Thế giới tràn ngập những người sẵn sàng chia sẻ với bạn cách thức để thành công, nhưng số lượng không nhiều lắm. 

Họ ở xung quanh bạn, họ trên Facebook, Instagram, họ là bạn thân của bạn hoặc thậm chí là người thân trong gia đình của bạn, mặc dù họ có ý tốt và họ quan tâm đến bạn, nhưng lời khuyên mà họ dành cho bạn không phải lúc nào cũng là tốt nhất

Nhiều lúc đó không phải là lỗi của họ, vì họ đã được dạy những ý tưởng sai lệch này khi còn nhỏ, để khi lớn lên, họ coi đó là đúng đắn, những điều mà có hại nhiều hơn lợi.

Mình cảnh báo trước nhé, mình sắp sửa phản bác lại tất cả các câu trích dẫn mà bạn tự tin chia sẻ với người khác hàng ngày đấy. 

Nếu bạn cảm thấy bị tổn thương? Đoán xem, thế giới có quan tâm đến điều đó không? Và mình cũng vậy! 

Đối với những ai vẫn còn theo dõi bài viết này, những thông tin sau đây là chưa được xác thực đâu nhé, hãy cẩn trọng khi tiếp nhận. 

Trên đời không có chân lý nào là phổ quát và mọi thứ đều đáng nghi vấn. Ý nghĩa và ứng dụng của những lời khuyên này nên được nhìn nhận dựa trên hoàn cảnh, môi trường, sự giáo dục của bạn và vâng, thậm chí cả chủng tộc, tôn giáo và tư duy của bạn.

Không dài dòng thêm nữa, sau đây là 15 lời khuyên ngớ ngẩn, tạm có thể chấp nhận được mà mình nhận thấy đang trôi nổi xung quanh chúng ta.

1. Hãy Là Chính Mình

Đây là lời khuyên tệ nhất mà bạn có thể nói với người khác đấy. Nó có nghĩa là gì chứ? 

Bạn không nên là chính mình, mà bạn phải luôn nổ lực cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất có thể của chính mình, đây là 2 điều hoàn toàn khác. 

Trước hết, bạn cần phải tìm thấy chính mình, điều này cần rất nhiều thời gian và nỗ lực.

Bạn cần nhận thức được điều gì tạo nên bạn; những gì làm cho bạn hạnh phúc; những gì không; Đam mê của bạn là gì; mục tiêu của bạn là gì; kỳ vọng của bạn trong cuộc sống là gì; Thực tế hiện tại của bạn là gì, và bạn muốn tương lai của mình trong thực tế sẽ như thế nào. 

Chỉ với câu nói “hãy là chính mình”, giả định rằng một người cứ là chính họ, thế là đủ và thế giới không chỉ chấp nhận trạng thái hiện tại của họ mà bằng cách nào đó, phải thưởng cho họ vì điều đó? 

Một khi bạn tìm thấy bạn thực sự là ai và bạn muốn trở thành người như thế nào, thì hãy nỗ lực để biến nó thành hiện thực.

2. Nếu Bạn Làm Việc Chăm Chỉ, Bạn Có Thể Đạt Được Bất Cứ Điều Gì Bạn Muốn

Nếu làm việc chăm chỉ là yếu tố duy nhất dẫn đến thành công, thì thế giới sẽ được điều hành bởi những người khai thác than hoặc những người đi săn cua trên chương trình truyền hình rồi.

lời khuyên ngu ngốc
Hãy đưa ra giải pháp cho những vấn đề

Làm việc chăm chỉ là quan trọng, nhưng xin lỗi phải nói rằng, chỉ chăm chỉ thôi là chưa đủ. 

Để thành công trong cuộc sống, bạn cần phải thành thạo nhiều kỹ năng khác nhau, bạn cần có trình độ học vấn nhất định về lĩnh vực của mình, bạn cần có kỹ năng xã hội vững vàng. Bạn cần có một lợi thế để cạnh tranh, một mục tiêu lớn nhưng có thể đạt được, kỹ năng quản lý tốt và khả năng thích ứng với các tình huống luôn luôn thay đổi. 

Một khi bạn có tất cả những điều đó, làm việc chăm chỉ sẽ phát huy tác dụng. 

Làm theo câu thần chú này một cách mù quáng sẽ giúp bạn tiến lên phía trước, nhưng không giúp bạn định hướng được cuộc sống của mình, những ai hiểu được vấn đề này sẽ có kết quả tốt hơn về mặt lâu dài.

3.  Điều Gì Không Khuất Phục Được Bạn Thì Nó Sẽ Khiến Bạn Mạnh Mẽ Hơn

Có thật không? 

Những gì không khuất phục được bạn, có thể khiến bạn tê liệt suốt đời, sống dở chết dở. Nó không chỉ có thể hủy hoại cuộc sống của bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. 

Khi mọi người nói câu nói này, thì nó thường có nghĩa là: thất bại là mẹ thành công, hãy cố gắng thêm lần nữa.

Nhưng hãy nhớ rằng, mặc dù đam mê của bạn có thể là không giới hạn, nhưng tài chính của bạn, những năm bạn có trong cuộc đời, thể chất của bạn và mức độ căng thẳng mà bạn có thể chịu đựng là có giới hạn. 

Bạn chỉ có một vài cơ hội trong đời, vì vậy giờ đây bạn muốn thử lại lần nữa, để rút ra bài học từ nó? Tại sao lại một lần nữa đặt mình vào một tình huống có thể “giết chết” bản thân, trong khi bạn có thể làm tốt hơn thế. 

Những người nói điều này là những kẻ yếu đuối và khi họ chỉ ra những bài học mà bạn nên học từ những thảm họa đã xảy ra trong cuộc sống, là bởi vì họ không phải là những người phải đối mặt trực tiếp với nó. 

Bạn sẽ không bao giờ nghe một người đã từng mất con, nói với một cặp vợ chồng khác cũng đang trải qua thảm kịch tương tự, rằng họ giờ đây đã mạnh mẽ hơn.

4. Tất Cả Mọi Thứ Xảy Ra Đều Có Lý Do Của Nó

Thật là vớ vẩn, những người nói điều này đã hoàn toàn hiểu sai ý nghĩa của nó. 

Mọi thứ xảy ra không phải là do được định trước, mà mọi thứ xảy ra là do bạn hoặc một lực bên ngoài tác động làm cho chúng xảy ra, đó là vật lý. 

Một khi bạn hiểu về nhân quả, bạn sẽ ngừng tìm kiếm ý nghĩa của mọi sự việc trong cuộc sống. 

Cuộc sống là hỗn loạn, chúng ta đang sống trong một thế giới mà bản thân chúng ta là một giống loài được tạo ra và trong một khoảng thời gian dài, chúng ta đã thêm vào cuộc sống các quy tắc, cấu trúc xây dựng, phát triển nền văn hóa, thần thoại và cách làm. 

Thật không may, điều mình nói sau đây không phải là điều mà hầu hết mọi người muốn nghe, nhưng thế giới không quan tâm đến bạn với tư cách là một cá nhân, trừ khi bạn khiến nó quan tâm đến bạn. 

Cuộc sống vẫn tiếp tục nếu không có bạn, ngay cả những cá nhân mạnh mẽ nhất cũng có thể bị thay thế và trái đất sẽ vẫn tiếp tục quay. 

Bạn có hiểu bạn đã ích kỷ và coi trọng bản thân như thế nào khi nghĩ rằng:trên hành tinh có gần 7 tỷ người này, bằng cách nào đó bạn được sinh ra dưới một ngôi sao đặc biệt, và có một định mệnh nào đó là đặc biệt dành cho bạn không? 

Mình xin lỗi đã làm bạn thất vọng, nhưng không phải vậy đâu. Đó là những gì Hollywood đã nói với bạn mà thôi.

Mọi người đều nghĩ rằng họ đóng vai chính trong một bộ phim và có thể, họ nghĩ họ chỉ là những vai phụ, nhưng điều đó không sao cả, bạn có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn với tư cách là một vai phụ mà. 

Nhưng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với vai trò phụ , hãy tự viết một kịch bản mới và biến nó thành một kịch bản hay. Một cuộc đời có ý nghĩa của riêng bạn.

5. Ngồi Im Và Tình Yêu Sẽ Tới

Làm ơn, hãy dừng lại suy nghĩ này đi, mình mệt mỏi phải giải đáp thắc mắc của một số người, nói rằng tại sao họ không gặp được mr. Right của mình. Trong khi họ không chịu bước chân ra khỏi nhà. 

Mình nói này, trừ khi anh ấy hoặc cô ấy là người giao bánh pizza đến trước cửa nhà bạn, nếu không thì điều đó sẽ mãi không xảy ra đâu. 

Bạn có biết bao nhiêu phụ nữ nói rằng họ đang phải lòng một anh chàng cao ít nhất 1.8m, có xe hơi mới tinh và một căn hộ áp mái sang chảnh, siêu thành đạt, yêu chó và có một cơ thể 6 múi.

Trong khi bản thân họ chỉ là người đang nghe các thể loại nhạc vớ vẩn trên Spotify và đang quan tâm đến các khoản vay sinh viên không. 

Thôi nào các cô gái, thông minh lên. Các chàng trai cũng vậy, đừng nghĩ rằng bạn sẽ trở thành người mẫu Victoria Secret, khi bạn vẫn còn làm bồi bàn. 

Để mình nói thẳng nhé, chỉ cần lắng nghe bởi vì điều này có thể thay đổi cuộc sống của bạn: bạn không thể đặt kỳ vọng cao vào người khác, nếu muốn thế thì hãy nâng cao giá trị bản thân mình trước đã. 

Bạn muốn hẹn hò với người có vóc dáng tuyệt vời, hãy lấy lại vóc dáng bản thân; bạn muốn hẹn hò với người thành công, bạn phải thành công. 

Thử những điều mới, gặp gỡ những người bạn mới, nếu không, đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải cố quen với ai cũng được.

XEM THÊM: Những Trở Ngại Bạn Phải Vượt Qua Để Thành Công

6. Làm Những Gì Bạn Thích

Nếu có một lời khuyên mà mọi người muốn đưa ra, đó luôn là “ồ, chỉ cần những gì bạn yêu thích”. 

Đây là một lời khuyên tệ khủng khiếp, ít nhất là trong giai đoạn đầu của cuộc sống hoặc sự nghiệp, và hãy để mình giải thích lý do tại sao nhé. 

Ở giai đoạn đầu, bạn không nên làm những gì bạn thích, bạn nên làm những gì bạn có thể giúp bạn kiếm được tiền. 

Nếu bạn đam mê hội họa và bạn cảm thấy rằng đây là điều khiến bạn trở nên hoàn thiện hơn, điều đó thật tuyệt vời, bạn đã có một sở thích tuyệt vời. 

Nhưng lúc chập chững bước vào đời, bạn sẽ mang trong mình rất nhiều gánh nặng, phải trả tiền thuê nhà, thế chấp, đổ đầy bình xăng xe và đột nhiên bạn nhận ra, niềm đam mê của bạn không còn quan trọng như thế nữa. 

Đừng hiểu sai ý của mình, biết được điều gì khiến bạn hoàn thiện bản thân, đam mê của mình là gì và điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc là rất quan trọng. Nhưng để biến những điều đó thành có thể, thì bạn cần phải hoàn thành xong hai điều kiện sau đây. 

Đầu tiên, tiền kiếm được từ đam mê của bạn phải đủ để bạn chăm lo cho những nhu cầu cơ bản, có nghĩa là không còn phải lo lắng về sự sống của bạn, đảm bảo khả năng để trả các hóa đơn, và chăm sóc gia đình của bạn.

Và nếu con của bạn không may phải nhập viện, và bạn phải cố gắng trang trải chi phí nhập viện của nó bằng giá trị những chiếc chậu đất sét. Dù muốn hay không, thì thế giới được chạy bằng tiền, nếu bạn có đủ tiền thì bạn an toàn.

Điều thứ hai là, bạn cần nguồn lực để đổ vào niềm đam mê ấy, và khiến nó mang lại lợi nhuận lớn hơn là tác dụng chỉ khiến bạn cảm thấy vui vẻ. 

Khi mình nói nguồn lực, nghĩa là mình đang nói về cả tiền bạc và thời gian. 

Nếu đam mê của bạn là âm nhạc và bạn muốn thực hiện đam mê này, thì bạn cần cả thời gian học tập và rèn luyện, cùng với đó là đủ tiền để mua cho mình những thiết bị, đây là điều bắt buộc. 

Tin hay không thì tùy, đam mê là rất đắt đỏ. 

Dường như ngày nay, mọi doanh nghiệp đều yêu cầu người lao động phải có đam mê với việc họ đang làm. Nhưng điều đó làm mất đi giá trị thực sự của sự chăm chỉ. 

Làm sao mà ai đó có thể đam mê được với nghề giặt thảm chứ?. Bạn có thể làm những gì bạn yêu thích nhưng bạn phải làm rất nhiều thứ khác trước để tạo điều kiện cho nó nếu bạn muốn thành công.

7. Những Điều Tốt Đẹp Sẽ Đến Với Những Ai Biết Chờ Đợi

Đã bao nhiêu lần bạn nghe câu nói này rồi? 

Không ai nợ bạn điều gì. Không ai đến để mang cho bạn thứ mà bạn nghĩ rằng bạn xứng đáng có được nhưng không chịu nổ lực. 

Những điều tốt đẹp sẽ không đến với những người biết chờ đợi đâu. 

Người có được những thứ tốt đẹp là do họ chịu khó thức dậy sớm vào mỗi buổi sáng, đầu tư vào bản thân trong suốt hành trình và thông qua làm việc chăm chỉ, họ định vị bản thân đúng cách để nhận được phần thưởng như mong muốn. 

Tại sao bạn không cần làm gì mà vẫn mong được hưởng các quyền lợi? Tại sao mọi người lại tin rằng tất cả những gì bạn phải làm là chờ đợi? 

Những người này đã được nuôi dưỡng trong môi trường đầy ảo tưởng đến thế nào mới thốt ra câu nói này chứ? 

Nếu bạn không phải là người chấp nhận cố gắng vì điều gì đó, thì đừng mong đợi sẽ nhận được phần thưởng từ nó. 

Bạn phải làm để có những điều bạn muốn. Đừng mong đợi để nhận được phần bố thí. 

Một số thứ có thể khiến bạn tốn rất nhiều thời gian để đạt được, nhưng cũng không phải lúc nào bạn cũng sẽ nhận được phần thưởng đó. Nhưng nỗ lực và sự cố gắng không ngừng nghỉ của bạn là điều kiện đủ để bạn nhận được những điều tốt đẹp tương tự như vậy trong tương lai.

8. Thời Gian Sẽ Chữa Lành Mọi Vết Thương

Không. Xin đừng bao giờ nói điều này với bất kỳ ai đang trải qua nỗi đau tinh thần, bởi vì nó không đúng. 

Điều này có lẽ sẽ hiệu quả, trong trường hợp bạn bị người mà bạn thích thời trung học friend-zone mà thôi, nhưng trong thế giới thực thì không như vậy. 

Một số điều sẽ làm bạn đau đớn suốt cuộc đời và bạn phải học cách sống chung với chúng. 

Nói với một cặp vợ chồng vừa bị mất cậu con trai 14 tuổi vì bệnh bạch cầu, rằng thời gian sẽ chữa lành vết thương của họ? Không có thứ gì sẽ giúp chữa lành được nỗi đau đó. Nỗi đau sẽ âm ỉ cho đến ngày bạn chết. Bạn chỉ còn cách học cách sống chung với nỗi đau đó. 

Có một số điều gây ra đau khổ vĩnh viễn và bạn cần phải hiểu sự thật đó. 

Những người đưa ra những lời khuyên kiểu này là những người không biết gì về nỗi đau mà người khác đang phải trải qua. Đừng là một người như thế nhé.

9. Hãy Luôn Làm Theo Sự Mách Bảo Của Con Tim 

Trước hết, điều đó không có ý nghĩa gì. 

Mọi người thường nghĩ ý nghĩa của của câu nói này là: hãy theo đuổi đam mê, cái mà mình đã trình bày ở trên, hoặc làm theo những gì mà trực giác của mình mách bảo. Bây giờ mình sẽ chỉ ra sai lầm của cách nghĩ thứ 2. 

Trong kinh doanh và trong cuộc sống, trực giác của bạn có thể là một công cụ có ích. 

Bạn có thể nghe theo lời ai đó thúc đẩy mà chấp nhận rủi ro, để nhận được phần thưởng lớn hơn. 

Nhưng trực giác cũng cần được rèn luyện. 

Bạn cần phải biết trực giác của bạn có luôn chính xác hay không, rồi mới có thể dựa vào nó. 

Hãy nhớ rằng bạn đã ngu ngốc như thế nào khi bạn còn là một đứa trẻ? Khoảng 10 năm trước thì sao?, những hành động dựa theo con tim, đến bây giờ có còn ý nghĩa, khi mà giờ đây bạn đã thu thập được nhiều kiến thức hơn? Chắc chắn là không. Hay là bạn nhìn lại chính mình và nghĩ “Ơi là trời, mình đã ngu ngốc đến như vậy sao!”. 

Trong cuộc sống, bạn cần phải làm những gì sẽ đưa bạn đến gần hơn với nơi bạn muốn đến. Trong khi trái tim có thể nhiều lúc lại mách bảo bạn rằng, hãy vứt bỏ tất cả đi. Còn, bộ não thì luôn giúp bạn nhận ra mình cần phải làm những gì. 

Trái tim là ngu ngốc, đừng nghe theo trái tim, hãy nghe theo khối óc.

10. Bạn Còn Trẻ, Bạn Còn Rất Rất Nhiều Thời Gian

Sai. 

Bạn có một ít thời gian để khám phá cuộc sống và sau đó phải bận rộn làm việc để đạt được bất cứ điều gì mà bạn coi là một mục tiêu xứng đáng. 

Những người đưa ra lời khuyên này là những người lãng phí và hãy xem họ đã tổ chức cuộc sống của họ như thế nào.

Đó thường là những người trì hoãn những nhiệm vụ quan trọng khi thấy khó khăn, chỉ để có được niềm vui tức thời. Tại sao lại phải đi học và đọc sách kinh doanh trong khi bạn có thể đi chơi ở quán rượu và chơi trò chơi chứ, đúng không?

Chỉ đi chơi có 4 ngày một tuần và bạn biết đấy, cuối tuần cũng là thời gian xả stress mà, vì ngay cả Chúa cũng nghỉ ngơi vào cuối tuần đấy thôi. 

Giả sử một người ở độ tuổi 20, anh ta có khoảng 40 năm để khám phá mọi thứ. 

Tận 40 năm, nghe có vẻ khá nhiều, nhưng thực sự không phải vậy. 

Từ 20 đến 30 là khoảng thời gian bạn phải đối mặt và chấp nhận với những rủi ro lớn. Đây là lúc bạn có nhiều tự do nhất. Bạn có thể sống với công việc có mức thu nhập thấp và theo đuổi đam mê. Nếu bạn thông minh và định vị tốt bản thân ngay ở độ tuổi 20, thì bạn sẽ có một tương lai tuyệt vời trước những năm 30 tuổi. 

Từ 30 đến 40 tuổi là lúc bạn bắt đầu xây dựng gia đình. Khi đứa con thứ hai ra đời. Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn đã giảm đi đáng kể.

Bạn muốn cái gì đó an toàn, đủ để cung cấp cho gia đình của bạn là được. Bạn bắt đầu thỏa hiệp để duy trì hoặc tăng chút ít thu nhập của mình, nhưng bạn sẽ không bao giờ làm các quyết định gây nguy hiểm cho sinh kế của gia đình mình. 

Từ 40 đến 50 tuổi, đây là thời kỳ xuống dốc. Cuộc sống vẫn tiếp tục tiếp diễn và bạn đang ở dốc bên kia của cuộc đời. Công nghệ đang thay đổi. Xu hướng đang thay đổi. Thế giới trở thành một nơi đáng sợ và bạn chỉ muốn hiểu rõ về tất cả, vì bạn sợ rủi ro. 

Từ 50 đến 60 tuổi, con bạn đã trưởng thành và chúng bắt đầu lặp lại chu kỳ sống như bạn đã trải qua. Bạn nhìn lại cuộc đời mình và bạn nghĩ mình đã làm rất tốt, nhưng chính những gì bạn đã làm trong những năm đầu đời mới là điều tạo nên sự khác biệt. 

Bạn bắt đầu càng sớm, bạn càng có được bước tiến tốt hơn. 

11. Chúa Không Bao Giờ Mang Đến Cho Bạn Một Gánh Nặng Mà Bạn Không Thể Mang

Mình không muốn đề cập Chúa vào điều này, cho dù theo đức tin của bạn định nghĩa Chúa là vị thần nào đi nữa, nhưng mình đã nghe lời khuyên này rất nhiều lần và chắc chắn các bạn cũng đã từng nghe qua nó. 

Thế giới là không công bằng. Mọi thứ không phải xảy ra do một định mệnh nào đó. Mọi thứ xảy ra đều có nhân quả và bạn hoặc là phải học cách sống chung với chúng, hoặc là bỏ cuộc. 

Suy cho cùng, chúng đều tùy thuộc vào sự lựa chọn của chính bạn. 

Bạn đang sống trong một thế giới nơi mà các hành động của bạn đều mang lại hậu quả, dù tốt dù xấu. Và tất cả chúng ta đều là một phần của một hệ sinh thái nhỏ bé và liên tục chuyển động.

Không ai đang thử thách bạn cả. Cuộc sống chỉ tiếp tục và cách bạn phản ứng với nó là tùy thuộc vào bạn. 

Còn về những ai tin vào quyền năng phân phối gánh nặng của Đấng Chúa Trời nhân đạo và tối cao, có bao giờ các bạn tự hỏi những đứa trẻ đã chết vì mất nước ở Somalia vào mùa hè năm ngoái thì sao?

Và đoán rằng chúng có thể đã phải gồng mình với gánh nặng mà chúng chưa bao giờ muốn.

12. Bạn Cần Tiền Để Kiếm Tiền

Đây là điều mà tất cả các doanh nhân mới bắt đầu đều nói để biện minh cho những thất bại của họ. 

Thật ra cũng không thiếu các khoản đầu tư kiểu vậy.

Ví dụ: bất động sản cao cấp. Nếu bạn mua một tòa nhà ở giữa Manhattan và chỉ cần đợi 10 năm. Xin chúc mừng! Khoản đầu tư của bạn vừa tăng gấp bốn lần giá trị. 

Nhưng kiếm tiền khi bạn không có tiền, đó mới là thách thức đáng để bạn vượt qua. Nếu bạn vượt qua được, bạn là doanh nhân vĩ đại. 

Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi người đã quá quen với việc sử dụng các khoản đầu tư bên ngoài để có thể tạo bước đệm trong những ngày đầu khởi nghiệp. Nó thậm chí còn được tổ chức công khai. 

Mình có một người bạn, mà thông qua các bữa tiệc lớn mà nhận được một phần tư khoản đầu tư hàng triệu đô la từ một quỹ VC. 

Điều họ không nhận ra là, lần thứ hai khi họ lấy tiền bên ngoài, đó sẽ là thất bại đầu tiên của họ. 

Bạn hiển nhiên đã thất bại trong việc phát triển sự nghiệp và bạn luôn cần ai đó hỗ trợ để có thể tiếp tục duy trì kinh doanh. 

Thời gian là điều quý giá, hãy sử dụng thời gian và kiến thức của bạn để kiếm tiền từ đầu. Sau đó lấy số tiền đó và cố gắng phát triển nó cho đến khi bạn chỉ cần để tiền đẻ ra tiền.

13. Nghĩ Những Suy Nghĩ Tích Cực Và Vũ Trụ Sẽ Biến Nó Thành Sự Thật

Thế giới này rất đơn giản. Nếu bạn nghĩ những suy nghĩ tích cực và kết quả là không có gì xảy ra, thì bạn chỉ cần ngừng nghĩ về chúng và nhận ra rằng tất cả chỉ là nhảm nhí và hãy quay trở lại làm việc. 

Trước hết, thế giới được vận hành dựa trên hành động và kết quả. Bạn làm điều này, thì sau đó điều đó sẽ xảy ra. 

Bạn làm việc một giờ, bạn được trả tiền cho một giờ. 

Bạn ăn quá nhiều thức ăn nhanh, bạn sẽ béo lên. 

Bạn không đi chơi, bạn sẽ không gặp gỡ những người bạn mới. 

Đó là những quy luật quá cơ bản. 

Có một cái nhìn lạc quan về cuộc sống là tốt, nhưng đó không phải là điều kiện đủ và bạn phải nhận thức được điều đó. Những suy nghĩ tích cực sẽ không hiệu quả, trừ khi bạn bắt tay vào công việc. 

Cho dù bạn có gửi bao nhiêu suy nghĩ tích cực vào vũ trụ đi chăng nữa mà lại không ngừng nhét hambuger vào mồm và không bắt đầu tập gym, thì bạn sẽ không bao giờ có một thân hình cân đối.

14. Tất Cả Chúng Ta Đều Sinh Ra Trong Bình Đẳng

Xin lỗi vì đã làm tan vỡ ảo tưởng màu hồng này của bạn, nhưng chúng ta không bình đẳng. 

Đây có thể là điều khắc nghiệt nhất trong danh sách này và bạn hiểu sự thật này càng sớm, thì bạn càng có thể tối đa hóa tác động mà bạn có càng sớm. 

Chúng ta không được sinh ra một cách bình đẳng. Trong hàng ngàn năm lịch sử, một số người đã thành công trong cuộc sống hơn những người khác. Họ sử dụng sức mạnh và ảnh hưởng của mình để mở rộng các kế hoạch của riêng họ và tạo ra một môi trường tốt hơn cho bản thân và con cái của họ. Đó là thực tế. 

Trong bốn trăm năm, phụ nữ được coi là công dân hạng hai, thậm chí ngày nay ở Ả Rập Xê Út, phụ nữ bị coi là thấp kém hơn nam giới. 

Là một người đàn ông hay phụ nữ da trắng ở Mỹ giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn là sinh ra ở vùng ngoại ô của Delhi, Ấn Độ. 

Có cả cha lẫn mẹ trong cuộc sống, bạn có thể có một tấm gương tốt để noi theo và giúp bạn trở thành một người tốt hơn.

Đó là một khởi đầu tốt hơn nhiều so với một người được nuôi dưỡng bởi một người mẹ đơn thân đang vật lộn với bữa ăn hàng ngày. 

Không phải tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận các nguồn lực giống nhau. Không phải tất cả mọi người đều được tiếp cận với cùng một nền giáo dục hoặc chăm sóc sức khỏe.

Bạn cần phải hiểu những tác động đi kèm với việc bạn được sinh ra trong một vùng địa lý nhất định hoặc một chủng tộc nhất định. Không nhận được các điều kiện như vậy, bạn sẽ thiệt thòi, và một khi bạn nhận thức được sự thật khó chấp nhận này ở thế giới mà bạn đang sống, bạn sẽ phát triển tốt hơn. 

Điều quan trọng nhất trên thế giới này là nắm các quy tắc của cuộc chơi. Một khi bạn làm được điều đó, bạn có thể có cơ hội chiến thắng.

15. Người Chiến Thắng Là Người Không Bao Giờ Bỏ Cuộc Và Người Bỏ Cuộc Không Bao Giờ Chiến Thắng

Điều tạo nên hoặc phá vỡ bất kỳ sinh vật sống nào không phải là khả năng phục hồi, mà là khả năng thích nghi với môi trường luôn thay đổi. 

Đây là lý do tại sao “những người chiến thắng là những người không bao giờ bỏ cuộc” là một lời khuyên tồi tệ. 

Nó nên được khuyên như này: những người chiến thắng là người luôn biết thích ứng và luôn dẫn đầu xu thế. 

Có lúc bạn cần nhận ra rằng một dự án nào đó sẽ không đi đến đâu, điều này sẽ có thể tạo ra sự khác biệt, quyết định bạn sẽ thành công hay thất bại. 

Những người thông minh luôn hiểu rằng, bất kể bạn có đầu tư như thế nào, bạn tái tập trung nguồn lực giỏi như thế nào, nhưng sau đó lãng phí chúng và cứ đâm đầu vào cùng một bức tường hết lần này đến lần khác, cũng sẽ không thành công. 

Trong các công ty khởi nghiệp, chúng ta có thuật ngữ “pivoting”, có nghĩa là thay đổi hướng đi dựa trên thông tin mới hoặc cơ hội mới được tìm thấy. 

Nokia – hãng điện thoại nổi tiếng, lúc đầu là một nhà máy sản xuất giấy thành phẩm, và sau đó chuyển sang tập trung vào các sản phẩm cao su. Vâng, Nokia đã sản xuất lốp xe và hơn thế nữa. 

Sau khi việc kinh doanh cao su bắt đầu chao đảo, họ chuyển sang lĩnh vực điện tử với sản xuất TV, radio và điện thoại di động nổi tiếng. 

Khả năng của Nokia là nhận ra rằng công ty đang hoạt động không tốt trong một ngành nhất định và tự tái tạo lại chính mình. 

Điều buồn cười là một khi họ mất khả năng thích ứng, họ đã thua cuộc. Và giờ đây, Nokia cũng đang cố gắng trở lại nhưng mọi chuyện không suôn sẻ. 

Trên đây là 15 lời khuyên mình thấy là không tốt. Bạn đã nhận được lời khuyên nào như trên chưa? Hãy bỏ ngay đi để có được tư duy tốt hơn nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này