by Ninh Đôn

Người Nghèo Thường Lãng Phí Tiền Bạc Của Họ Vào 14 Thứ Này

Tháng Chín 10, 2021 | Công Cụ

Lại là một bài viết truyền động lực cho ngày chủ nhật đây. Mỗi chủ nhật, mình sẽ mang đến cho bạn một video, để giúp các bạn cải thiện cuộc sống. Hôm nay chúng ta cùng xem qua danh sách những điều mà người nghèo luôn lãng phí tiền bạc vào chúng.

Có thể bài viết này sẽ khiến một số bạn cảm thấy khó chịu, nhưng mình đã quen thuộc với các phản ứng tiêu cực rồi. Mục đích của bài viết này là chỉ ra những sai lầm bạn có thể mắc phải trong cuộc sống hàng ngày khiến cuộc sống của bạn không thể đi lên được, đặc biệt là về khía cạnh tài  chính.

Mình luôn có cảm giác như phần lớn mọi người đều không hiểu rõ tiền của họ thực sự đã đi đâu.

Sau khi xem qua danh sách này, có lẽ bạn cần kiểm tra lại bản thân để xem liệu mình có đang tiêu xài lãng phí hay không. Không dài dòng thêm nữa, sau đây là danh sách những điều mà người nghèo lãng phí tiền bạc vào chúng.

Xem Video dưới đây:

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là thứ cuối cùng mà người nghèo nên chạm vào. Nó giống như một cái hố do chính bạn tự đào, càng ngày càng sâu và bạn sẽ không bao giờ thoát ra được.

Thẻ tín dụng được sử dụng để giao dịch tài chính tạm thời trong thời gian kiếm sống. Thời điểm bạn lâm vào cảnh nợ nần, bạn sẽ không còn làm việc cho chính mình nữa. Cuộc sống của bạn không còn thực sự là của bạn, cho đến khi món nợ đó được hoàn trả.

Người nghèo sử dụng thẻ tín dụng tối đa như một sở thích hàng tháng và thường là cho những việc không cần thiết. Bạn rất dễ bị cuốn vào vòng xoáy tài chính này mà bạn sẽ không bao giờ thoát ra được.

Làm đẹp

Bạn đã từng nhìn thấy bộ móng tay và kiểu tóc của những người thậm chí là không đủ tiền sửa xe của họ chưa? Đây là một trong những điều khó chịu nhất mà mình thấy, nó khiến mọi người không thể trở nên tốt hơn.

Bạn đã làm việc quần quật cả tuần và sau đó tự thưởng cho bản thân một kiểu tóc mới, nhưng rồi cũng sẽ lỗi mốt sau 2 tuần chỉ để gây ấn tượng với những người không có gì xuất sắc hơn bạn ư?

Bạn có bao giờ để ý rằng hầu như tất cả những người giàu có đều để kiểu tóc đơn giản như nhau không? Bạn có để ý rằng không ai trong số các nữ doanh nhân thành đạt lại gắn kim cương hoặc phụ kiện lên móng tay của họ không? Đó là vấn đề về mức độ ưu tiên. Sửa ngay sai lầm này và sau đó bạn sẽ có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với số vốn dư.

Thay vì ném tiền qua cửa sổ, hãy bắt đầu “sửa các cửa sổ” của bạn ngay đi thôi.

Mua hàng tùy hứng

Không. Bạn không cần đến 6 chiếc ốp lưng điện thoại đâu! và danh sách những thứ vô bổ như thế này sẽ kéo dài mãi. Bạn biết rõ những điều cần thiết trong cuộc sống là những thứ bạn thực sự cần.Mọi thứ khác chỉ để  được tiếp thị cho bạn. Họ đang tẩy não bạn để bạn nghĩ rằng bạn cần sản phẩm họ đang chào bán, mặc dù bạn chỉ thích nó mà thôi.

Thời điểm bạn biết được sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn, bạn sẽ bắt đầu kiểm soát được cuộc sống của mình.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Anh cho thấy, người Anh trung bình sẽ chi hơn 150 nghìn bảng Anh cho các khoản mua sắm bốc đồng trong cuộc đời của họ, trong khi người Mỹ trung bình chi khoảng 5.000 đô la mỗi năm với lý do tương tự. Với khoảng tiền kết xù đó bạn có thể khiến cho cuộc sống của bạn tốt hơn rất nhiều đấy.

Lãng phí thức ăn

Bạn có thể không biết mình đang vứt bỏ bao nhiêu thức ăn. Mọi người mua những gì mà họ nghĩ rằng họ sẽ tiêu thụ được hết và 9/10 lần họ đã sai. Một người trung bình sẽ vứt bỏ khoảng 40% lượng rau, 17% sản phẩm từ sữa14% thịt mà họ đã mua.

Các hộ gia đình ở Mỹ trung bình đang lãng phí khoảng 20.000 đô la mỗi năm cho thực phẩm chỉ để bỏ đi.

Cho dù là người nghèo hay người thuộc tầng lớp trung lưu thì đều có tỷ lệ lãng phí thực phẩm như nhau. Chỉ là người nghèo sẽ bị ảnh hưởng bởi các hệ lụy từ chúng nhiều hơn mà thôi.

 Các chế độ ăn kiêng thần thánh, các sản phẩm thể dục kỳ lạ và mua hàng qua mạng

Bạn nghĩ rằng bạn có thể giảm được 40% trọng lượng cơ thể một cách an toàn trong vòng 3 tuần chỉ bằng một số loại trà thần kỳ mà bạn đã thấy một số người tiếp thị khoảng 20 tuổi quảng cáo trên Facebook hoặc trên TV ư?

Những người với tỉ lệ cơ thể tuyệt vời mà bạn thấy trong những video đó đều có huấn luyện viên cá nhân, và họ đều tập luyện mỗi ngày với chế độ 14 giờ một ngày. Bạn còn phải để bị lừa bởi những sản phẩm chả ra sao được thiết kế để chiêu mồi những ai muốn giảm cân nhanh chóng và dễ dàng bao nhiêu lần nữa?

Cách duy nhất để lấy lại vóc dáng là nhận thức được một sự thật rằng bạn đang mất cân bằng và điều bạn cần làm là giải quyết vấn đề đó. Bạn nên ngừng ăn nhiều thức ăn, đi bộ hoặc thỉnh thoảng là chạy bộ. Đó là tất cả những gì cần làm và bạn không phải tốn một xu nào cả. Bạn không cần một sản phẩm hỗ trợ giảm cân nào, bạn cần phải hành động dựa trên tư duy của chính mình. 

Bùa may mắn hoặc các vật mang ý nghĩa tâm linh

Có một sự thật  là khi những người không có tiền lại tiêu số tiền ít ỏi mà họ có chỉ để mua Bùa may mắn hoặc những viên đá được cho là sẽ mang lại nhiều của cải hơn. Bạn biết điều gì sẽ khiến bạn giàu hơn từ 1 triệu đồng không? Đó là không chi 1 triệu để mua đá tâm linh đấy.

Mình không quan tâm đến việc bạn gọi chúng là tinh thể hay khoáng chất. Cuộc sống không phải là một tập tồi tệ, mà chỉ cần cầu nguyện là sẽ vượt qua.

Đừng làm mình lại bắt đầu nói về những món đồ tâm linh, ngay cả khi bạn đề cập đến việc hạn chế mua một cây thánh giá ở Mỹ Latinh hoặc Đông Âu sẽ khiến bạn bị gắn mác là kẻ dị giáo trong mắt những người kém may mắn, nhưng điều đó thực sự chỉ là sự bám víu cuối cùng mà các tổ chức này làm được mà thôi.

Sức khỏe

Bây giờ chúng ta sẽ nói đến vấn đề sức khỏe. Nó được ví như một tảng băng càng lăn càng lớn. Bạn càng phớt lờ nó, nó sẽ càng nghiêm trọng hơn và gây ra nhiều tác hại.

Bạn không muốn đến nha sĩ để sửa chữa sâu răng? Bạn sẽ phải trả tiền để trồng răng.

Bạn không muốn chi tiền cho một cuộc kiểm tra tổng quát? Bạn sẽ phải nhập viện điều trị nếu còn muốn sống lỡ khi chẳng may mắc một căn bệnh nghiêm trọng nào đó.

Tiền để trả cho một cuộc kiểm tra sức khỏe định kì sẽ rẻ hơn rất nhiều so với khoảng chi cho một cuộc ma chay.

Không biết vì một lý do nào đó mà những người kém may mắn lại nghĩ rằng, nếu họ bỏ qua các vấn đề về sức khỏe, nó sẽ tự động biến mất và thực tế đã chứng minh là điều này không phải là luôn đúng với bất kì ai.

Game và dịch vụ mua hàng trong ứng dụng

Mình sẽ dẫn chứng cụ thể bằng con số nhé. 70% người chơi trong hai tuần sẽ quyết định chi tiền cho một trò chơi. Số tiền trung bình mà những người này chi cho các mặt hàng kỹ thuật số chỉ trong hai tuần là 1 triệu đồng.

Candy crush đã kiếm được ba triệu đô la mỗi ngày từ những người mua thêm mạng hoặc mua bất cứ thứ gì trong trò chơi này. Giá trị lớn nhất của hình thức giải trí tầm thường này không phải là số tiền mà mọi người đang bỏ ra, mặc dù con số này rất khổng lồ, mà là ở lượng thời gian đã bị lãng phí.

Hãy nhìn vào số lượt truy cập và xem số giờ mà bạn đã dành cho một trò chơi. Nếu bạn coi mình là một game thủ, thì việc đạt 1.000 giờ chơi game trong một năm là điều hoàn toàn có thể.

Một số bạn có thể sẽ nói con số này là quá ít, nhưng bạn nên biết mức lương trung bình của game thủ là hơn 20 đô la mỗi giờ. Nghĩa là bạn đã lãng phí 20.000 đô la, chưa tính đến chi phí mua trò chơi, máy hoặc thiết bị chơi game và các giao dịch mua hàng trong ứng dụng khác.

Các công nghệ tân tiến

Điều kì lạ là một số người không dư dả về mặt tài chính lại chấp nhận chi một số tiền ngớ ngẩn để mua các thiết bị công nghệ mới nhất mỗi năm.

Bạn không đủ tiền mua iPhone mới? Bạn không đủ khả năng để mua nó. Đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt nhé.

Tương tự như vậy, bạn không cần một chiếc TV màn hình phẳng cỡ lớn khi nhà của bạn rõ ràng là đang cần sửa chữa. Một thiết bị có tân tiến đến đâu đi nữa thì cũng có vòng đời nhất định.

Những người chăm chút đến đồ vật mà họ thích sử dụng trong một khoảng thời gian dài, sẽ tiết kiệm được một khoảng tiền dưới dạng chi phí bảo trì hoặc chi phí dự trù để thay thế nó trong tương lai.

Chơi bời ở câu lạc bộ

Thật tuyệt vời khi được “quẫy” ở club phải không. Mọi người trong club sẽ nhìn bạn với ánh mắt đầy ngưỡng mộ, với những ly rượu sâm banh sẽ được bày la liệt trên bàn.

Nhưng bạn đoán xem điều không hoàn hảo ở đây là gì? Là bạn phải quay trở lại với công việc có mức lương thấp, sáng 9 chiều 5 trong một tháng nữa chỉ để bạn có thể  lại được bung xõa như vậy một lần nữa, nhưng chỉ trong một vài giờ mà thôi. Bạn sẽ không trở thành ông chủ chỉ bằng việc bạn thoải mái vung tiền ở câu lạc bộ.

Bạn là sản phẩm của người khác, mà ông chủ thực sự là người đang kiếm tiền từ những cố gắng ngu ngốc của chính bản thân bạn để trông giống như bạn đang sống một cuộc sống xa hoa trong mắt những người cũng thất bại như bạn. Có một câu nói cũ của giới nhà giàu như thế này, họ nói: “mình chưa bao giờ gặp bạn ở câu lạc bộ” và mình sẽ trả lời: “mình cũng chưa bao giờ gặp bạn ở ngân hàng cả”.

Cờ bạc

Đến rồi đây. Khi ai đó nói rằng bạn phải tiêu tiền để kiếm tiền, họ không nói về vé số đâu. Những người nghèo thường tiêu rất nhiều tiền vào bài cào, máy đánh bạc và sòng bạc hơn so với những người khác. Họ đều mơ thắng lớn. Một người ở Úc trung bình chỉ mất dưới 1.000 đô la mỗi năm cho cờ bạc. 70% dân số ở Vương quốc Anh thường xuyên chơi xổ số. Một nghiên cứu năm 2012 tại Đại học Yale cho thấy, những người nghèo có “tỷ lệ đánh bạc sổ xố cao nhất (61%) và có mức trung bình số ngày chơi cờ bạc cao nhất trong năm (26,1 ngày)”. 

Thuốc lá và vaping

Tương tự, những người chơi cờ bạc cũng là những người có khả năng mắc các chứng nghiện khác như hút thuốc, vaping, v.v.

Một gói thuốc lá trung bình có giá khoảng 50.000đ, nhiều loại khác còn cao hơn mức giá này, có nghĩa là thói quen hút 1 gói thuốc mỗi ngày sẽ khiến bạn tốn khoảng 1tr5 triệu đồng mỗi tháng, hoặc 18 triệu mỗi năm. Suy ra, nếu bạn hút thuốc liên tục trong 10 năm thì số tiền lên đến 180 triệu.

Và tùy thuộc vào nơi bạn sống, mức giá này chỉ có lên chứ không có xuống. Nếu cả bạn và vợ/ chồng bạn đều hút thuốc hoặc chơi vape, thì một trong hai bạn sẽ phải làm việc cả tháng mới đủ để trang trải chi phí hút thuốc mà thôi.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 1,1 tỷ người sử dụng thuốc lá. Cứ 7 người thì có 1 người hút thuốc.

Vape đang dần thay thế cho các loại thuốc lá truyền thống và các công ty chưa bao giờ có lợi nhuận cao như đến thế nhờ sự chuyển dịch này.

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện sức khỏe và bỏ thuốc lá, thì quyển sách Allen Carr – cách để bỏ thuốc lá dễ dàng là một sự lựa chọn không tồi. Đó là một tác phẩm kinh điển về self-help (tự lực) với hơn 20 triệu bản đã được bán trên toàn thế giới. Nó là cuốn sách bán chạy số một ở 9 quốc gia châu Âu. Nó là tác phẩm tập hợp tất cả các cách cai thuốc lá khác nhau. 

Ngân hàng

Ngân hàng đang tính phí tiền của bạn đấy. Bạn phải trả hoa hồng khi bạn gửi tiền vào. Bạn cũng phải trả hoa hồng khi bạn yêu cầu họ hoàn lại tiền cho chính mình. Lãi suất chỉ là một trò đùa và tùy thuộc vào nơi bạn sống, lãi suất thậm chí không theo kịp với việc lạm phát. Việc gửi tiền vào ngân hàng và nền kinh tế biến động đang khiến bạn tốn kém tiền bạc cả về mặt ngắn hạn hay lâu dài.

Xã hội thay đổi nhanh chóng đến mức những lời khuyên cũ về việc tiết kiệm tiền không còn có hiệu quả nữa. Đó là lý do tại sao mình khuyên bạn nên nắm vững quy luật các trò chơi, biết cách sử dụng tiền để đẻ ra tiền thay cho việc gửi vào ngân hàng.

Quyên góp

Mình biết đây sẽ là một chủ đề gây tranh cãi. Sự thật là khi bạn quyên góp tiền cho một mục đích nào đó, số tiền đó sẽ không đến được tay những người thực sự cần. Nó sẽ được trả cho những người liên quan đến tổ chức từ thiện.

Tổ chức từ thiện hay những cá nhân kêu gọi từ thiện là một trong những trò lừa đảo lớn nhất trên thế giới và họ lừa gạt những người nghèo. Bởi vì một số lý do nào đó mà họ cảm thấy cần phải hỗ trợ những người nghèo khác, trong khi họ lại không biết rõ mục đích thực sự của việc làm này là gì.

Nói một cách dễ hiểu, trung bình, tổng giám đốc của một tổ chức từ thiện kiếm được khoảng 250 nghìn đô la mỗi năm dưới dạng tiền lương do tổ chức từ thiện chi trả.

Số tiền này là ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát 100 tổ chức từ thiện hàng đầu ở Anh. Hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới đều xảy ra thực trạng này.

Gần 35% số tiền dành cho tổ chức từ thiện được tái đầu tư vào những người gây quỹ cho tổ chức từ thiện và vòng xoáy này sẽ liên tục tiếp diễn. Vì vậy, thay vì tham gia vào một cuộc telethon (sự kiện gây quỹ cho các hoạt động từ thiện) hãy mua một số sản phẩm cần thiết tại địa phương những người cần giúp đỡ tạm trú hoặc tìm cách tạo cơ hội cho họ kiếm sống. Bạn biết không? Thay vì cho một con cá, chúng ta hãy dạy họ cách cầm câu.

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ là một lời cảnh tỉnh dành cho bạn. Mặc dù nội dung mình chia sẻ khá dài nhưng đã đem lại nhiều thông tin bổ ích đúng không. Vậy, từ kinh nghiệm của bản thân hay từ việc quan sát những người xung quanh, bạn cảm thấy mọi người đã lãng phí tiền vào những hoạt động nào là nhiều nhất? Hãy bình luận cho mình biết với nhé!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

About the author, Ninh Đôn

administrator

Mình là Đôn. Mình làm việc bằng chiếc máy tính xách tay của mình ở khắp nơi trên thế giới để phát triển những kênh YouTube có lợi nhuận cao & mình sử dụng trang web này để hướng dẫn bạn cách bạn có thể làm như vậy.

Follow Me Here

Leave a comment.

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}