Bạn có bao giờ tự hỏi “Mình cần phải làm gì để cuộc sống này tươi đẹp và có ý nghĩa hơn?”.

Mình tin chắc rằng ai cũng từng có lúc cảm thấy cuộc sống này thật nhàm chán, nhưng để thay đổi nó chúng ta cần phải biết cách vun đắp, dựng xây, duy trì và phát triển mỗi ngày.

Vậy làm thế nào để cuộc sống của chúng ta luôn có ý nghĩa và ngập tràn hạnh phúc? Hãy bắt đầu cùng mình với: 10 Điều Nên Làm Để Cuộc Sống Có Ý Nghĩa Hơn.

1. Ngủ Dậy Sớm Và Uống Nhiều Nước

Nhu cầu sinh lý là nhu cầu cơ bản nhất của con người trong tháp Maslow. Vì vậy bạn cần một cơ thể khỏe khoắn, một lối sống lành mạnh, và những thói quen tốt.

Cách đầu tiên để có được những điều này là hình thành thói quen ngủ sớm và dậy sớm.

Thức khuya quá mức sẽ khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi dù đã cố “ngủ bù” vào sáng hôm sau. Do vậy hiệu suất làm việc của bạn cũng sẽ bị giảm đi.

10 điều nên làm để sống có ý nghĩa hơn
Ngủ dậy sớm và uống nhiều nước

Vì thế bạn nên ngủ sớm và thức dậy sớm, nếu bạn chưa làm được thì hãy xây dựng thói quen này ngay từ bây giờ.

Mình đã từng chia sẻ ở bài viết “Cách thay đổi cuộc đời bằng giấc ngủ”. Nếu bạn chưa xem qua thì hãy xem ngay nhé.

Nếu đã xây dựng được thói quen thức dậy sớm thì bạn hãy xây thêm thói quen luyện tập buổi sáng kèm theo. Luyện tập thể dục giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh, tâm hồn thư thái và ngập tràn năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.

2. Đừng Tỏ Ra Quá Mạnh Mẽ 

Nếu có thể, bạn đừng tỏ ra quá mạnh mẽ trong cuộc sống này. Bởi dù mạnh mẽ đến đâu, cũng có lúc bạn phải yếu lòng, mềm lòng. Đây là điều không tránh khỏi.

Khi buồn cũng như khi vui, bạn nên chia sẻ và tâm sự với những người mà bạn tin tưởng nhất, để nhận được sự quan tâm, đồng cảm. Sự sẻ chia luôn giúp chúng ta vững tin hơn vào cuộc sống này.

Ai cũng cần có một điểm tựa tinh thần, không ai có thể sống cô độc mãi được. Bạn cố tỏ ra mạnh mẽ làm gì,rồi đêm về lại dằn vặt một mình trong nỗi tuyệt vọng?

Vấn đề là tâm sự với ai, tâm sự như thế nào để tạo được sự đồng cảm, yêu thương và trân trọng. Đôi khi bạn cần thôi cứng rắn, để bản thân được phép dựa dẫm một chút, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ rất nhiều.

3. Đừng Chấp Nhận Một Cuộc Sống Đơn Giản 

Một cuộc sống phẳng lặng không sóng gió, hay gọi cách khác là một cuộc sống đơn giản, phải chăng điều đó tạo nên sự an toàn cho bạn?

Nhưng nếu cứ sống một cuộc đời như thế thì thật tẻ nhạt, vô vị và nhàm chán. Bạn thử hình dung xem cuộc sống sẽ như thế nào nếu nhịp sống cứ diễn ra đều đều, mờ mờ, nhàn nhạt? 

Lời khuyên của mình dành cho bạn là đừng nên chấp nhận cuộc sống quá đơn giản. Ai cũng cần một công việc để làm, một người để yêu thương và một giấc mơ để cháy hết mình vì nó. Có vậy cuộc sống mới ý nghĩa.

Đừng sợ đau đớn mà ngại yêu thương, đừng sợ thất bại mà ngại bắt đầu. Có đủ thăng, đủ trầm bạn mới thực sự hiểu được nhiều điều về con người và cuộc sống. Nhận ra được thứ gì nên buông bỏ, thứ gì nên đuổi theo đến cùng.

Hãy Rèn Luyện Những Thói Quen Tốt Bằng Những Cách Sau

4. Nói Ra Suy Nghĩ Của Mình Một Cách Chân Thành Và Dễ Hiểu 

Mình tin rằng trước một vấn đề nào đó, ai cũng đều có chính kiến của riêng mình. Mỗi người đều có cái tôi cá nhân để thể hiện bản lĩnh.

Thế nhưng, bạn không nên đặt cái tôi quá lớn. Hãy làm thế nào để cái tôi phải hòa chung với cái ta, để từ đó tạo nên sự tương đồng trong suy nghĩ và hành động, để không gây ảnh hưởng đến mọi người.

Mà để làm được điều này thì bạn cần học cách nói lên suy nghĩ của mình một cách chân thành và dễ hiểu. Có như vậy thì mới tìm thấy điểm chung, điểm tương đồng trong cuộc sống. Bởi bạn không sống riêng lẻ, mà đang sống trong một cộng đồng gồm rất nhiều người. Mà chính cộng đồng đó đang giúp bạn phát triển, thành công hơn mỗi ngày.

5. Hãy Học Cách Nói “Không”

Trước những cám dỗ của cuộc sống, bạn cần mạnh mẽ và kiên quyết nói “Không”. Mình hiểu đây là điều không dễ dàng nhưng chúng ta cần học cách chế ngự nó.

Vậy làm thế nào để nói “Không” với những cám dỗ của cuộc sống?  Trước hết bạn cần thành thật với bản thân, tìm ra đâu là thứ cám dỗ khó chế ngự nhất.

Sau đó bắt đầu tham khảo những kinh nghiệm vượt qua cám dỗ đó, bạn có thể học hỏi từ Youtube, sách vở, hay thậm chí từ một ai đó mà bạn ngưỡng mộ, thần tượng.

Hãy viết những điều quan trọng đó ra giấy hoặc ghi chú trong điện thoại và nghiêm túc thực hiện theo.

6. Bận Rộn Mấy Cũng Phải Chỉn Chu

Bạn có thường nghe thấy các cô gái liên tục bảo nhau rằng “Đi đổ rác cũng phải tô son” không? Thật vậy, cho dù bạn là một chàng trai đi chăng nữa thì dù bận rộn đến mấy cũng hãy tập cho mình thói quen chỉn chu, gọn gàng.

Vì rõ ràng điều này là tốt cho chúng ta chứ không phải bất kỳ ai khác. Mình khuyến khích các bạn quan tâm đến cả ngoại hình và sức khỏe của bản thân.

Hãy tập chăm sóc tốt cho bản thân trước khi muốn chăm sóc thêm một ai đó trong đời.

Bạn tôn trọng bạn, tôn trọng cái nhìn của người đối diện, người khác cũng men theo đó mà tôn trọng bạn theo.

Chẳng ai muốn ở cạnh một người lúc nào cũng lôi thôi, xộc xệch. Không một ông giám đốc nào muốn tuyển một nhân viên không chỉnh tề vào buổi đầu phỏng vấn.

Vẫn có rất nhiều trường hợp, dù muốn dù không bạn sẽ đều bị “trông mặt mà bắt hình dong”. Vậy nên đừng để ngoại hình định nghĩa con người chúng ta nhé.

7. Thương Bố Mẹ Đừng Chỉ Để Trong Lòng

Đây là quan điểm của riêng cá nhân mình.

Có rất nhiều bạn từ bé đã không quen nói những câu như “con yêu mẹ”, “con yêu bố”. Bạn đừng lo, vì mình cũng không khác gì bạn.

10 điều nên làm để sống có ý nghĩa hơn
Hãy nói lời yêu thương bố mẹ

Nhưng đó không phải là cách duy nhất để thể hiện sự yêu thương, biết ơn, trân trọng của mình dành cho bố mẹ.

Nhiều người còn cho rằng ruột thịt, tình thân, thương yêu có thể để trong lòng. Nhưng bạn thử tính toán xem, chúng ta còn bao nhiêu thời gian ở cạnh bố mẹ?

Còn bao nhiêu lần gặp gỡ khi một năm chỉ về nhà 1 – 2 lần? Mình nghĩ rằng những hành động cụ thể và thiết thực để bày tỏ sự quan tâm của bạn sẽ khiến cho bố mẹ hạnh phúc và tự hào hơn bao giờ hết.

Ngày mai khi về nhà, hãy để ý xem mẹ cần gì, bố mong gì, để nhận ra những giá trị mới mẻ trong cuộc sống gia đình, và để làm những ngày còn lại thêm ý nghĩa bạn nhé.

8. Hãy Học Những Thứ Mới, Đọc Những Cuốn Sách Mới

Xã hội ngày chưa bao giờ ngừng xoay chuyển, chỉ có xoay chuyển ngày càng chóng mặt hơn.

chỉ cần bạn ngừng học hỏi lại một phút, là đã trở thành người tối cổ, không thể theo kịp bước tiến của thời đại và cộng đồng.

Vì vậy hãy học những thứ mới mẻ mỗi ngày và tìm đọc những cuốn sách mới để không ngừng trau dồi khả năng, và sự hiểu biết. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của bạn, mà gần nhất chính là ngày mai.

9. Nếu Thích Ai Đó, Hãy Nói Ra

Mình biết ở đây có rất nhiều bạn cho rằng không phải lúc nào cũng nói ra được.

Chẳng hạn như chúng ta thường nghe “Người nắm tay bạn năm mười bảy tuổi, luôn không thể cùng nhau đi đến cuối đời”. Giả dụ bây giờ bạn được quay lại thời khắc mười bảy tuổi đó, bạn có chọn thổ lộ, có chọn nắm tay nhau, rồi chọn lìa xa hay không?

Mình tin chắc rằng bạn vẫn sẽ chọn nói ra. Bởi ký ức năm mười bảy tuổi đó đã cho bạn nhiều cảm xúc không thể tìm đâu ra, cho bạn những bài học để trưởng thành hơn trên đường đời.

Chỉ cần bạn im lặng, chỉ cần bạn không thổ lộ, bạn sẽ không có gì, kể cả những trải nghiệm đáng quý.

10. Thứ Không Thích Thì Hãy Bỏ Đi

Một trong điều quan trọng nhất chính là hãy chọn ra được thứ phù hợp, thứ mình yêu thích nhất.

Và học cách bỏ đi những gì mình không thích, không thể gắn bó nổi. Thay vì tham lam giữ lại tất cả và xem thứ mình không thích như cỏ rác, thì hãy bỏ đi, biết đâu thứ bạn không cần đến nữa lại là thứ có ích đối với người khác.

Phân loại ra những thứ quan trọng cần giữ lại trong cuộc sống cùng là một kỹ năng. Và người Nhật là người giỏi làm điều này nhất trên thế giới, điều đó được chứng minh qua phong cách sống tối giản của họ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì có rất nhiều tài liệu nói về kỹ năng này.

Trên đây là 10 điều bạn nên làm để cuộc sống có ý nghĩa hơn, giúp bạn cân bằng và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

Bạn tâm đắc với điều số mấy nhất, hãy để lại ý kiến ngay trong phần bình luận bên dưới nhé! Mình mong những điều tuy nhỏ mà to này sẽ có ích cho bạn ngay trong nay mai. Đừng quên theo dõi kênh của mình để cập nhật thêm nhiều điều thú vị mỗi ngày.

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này