Mark Rober đã nhanh chóng trở thành một trong những YouTuber yêu thích của mình. Nội dung trên kênh của anh ấy vừa mang tính giải trí vừa mang tính giáo dục.

Vì vậy, mỗi khi mình lướt và xem Video của anh ấy, ít nhất thì mình có thể nói với bản thân rằng mình đang học được các kiến thức mới. 

Cách Mark Rober Đánh Bại Thuật Toán YouTube
Mark Rober đánh bại thuật toán Youtube như thế nào

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích cách anh ấy đánh bại thuật toán để tiếp cận những người xem mới mỗi ngày.

Nếu bạn cũng là một người sáng tạo và mong muốn phát triển kênh của riêng mình, thì hãy lấy sổ ghi chép ra và sẵn sàng tham gia lớp học về YouTube của Mark Rober ngay thôi. 

Mình sử dụng cụm từ “đánh bại thuật toán”, nhưng thực sự khi nói đến những gì mà Mark Rober đang làm, thì đó là việc đáp ứng chính xác những gì thuật toán cần để trở nên viral. 

Hãy cùng mình tìm hiểu ngay bây giừo nhé

1. Sử Dụng Các Chiến Thuật Giữ Chân Người Xem

Có ai từng nhận thấy rằng khi bạn nhấp vào một video bất kì nào đó của Mark Rober, 10 phút chỉ như trôi qua trong nháy mắt không? 

Bạn có thể chỉ nghĩ rằng đó là vì anh ấy tạo ra những video quá hay. Điều này là không sai, nhưng anh ấy cũng sử dụng các thủ thuật  khiến bạn rất khó để thoát ra. 

Thực ra, trong khoa học, cũng có một cách để khiến ai đó cảm thấy hoàn toàn đắm chìm vào video của bạn. Hãy cùng tìm hiểu những chiến thuật mà Mark đang sử dụng nhé. 

Ở phần đầu của tất cả các Video, anh ấy cung cấp cho người xem nội dung chính, bối cảnh và cách thiết lập. 

Mark giải thích nhanh qua nội dung của video, cung cấp bối cảnh tại sao anh ấy làm điều đó và sau đó cho bạn biết kết quả là như thế nào. Điều này có nghĩa là người xem sẽ hiểu rõ ràng về những gì họ sẽ được trải nghiệm trong video. 

Ví dụ như ở một Video, anh ấy đã nói ở phần đầu như này:

[Đây là một cái máy cho chim ăn và những thứ bên trái của mình là để thử thách những chú sóc. Nếu những anh bạn này muốn ăn thức ăn trong máy, thì trước tiên chúng  cần phải vượt qua được những chướng ngại vật này. Vô cùng khó khăn đấy, những ai yếu tim thì không nên xem đâu nhé. Nhưng mà, giờ đây, mình mới nhận thức được rằng mình đã đánh giá thấp đối thủ ra sao. Nếu các bạn đang thắc mắc tại sao mình lại phải trải qua tất cả những rắc rối này, thì hãy quay lại tám tuần trước,  khi mình bị mắc kẹt ở nhà và rất buồn chán…] 

Điều tiếp theo là các Video của Mark có nhịp độ rất phù hợp. Mình nghĩ rằng đây là yếu tố quyết định để phân biệt giữa những Youtuber giỏi với những Youtuber xuất sắc.

Bạn cần phải biết thật ra khoảng thời gian mà người xem thực sự chú ý vào nội dung video là khá ngắn. Vì vậy, Mark đã triệt tiêu hết những khoảnh khắc buồn tẻ trong các video của mình. 

Ví dụ: anh ấy có thể dành nhiều thời gian để cho mọi người thấy cách anh ấy xây dựng chướng ngại vật như thế nào, nhưng thay vào đó, Mark lại dựng phim cho đoạn này rất nhanh.

Cách Mark Rober Đánh Bại Thuật Toán YouTube
Chướng ngại vật mà Mark Rober tạo ra cho những chú sóc

Nhiều YouTuber sẽ giữ lại phần này, nhưng vấn đề là liệu mọi người có thực sự cần xem nó hay không? Chúng ta ở đây là để xem các chú sóc đã vượt các chướng ngại vật như thế nào, chứ không phải là học cách làm thợ mộc. 

Và thủ thuật cuối cùng là Mark bắt chúng ta phải chờ đợi kết quả. 

Bạn cần phải dẫn dắt mọi người cùng đồng hành, và cuối cùng nên là một phần thưởng ở cuối Video. Trong video mình kể trên thì phần thưởng là xem liệu những con sóc có đánh bại được chặng đua của anh ấy hay không. 

Điều kì diệu là ở việc Mark đã tạo nhịp độ Video một cách phù hợp, vì vậy cao trào sẽ được đặt ở gần cuối, điều này giúp giữ chân mọi người ngay từ những giây đầu tiên cho đến khi kết thúc. 

[Smart Rick là ứng cử viên đầu tiên tham gia chặng đua, và cuối cùng sau khoảng một tuần nỗ lực, cậu đã giành chiến thắng, cậu ấy là chú sóc giành được giải nhất đầu tiên và.. ăn hơi vội đó anh bạn, dường như nó muốn chạy ngược lại toàn bộ đường đua!. Nhìn lại thì có lẽ chúng ta nên thiết kế giải đua yên tĩnh hơn một chút.] 

Vì vậy, khi Mark kết hợp các chiến thuật này với một ý tưởng Video hay và cách kể chuyện hấp dẫn, thì tất nhiên, người xem sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục xem đến hết Video. 

Được rồi, đó là cách Mark khiến mọi người theo dõi Video, mang lại cho anh ấy thời gian xem và tỷ lệ giữ chân cao.

Nhưng trước tiên, Mark cần mọi người click vào xem Video đó ngay từ đầu. Vậy anh ta đã làm như thế nào?

2. Thiết Kế Giao Diện Video Rất Thu Hút. 

Giao diện trên Youtube về cơ bản là mọi thứ bạn sử dụng để thể hiện Video của mình. Có 4 phần chính là: tiêu đề, hình thu nhỏ, tag và mô tả. 

Ở thời điểm một vài năm trước, mô tả và tag rất quan trọng, nhưng vào năm 2020, chúng đã trở nên khá không cần thiết. 

Nếu chúng ta vẫn muốn để các từ khóa hoặc các keyword, thì thật dễ dàng làm được bằng cách sử dụng công cụ của YouTube như Tubebuddy. Nhưng cả Mark Rober và Mr. Beast đều không sử dụng bất kỳ thẻ nào trong những video gần đây cả. 

Và phần mô tả của họ đều khá ngắn gọn. 

Hãy sử dụng dòng đầu tiên trong phần mô tả Video của bạn làm đoạn giới thiệu cho video, vì dòng này sẽ được hiển thị khi người xem tìm kiếm. 

Vì vậy, đối với các tiêu đề của Mark, có một số điểm cần lưu ý. 

Trước hết, chúng thường dưới 50 ký tự. Điều này có nghĩa là khi được xem trên thiết bị di động, sẽ không có kí tự nào bị cắt bỏ.

Và tất niên phần tiêu đề của Mark sẽ được hiển thị với đầy đủ ngữ nghĩa. Đi thẳng vào vấn đề là điều mà Youtube rất hoan nghênh. Nếu bạn làm ai đó cảm thấy tiêu đề của mình hơi rối rắm, thì dĩ nhiên họ sẽ không nhấp vào xem. 

Nhưng chính những hình thu nhỏ mới là điều thực sự khiến Video của Mark trở nên nổi bật. Khi nhìn vào chúng, bạn có thể nghĩ chúng trông hơi cẩu thả, nhưng đây là yếu tố ăn điểm.

Điều này mình cũng đã nói trong bài viết phân tích về Mr. Beast đầu tiên của mình rồi đấy. 

Cách Mr. Beast Xây Dựng Đế Chế Youtube 1 TỶ ĐÔ

Mọi người yêu thích Youtube khi nó đem lại cho họ cảm giác gần gũi/ homemade. Đó là lý do tại sao chúng ta lại thích xem những Youtuber hơn là xem truyền hình đấy. 

Hình thu nhỏ chỉnh chu với thiết kế đồ họa tuyệt vời có thể trông đẹp hơn nhưng không phải lúc nào cũng đem lại nhiều hiệu quả hơn.

Tóm lại, các tiêu đề của Mark thường chỉ có khoảng bốn từ hoặc ít hơn, và nội dung được thể hiện trên hình thumb luôn không phải là mồi nhử để khán giả click vào xem, chúng thực sự thể hiện đúng những gì sẽ diễn ra trong Video.

Hình thu nhỏ có thể xây dựng hoặc đạp đổ một Video Youtube. 

Mặc dù hình thumb của Mark có thể trông khá đơn giản, nhưng mình đảm bảo 100% với bạn là anh ấy đã dành nhiều thời gian để cố gắng làm ra chúng đấy. 

Theo mình, khỉ làm 1 Video, các bạn nên tạo nhiều hình thu nhỏ và so sánh chúng với nhau.

Nếu bạn đang thực sự muốn đầu tư vào kênh Youtube của mình, bạn có thể sử dụng một công cụ như Tubebuddy, ở đây có 1 tính năng gọi là A/B testing.

Về cơ bản, bạn có thể chèn hai hình thu nhỏ khác nhau vào và phần mềm này sẽ tự động tải và so sánh giúp bạn xem hình thumb nào sẽ đem lại ctr tốt hơn. Bạn có thể cài đặt phần mềm này và trải nghiệm chúng.

Đây là cách Mark Robert đã làm để thống trị các chỉ số mà Youtube xem trọng nhất. Tất cả đều có vẻ khá đơn giản đúng không, nhưng quan trọng là ở chỗ bạn có thực hiện được một cách hoàn hảo như Mark hay không. 

Ngoài ra còn một bước nữa mà mình nghĩ nó rất quan trọng mà các bạn cần ghi nhớ đấy, đừng chuyển kênh nhé. 

3. Luôn Chừa Cho Các Video Của Mình Một Khoảng Nghỉ

Mark Rober chỉ tải lên một lần mỗi tháng hoặc thậm chí ít hơn, mặc dù mình nghe nói rằng anh ấy có một Video khá thú vị với Dude Perfect sắp công chiếu, vì vậy hãy theo dõi anh ấy nhé. 

Bạn thấy đấy, Youtube không còn chuộng những kênh có số lượng Video lớn nữa, mà quan trọng là chất lượng.

Giờ đây, để trở nên nổi bật, bạn cần phải cung cấp các Video với chất lượng cao hơn gấp mười lần như bạn đã làm cách đây 5 năm. 

Nếu Mark tải Video lên mỗi tuần, mặc dù chất lượng Video vẫn ổn, nhưng nếu anh ấy dành tất cả nỗ lực của 4 tuần để làm một video và up lên mỗi tháng, thì dĩ nhiên chất lượng video phải nói là hoàn toàn bùng nổ. 

Từ góc độ thuật toán, việc tạo ra được Video bùng nổ tiếp sau một Video cùng nổ khác, thì có nghĩa là mỗi Video tải lên sẽ thúc đẩy làn sóng thành công của Video trước đó, duy trì động lực cho chủ kênh. 

Up Video lên ít hơn có vẻ như là một lời khuyên khá lạ kì và tất nhiên là không luôn đúng với tất cả các kênh.

Nhưng sự thật là bây giờ, quan trọng hơn là bạn có thể tạo ra các video có chất lượng tốt như thế nào, chứ không phải là tạo ra được bao nhiêu video nữa. 

Mình thực sự rất thích cách làm video này về Mark và mình hy vọng các bạn cũng học được nhiều điều từ anh ấy như mình vậy. Nếu bạn thấy bài viết này chia sẻ cho bạn những kiến thức hữu ích. Hãy cho mình một like và comment cho mình biết những điều hay ho mà bạn quan sát được từ kênh Mark Rober nhé!

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này