Những khó khăn sẽ gặp phải khi bạn viết Blog

Ninh Đôn - Lập trình viên 17 tuổi chia sẻ
Những khó khăn sẽ gặp phải khi bạn viết Blog
4.5 47 votes

Có ý kiến cho rằng viết blog là công việc khá đơn giản và mang tính khuôn mẫu chỉ cần chịu khó tìm hiểu làm theo những hướng dẫn có sẵn là được, nếu sự thực là như vậy thì tại sao có vô số người viết blog nhưng lại chỉ có một vài cái tên được mọi người biết đến.

Điều đó bắt nguồn từ lý do mà chỉ có ai tìm hiểu sâu về lĩnh vực viết blog mới có thể nhận thức được, công việc viết blog không hề chỉ đơn giản như cách mà mọi người ghi lại tâm sự trên cuốn nhật ký của mình, nó là công việc đòi hỏi tính linh hoạt, yêu cầu kỹ thuật phải đạt tới mức nhất định và phải tạo được sự thu hút, chính vì những đòi hỏi đó mà các Blogger gặp không ít khó khăn trên con đường phát triển blog nhưng bạn nên nhớ một điều rằng khó khăn sinh ra để chúng ta vượt qua.

Vì thế mà chúng ta hãy cứ tiếp tục tiến lên thôi.

Vượt qua khó khăn khi viết Blog

Là một Blogger có kinh nghiệm gần 5 năm viết blog Ninh Đôn cũng không tránh khỏi những khó khăn và không ít lần đặt bản thân vào vị trí buộc phải lựa chọn hoặc là đương đầu với khó khăn để tiếp tục đam mê hoặc là kết thúc công việc viết blog, tình huống đó cứ lặp đi lặp lại khi mỗi lần Blog phát triển lên một tầm mới, qua đó giúp bản thân học được cách khắc phục khó khăn, biến khó khăn thành động lực viết, thành sức mạnh để chia sẻ nhiều hơn.

Thiếu ý tưởng viết bài

Có một đặc điểm chung dễ nhận thấy ở bất cứ Blogger nào mới vào nghề đó là họ có rất nhiều thứ muốn viết, họ có thể ôm máy tính cả ngày để viết từ bài này qua bài kia không hề biết chán không hề hết ý tưởng thế nhưng nguồn tài nguyên nào rồi cũng sẽ bị cạn kiệt nếu bạn khai thác nó một cách bất hợp lý mà không hề chịu nuôi dưỡng.

Ý tưởng viết blog của bạn rồi cũng sẽ như những tài nguyên kia không bao giờ là vô tận cả một ngày nào đó nó sẽ cạn kiệt, dù sớm hay muộn một Blogger nhất định phải đối mặt với câu hỏi Nên viết gì tiếp theo? và chỉ có cách tìm ra câu trả lời bạn mới có thể bước tiếp con đường phát triển Blog.

Ý Tưởng viết Blog

Tuy nhiên đừng quá lo lắng về vấn đề này bởi ngay cả những Blogger tên tuổi cũng phải đối mặt với tình trạng này mỗi ngày, bạn chỉ là một trong số đó chứ không phải là ngoại lệ vậy nên hãy cứ bình tĩnh ngồi lại để lập một bản kế hoạch viết bài, sắp xếp bài viết theo trật tự mà bạn thấy thuận để tư duy như vậy bạn sẽ tìm ra rất nhiều ý tưởng mới hay ho mà trước đây đã vô tình quên mất, bên cạnh đó ghé thăm một vài trang Blog đối thủ bạn sẽ vui mừng vì có rất nhiều ý tưởng hay ho lóe sáng trong đầu.

Xem thêm: 12 phương pháp giúp bạn luôn giàu ý tưởng viết bài

“Ý tưởng luôn đến khi chúng ta thật sự am hiểu về lĩnh vực bản thân đang theo đuổi” bạn hãy luôn ghi nhớ điều này, nó như một cái chìa khóa, một kim chỉ nam vạch hướng suy nghĩ cho bạn biết phải làm gì tiếp theo, mọi sự tìm tòi phân tích để hiểu mọi ngóc ngách của lĩnh vực bạn chọn để viết blog sẽ không bao giờ là vô ích cả bởi chỉ cần 1 ý nhỏ liên quan tới chủ đề blog cũng đủ để bạn viết cả một bài dài để nói về nó, bạn hoàn toàn làm được điều này khi đã đạt tới trình độ am hiểu vấn đề.

Không còn tìm thấy sự hứng thú

Bất cứ một điều gì mới cũng có một sự cuốn hút kỳ lạ, thời gian đầu bắt tay xây dựng blog cũng vậy, bạn như sở hữu nguồn sức mạnh lớn lao, bạn dành tất cả những gì tốt nhất, kỹ năng điêu luyện nhất, sự cố gắng cao nhất… để tạo ra và nuôi dưỡng đứa con tinh thần của mình.

Thời gian trôi đi đứa con tinh thần của bạn dần dần lớn hơn nó không chỉ đòi hỏi ở bạn sự cố gắng, cảm xúc mà nó còn cần tới tính bền bỉ, trách nhiệm, tư duy sáng tạo khiến cho bạn bị áp lực, cái để bạn tiếp tục nuôi dưỡng đứa con tinh thần giờ đây không phải là sự tự nguyện như thủa ban đầu mà là trách nhiệm, bạn cảm thấy nó là một gánh nặng điều đó làm bạn cảm thấy không còn hứng thú. Có thể là về mặt tài chính?

Tìm lại cảm hứng - Hứng thú khi viết Blog

Thời gian qua bạn có để mắt tới ninhdon.com chứ, bạn thấy nó không ngừng lớn mạnh không ngừng chia sẻ cho đi ngày càng nhiều giá trị nhưng cái mà bạn thấy chỉ là bề nổi mà thôi, ở một góc khuất trong sâu thẳm tâm hồn không ít lần mình cảm thấy chán nản, bản thân mất hết sự tự tin và có những lúc dường như không tìm thấy một chút hứng thú nào để tiếp tục công việc phát triển Blog.

Một hôm nọ mình nhận thấy không còn chút hứng thú nào để mình tiếp tục viết blog nữa, suy nghĩ bí bách và mình quyết định gập máy tính lại để ra ngoài chơi tìm lại cuộc sống của mình trong thực tại, mình đi lang thang không chủ đích trong lúc đó bất giác mình nhớ lại cũng vào một ngày đẹp trời như thế này mình đưa ra quyết định viết blog vì mình bị thu hút bởi công việc này, mình đam mê nó.

Suy nghĩ đó khiến mình thấy bản thân kém cỏi, nếu đã biết trước có ngày hôm nay thì tại sao lại chọn cách bắt đầu, rồi mình nhận ra biển có lúc ồn ào có lúc êm đềm con người cũng vậy cũng có lúc vui vẻ hăng hái lúc trầm buồn mỏi mệt nên không phải lúc nào con người ta cũng có thể nuôi dưỡng đứa con tinh thần bằng sự hứng thú.

Vì vậy mình hoàn toàn không phải cảm thấy áp lực khi không còn hứng thú viết blog, mỗi lúc như vậy hãy tạm gác lại công việc để bước ra ngoài kia với cảnh vật thiên nhiên với tiếng chim hót và học cách chấp nhận mọi thứ như một quy luật bởi đã là con chim chiếc lá con chim phải hót chiếc lá phải xanh cũng như đã có bắt đầu thì nhất định có khó khăn.

Khi bạn cảm thấy không còn hứng thú thì đừng vội vàng đưa ra quyết định kết thúc, bất cứ một quyết định nào đưa ra trong vội vàng đều khiến con người ta phải hối tiếc vậy nên hãy cho bản thân thời gian để bình tâm trở lại, tâm trạng bình tĩnh sẽ giúp bạn nhìn nhận đúng vấn đề và có hướng giải quyết thấu đáo, hãy tận dụng mọi khả năng để duy trì sự kiên định và bề bỉ.

Thiếu thời gian

Blog là một công việc nhưng nó chưa đủ đảm bảo để blogger chọn đây là công việc mang lại nguồn thu nhất cho mình, blog chỉ được người thật sự có đam mê xây dựng để tạo ra thu nhập thụ động thu nhập thêm bên cạnh công việc chính của mình thế nên ngay cả blogger chuyên nghiệp cũng chỉ có quỹ thời gian nhất định dành cho blog.

Khi bước chân vào con đường phát triển Blog bạn mới biết rằng nó cần nhiều thời gian hơn là bạn nghĩ, bạn không chỉ cần thời gian để viết bài mà còn cần cho việc trả lời bình luận, hồi đáp email của độc giả, lên ý tưởng viết bài, xây dựng chiến thuật phát triển blog… thậm chí bạn còn hy sinh cả thời gian đi chơi, bớt thời gian ngủ nhưng vẫn không đủ.

Bản thân mình đã được rất nhiều bạn đủ đam mê, đủ khả năng để phát triển blog nhưng vẫn phải từ bỏ vì không có đủ thời gian và bản thân mình cũng không phải là ngoại lệ, mỗi ngày mình chỉ có khoảng 2h đồng hồ để dành cho việc phát triển blog nếu không muốn thành “gấu trúc”.

Mình thấy rất nhiều bạn mong muốn một ngày có nhiều hơn 24 tiếng, điều này là không thể, thời gian luôn công bằng với tất cả mọi người, không chỉ bây giờ mà cho đến mãi mãi về sau một ngày cũng sẽ chỉ có 24h đồng hồ mà thôi, bởi trái đất chỉ quay 1 vòng và kim đồ hồ chỉ quay 2 vòng để hoàn thành quỹ đạo ban ngày và ban đêm.

Nếu vậy thì tại sao họ thành công còn bạn lại trở thành kẻ thua cuộc khi lựa chọn cách kết thúc, đừng nói với mình rằng họ giỏi hơn bạn, thật vô lý khi não bạn cũng được cấu tạo bởi 2 triệu nơ-ron thần kinh như bao người khác mà lại chấp nhận bản thân không giỏi bằng họ.

Hãy từ bỏ thói quen cũ bằng cách xây dựng cho mình một thời gian biểu khoa học hợp lý và tranh thủ viết nháp dàn ý bài viết, chỉ mất 3 phút để bạn làm điều này nhưng lại giúp bạn tiết kiệm hàng giờ đồng hồ bởi viết trước phần khung bài viết sẽ giúp bạn không bị vướng mắc mà sẽ chủ động hơn khi triển khai nội dung.

Bị tấn công

Bạn đừng bao giờ chủ quan bỏ qua nguy cơ này bởi lẽ ngay cả khi những gì bạn chia sẻ là hoàn toàn đúng đắn, toàn là những lời hay ý đẹp thì cũng không thể nào tránh khỏi bị người khác ghét, ở một đất nước có nền văn hóa phức tạp như Việt Nam thì điều này càng phổ biến, sự ganh ghét bắt nguồn từ nhiều lý do rất khác nhau nhiều khi còn rất vô lý:

 • Vì bạn tài giỏi hơn họ.
 • Vì bạn được nhiều người quan tâm hơn họ.
 • Vì bạn giàu có hơn họ.
 • Vì họ không đồng tình với quan điểm của bạn.
 • Vì họ không ưa bạn chứ chẳng cần lý do nào khác nữa.

Blo bla lý do khác nhau nữa vô lý hơn nữa vậy nên mình xin nhấn mạnh rằng để tránh khỏi tâm lý chán nản hay phải bắt tay xây dựng lại từ đầu thì bạn hãy sao lưu lại dữ liệu một cách thường xuyên để có nguồn phục hồi lại khi bị tấn công, bên cạnh đó sử dụng kỹ thuật bảo mật nâng cao của Wordpress để tránh nguy cơ bị tấn công cũng là một giải pháp hay.

Tuy bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị tấn công bằng các cách trên những cái mà mình muốn đề cập tới ở đây không phải là thủ thuật phòng ngừa nguy cơ tấn công, ngay cả khi kín cổng cao tường thì nhà bạn vẫn có thể bị trộm bởi chẳng có gì là tuyệt đối cả vậy nên hãy xây dựng một tinh thần là dù có bị tấn công thì blog của bạn vẫn sẽ sống sẽ phát triển, khi bạn lựa chọn cách chấm dứt viết blog vì lý do bị tấn công tức là bạn đã công nhận sự sống còn của blog mà bạn vất vả tạo dựng bị chi phối bởi một bàn tay khác.

Đi sai định hướng phát triển

Trong chặng đường xây dựng blog lớn mạnh bạn luôn phải không ngừng tạo ra những giá trị mới cho blog của mình bằng cách phát triển chủ đề nhưng công việc này rất dễ khiến bạn phạm sai lầm, có một lỗi phổ biến đến mức bất cứ blogger nào cũng đôi lần gặp phải đó là đi quá xa so với mục đích ban đầu đã đề ra hay cụ thể hơn là bỏ qua giá trị cốt lõi của blog, hãy nâng cao cảnh giác với lỗi này bởi chỉ cần phạm phải nó sẽ dẫn blog của bạn mất kiểm soát phương hướng.

Có một lời khuyên dành cho những ai đó có kế hoạch phát triển blog đó là hãy thật cẩn trọng trước khi đưa ra những đổi mới cho blog của mình nhất là về phần nội dung, chỉ cần một bước đi sai bạn sẽ rất khó để quay lại hướng đi ban đầu dẫn tới mất đi bản chất blog.

Có rất ít lượt truy cập và bài viết không có bình luận

Có ít lượt truy cập là nguyên nhân rất dễ khiến Blogger nản chí bỏ viết blog, tâm lý này hoàn toàn dễ hiểu vì bạn viết blog với mục đích chia sẻ kiến thức đã vất vả gây dựng tới càng nhiều người càng tốt nhưng thực tế lại không có người truy cập vậy chẳng khác nào bạn đang độc thoại nội tâm, gặp phải tình huống này hãy thử các cách sau:

 • Viết lại các bài ít được quan tâm và thêm vào đó những yếu tố thu hút người đọc.
 • Sử dụng mạng xã hội như một phương tiện để PR cho Blog.
 • Viết các bài trả lời câu hỏi của bạn đọc.

Có ít người truy cập đã chán nhưng có người đọc mà không để lại ý kiến phản hồi thì còn đáng buồn hơn, để hoàn thành một bài viết bạn đã dồn vào đó bao tâm tư tình cảm vậy mà người đọc nó lại không hề đưa ra bình luận phản hồi hay một lời cảm ơn ngắn gọn, bản thân mình hiểu rất rõ về điều này bởi đã đang và sẽ còn rất nhiều blogger gặp phải vấn đề này.

Bạn có nhớ những lý do thôi thúc bạn tạo lập blog là gì không?  Là để chia sẻ mọi thứ bạn biết, để thỏa chí sáng tạo của bản thân, để kiếm tiền… chứ không phải chỉ để bạn đọc comment của độc giả vậy nên đừng chỉ vì nguyên nhân này mà bỏ qua những mục đích lớn lao khác. Rất tuyệt vời là Blog Ninh Đôn sau 1 thời gian phát triển cũng có những con số đáng tự hào và được nhận được nhiều ý kiến của độc giả.

Không ra tiền

Khi đã lựa chọn con đường trở thành Blogger chuyên nghiệp thì chắc hẳn ai cũng muốn thu được một số lợi nhuận nhất định như vậy mới có chi phí để bạn đầu tư tốt hơn cho blog của mình, thực tế cho thấy rất ít blog có bước phát triển đột phá nếu không có chi phí đầu tư và thực sự thì Blogger không thể hít không khí để sống để viết blog được.

Lúc này bạn đừng vội từ bỏ hãy đầu tư chi phí xây dựng blog bằng nguồn thu nhập mà bạn có được từ công việc khác và nghĩ rằng trước khi blog tạo ra thu nhập bạn cần thời gian nuôi dưỡng nó, khác với website thông thường blog có thể kiếm ra tiền bằng rất nhiều hình thức khác nhau nếu biết khai thác hợp lý nó sẽ mang lại hiệu quả tối đa. Vì thế mới cần đến 1 bản kế hoạch và mục tiêu cho Blog của bạn là gì? Tạo cho bản thân bạn một bản nhé.

Bạn đã gặp phải khó khăn nào trong những khó khăn trên, hãy cố gắng và đừng bao giờ từ bỏ bởi chỉ có tiếp tục đi tiếp tục vượt qua những khó khăn bạn mới đến được đích, có thất bại bạn mới tới được con đường của thành công mà đôi khi thành công nhanh quá cũng không phải là một điều tốt.

Lưu ý: Bài viết có tham khảo ý tưởng từ blog #ThichViet và được chia sẻ theo phong cách và trải nghiệm của mình. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của bạn tại phía dưới

Ninh Đôn

Tác giả: Ninh Đôn

Một Internet Marketer/ Video Creators tại Việt Nam.

Founder of NinhDon.com/ CEO First.vn và nhiều dự án khác bạn sẽ được khám phá khi ghé thăm nơi đây...Xem chi tiết

Có thể bạn sẽ thích

17 thoughts on “Những khó khăn sẽ gặp phải khi bạn viết Blog

 1. Blog của mình có ~ 300 bài viết và có gần 2k comment. Vậy đã ổn chưa Ninh Đôn
  Khổ nỗi thu nhập hơi kém 😀 , thật sự rất thích đọc những bài phân tích kiểu này của Đôn 🙂 , bạn diễn đạt rất tốt

 2. anh ninh dôn ơi . anh làm 1 cái blog về dạy cách tạo 1 blog và dạy cách dăng nó lên trên mạng đi anh.

 3. Em là người luôn theo dõi blog của anh.Anh viết rất hay phù hợp với những gì em cần tìm.Mong anh tiếp tục viết thêm nhiều blog nữa

 4. cảm ơn anh nhiều nha em sẽ chọn con đường phát triển blog cho dừ em không biết gì tin học nhưng em cửng muốn chia sẽ những kinh nghiệm về cuôcsống mà em đã trai qua.em cần sự giúp đở rất nhiều từ anh,anh có đòng ý không?

 5. Thanks you. Bài viết của bạn rất hay và ý nghĩa, nó mang lại động lực cho những người gặp khăn khi viết blog. Mình cũng đang bắt đầu viết, cho mình hỏi? có cần nhất thiết phải biết kiến thức về code không vậy như về html, css?

 6. Những gì bạn trải qua có lẽ còn phải đi một hành trình dài mới thực sự hiểu thấu được. Rất khâm phục bạn!

Leave a Comment

0 Shares
Share
+1
Pin
Tweet