đã mất đi 1/3 số năm còn lại. Vẫn còn 53 năm, không tệ, phải không? Vậy, nếu một người đàn ông trung bình làm việc 40 giờ một tuần từ 25 đến 65 tuổi, thì sẽ tiếp tục mất 10 năm để sống. Vẫn còn 43 tuổi. Vẫn không tệ lắm? Nhưng đợi đã…

Tính đến năm 2016, trung bình người Mỹ dành hơn 10 giờ mỗi ngày để sử dụng các thiết bị giải trí, kết hợp với các phương tiện truyền thông xã hội vô nghĩa như chương trình truyền hình hoặc thể thao, và các nội dung liên quan đến tin tức, thì thời gian dành ra là khoảng 4,5 giờ mỗi ngày (ngày nay con số này ngày càng tăng lên), kết hợp với các ứng dụng như Netflix, ngày càng khiến bạn lún sâu vào thời gian giải trí. 

Điều này có nghĩa là người Mỹ trung bình dành từ 7 đến 8 năm cuộc đời chỉ để xem TV. 

Nếu bạn bắt đầu tính thử xem bạn sẽ tốn bao nhiêu thời gian mỗi ngày cho các hoạt động như ăn uống, dọn dẹp, mặc quần áo, lái xe,.. và tất cả các việc vụn vặt khác, bạn sẽ bị sốc đấy: kết quả sẽ là, một người bình thường ở một nước phát triển có ít hơn 30 năm để sống. 

Trong khi nếu bạn sống ở một quốc gia nghèo hơn, bạn có thể sẽ chỉ còn dưới 15 năm mà thôi. 

Mình không biết nếu sự thật này không thức tỉnh được bạn, thì sẽ còn điều gì mới giúp bạn nhìn nhận lại cuộc sống được nữa.

Mình rất tò mò muốn biết một bài học mà bạn mong muốn mình học được sớm hơn là gì, hãy comment cho mình biết với nhé. 

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này