Làm chủ cuộc sống trước hết là việc hiểu bản thân mình, sau là chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình.

Mình nhận ra nhiều người đầu tư quá nhiều thời gian và năng lực để làm những việc vô nghĩa trong cuộc sống. Kết quả là họ luôn cảm thấy không hài lòng về cuộc sống này.

Từ đó, mình nhận ra cần phải hiểu bản thân mình là ai? Cần gì? Và muốn như thế nào thì mới có thể làm việc có hiệu quả, có mục đích rõ ràng.

Trong quá trình tìm hiểu bản thân để làm chủ cuộc sống, mình cảm thấy có 10 điều sau đây cần phải nắm vững để đạt được hạnh phúc và thành công.

Những Vấn Đề Bạn Có Trong Cuộc Sống

Nhưng trước hết, hãy cùng mình tìm hiểu những vấn đề bạn dễ gặp phải trong cuộc đời.

Tất cả mọi vấn đề xảy đến trong cuộc đời của các bạn đề có mối liên kết với nhau. Hay nói đúng hơn chúng là một quá trình hoạt động liên tục.

Và dưới đây là 5 vấn đề thường gặp mà bạn cần biết để xác định điểm còn thiếu sót và cải thiện nó theo thời gian

Sức Khỏe Thể Chất

Cơ thể là thứ sẽ giúp bạn trải nghiệm mọi điều trong cuộc sống. Nếu bạn không làm chủ được cơ thể, bạn sẽ không có được trải nghiệm cuộc sống một cách trọn vẹn.

10 Điều Cần Biết Để Làm Chủ Cuộc Sống Chính Mình
Hãy luyện tập để có sức khỏe thể chất tốt

Hãy chú ý và chăm sóc cho cơ thể bạn thật tốt bởi những điều bạn muốn trải nghiệm ngoài kia đều đòi hỏi cơ thể bạn có một nguồn năng lượng dồi dào để khám phá chúng.

Sức Khỏe Tinh Thần

Bạn biết không, chất lượng cuộc sống của bạn, bạn cảm thấy cuộc sống này như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc bên trong bạn.

Bạn có thể trải nghiệm mọi thứ bên ngoài, nhưng nếu cảm xúc bạn cảm thấy không thỏa mãn và hạnh phúc, bạn cũng cảm thấy những trải nghiệm đó là vô giá trị.

Bạn cần điều chỉnh những cảm xúc bên trong mình. Hãy để những cảm xúc ấy lên tiếng xem thật sự bạn muốn có trải nghiệm như thế nào.

Chỉ khi biết được bản thân bạn cần những cảm xúc gì, bạn mới có thể lựa chọn trải nghiệm đúng với những gì mình đang cần.

Đừng suy nghĩ quá nhiều. Khi bạn suy nghĩ quá nhiều, tình trạng “over-thinking” sẽ khiến bạn bị hạn chế khả năng đánh giá cuộc sống. Bạn sẽ chỉ thấy cuộc sống này toàn điều tiêu cực khi suy nghĩ quá nhiều đó!

Đầu là nơi bạn đưa ra các quyết định về lý trí, nhưng hãy để con tim quyết định những rung động của cảm xúc.

Các Mối Quan Hệ Trong Đời Sống Cá Nhân

Mục đích hình thành các mối quan hệ trong cuộc sống là để mở rộng trải nghiệm sống của bạn. Bạn không muốn trải qua một cuộc sống chỉ có một mình mình.

Sự thành công của bạn sẽ là vô nghĩa nếu chỉ có một mình bạn và không ai biết đến sự thành công ấy.

Bạn cần học cách thu hút đúng người vào cuộc sống của mình, điều này không chỉ giúp những trải nghiệm về cuộc sống của bạn được nâng cao mà nó còn giúp bạn từng bước phát triển bản thân nhờ những mối quan hệ ấy.

Sự Nghiệp Của Bạn

Công việc của bạn cần đem lại cảm giác có ý nghĩa trong cuộc sống. Với mình, mình không nhìn những gì mình làm và coi nó là một công việc.

Mình coi đó là một nhiệm vụ trong cuộc đời này, và mình đã chọn làm điều mình đam mê.

Việc nghĩ khác về công việc mà mình làm sẽ giúp bạn chọn ra được công việc mình yêu thích và gắn bó với nó suốt cuộc đời.

Vậy nên, hãy đảm bảo việc bạn làm phải là điều gì đó mà bạn yêu thích

Vấn Đề Tài Chính

Bạn cần làm chủ được tài chính của mình.

Rất nhiều người không quản lý được tiền bạc của chính mình. Điều đó khiến họ trở thành “nô lệ” của đồng tiền. 

10 Điều Cần Biết Để Làm Chủ Cuộc Sống Chính Mình
Hãy học cách làm chủ tài chính của mình

Và tất nhiên, bạn muốn tiền làm việc cho bạn chứ không phải bạn làm việc cho tiền, đúng không?

Cách Để Làm Chủ Cuộc Sống Của Bạn

Biến Nó Trở Thành Một Nghiên Cứu

Bạn muốn trở nên thành thạo một điều gì đó, việc đầu tiên cần làm đó là nghiên cứu nó thật kỹ.

Có những vấn đề trong cuộc sống không được dạy qua trường lớp, những vấn đề ấy yêu cầu bạn phải tự nghiên cứu và tìm ra hướng giải quyết chúng.

Bạn muốn thành thạo một vấn đề gì đó. Hãy tìm đến người giỏi về vấn đề đó và học hỏi từ họ.

Ví dụ, bạn muốn trở thành một người làm Youtube chuyên nghiệp, hãy tìm đến những người được gọi là Master Youtube và học hỏi những kiến thức từ họ.

Hãy biến những người giỏi lĩnh vực đó trở thành hình mẫu và học hỏi những kiến thức hay ho mà họ có. Sau khi có được những kiến thức ấy, hãy sử dụng nó một cách triệt để.

Nghiên cứu cách làm của họ, nghiên cứu thành công của những người đi trước. Đó là cách làm cần thiết nếu bạn đang muốn thành công ở một lĩnh vực nào đó.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu không đơn thuần là chỉ ra cách làm hiệu quả, mà bạn có phải có kỹ năng phân tích cả những thất bại để rút ra bài học cho riêng mình. Nên nhớ, càng nhiều thất bại, bạn càng có nhiều bài học để đi tới thành công.

Mình đã đặt ra mục tiêu sẽ thu hút và truyền cảm hứng cho những người muốn làm Youtube và kiếm tiền từ Youtube. Và mình đã nghiên cứu, học hỏi rất nhiều từ những người làm Youtube ở nước ngoài, xây dựng một bài giảng hướng dẫn thật chi tiết. Kết quả là hiện nay mình có hệ thống lớp học dạy làm giàu từ Youtube với hàng trăm thành viên.

Đào Sâu Vấn Đề

Để chuyên về một vấn đề nào đó, bạn cần phải loại bỏ các yếu tố nhiễu và đi sâu vào cốt lõi vấn đề.

Hầu hết mọi người chỉ hiểu những điều sơ lược của vấn đề trong một thời gian ngắn. Nhưng họ sẽ trở thành chuyên gia nếu đào sâu và dành đủ thời gian cho nó.

Điều này khá giống với việc bơi lội ở ngoài đại dương. Nhiều người chọn bơi trên mặt nước, tận hưởng ánh nắng mặt trời và làn nước mát. Nhưng họ không thể có cái nhìn đầy đủ với đại dương sâu thẳm kia.

Điều này lại khác đối với những người thợ lặn. Họ chọn cách lặn sâu dưới mặt nước, chịu áp suất cao của nước nhưng bù lại họ được trải nghiệm một thế giới hoàn toàn khác so với bề nổi bên trên.

Đúng là càng lặn sâu, áp lực càng lớn, rủi ro càng cao. Nhưng nếu bạn kiên trì và vượt qua, phần thưởng dành cho bạn thật sự xứng đáng.

Khi bạn bắt đầu học bất kì thứ gì, bạn cũng sẽ cảm thấy kém cỏi.

Và đây cũng là mức độ đầu tiên trong học tập: Cảm thấy kém cỏi và biết thực lực bản thân; Nhận biết được điểm yếu của mình; Làm chủ điểm yếu và Khắc phục điểm yếu.

Hãy cố gắng kiên trì ở những bước đầu tiên, áp lực và rủi ro ban đầu có thể khiến bạn nản lòng. Nhưng tin mình đi, bạn sẽ nhận được quả ngọt nếu vượt qua được chúng.

Lặp Lại Vấn Đề

“Trăm hay không bằng tay quen”

Đó là nhận định của người xưa khi làm bất kể điều gì. Hãy lặp lại vấn đề thật nhiều lần, thậm chí cho đến khi bạn cảm thấy nhàm chán, bạn sẽ thật sự thành thục công việc đó.

Bạn càng học nhiều và lặp đi lặp lại nó, bạn càng củng cố kiến thức trong bản thân.

Và mỗi khi bạn sử dụng kiến thức ấy, não bộ bạn sẽ nhận diện được sự “quen thuộc” của công việc mà xử lý nó một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bật mí cho bạn: đây cũng chính là cách một thói quen được hình thành. Hãy áp dụng và tạo dựng những thói quen tốt cho bản thân từ hôm nay nhé.

Chấp Nhận Những Điều Chưa Hoàn Hảo Trong Vấn Đề Đó

Sự khó chịu và chưa hoàn hảo là điều cần có trong quá trình học tập. Những vấp ngã này sẽ kích thích bạn phát triển nhanh hơn bằng cách ép bạn phải tìm ra cách khắc phục chúng.

Bạn cần phải vượt qua chúng nếu muốn trở nên thành thạo một công việc/ kiến thức nào đó.

Chẳng hạn, trong quá trình học Tiếng Anh chắc chắn sẽ có những từ bạn phát âm không được chuẩn. Hãy chấp nhận nó và luyện tập chăm chỉ hơn.

Học Hỏi Nhiều Hơn

Học hỏi thật nhiều là cách nhanh nhất để làm chủ mọi điều trong cuộc sống.

Khi bạn chỉ làm một việc một lần duy nhất, bạn có thể sẽ không nắm chắc được chúng.

Nhưng ngược lại, nếu bạn dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi thật nhiều điều về vấn đề đó trong một khoảng thời gian nhất định, sự phát triển của bạn sẽ tăng vọt đáng kể.

Một khóa học là cách tốt nhất để bạn tiếp thu một lượng kiến thức lớn. Hãy học nó như cách bạn học một ngôn ngữ mới- học liên tục trong một khoảng thời gian cố định, thúc ép bản thân phải tiến bộ từng ngày.

Và nếu có cơ hội, hãy học đi đôi với thực hành, điều này sẽ giúp bạn học được nhanh hơn và ghi nhớ nó lâu dài.

Đo Lường Sự Tiến Bộ Của Bản Thân

Bạn nên có một bảng đánh giá những bước đã làm và kết quả đạt được.

Khi bạn xác định đo lường một điều gì đó, bạn sẽ để tâm nhiều hơn đến vấn đề ấy.

Khi bạn theo dõi sát sao việc học hay thử một điều gì đó mới mẻ, chẳng may bạn thất bại, bạn sẽ ngay lập tức nhìn ra được quá trình phía trước và nhận định được điểm còn thiếu sót để khắc phục.

Nhiều người thường không đạt được mục tiêu là ởi họ ít khi đo lường chúng thường xuyên.

Giống như Peter Drucker từng nhận định “Bạn không thể quản lý một điều gì đó nếu không thường xuyên đo lường chúng”

Bất cứ điều gì bạn đang theo đuổi, bạn càng đo lường, theo dõi kỹ lượng, bạn sẽ càng cảm nhận được sự tiến bộ của mình qua từng giai đoạn.

Tự Thưởng Cho Bản Thân

Cần có phần quà cho những gì bạn đã cố gắng. Hãy ăn mừng cho sự tiến bộ của mình.

10 Điều Cần Biết Để Làm Chủ Cuộc Sống Chính Mình
Hãy tự thưởng cho bản thân thứ mình thích

Nhiều người không thấy được sự tiến bộ của bản thân bởi họ không có sự đo lường kết quả. Nhưng khi đã xác định được mình tiến bộ như thế nào, hãy dành cho bản thân một phần quà.

Điều này sẽ kích thích bạn cố gắng nhiều hơn trong chặng đường sắp tới đó.

Không Ngủ Quên Trong Quá Khứ

Trong quá trình làm chủ bất kể điều gì, bạn cũng sẽ đạt được một số thành công nhất định. Nhưng bạn đừng vội vui mừng mà ngủ quên trong quá khứ. 

Việc bạn cần làm là dừng lại một chút, phân tích xem mình đã làm được những gì để có những thành công ấy. Nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và phát huy những điểm mạnh trong tương lai, hạn chế những điểm yếu chưa được hoàn thiện.

Bạn không thể mãi ngủ quên trong quá khứ với sự thành công nhỏ bé. Bạn cần phải phát triển và tạo ra những thành công lớn hơn.

Kiên Nhẫn

Làm chủ một vấn đề nào đó cần có thời gian. Nó không thể xảy ra một sớm một chiều. 

Và nó cần rất nhiều ở bạn tính kiên nhẫn.

Mình đã mất hơn 5 năm để xây dựng hệ thống Youtube và hơn 2 năm để xây dựng các khóa học làm Youtube để thu lại lợi nhuận như bây giờ.

Bạn thấy đấy, thành công không là chuyện có thể nhanh chóng, thời gian ấy thật sự vất vả và khó khăn đó.

Dạy Người Khác

Đúng, đây cũng là lý do mình đã xây dựng khóa học làm Youtube cho các bạn mới bắt đầu.

Khi muốn làm chủ và thành thạo một vấn đề nào đó, bạn cần chia sẻ với nhiều người hơn nữa.

Việc đem kiến thức mà mình có đi dạy những người khác đòi hỏi bạn phải am hiểu sâu rộng hơn vấn đề đó.

Không chỉ dừng lại ở đó, dạy học còn cần bạn cập nhật kiến thức mỗi ngày, làm mới bản thân và lượng kiến thức bạn đang có.

Chỉ có như vậy mới có thể đáp ứng được như cầu của học viên ngày giỏi hơn so với trước.

Nếu bạn có thể thành thạo 10 điều này, bạn hoàn toàn có thể làm chủ bất kì điều gì mình muốn trong cuộc sống.

Hãy luôn nhớ: nỗ lực không ngừng và đem lại giá trị cho cuộc đời để cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn nhé.

Điều mà bạn muốn làm chủ trong cuộc sống này là gì và bạn sẽ áp dụng bài viết trên như thế nào vào vấn đề đó? Hãy chia sẻ cho mình cùng biết với nhé, chào tạm biệt các bạn!

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này