“Không phải tiền lương làm cho bạn trở nên giàu có mà chính là thói quen chi tiêu của bạn”. Đó là phát ngôn đúng đắn của Charles A Jaffe.

Chúng ta không nên chi tiền vào những thứ không cần thiết làm dẫn đến việc bị cạn kiệt tài chính.

Những khoản chi tiêu mà chúng ta nghĩ rằng chúng có ích nhưng hóa ra lại hoàn toàn là một sự lãng phí tiền bạc.

Hãy tiết kiệm số tiền mà khó khăn lắm chúng ta mới kiếm được và nhận biết những thứ không đáng để bạn tiêu thêm một đồng nào vì chúng nữa. 

Như đã nói, hãy bắt đầu ngay thứ đầu tiên mà bạn không nên tiêu tiền vào.

1. Gói Cao Cấp

Đây là một cái bẫy khiến bạn dễ rơi vào nhất nhưng mang lại ít lợi ích nhất.

Ví dụ: Bạn đăng ký một dịch vụ, bạn sẽ phải trả số tiền X mỗi tháng. Nó nằm trong ngân sách của bạn và bạn hài lòng với ưu đãi này.

Sau đó, nhân viên bán hàng cố gắng dụ bạn mua gói “cao cấp” của họ. Với gói này, bạn sẽ có thêm một số lợi ích như: voucher sinh nhật, thiệp Giáng sinh và cà phê miễn phí 3 tháng một lần, đại loại vậy.

Gói “cao cấp” này thực sự là thứ lãng phí tiền bạc và bạn không cần những “đặc quyền” đó.

Những gói cao cấp này chỉ có lợi trên quy mô lớn, nhưng đối với quy mô trung bình, chúng chỉ là một sự tiêu hao tài chính.

Nếu bạn cảm thấy rằng mình thích gói nâng cấp, hãy sử dụng nó, nhưng chắc chắn các dịch vụ ở gói cơ bản đã đủ để bạn hài lòng rồi đấy.

2. Các Chương Trình Huấn Luyện Kinh Doanh

Khi nhấp vào bất kỳ Video nào trên YouTube, bạn sẽ bị choáng ngợp với hàng loạt các thông tin như: khi ai đó nói với bạn cách họ kiếm được hàng triệu USD, cách họ sống cuộc sống mơ ước hoặc cách họ giảm cân – nhưng để tìm hiểu cách họ làm điều đó, bạn cần phải trả tiền!

Nếu ai đó rao bán các chương trình “hướng dẫn cách kinh doanh”, đó thường là một cú lừa, đừng đăng ký.

Hãy cận thận với những tiêu đề thu hút như:

Điều cuối cùng… bạn sẽ cần…

Kiếm tiền bằng cách làm điều đơn giản này…

Ăn món này để giảm cân nhanh…

Hãy tiết kiệm tiền! Đừng chi tiêu cho các chương trình như thế này. Thay vào đó, hãy tìm kiếm các chương trình chuyên nghiệp, được các cơ quan hoặc công ty có uy tín công nhận.

XEM THÊM: 15 Điều Người Thông Minh Về Tiền Bạc Không Làm

3. Cố Vấn

Điều này có thể được xem xét theo hai cách. Nếu ai đó đang muốn trở thành cố vấn chỉ vì tiền, thì họ không phải là một người cố vấn thực thụ.

Và nếu ai đó đang tìm mua một suất cố vấn, thì đây cũng không phải mối quan hệ cố vấn đúng đắn.

Giống như Oprah Winfrey đã từng nói: “Một người cố vấn là người cho phép bạn nhìn thấy hy vọng bên trong chính mình.”

Với suy nghĩ đó, bạn có nghĩ rằng việc trả tiền cho một người cố vấn sẽ gặt hái được kết quả tương tự?

KHÔNG, họ chỉ được trả tiền để làm một công việc. Một người cố vấn thực sự sẽ không đề cập đến chuyện tiền bạc. Họ muốn thấy bạn thành công và tin tưởng vào khả năng của bạn.

Hãy ngừng trả tiền cho loại dịch vụ này. Nhưng bạn có thể đem theo một tách cà phê ngon để thưởng thức với cố vấn của bạn và ghi nhận sự đóng góp của họ khi bạn thành công trong tương lai. Đó là điều ít nhất bạn có thể làm.

4. Đa Cấp

Còn được gọi là Tiếp thị đa cấp, kinh doanh đa cấp hoặc đề án kim tự tháp.

Hình thức MLM (Multi Level Marketing) tức Kinh doanh đa cấp đánh vào tâm lý muốn nhân rộng mạng lưới, với lời chào mời hấp dẫn là mỗi người gia nhập đều sẽ được gọi là chủ.

Họ thu hút những người hy vọng có thêm nguồn thu nhập, và đáng buồn thay, nó không bao giờ diễn ra theo cách mà mọi người mong muốn.

Bạn muốn trở thành ông chủ? Nhưng lại đi mua 50 hộp thuộc dòng sản phẩm và cốbán cho nhân viên ở cấp bậc thấp hơn? Đây thật sự không phải là cách mà ông chủ thực thụ làm.

15 điều bạn không nên chi tiền vào
Mô hình đa cấp

Nếu ai đó đến và muốn bắt chuyện với bạn ở quán cà phê hay bất cứ nơi công cộng nào. Bạn sẽ được yêu cầu mua một loại son môi sẽ không bao giờ trôi cho đến khi bạn chết, một loại trà giải độc hứa hẹn sẽ làm bạn ốm đi và tất nhiên, điều đó là dối trá.

Bạn sẽ chẳng tìm được loại son nào lì lợm đến vậy, cũng chẳng có cách nào giảm được cân nếu không ăn uống khoa học và tập luyện đều đặn.

5. Lái Xe Mỗi Khi Cần Di Chuyển, Dù Gần Dù Xa

Chúng ta luôn nhanh chóng nhảy lên xe để lái đi khắp mọi nơi, thậm chí chỉ đến cửa hàng bên đường. Đó là một thói quen hình thành nên sự lười biếng, bạn cần phải suy xét kĩ.

Bạn không nên tiêu tiền vào nhiên liệu khi không cần thiết và làm hao mòn xe của bạn. Mỗi khi lái xe đi một dặm, bạn chỉ còn một dặm nữa để đưa xe vào đợt bảo dưỡng kế tiếp. Lái tiếp một dặm nữa là cần thay lốp mới. Lái tiếp một dặm nữa để thay má phanh.

Chắc mình không cần nói thêm về vấn đề này nữa đúng chứ!

6. Căn Nhà Mà Bạn Không Đủ Tiền Mua

Mua quá nhiều nhà là nguyên nhân khiến nhiều người phá sản.

Nếu bạn muốn biết liệu bạn có thể xoay sở để trả hết nợ bất động sản hay không, hãy nhớ điều này. Toàn bộ khoản thanh toán thế chấp của bạn không được vượt quá 28 đến 33% tổng thu nhập của bạn. Bạn hãy tự đặt phép tính cho mình thử xem

Hấp tấp, không chờ được để sở hữu một ngôi nhà “hoàn hảo” có thể khiến bạn tốn rất nhiều tiền. Hãy mua những gì bạn có thể mua ngay bây giờ và tránh cho mình cảm giác đau lòng khi phải từ bỏ tài sản mà bạn yêu thích mà ngân sách thì không cho phép.

7. Chương Trình Nghỉ Dưỡng Timeshare 

Timeshare là một loại thỏa thuận, trong đó nhiều người cùng sở hữu chung một bất động sản và đảm bảo quyền sử dụng tài sản đó như một địa điểm nghỉ dưỡng và luân phiên chia sẻ thời gian sử dụng.

15 điều bạn không nên chi tiền vào
Đừng phí tiền vào mô hình Timeshare

Đây là nơi nuốt tiền của bạn. Vì bạn cần phải chi liên tục.

“Bạn có thể chia sẻ thời gian khi đến đây! Và thậm chí, nếu bạn không muốn tiếp tục, bạn có thể bán nó bất cứ lúc nào!”

Nghe thật hấp dẫn phải không? Bạn nghĩ rằng bạn sẽ đến đây nghỉ dưỡng hàng năm. Điều này cũng giống như khi bạn cố gắng đóng một tài khoản ngân hàng vậy – việc sang nhượng lại, gần như là điều không thể!

MarketWatch.com xác nhận rằng các tài sản với điều kiện timeshare thường được tiếp thị cho cho những người có thu nhập thấp vì họ thường rất dễ bị thuyết phục mua chúng.

Thành thật mà nói, thà để tiền dưới gối còn tốt hơn đầu tư cho loại hình này.

8. Khôn Ngoan Trong Khoảng Chi Nhỏ Nhưng Dại Dột Trong Những Khoảng Chi Lớn

Bạn tình cờ nghe thấy một deal sốc – cửa hàng cách bạn 30 phút đi bộ đang bán 18 cuộn giấy vệ sinh với giá hời. Vì vậy, bạn lái xe đến đó để “hốt”ưu đãi tuyệt vời này!

15 điều bạn không nên chi tiền vào
Đừng dại dột trong các khoản chi tiêu

Và bạn đã lãng phí nhiên liệu, thời gian, và làm hao mòn xe của mình. Thêm vào đó, khi bạn đến nơi, có một hàng người đang rồng rắn xếp hàng – tất cả đều cố gắng mua giấy vệ sinh với giá hời. Và sau đó, chúng đã được bán hết mà không đến lượt bạn.

Trong khi cố gắng tiết kiệm một vài đô la, bạn đã lãng phí nhiều hơn số tiền tiết kiệm ban đầu đó.

Và, nếu bạn cố gắng để vào được bên trong cửa hàng đang mở deal đó, thì cuối cùng bạn sẽ tiêu những gì bạn đã tiết kiệm được, cho các mặt hàng khác mà bạn không có ý định mua.

9. Những Thứ Bạn Không Hiểu

Chúng ta có thể nhanh chóng chạy theo một trào lưu nhưng không hiểu gì về chúng. Và kết quả là bạn sẽ tốn tiền.

Các kế hoạch hứa hẹn giúp bạn làm giàu nhanh chóng có đủ loại ngụy trang và bạn cần phải hết sức cảnh giác.

Ví dụ: Có một số ứng dụng mà khi bạn mua, nó hứa hẹn sẽ giúp bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán và giúp bạn trở nên giàu có ngoài mong đợi. Chúng được gọi là Chương trình Đầu tư siêu Lợi nhuận. Hãy tránh xa nó ra.

Mọi người luôn tìm cách kiếm tiền nhanh chóng, và có quá nhiều thông tin trên mạng hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn chỉ với một khoản đầu tư “nhỏ”.

Đối với những người chưa trải sự đời, thì đây có vẻ như là cơ hội của hiếm có cả đời – nhưng thật đáng buồn – chúng thường không giống như bạn kì vọng.

Không hiểu là một chuyện, nhưng bạn có đủ hứng thú và quyết tâm để học hỏi và tìm hiểu hay không lại là chuyện khác. Hãy trau dồi kiến thức cho mình vì kiến thức chưa bao giờ là thừa!

10. Mua Thực Phẩm Tươi Với Số Lượng Lớn

Chúng ta lãng phí 1,4 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Chúng ta ném thức ăn trông “xấu xí”, chúng ta đổ đồ ăn thừa và chúng ta để đồ ăn đến hư trong tủ lạnh.

Khi chọn mua thực phẩm tươi, chúng ta thường mua nhiều hơn những gì chúng ta có thể sử dụng. Chúng ta chỉ sử dụng một ít và vứt bỏ phần còn lại.

Mua 2 tặng 3!

Được 3 phần mà chỉ với giá của 2 phần!

Nghe có vẻ như khá lời và bạn đã mua tận 3 giỏ cà chua bi. Nhưng thực ra, bạn chỉ có thể sử dụng hết 1 giỏ, trước khi 2 giỏ còn lại hư hỏng. Tốt hơn hết là bạn chỉ nên mua một giỏ để ăn, và sau đó, nếu muốn ăn nữa thì hãy mua tiếp.

Tristram Stuart, chuyên gia nghiên cứu các tác động của thực phẩm về xã hội và môi trường, cho biết “Cắt giảm lãng phí thực phẩm là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả, giúp ‘nuôi sống’ thế giới và bảo vệ hành tinh”.

11. Cố Gắng Gây Ấn Tượng Với Mọi Người

Những người thấy phiền lòng với những gì bạn làm, là những người không quan trọng, và những người quan tâm đến bạn sẽ không thấy phiền lòng.

Cố vấn thống đốc FDR- Bernard Baruch

Câu nói đúng đắn này thường bị người ta nhầm lẫn là của Tiến sĩ Seuss, thực ra Bernard Baruch mới là cha đẻ của nó. Ông ấy là cố vấn của tổng thống FDR và ông đã sử dụng câu nói này khi sắp xếp chỗ ngồi cho các nhân vật cho bữa tối.

Hãy ngẫm lại xem câu nói này đúng đến cỡ nào! Tại sao lại phải tiêu tiền vào việc cố gắng gây ấn tượng với những người mà bạn không quan tâm hoặc ngược lại?

Bạn không phải là thần tiên – bạn sẽ không bao giờ làm hài lòng được tất cả mọi người! Vì vậy, đừng lãng phí thời gian và tiền bạc vào việc nhảm nhí này nữa! Những người bạn thực sự là người không bao giờ quan tâm đến vẻ bề ngoài hay vật chất, họ quan tâm đến tính cách, trái tim và con người của bạn mà thôi!

12. Điện Và Nước 

Hãy nhớ, sử dụng bất cứ thứ gì quá mức, là lãng phí. Không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn lãng phí tài nguyên.

Mỗi giọt nước rơi xuống khỏi vòi đều khiến bạn tốn tiền và khiến lượng nước trong đập vơi đi. Hãy đếm xem bạn đang lãng phí bao nhiêu giọt nước.

Ở những quốc gia trải qua hạn hán, họ có thể cho bạn biết rõ tình trạng các hộ gia đình chỉ được phân chia 50 lít nước một ngày / người như thế nào; nguồn nước bị tắt như thế nào trong vài ngày vì các con đập đã cạn; hoặc cặn bã chảy ra từ vòi nhiều như thế nào – rõ ràng đây là điều gây nguy hại cho sức khỏe.

Không chi tiền cho những việc sử dụng nước không cần thiết và điện cũng vậy. Bạn có thể giảm đáng kể hóa đơn tiền điện hàng tháng bằng cách tắt đèn, chuyển sang sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng, đun sôi lượng nước vừa đủ để uống và giặt đồ bằng nước lạnh.

Bạn có thể dễ dàng tiết kiệm được một số tiền kha khá bằng cách không chi tiêu cho nước và điện cho những việc không cần thiết!

13. Chi Tiền Cho Casting/Sơ Tuyển/Các Công Việc Tiềm Năng

Nếu bạn tìm thấy một công việc tiềm năng, hấp dẫn và nếu muốn ứng tuyển, bạn phải nộp một khoảng tiền, thì hãy chạy ngay đi!

15 điều bạn không nên chi tiền vào
Chi tiền cho phỏng vấn?

Phổ biến nhất trong số các cuộc gọi casting có trả phí này là cho các công việc người mẫu và diễn viên. Dưới đây là cách để phát hiện ra đó có phải một trò lừa đảo hay không, trước khi bạn bị dụ và vét túi.

  1. Quảng cáo nói rằng bạn phải có một bức ảnh trông chuyên nghiệp, nhưng phải do nhiếp ảnh gia của riêng họ đứng máy.
  2. Bạn phải trả cho họ một khoản phí, trước khi họ làm việc với tư cách là người quản lý của bạn.
  3. Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời. Bạn phải nhanh tay, nếu không sẽ bị người khách giành mất và không còn cơ hội nào nữa!
  4. Chỉ thanh toán bằng tiền mặt
  5. Đảm bảo sẽ có việc cho bạn làm – nếu không – họ sẳn sàng hoàn lại tiền.

Đó là những cam kết để bẫy và hốt tiền của bạn. Như người ta thường nói, kẻ ngốc thường tiêu sạch tiền nhanh thôi.

14. Ham Rẻ

Trong ngôn ngữ Afrikaans, có một câu nói rằng

“Goedkoop is duurkoop”. Nghĩa là “Rẻ mà đắt.”

Quá chuẩn rồi, ban đầu bạn mua đồ rẻ để có thể tiết kiệm được một vài đô la, nhưng về lâu dài, bạn sẽ tốn bao nhiêu?

Điều này đặc biệt đúng khi bạn mua những thứ như sơn chẳng hạn. Nếu bạn mua sơn rẻ tiền, bạn sẽ cần phải sơn nhiều hơn một vài lớp để đảm bảo độ che phủ tốt.

Tương tự, áo con, nệm, nước rửa chén, giấy vệ sinh, dao và thức ăn cho vật nuôi cũng vậy.

15. Những Thứ Bạn Không Nhớ

Bạn đã bao giờ ăn một món gì đó và nghĩ rằng món đó không có giá trị dinh dưỡng gì chưa? Đối với tiền cũng vậy.

Tại sao bạn lại tiêu số tiền khó kiếm được của mình cho những thứ bạn thậm chí không nhớ?

Vì vậy, bạn không nên tiêu tiền vào X – không phải vì nó giúp bạn tiết kiệm tiền – mà vì X chỉ là thứ nhàm chán và dễ quên.

Bạn có thường hay làm như vậy không? Ngoài do thói quen, rồi còn lý do gì nữa không? Bạn có nghĩ nếu lần này bạn tiếp tục mua nó, thì kết quả có khác gì những lần tiêu trước hay không?

Và đó là lý do để sau này bạn tiếp tục chi tiền cho nó nhiều lần nữa? Nghe mình, nếu điều đó không mang lại cho bạn niềm vui và còn làm tiêu hao tài chính của bạn, hãy ngừng FOMO đi (FOMO – hội chứng sợ bỏ lỡ).

Mình muốn các bạn có thể vui vẻ và tận hưởng số tiền của mình – đừng lãng phí vào những việc không có ích gì cho bạn.

Hãy cùng mình trả lời câu hỏi:

Bạn đã từng tiêu tiền vào những điều nào trong danh sách này mà bạn muốn từ bỏ? Hãy comment cho mình biết với nhé. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này