Mình nghĩ ngay cả những người hâm mộ Logan Paul cuồng nhiệt nhất cũng thừa nhận rằng KSI đã tạo ra một đế chế đáng kinh ngạc trên YouTube. 

Từ việc tạo những Video ghi lại reaction về các vòng FIFA trong phòng ngủ đến việc trở thành một triệu phú ở độ tuổi 20, rồi lại đột nhiên trở thành một võ sĩ quyền anh bất bại và một nghệ sĩ luôn đứng đầu trong các bảng xếp hạng âm nhạc danh tiếng.

Bất cứ điều gì mà KSI muốn làm thì có vẻ như anh ấy đều sẽ đạt được. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu vào chiến lược phát triển của KSI trên YouTube. 

Có thể khi nhìn thấy một người đã đạt được nhiều thành công như vậy thì chắc các bạn sẽ cho rẳng là do người đó may mắn, nhưng sự thật là KSI đã thành công áp dụng một số bí quyết.

Cái mà mọi Youtuber đều có thể học hỏi, cho dù bạn có mười người đăng ký hay mười triệu người đi chăng nữa. 

Hãy cùng mình tìm hiểu xem anh ấy đã làm được điều gì để thành công trong khi chúng ta lại không biết nhé. 

Tại Sao Gọi KSI Là Thiên Tài YouTube (Sự Thật Đằng Sau Thành Công Vượt Bậc) 4
KSI là thiên tài Youtube (Nguồn: BBC News)

1. Luôn Phát Triển (Theo Một Cách Thông Minh)

Rõ ràng là ngay từ lúc bắt đầu, đối với bất kỳ kênh YouTube nào, việc có một thị trường ngách (hay hiểu nôm na là luồng khán giả ở một chủ đề nhất định) thích hợp là rất quan trọng. Hầu hết mọi Youtuber lớn ngày nay đều bắt đầu với một thị trường ngách nhỏ trước khi phân nhánh sang chủ đề khác. 

Tưởng chừng như đơn giản, nhưng thành thật mà nói thì đây là khoảng thời gian mà những YouTuber nhỏ thất bại nhiều nhất.

Nhiều người trong chúng ta cố gắng “ôm đồm” làm quá nhiều lĩnh vực cùng một lúc và kết quả là không có lĩnh vực nào trong số đó là thật sự phát triển. 

Thuật toán YouTube sẽ ưu ái cho những người sáng tạo có một thị trường ngách rõ ràng. Nếu nội dung của bạn quá đa sắc màu, bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều mới tạo được đà phát triển. 

Nhưng..

Mình vừa nói rằng KSI không có 1 thị trường khán giả cố định nhưng giờ đây mình lại đang nói rằng các bạn nên làm như vậy?!

Vì, bạn thấy đó, với JJ thì có một sự khác biệt. 

Khi mới bắt đầu, kênh Youtube anh ấy là một kênh chuyên bình luận về các game đơn giản và dễ hiểu, chủ yếu là tập trung vào FIFA. Anh ấy đã sử dụng thị trường người xem này để thu hút sự chú ý lúc ban đầu và tăng lượng người đăng ký. 

Nhưng JJ đã làm được điều mà rất ít YouTuber khác từng làm được. 

Khi chuyển sang làm những nội dung mới, thì khán giả của anh ấy cũng chuyển sang theo, mặc dù cũng có trường hợp họ hủy theo dõi, nhưng số lượng đó là rất ít.

Những người yêu thích Video về FIFA của KSI cũng yêu thích các Video vềreaction của anh ấy, v.v. 

Nếu KSI chỉ làm các video về FIFA, thì mình không nghĩ là anh ấy sẽ đạt được thành công lớn như hiện tại.

Nhưng đồng thời, nếu anh ta không bắt đầu bằng các Video về game, thì anh ấy lại khó mà được nhiều người biết đến lúc ban đầu.

Điều quan trọng là ở cách anh ấy phát triển. Rất nhiều YouTuber không phát triển được thường thuộc về 2 nhóm. 

Một là không dám thay đổi, sợ rằng khán giả của họ sẽ không thích nội dung mới họ định làm, vì vậy họ bị mắc kẹt ở đó và tốc độ phát triển của họ thường là đường thẳng. 

Hai là họ thay đổi quá đột ngột.

Họ thay đổi nội dung chỉ trong 1 thời gian rất ngắn nhưng lại hy vọng khán giả sẽ tiếp tục đồng hành cùng họ, và đây thường là cách tiếp cận hết sức sai lầm. 

Sự khác biệt của KSI là ở cách anh giới thiệu các loại nội dung mới với khán giả dần dần theo thời gian. Anh ấy bắt đầu tích hợp nội dung mới từng phần một cho đến khi phân nhánh hoàn toàn. 

Nhưng đây không phải là lý do chính khiến quá trình phát triển của anh ấy trở nên mạnh mẽ như vậy, mà là do anh ấy đã chuyển những trò đùa, phong cách trình bày và tính cách mà anh ấy thể hiện ở các Video FIFA của mình vào mọi chủ đề mà anh ấy sắp làm.

Nếu bạn so sánh video của anh ấy từ năm 2011 với nội dung Video trong một hoặc hai năm qua, bạn sẽ thấy rõ ngay.

KSI đã phát triển rất nhiều trong những năm qua và trở thành một trong những YouTuber giàu nhất trong lịch sử, nhưng theo một cách nào đó, phong cách thì không thay đổi. 

Vì vậy, đối với những người sáng tạo nhỏ hơn, đây là điều cần lưu ý: Tìm chủ đề phù hợp, xây dựng nội dung hay và phát triển luồng khán giả, nếu bắt đầu cảm thấy nhàm chán với chủ đề này hoặc bạn muốn chuyển sang lĩnh vực mới, hãy dần dần chuyển đổi nội dung và làm cho các Subscribers đồng hành cùng bạn.

Cách tốt nhất để làm điều này là tiếp tục kết hợp những nội dung mới với chủ đề mà đã giúp bạn thu hút được những subscribers đó ngay từ buổi đầu, cho dù đó là khiếu hài hước hay khả năng tương tác với khán giả. 

Nếu bạn muốn phát triển theo một cách thông minh, bạn cần phải suy nghĩ kỹ về vấn đề này. Nó có thể giúp bạn hoặc là xây dựng hoặc là đạp đổ một kênh Youtube. 

2. Sức Mạnh Của Kênh Youtube Thứ Hai 

Giờ đây, khái niệm về việc mở kênh Youtube thứ hai không còn là điều quá mới mẻ, nhưng nếu chúng được sử dụng đúng cách, chúng có thể cho người xem cơ hội thử nghiệm nhiều nội dung đa dạng hơn, giúp chủ kênh kiếm được nhiều tiền hơn và tiếp cận nhiều khán giả mới hơn. 

KSI là một trong những ví dụ điển hình về mức độ quan trọng của kênh Youtube thứ hai. Giờ đây, JJ Olatuni đã trở thành kênh youtube chính của anh.

KSI đã tăng gần 500 nghìn người đăng ký mỗi tháng trên đó, trong khi kênh Youtube cũ chỉ có 30 nghìn sub mỗi tháng trên kênh ban đầu. 

Mô hình này được rất nhiều người sáng tạo lớn sử dụng. Họ mở một kênh Yotube thứ hai. Ở đó, họ sẽ thường xuyên đăng tải nhiều Video hơn trên kênh chính của họ. 

KSI đã đăng 27 Video trong 30 ngày qua trên kênh thứ hai và một Video trên kênh chính thức.

Mr. Beast gần đây cũng đã bắt đầu mở kênh thứ hai và trong cùng khoảng thời gian, anh ta đã đăng 14 lần trên kênh thứ 2 và chỉ đăng hai lần trên kênh chính.

Tại sao? Tại sao các YouTuber lại đang bắt đầu tập trung nhiều hơn vào các kênh thứ hai của họ? Rõ ràng là KSI đã chuyển kênh chính của mình thành kênh về âm nhạc nhưng tại sao lại phải làm điều này ở những buổi đầu làm Youtube? 

Câu trả lời thuyết phục nhất có lẽ là do thuật toán của YouTube.

Nó gần giống như là bùa hộ mạng ở giai đoạn này vậy. 

Tất cả các xu hướng và hành động trên YouTube đều được truy nguyên từ thuật toán, theo cách này hay cách khác. 

Mỗi động thái của bạn phải luôn thu hút người xem nhất. Vì vậy, nếu bạn có một kênh lớn với đà phát triển tốt và bạn tải lên một số Video chất lượng thấp hơn các Video trước đó, thì toàn bộ kênh của bạn sẽ bị ảnh hưởng. 

Ngày nay, việc có nhiều người đăng ký thực sự ít quan trọng hơn bạn nghĩ.

[..mình thậm chí không biết liệu điều này có chắc chắn đúng hay không, nhưng việc tìm kiếm và đăng ký một kênh YouTube mới, sau đó bạn không xem và tương tác với nội dung của họ, thì các thuật toán của YouTube sẽ nhận định đây là một tín hiệu xấu. Nghĩa là nếu bạn chỉ đăng ký một kênh và không bao giờ xem nội dung của kênh đó, thì YouTube sẽ cho rằng nội dung của kênh này không thú vị và sau đó làm cho các video của kênh khó hiển thị hơn, hay còn gọi là “bóp tương tác”.] 

Đây là quy luật của Youtube. 

Nhiều Video hơn đồng nghĩa với nhiều lượt xem hơn và có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Và việc có kênh thứ hai cho phép bạn tạo các Video cần tốn ít công sức dàn dựng hơn mà không làm ảnh hưởng đến phạm vi tiếp cận của kênh chính. 

Mặc dù các Video mà JJ tải lên trên kênh thứ hai rất hay, nhưng chúng không yêu cầu phải chỉnh sửa và biên tập lại quá nhiều.

Và sau đó, việc tách nội dung ra khi phát hành một Video ca nhạc hoặc một Vlog trên kênh chính thì cũng sẽ không làm mất tương tác  của các Video “thử thách nhịn cười” mà anh ấy tải lên hằng ngày. 

Về bản chất, đây là lý do tại sao mọi người dường như đều đang mở kênh Youtube thứ hai.

Nó cho phép bạn tập trung vào nội dung có sức ảnh hưởng lớn trên kênh chính của mình nhưng vẫn nhất quán hơn vào kênh thứ hai, vì vậy hãy bắt đầu nghĩ đến việc mở kênh thứ hai nhé.

Mặc dù là không phải ai khi mở kênh Youtube thứ 2 đều đạt được thành công như KSI, nhưng nếu bạn đã có một luồng khán giả nhất định trên Youtube và muốn thử làm một số chủ đề khác, mình thực sự khuyên các bạn nên suy nghĩ kĩ về vấn đề này. 

KSI đã đi một số nước khá thông minh khi phân nhánh sang nội dung mới trong những năm qua, nhưng để tất cả trơn tru như vậy là nhờ có yếu tố số ba. 

3. Anh Ấy Là Một Creator Đa Tài

Một trong những điều mình cảm thấy khó chịu nhất là mọi người xếp các Youtuber chỉ ngang hàng với những Influencer và người nổi tiếng nhỏ mà thôi.

Mình thấy rất nhiều cuộc phỏng vấn với những người như KSI diễn ra rất cẩu thả, không nghiêm túc chỉ bởi vì anh ấy là một Youtuber.

Mình nghĩ rằng với cách làm này, chính chúng ta đã hạ thấp tiêu chuẩn về các kỹ năng và đạo đức cần thiết để họ có thể xuất hiện trên nền tảng này. Và tất nhiên, do đó mà chính các Youtuber cũng nghĩ như vậy và cũng không chú tâm vào trao dồi. 

Ngày nay, những YouTuber lớn thường có một đội ngũ đằng sau, nhưng đừng quên rằng tất cả họ đều khởi nghiệp chỉ bằng 1 cái webcam và những ý tưởng điên rồ. 

Mình đã từng nghe một câu nói rằng “những người lãnh đạo giỏi nhất là những người đã hoàn thành tốt mọi công việc trong công ty của họ”. 

Trong lĩnh vực Youtube thì KSI chính là 1 ví dụ điển hình cho điều này. Anh ấy đã xuất hiện trên màn ảnh từ khi mới 15 tuổi.

Trong thời gian đó, anh ấy phải biên tập Video, thu âm, lồng tiếng, viết kịch bản cùng với việc phải quảng bá bản thân và xây dựng doanh nghiệp.

Chưa dừng lại ở đó, JJ cũng quyết định học cách rap và bixbox, theo cách chuyên nghiệp nhất. Anh ấy phải xử lý tất cả các công việc này dưới cái nhìn soi mói của hàng triệu người trên thế giới. 

KSI là một ví dụ hiếm hoi về một trong những người đã thành công với nhiều thử thách mới.

Thành thật mà nói, theo mình, với những giá trị mà anh ấy đã xây dựng thì bao nhiêu doanh thu như hiện tại là không xứng. 

Mình nghĩ điều cốt lõi nhất đó là, để thành công trên YouTube, bạn cần phải đa tài. Và người từ các lĩnh vực đều có thể có cơ hội phát triển trên nền tảng này, không giống như một số nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao khác. 

Ngay cả với mình, mình không quá giỏi ở một lĩnh vực cụ thể nào đó, nhưng mình có thể viết một câu chuyện, thu âm giọng nói hoặc tạo hoạt ảnh và có thể kết hợp mọi thứ lại với nhau. 

Mình nghĩ KSI nên được xếp vào hàng ngũ những YouTuber vĩ đại nhất mọi thời đại.

Anh ấy đã cho cả thế giới thấy việc phát triển luồng khán giả trên nền tảng này có thể mạnh mẽ đến như thế nào và vẫn giữ vững được đạo đức, tác phong làm việc dù cho đã gặt hái được nhiều thành công đến đâu đi chăng nữa.

JJ rõ ràng là một ngoại lệ trong lịch sử Youtube – cũng giống như Sidemen, có thể mình sẽ làm một video về họ trong thời gian tới đấy.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy comment cho mình biết thêm ý kiến của bạn về anh chàng Youtuber JJ này nhé.

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này