5 điều cần khắc phục nếu muốn Blog/ Website của bạn sinh ra tiền

Tối ưu hóa website chuẩn SEO - Google
5 điều cần khắc phục nếu muốn Blog/ Website của bạn sinh ra tiền
4.6 85 votes

Theo dữ liệu trên Worldometers, tính đến thời điểm hiện tại (6 tháng đầu năm 2016), mỗi ngày có khoảng 3,3 triệu bài viết được xuất bản lên Blog trên toàn thế giới. Có khá nhiều Blogger thành công và kiếm được cả triệu đô, nhưng số blogger không kiếm được tiền còn nhiều thơn thế. Bạn nghĩ mình đã biết những thủ thuật giúp blog kiếm ra tiền nhưng vẫn không hiểu tại sao mình chưa thành công, chắc chắn còn vài điều bạn thiết sót. Hãy cùng Ninh Đôn tìm hiểu nhé.

1. Blog chưa được tối ưu

Tối ưu hóa SEO cho website

Tối ưu hóa blog khá rộng bao gồm nhiều khía cạnh như: nghiên cứu từ khóa, tạo backlink, tối ưu hình ảnh, SEO, tối ưu nội dung, tốc độ host, giao diện blog, tối ưu hóa cho thiết bị di động…Mỗi mục có khá nhiều kiến thức cần phải đào sâu hơn nhưng nói chung tối ưu hóa blog giúp đọc giả dễ dàng tìm thấy bài viết của bạn với tốc độ nhanh nhất.

Mỗi kỹ thuật tối ưu này mình sẽ đề cập đến trong một bài viết khác chuyên sâu hơn, có thể sẽ hoàn thành các Serie để chia sẻ cho các bạn để rút ngắn quá trình làm việc của bạn. Serie hướng dẫn tối ưu Blog sắp ra mắt (mình sẽ cập nhật tại bài viết này kèm đường link khi nó xuất bản)

 • Tạo và xây dựng Blog chỉ với 5 phút
 • Hướng dẫn cài đặt WordPress
 • Hướng dẫn tối ưu bài viết WordPress
 • Hướng dẫn tối ưu giao diện WordPress
 • Hướng dẫn tối ưu SEO cho website
 • Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho Website
 • Hướng dẫn tạo Backlink cho Website mới

2. Lạm dụng quảng cáo

Quá phấn khích khi được Google Adsense chấp thuận, bạn đặt quảng cáo mọi nơi có thể. Điều này khiến bạn không những chẳng kiếm được xu nào mà còn bị Google phạt nặng. Càng nhiều ADS trên blog không đồng nghĩa với việc bạn sẽ kiếm nhiều tiền mà còn gây phản tác dụng.

Người đọc luôn khó chịu với những blog đặt đầy quảng cáo, che mất nội dung. Đồng nghĩa không ai Click vào quảng cáo và bạn sẽ chẳng nhận được đồng nào. Đối với những đọc giả lần đầu ghé thăm blog và trông thấy nhiều quảng cáo, họ sẽ nghĩ rằng bạn đang muốn bán thứ gì cho họ, blog của bạn đang dần mất đi giá trị đối với đọc giả.

Đối với Blog tại Việt Nam chúng ta không nên đặt quảng cáo Google Adsense, mà nên bán sản phẩm hoặc những dịch vụ mà bạn có thể cung cấp cho người dùng, mình đã chứng kiến rất nhiều Blog thành công đối với việc bán sản phẩm, và quảng bá dịch vụ của họ thông qua Blog rất thành công, ví dụ ư? Mình sẽ không tiết lộ qua bài này và sẽ làm hẳn một Casy Study phân tích cho bạn thấy. Hãy đón đọc Blog thường xuyên nhé!

3. Lạm dụng tiếp thị liên kết

Thật ra, tiếp thị liên kết cũng là một hình thức quảng cáo nhưng không thông qua Google Adsence mà bạn đóng vai trò quảng cáo cho một trang bán hàng khác. Bạn chỉ nên sử dụng các hình thức quảng cáo khi blog đã có một lượng traffic nhất định.

Kiếm tiền với Blog thông qua Affiliates

Mô hình kiếm tiền với Affiliate

Theo Webmaster Guidelines của Google, bạn nên chọn những Link Affiliate có liên quan đến nội dung ngách và chỉ chiếm một phần nhỏ trên tổng thể nội dung blog. Hãy chắc chắn rằng Link Affiliate bạn đặt liên kết thật sự đem lại giá trị cho đọc giả với đầy đủ các nội dung sau: mô tả sản phẩm, review sản phẩm, so sánh với các sản phẩm khác và những nội dung này mang tính tự sáng tạo chứ không phải copy từ những nội dung đã có sẵn trên hàng trăm, hàng nghìn website khác.

Như vậy, Google sẽ đánh giá cáo blog của bạn và Affiliate Link không ảnh hưởng xấu đến đến thứ hạng của blog, Google sinh ra phục vụ cho người dùng và tất nhiên người dùng cũng không thích những điều này rồi, Google là một cỗ máy lớn và được hàng ngàn chuyên gia nghiên cứu vì thế cứ theo tiêu chuẩn mà chúng ta chiến thôi.

4. Sao chép nội dung

Google luôn đặt trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu, đó là lý do tại sao công ty này trở thành gã khổng lồ, và bây giờ ai kinh doanh hay làm dịch vụ cũng phải làm điều này thôi. Bạn cũng cần phải như thế. Nếu nội dung Blog của bạn tương tự như những blog khác, không đáp ứng nhu cầu thông tin của đọc giả, bạn sẽ không thể kiếm được tiền.

Vì thật sự, tiền bạn kiếm được là phần thưởng cho những gì bạn đem đến cho người khác. Vì vậy, mỗi khi viết một nội dung nào đó, bạn cần nghiên cứu, tham khảo từ nhiều nguồn và không nên thỏa mãn với những gì mình đã viết ra, hãy thường xuyên cập nhật, bổ sung bài viết mới theo một thời gian biểu cố định.

Viết Blog chính là chia sẻ những giá trị mà bạn có, nếu bạn xây dựng một sản phẩm hay một dịch vụ thì đó chính là bán thân của bạn vì đó là nhân hiệu của bạn đã được xây dựng, ai cũng thích sử dụng sản phẩm của một chuyên gia, ai cũng muốn mua sản phẩm của một người có thương hiệu, và quan trọng hơn là mối quan hệ.

Có thể bạn sẽ thích: Những khó khăn sẽ gặp phải khi bạn viết Blog

5. Bạn chưa xây dựng thương hiệu

Kiếm tiền trên mạng với Blog

Tại sao có những Blog kiếm được hàng ngàn đô thậm chí cả triệu đô, còn bạn thì không? Vì những Blogger ấy đã xây dựng thương hiệu thành công, họ lựa chọn và tập trung nội dung vào một thị trường ngách, có logo, có kế hoạch chăm sóc và tương tác với đọc giả, hỗ trợ và giúp đỡ khách hàng giải quyết những khó khăn trong cuộc sống hay công việc.

Thương hiệu được xây dựng bởi niềm tin và ảnh hưởng đến quyết định ghé thăm blog thường xuyên, mua dịch vụ hay sản phẩm do bạn cung cấp. Có thể nói thương hiệu chứa đựng một sức mạnh vô hình biến blog của bạn trở thành một phần không thể thiếu đối với đọc giả nếu đã được tạo dựng thành công. Cùng đọc qua 11 yếu tố bạn nên viết Blog ngay hôm nay.

Thông qua bài viết này, tác giả đã giới thiệu tới bạn 5 điều bạn cần chú ý tới nếu muốn kiếm tiền thông qua Blog, nếu bạn chưa bắt tay vào việc xây dựng những điều này, việc tạo một Blog rất dễ, phát triển nó ngày càng khó hơn khi hàng trăm ngàn website được sinh ra mỗi ngày, nếu không tạo được sự khác biệt thì người dùng tìm đến những trang web khác tốt hơn bạn. Đơn giản là Traffic = Money, dùng Traffic để đánh giá kết quả của bạn, phân tích và tối ưu nó.

Tác giả: Ninh Đôn

Một YouTube Partner & Internet Marketer tại Việt Nam.

Tôi bắt đầu kiếm tiền trên mạng từ 2010, khi tôi 16 tuổi và đã từ bỏ công việc ngày 8 tiếng cố định từ 4 năm về trước để dành 100% thời gian làm việc trên Internet.

Tôi kiếm được hàng ngàn đô la mỗi tháng chỉ đơn giản với chiếc Laptop bằng việc tạo ra những nội dung tuyệt vời cho người dùng và kiếm lợi nhuận từ quảng cáo.

Theo dõi tôi trên mạng xã hội:

Leave a Comment:

42 comments
Luật sư trẻ says 25/07/2016

Khi mới bắt đầu …
Mình yêu thích việc sao chép bài viết, có lẽ chính điều đó làm web của mình bị google ghét bỏ
Và tiếp đến là quá chú ý đến ngoại hình của web mà quên đi cái cốt lõi là cấu trúc bên trong, k seo đc, ng dùng khó tương tác…
Rồi lại tiếp tục đến việc ham hố đặt nhiều quảng cáo …
Chung quy lại những gì bạn chia sẻ đều rất thiết thực vs 1 ng làm web khi ms bắt đầu! cảm ơn bạn

Reply
  Ninh Đôn says 25/07/2016

  Kiếm tiền đơn giản là giải quyết vấn đề người dùng, giao diện dẹp chưa tối ưu, quảng cáo nhiều ng ta gét, ai nhớ tới nữa 🙂 Nhìn web mình làm rất kị đặt quảng cáo đó!

  Reply
  Sơn Zim says 10/09/2016

  Trước kia hầu như những sai lầm trên mình đều mắc phải nhưng giờ hiểu và đỡ hơn nhiều rồi. He

  Reply
Lai H. says 31/07/2016

Theo mình thì ở VN chúng ta không nên tập trung kiếm tiền bằng quảng cáo và tiếp thị liên kết, bởi tiền kiếm ra rất bèo (nuôi site còn không đủ). Nếu bạn thực sự có tài ở lĩnh vực bạn theo đuổi, hãy tự cung cấp dịch vụ và bán sản phẩm do chính mình tạo ra.

Reply
  Ninh Đôn says 31/07/2016

  Làm quảng cáo là dễ kiếm tiền bởi vì không phải bán một cái gì đó cho mọi người cả, còn nếu đã nghĩ đến tự tạo sản phẩm hoặc bán hàng thì đem lại lợi nhuận cao hơn rất nhiều lần, vì thế mà muốn giàu thì phải kinh doanh rồi 😀

  Reply
Tien Dung says 02/08/2016

Kiếm tiền từ blog với site vi thì quá gian nan : (

Reply
  Ninh Đôn says 02/08/2016

  Bạn nghĩ như nào, nó sẽ là thế, nếu chưa biết thì bạn cần phải học (Y)

  Reply
Sơn Zim says 04/08/2016

Những lời chia sẻ của bạn rất cần thiết cho những người mơ ước trở thành blogger và sống bằng nghề blogger. Mình là một trong số đó. Cảm ơn bạn.

Reply
  Ninh Đôn says 04/08/2016

  Làm nghề Blogger dễ mê lắm đó bác! Nhưng sẽ gặp rất nhiều khó khăn đó!

  Reply
Lê Thanh Giảng says 12/08/2016

Chào bạn. cho mình hỏi mình đang dự định làm blog về lĩnh vực hình ảnh không biết có được gg cho phép đăng ký adsense về lĩnh vực blog ảnh không. mình thấy trên mang cũng có khá nhiều blog đăng ký thành công trên lĩnh vực đó, cho mình hỏi thêm là thu nhập trên blog đó có khả quan không?

Reply
  Ninh Đôn says 15/08/2016

  Có thể nhé bạn, tuy nhiên mỗi hình ảnh bạn nên chèn thêm Caption hoặc phụ để, đoạn giới thiệu để nội dung cuốn hút hơn. Phù hợp với tiêu chuẩn của Google Adsense.

  Reply
   nguyễn thị ngọc ánh says 15/09/2016

   Bạn thường xuyên viết web nên chắc hiểu rất sâu về chúng, ban có thể vào trang web: kimdong.edu.vn xem qua và chỉ giúp mình các lổi trên web này là gì và mình phải khắc phục ntn? cảm ơn bạn rất nhiều!

   Reply
    Ninh Đôn says 19/09/2016

    Tính ra web bạn có 1001 lỗi 🙂 cần khắc phục! Nếu mình viết hướng dẫn chắc phải mất 1 tuần để bạn làm mất.

    Reply
    Mr. Kevin says 05/11/2016

    Cho mình ké với Ninh Đôn. Bác tìm xem blog mình cần khắc phục gì nữa. Sắp đủ 6 tháng rồi, tính thử GA lần nữa xem sao, bị từ chối hết 2 lần vì lỗi “thiếu nội dung” rồi :). Cảm ơn

    Reply
     Ninh Đôn says 12/11/2016

     Giờ Google Adsense không cần 6 tháng nữa đâu bác ạ.

     Reply
   Việt Thắng says 15/09/2016

   chào bạn ninh đôn mình đang có thắc mắc tại nhiều nhiều trang tin tức nó đặt rất nhiều mã quảng cáo googleadsen mà sao ko bị phạt vậy! Vd http://blogtamsu.vn/

   Reply
    Ninh Đôn says 19/09/2016

    Họ là đối tác lớn rồi, và ngoài ra thì Google không giới hạn số lượng quảng cáo nữa rồi bạn!

    Reply
  Đinh Ngọc Dương says 15/09/2016

  Mình thắc mắc liệu 1 số hình ảnh có dính bản quyền và tác giả biết, ko cho mình sử dụng và báo cáo cho google không?

  Reply
   Ninh Đôn says 19/09/2016

   Có bạn, ảnh bạn dùng phải ở chế độ Creative Common. Ở Việt Nam thì không bị report, còn ở nc ngoài thì sẽ rất cao nên ng ta thường ghi nguồn và tặng cho chủ sở hữu 1 backlink 🙂

   Reply
Tung Nguyen says 25/09/2016

Hi , cho mình quảng cáo blog nhé
http://veryusefulsoft4you.blogspot.com

Reply
tuyển lao động nhật bản says 27/09/2016

Quan điểm của mình là kiếm traffic quan tâm đến sản phẩm của mình. blog của mình chỉ đặt quảng cáo cho mình. Khi không có sản phẩm gì hãy nghĩ đến adsense

Reply
Trần Thiện says 13/10/2016

Bài viết rất hay, cảm ơn anh

Reply
Linh says 19/10/2016

Anh, chị ơi viết bài giúp em được không ạ

Reply
Icetea Nguyen says 27/10/2016

Cảm ơn Ninh Đôn về bài viết hữu ích này nhé

Reply
Hải Anh says 04/11/2016

Cả 5 lỗi trên đều mắc phải , không ít thì nhiều . Đến giờ cũng khắc phục được kha khá rồi thì không có traffic vào blog nữa , haizzzzzzzzz .

Reply
Thiên Trường says 17/11/2016

Cảm ơn bài viết của bạn, mình cũng đang thử 1 số cách affirate cả việt nam cả nước ngoài nhưng có vẻ k ăn thua lắm, có lẽ do lượng traffic về website thấp quá

Reply
  Ninh Đôn says 17/11/2016

  AFF tại Việt Nam thì khó nhai đó bạn, nước ngoài thì mình khuyên bạn nên build Blog thì tốt nhất!

  Reply
   Thái Tài says 05/12/2016

   Mình thấy Accesstrade cũng khá rầm rộ, với lại trước đây trong 1 clip bạn cũng có giới thiếu hình thức kiếm tiền bằng Accesstrada, mình cũng đang tính chiến với thằng này. Mà đi đâu cũng nghe mọi người bảo ko nên chơi ở thị trường VN, công nhận hoang mang và dễ nản ghê

   Reply
Nguyễn Văn Thắng says 20/11/2016

Bài viết hay, cảm ơn bạn!

Reply
thành says 02/12/2016

anh ơi

Reply
Quyết says 19/12/2016

bài viết vè seo rất hay. xin cảm ơn tác giả

Reply
everydayhappy says 29/12/2016

Bài viết rất hay, mình cũng đang cố gắng tối ưu cho web của mình

Reply
LONGdaica says 09/01/2017

Bài viết rất hay. Cảm ơn Bạn tuy nhiên mình đăng ký ga mãi mà chẳng được.

Reply
Cao Tiến says 09/01/2017

Giờ cứ viết thôi. Chủ yếu cái tâm mình muốn đem vào nội dung bài viết. Truyền đạt hết những gì mà mọi người muốn biết và cần. Còn kiếm tiền thì còn hơi xa 😀

Reply
hiếu says 12/01/2017

hay!

Reply
Anh Thư says 09/03/2017

mỗi thứ 1 ít, chỉ cần siêng năng kiên trì là đc, mình mới tìm hiểu cái này, đôi lúc cũng đau đầu vì nó

Reply
Văn Luận says 16/03/2017

Web của bạn đơn giản thật. Cảm ơn những vấn đề bạn đã chia sẻ

Reply
Phạm Thư says 01/04/2017

Cái quan trọng mọi người đăng ký được Adsend sẽ có một kinh phí để duy trì và dự trữ cho công việc kinh doanh sau này

Reply
xuân luận says 22/04/2017

Tôi moi học làm seo gần đây nhưng theo tôi nghĩ để seo lên top thì cần thòi gian dài nội dung pải hay gần nguoi đọc

Reply
Maya Nguyễn says 24/06/2017

Bài viết rất hay cảm ơn bạn nhé 🙂

Reply
Victor Nguyen says 09/07/2017

Bài viết rất bổ ích, cảm ơn bác :))

Reply
V An. says 14/07/2017

Đã từng đặt quảng cáo và gỡ hết toàn bộ sau khi đọc bài viết này. Cũng không nhiều nhưng vì cảm thấy chính mình còn không thoải mái thì độc giả làm sao có thể thoải mái được, hơi tiếc nhưng thấy hài lòng.

Reply
Add Your Reply