Tôi đã bắt đầu với lập trình thiết kế Web như thế nào?

Ninh Đôn - Lập trình viên 17 tuổi chia sẻ
Tôi đã bắt đầu với lập trình thiết kế Web như thế nào?
4.4 61 votes

Sau những bài viết hướng dẫn, tutorials dành cho các bạn về kiếm tiền trên mạng và thiết kế website như thế nào? thì ngày hôm nay thì các bạn sẽ được trải nghiệm một câu chuyện, câu chuyện của chính bản thân mình và bản thân mình mong muốn rằng chính trải nghiệm của mình sẽ giúp đỡ các bạn nhiều hơn về thế giới phẳng rộng lớn này.

Ninh Đôn - Lập trình viên 17 tuổi

Bạn sẽ biết được Đôn đã trở thành một lập trình viên như thế nào? Bạn sẽ biết được cách làm thế nào mà có thể trở thành một lập trình viên ngay khi còn rất trẻ: 17 tuổi và bây giờ bí mật này Đôn sẽ chia sẻ cho những độc giả trung thành của Ninh Đôn.

Trở thành một lập trình viên

Câu chuyện của mình bắt đầu từ khi mình còn thời tiểu học, nhớ không nhầm là khi mình học lớp 2, khi đó mình rất ham chơi Game và mỗi ngày thường bỏ ra 4-6 tiếng cho nó, thời đó mới chỉ có máy cầm tay và sau 1 năm đã có máy tính kết nối mạng, MU, Half life và Đế chế lên ngôi và mình đã bị nghiện game đến tận năm lớp 12. Nhưng có một câu chuyện thần kỳ như này?

Lập trình viên

Sau khi thi đỗ vào trường cấp 3, không biết ai đã đưa mình đến một thế giới khác biệt hoàn toàn với những trò chơi hấp dẫn và lôi cuốn kia, mình vẫn nghiện game nhưng mà có một thứ mà mình nghiện hơn đó chính là đam mê và sở thích của mình mà đến giờ mình mới biết được đó là website? Mình yêu Website và có thể dành hàng giờ đồng hồ cho nó mà không thấy chán. Có lẽ do thời gian online nhiều truy cập vào những trang web nào đó hướng dẫn tạo và thiết kế website mà mình đã tìm hiểu nó và mình bắt đầu có được một website đầu tiên đó chính là website: love.easyvn.com.

Sau một tuần tạo được một website, lâu rồi nên mình cũng không nhớ nên không chia sẻ cho các bạn được nhưng cũng được một website bằng HTML, website đầu tiên ra đời và nội dung của nó là những bài thơ, hình ảnh hài hước thời học sinh. Đôn đem đi khoe với bạn bè và nhận được những lời khen, ngưỡng mộ của những người bạn xung quanh, và sau đó mình tìm hiểu để tạo website cho lớp.

Nhưng có một sự thật rằng tìm hiểu mãi mình cũng chỉ tạo được một website phụ thuộc vào một nhà cung cấp sẵn, một website tĩnh (HTML & CSS) không được linh hoạt như lưu trữ dữ liệu, đầu mình loay hoay suy nghĩ về những website mà mình truy cập, nào là dantri.com.vn, vnexpress, 24h, sinhvienit… làm thế nào mà tạo được những website như này? Cứ tiếp tục như vậy mình đi tìm câu trả lời và như một luật hấp dẫn Đôn đã đến được nơi mà các PRO Programer VietNam trú ẩn đó chính là Freecode và Sinhvienit.

Và Đôn đã tìm được những từ khóa đó chính là mã nguồn mở, nhớ hồi đầu mình cài đặt đó chính là những mã nguồn nổi tiếng nhất trên thế giới đó chính là Vbb sau đó là Bo-blog và cuối cùng một mã nguồn mà mình đang phát triển và sử dụng để xây dựng thu nhập thụ động từ Internet đó chính là WordPress – Một công cụ cực kỳ mạnh mẽ mà nếu ai tìm hiểu thì có thể phát PHÊ với nó.

Tôi yêu WordPress

WordPress ban đầu mình tìm hiểu cũng gặp nhiều khó khăn khi thời điểm đó Đôn chỉ mới học lớp 10, các diễn đàn và blog viết về WordPress rất ít và phải tìm hiểu kiến thức ở nước ngoài. Cuối cùng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ Đôn đã có một website đầu tiên trên Internet với mã nguồn mở WordPress bằng tên miền riêng .tk vì ở nông thôn nên mua tên miền quốc tế hơi khó khăn, đến thời điểm hiện tại thì cũng có hơn 30 website tên miền trả phí .com rồi :).

Đam mê trở thành một Lập trình viên

Trong quá trình tìm hiểu và học tạo website WordPress, cũng có tham gia một số tìm hiểu về Hacking, UG và khi đọc những bài báo về những Hacker trên thế giới thì như có một luồng sung khí thúc đẩy rằng Mình có thể trở thành một Hacker và để trở thành Hacker thì hãy trở thành một Lập Trình Viên tài ba để bắt đầu con đường mơ ước của mình.

Quá trình mà mình tìm hiểu các kiến thức như vậy, có lẽ nó là đam mê của mình, đam mê sống một cuộc sống trên Internet nơi mà luôn có sự công bằng, không phân biệt đối xử. Thế giới phẳng!!! Lý do mà mình mong muốn trở thành một lập trình viên tại thời điểm đó chỉ là:

 • Chứng tỏ bản thân(Vì ở quê công nghệ không ai biết)
 • Mong muốn nhận được nhiều lời khen ngợi (Hơi trẻ con)
 • Mong muốn xây dựng được một website riêng
 • Và cuối cùng là thích tìm hiểu các kiến thức lập trình( Cũng chính vì thế mà thầy hiệu trưởng gọi mình lên)

Nhưng đến thời điểm hiện tại nó đã khác, sau khi bước lên giảng đường Đại Học gặp rất nhiều khó khăn nhưng chính cái đam mê của mình đã giúp đỡ mình vượt qua rất nhiều khó khăn và sau khi vượt qua nó bây giờ Đôn mong muốn, những sở thích và đam mê của mình, sẽ giúp được cộng đồng ngoài kia:

 • Chia sẻ những kiến thức mà bản thân mình học được
 • Chia sẻ những giá trị mà bản thân có cho tất cả
 • Chia sẻ những trải nghiệm để mọi người rút ngắn thời gian hơn
 • Giúp đỡ tất cả những người đang quan tâm đến lĩnh vực này
 • Giữ lửa Đam Mê và trở nên giàu có và hạnh phúc từ Internet

Và tất cả những điều này đều là những thứ mà Đôn mong muốn thật sự giúp đỡ được nhiều người sau khi học được những bài học “Hiến Tài – Hài Tiền“, “Cho đi để nhận lại nhiều hơn“… rất nhiều trải nghiệm đã diễn ra và mình muốn nói to với thế giới rằng “I can succeed best and quickest by helping others to succeed”.

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên

Một lập trình viên đơn giản là họ biết lập trình và kiến thức của họ sẽ làm được tất cả mọi điều từ các kiến thức đó, có vẻ mọi người sẽ nghĩ rằng trở thành lập trình viên là điều khó khăn nhưng thực ra ở thời điểm này bạn có thể trở thành bất cứ lúc nào nếu bạn muốn bởi vì lập trình đã bị thu hẹp lại rất nhiều so với những năm trước.

 • Bạn có thể trở thành lập trình viên mà không cần đến các lớp học
 • Bạn có thể trở thành lập trình viên mà không cần phải học đại học
 • Bạn có thể trở thành lập trình viên mà không cần phải vào công ty
 • Bạn có thể trở thành lập trình viên mà không cần phải biết lập trình giỏi
 • Lập trình viên xuất sắc hội tụ nhiều yếu tố chứ không chỉ giỏi về phần Code

Hiện nay thì việc trở thành một lập trình quá là đơn giản đi, nếu bây giờ bạn mới bắt đầu bạn hãy tìm hiểu về mã nguồn WordPress, thêm chút đó chính là HTML/ CSS để biết cách xây dựng một điều gì đó đặc biệt.

Vậy làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi?

Hãy xác định ngôn ngữ lập trình và bắt đầu bằng những kiến thức căn bản

Làm gì cũng vậy chúng ta đều phải học, học từ cơ bản tới nâng cao không nên học nhiều ngôn ngữ lập trình cùng một lúc, hãy học từng ngôn ngữ một, học xong ta sẽ chuyển sang ngôn ngữ khác. Có rất nhiều lập trình viên bắt đầu bằng cách thử và nhảy vào tất cả mọi thứ một lần và không có đủ kiên nhẫn để học chỉ một ngôn ngữ lập trình duy nhất trước khi tiến lên phía trước trong khi chúng ta cần phải tìm ra một ngôn ngữ tốt và phù hợp nhất cho bản thân để phát triển bạn phải bắt đầu từ những cái cơ bản, vì như vậy thì bạn mới có thể tập trung được tốt nhất.

Xây dựng một điều gì đó

Sẽ thật là tuyệt vời khi bạn có một sản phẩm made by me do chính bạn sản xuất ra và đặc biệt hơn nó sẽ được khoe với bạn bè. Thời điểm này bạn đã biết được một ngôn ngữ lập trình nào rồi để có thể tự quản lý và khả năng xây dựng sản phẩm, tại đây có rất nhiều ý tưởng nhưng đơn giản nhất hãy tìm lấy một sản phẩm đơn giản, đã tồn tại và bắt đầu thực hiện nó.

Có rất nhiều các bước nữa để có thể trở thành một lập trình viên giỏi bạn có thể tìm hiểu và làm theo những hướng dẫn sau:

 • Nghiên cứu về một Framework
 • Học về một công nghệ cơ sở dữ liệu
 • Đi làm tại một Công ty
 • Học những bài thực hành tốt nhất về cấu trúc
 • Học một ngôn ngữ lập trình thứ hai
 • Xây dựng một cái gì đó có giá trị
 • Xây dựng một hệ thống mới
 • Tiếp tục học và cập nhật kiến thức

Là một lập trình viên xuất sắc bao gồm nhiều nhiều yếu tố hội tụ chứ không phải chỉ giỏi viết code

 • Học kỹ năng “kỹ thuật mới” và “phi kỹ thuật” theo cách riêng của mình
 • Biết nhìn vào thực tế, không giáo điều
 • Biết cách nghiên cứu để tìm ra giải pháp(Biết cách Search Google, tìm kiếm câu trả lời)
 • Có niềm đam mê
 • Để cái tôi của mình lại phía sau
 • Có tinh thần kinh doanh( Thử hỏi tại sao người ta hay nói lập trình giỏi chưa chắc đã giàu)
 • Tư tưởng “Khi quyết tâm học nhất định sẽ thành công”

Việc trở thành một lập trình viên là không quá khó khăn, chỉ cần bạn quyết định bạn có muốn hay không mà thôi, nếu quyết tâm thì bạn sẽ vượt qua được mọi khó khăn để tiếp bước con đường bạn chọn, nếu bạn nghĩ nó khó thì nó khó, nếu bạn nghĩ nó dễ thì nó dễ. Quyết định và sự lựa chọn là ở bạn, nếu bạn muốn làm gì thì hãy làm luôn ngay đi!

Ninh Đôn

Tác giả: Ninh Đôn

Một Internet Marketer/ Video Creators tại Việt Nam.

Founder of NinhDon.com/ CEO First.vn và nhiều dự án khác bạn sẽ được khám phá khi ghé thăm nơi đây...Xem chi tiết

15 thoughts on “Tôi đã bắt đầu với lập trình thiết kế Web như thế nào?

 1. Chào Đôn, mình tên là Thắng, năm nay 23t. Sau khi đọc những bài viết trên trang web của bạn mình rất khâm phục bạn. Mình rất thích lĩnh vực internet và muốn kiếm tiền từ nó, mình biết internet có thể kiếm tiền được cũng lâu rồi mà cứ lay hoay mãi không quy trình mình kiếm tiền từ đâu và như thế nào. Mình đang làm cho 1 công ty xây dựng và đang rất chán công việc. muôn kiếm thu nhập thụ động từ internet. Không biết bạn có thể chỉ mình không? Có gì liên lạc qua email nhé. Thanks!

  • Bạn có thể tham gia Youtube và Google Adsense để gia tăng thu nhập, sau khi tham gia nếu bạn muốn bắt đầu các công việc khác hoặc đạt một mức thu nhập để đạt được như mong muốn. 😀

   • Chào Đôn!
    Mình rất rất rất vui, Hạnh Phúc và đặc biệt hơn là mình rất Xúc Động.
    Những kiến thức và những suy nghĩ hành động của bạn đối với kiến thức đã học của mình, giúp đỡ người khác.
    Những điều Ninh chia sẽ là những gì mình đang tìm kiếm bấy lâu nay (4 năm rồi), khi đọc được những dòng chia sẽ của bạn mình rất Xúc Động… và mình nghĩ là đam mê internet ( trở thành người lập trình, có thu nhập thụ động từ internet) trước đây mình cũng từng biết và đăng ký adsent, you tube..
    Sau nhiều tháng tìm hiểu và đăng ký tài khoảng trên google, you tube nhưng chưa mang lại thành công. Do mình là dân tỉnh lên Sài Gòn lập nghiệp nên việc bương trãi cuộc sống đã làm gián đoạn đam mê đó.. đến hôm nay vô tình mình thấy thông tin về bạn, mình mong là được học hỏi từ bạn.
    Hồi âm của Đôn là sự học hỏi của mình, rất mong được giao lưu và học hỏi bạn.
    Mình có thể trao đổi qua mail hoặc điện thoại với Đôn được chứ?
    Mail: vohoangto@gmail.com
    Sdt: 0944595152

    Mong hồi âm của bạn!!
    To, Cà Mau!

    • Cảm ơn bạn nhiều, bạn có thể tham gia các khóa đào tạo của mình, hi vọng chúng ta sẽ có những phút giây thật vui vẻ. Cảm ơn vì đã giúp bạn được một phần.

 2. Xin chào bạn! Mình đang học một nghành khác không phải là công nghệ thông tin, nhưng mình đang rất muốn học lập trinh, mặc dù biết rằng học lập trình đòi hỏi có thời gian và tâm huyết, mình nghĩ rằng mình không thiếu 2 thứ đó nhưng cái mình thiếu đó là không biết bắt đầu từ đâu với con số không trong tay. Là người đi trước bạn có thể tư vấn cách thức căn cơ nhất để học lập trình từ vốn kiến thức bằng không. Xin chân thành cảm ơn bạn mong nhận sự phản hồi của bạn.

 3. Sự thật hơn hẳn mọi lời hùng biện, bây giờ bạn đang thu nhập bao nhiêu 1 tháng từ kiếm tiền trên mạng, xin lỗi vì câu hỏi riêng tư nhưng nếu không mọi thứ bạn nói đều là mơ hồ vì không … vấn đề hoàn toàn nghiêm túc không có ý spam…

  • Câu chuyện của mình không liên quan đến việc kiếm bao nhiêu tiền một tháng? Bạn có thể mail tới mình nếu đó là vấn đề riêng tư. Việc Public thông tin và thu nhập ảnh hưởng rất nhiều mặt nên mình sẽ không Public. Bạn liên hệ tới mình nhé: https://ninhdon.com/lien-he/.

 4. nêu ko thi đại học mà vẫn học lập trình thì cần phải học như thế nào hả anh

  • Tùy thuộc vào bạn học ngành lập trình gì? Sở thích của bạn, mình hiện tại đang bảo lưu mà 😀

 5. Em cũng rất đam mê lập trình nhưng qua bao lần mài mò vẫn chỉ là con số 0 tròn chỉnh, a có thể tư vấn cho e, e nên bắt đầu từ đâu k ạ,

 6. anh ninh don thân mến .cảm ơn anh đã chia sẽ .đọc xong bài này của anh .em thấy giống anh trước . thích làm 1 web cho đĩa điểm em đang sinh sống(thôn) .ấp ủ mấy lâu nay của e bùng cháy mảnh liệt khi đọc xong bài này của anh .e đang khó khăn nhưng e sẽ tạo 1 web . mong anh tư vấn cho e ak

Comments are closed.

1 Shares
Share1
+1
Pin
Tweet