Những lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress bạn cần tránh

Lỗi WordPress
Những lỗi thường gặp khi sử dụng WordPress bạn cần tránh
4.9 8 votes

Trong vài năm trở lại đây, chúng ta đều đã thấy sự phát triển của mã nguồn mở WordPress, hàng triệu người trên thế giới đang sử dụng WordPress để viết blog. Và hiện nay, mã nguồn này có vai trò ngày một lớn trong việc xây dựng trang web, blog cho các cá nhân và công ty.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một phần lớn của người sử dụng WordPress chưa biết chính xác cách quản lý sao cho hiệu quả, thậm chí còn mắc phải nhiều sai lầm. Và trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm của mình khi quản trị một web blog với WordPress để giúp mọi người thấy được tiềm năng của mã nguồn này và sử dụng tốt hơn.

Sử dụng tài khoản là admin

Sai lầm này là vấn đề mình muốn đề cập đến đầu tiên, bởi vì đại đa số các webmaster đều làm như thế, và mình cũng thế nhưng đã rút kinh nghiệm sau một hai lần bị HACK.Khi sử dụng tài khoản quản trị wordpress là “admin” thì vấn đề bảo mật bị đe dọa vì thế mà bạn phải thay đổi ngay lập tức.

Sử dụng tiền tố database là wp_

wp_ là tiền tố mặc định của wordpress ở file wp-config.php vì thế trước khi cài đặt mới một blog bằng wordpress thì bạn nên đổi thành một thứ gì đó ví dụ như google_, blogwp_

Khi sử dụng tiền tố là wp_ thì một số tin tặc sẽ khai thác điểm yếu này, truy vấn database và tấn công vì thế mà bạn cũng phải thay đổi ngay lập tức.

Quên không backup dữ liệu thường xuyên

Một bản sao lưu dữ liệu trong máy hay trên host rất quan trọng, nếu là một website lớn thì việc bị hacker nhòm ngó để phá hoạt hoặc chôm chỉa rất hay xảy ra. Về cơ bản có 2 cách để backup dữ liệu tốt nhất.

  • Sao lưu trên máy chủ( hosting, vps…)
  • Sử dụng các plugin hỗ trợ backup dữ liệu tự động

 Cấu trúc đường dẫn không thân thiện

Cấu trúc đường  dẫn hay còn gọi là Permalink trong WP,  nếu bạn sử dụng một cấu trúc đường dẫn thân thiện với người dùng hay công cụ tìm kiếm thì việc trang web của bạn không được google index hay ít traffic là điều đương nhiên sẽ xảy ra.

Không cập nhật WordPress lên phiên bản mới nhất

Bất cứ một sản phẩm phần mềm nào cũng vậy, bạn sử dụng một thời gian thì sẽ có phiên bản mới và bạn cần phải cập nhật lại. Và WordPress cũng không ngoại lệ, mã nguồn mở số 1 thế giới ở thời điểm hiện tại được cập nhật liên tục và được vá lỗi bảo mật ngay lập tức khi bị phát hiện. Đối với WordPress, các nhà phát triển đã tạo điều kiện làm sao cho người sử dụng dùng mã nguồn này một cách dễ dàng nhất. Do vậy, chức năng cập nhật đã được thêm vào Dashboard WordPress.

Xem thêm: Cách Update WordPress lên phiên bản mới nhất

Không cài và sử dụng Cache

Đừng hỏi tại sao trang WordPress của bạn load chậm và lượng traffic ít, đó chính là bạn không sử dụng Cache cho website. Ngay bây giờ hãy tải ngay một trong 2 plugin WP Super Cache hoặc W3 Total Cache và sử dụng thôi, bạn sẽ thấy trang web của bạn tải nhanh hơn gấp 2,3 lần so với bình thường.

Chọn nhầm nhà cung cấp máy chủ, hosting

Trên thế giới có hàng ngàn nhà cung cấp hosting để chạy WordPress, nhưng làm thế nào để chọn cho mình một nơi thực sự chất lượng mà mình có thể gửi gắm sự tin tưởng của cả một tâm huyết. Đừng lo hãy sử dụng các nhà cung cấp hosting wordpress mà ninhdon.com đã từng trải nghiệm và cảm thấy rất là tốt.

Ngoài ra còn một số điều mà các Blogger hay Webmaster hay mắc phải:

  1. Không sử dụng Favicon cho website
  2. Không sử dụng Tags, mà chỉ dùng Categories
  3. Không thay đổi đường dẫn đăng nhập
  4. Không có form liên hệ
  5. Không sử dụng Google Webmaster Tools, Google Analytics
  6. Không có giao diện mobile, nếu bạn mua một premium theme thì sẽ có tính năng responsive
  7. Không sử dụng avatar hay chưa đăng ký Google Authorship

Hi vọng khi đọc xong những bài viết này bạn sẽ tránh những lỗi này và bắt đầu sử dụng WordPress một cách thông minh nhất. Chúc các bạn có một website toàn diện tối ưu!

Ninh Đôn

Tác giả: Ninh Đôn

Một Internet Marketer/ Video Creators tại Việt Nam.

Founder of NinhDon.com/ CEO First.vn và nhiều dự án khác bạn sẽ được khám phá khi ghé thăm nơi đây...Xem chi tiết

Có thể bạn sẽ thích

Leave a Comment

0 Shares
Share
+1
Pin
Tweet