Marques Burnley hay Aziz Martha, được biết đến với cái tên MKBHD, thực sự đã chạm tay đến được giấc mơ YouTube của hàng triệu người.  

Anh ấy bắt đầu làm Youtube từ khi còn là một đứa trẻ, tạo Video bằng 1 cái webcam, trong phòng ngủ của mình với niềm đam mê nghiên cứu về công nghệ.

Đến năm 2020, Marques đang điều hành một trong những kênh công nghệ lớn nhất trên thế giới và được trò chuyện với những người như Bill Gates và Elon Musk. 

Lý do MKBHD (Marques Brownlee) Được Gọi Là THIÊN TÀI YouTube
MKBHD (Marques Brownlee)

Vị trí của anh ấy hiện tại cách xa nơi những người mới bắt đầu trên YouTube cả nghìn dặm.

Nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về những gì MKBHD đang làm để thống trị YouTube và học hỏi xem những điều mà những YouTuber nhỏ nhưng đầy khát vọng thành công như mình hay các bạn nên làm là gì nhé. 

Mặc dù đã có mặt trên YouTube hơn 11 năm, nhưng mức tăng trưởng của Marquez là không hề suy giảm.

Hiện tại, anh ấy đã tăng 200.000 người đăng ký mỗi tháng, khiến kênh này trở thành kênh công nghệ có tốc độ phát triển nhanh nhất trên YouTube. 

Anh ấy cũng mang về khoảng 50 triệu lượt xem mỗi tháng. Nếu nhìn ở khía cạnh doanh thu.

Vì nội dung của anh ấy rất thân thiện với nhà quảng cáo, nên Marques có thể được trả khoảng 5 đô la cho mỗi 1000 lượt xem. Điều này sẽ mang lại cho anh ta một khoản tiền ước tính kiếm được từ doanh thu quảng cáo là 250.000 đô la Mỹ mỗi tháng. 

Quan trọng hơn là, theo chính miệng của Marquez, thì doanh thu từ quảng cáo chỉ chiếm từ 40 – 50% thu nhập của anh ấy mà thôi. 

Vậy, ước tính anh ấy nhận được tổng cộng khoảng 500k đô mỗi tháng trên YouTube.

Hãy cùng mình điểm sơ qua thời gian khởi đầu của Marquez và sau đó mình sẽ cho các bạn biết ba yếu tố nào đứng đằng sau sự thành công trên YouTube của anh ấy nhé.

Sau khi nằm vùng trên YouTube trong suốt năm 2008, Marques đã tải lên video đầu tiên của mình vào tháng 1 năm 2009.

Đó là một Video review về thiết bị điều khiển từ xa cho máy tính xách tay HP mà anh ấy vừa nhận được vào dịp Giáng sinh. Mặc dù không có ai theo dõi, nhưng dù sao thì đây cũng là một cột mốc đánh dấu sự khởi đầu của một thiên tài Youtube. 

Trong hai tháng tiếp theo, cậu chàng đã làm tiếp khoảng 100 Video, tải lên hai hoặc ba lần mỗi ngày. Những video này chủ yếu là các bài đánh giá về phần mềm máy tính miễn phí bởi thực tế là anh ấy không đủ tiền để mua bất kỳ thiết bị công nghệ mới nào. 

Bạn có thể đoán MKBHD có được bao nhiêu người đăng ký sau khi tải lên 100 video này không?

74 người. Đúng, không phải 74 nghìn hay thậm chí 74 trăm sub, mà chỉ là 74 người. 

Các bạn có thể bình luận bên dưới với số lượng video bạn đã tải lên và số người đăng ký mà các bạn đang có. Mình chắc chắn rằng rất nhiều bạn đã có nhiều lượt sub hơn MKBHD với cùng số lượng là 100 video. 

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng thấp này không hề làm Marques nản lòng. Một trong 100 video đó là hướng dẫn về trình duyệt Safari được cấp trên Windows. Sau đó, cậu ấy thức dậy vào ngày hôm sau thì phát hiện video này đã có tới vài nghìn lượt xem, bỏ xa số lượt view 20 hoặc 30 èo uột như thông thường mà anh ấy nhận được vào thời điểm đó. Điều này đã thúc đẩy anh ta tiếp tục up video lên thường xuyên hơn. 

Anh luôn kiên định và quyết tâm rằng sẽ không có gì ngăn cản được bản thân. Marques thậm chí còn phải đăng ký Chương trình Đối tác YouTube ba lần mới được chấp nhận. 

Khi anh ấy bắt đầu kiếm được một ít tiền trên kênh của mình, anh ấy đã có thể tái đầu tư vào các video của mình hơn và có thể có được nhiều thiết bị công nghệ hơn để review, mọi thứ bắt đầu phát triển. Mức độ nổi tiếng của cậu ấy đã vượt qua tất cả các trường trung học và đại học và vào tháng 2 năm 2014, anh ấy đã đạt được cột mốc quan trọng nhất của mình – 1 triệu người đăng ký. 

Vì vậy, yếu tố thành công quan trọng đầu tiên mà mình muốn nói đến là Marques đã nhận ra sức mạnh của bảng xếp hạng tìm kiếm trên YouTube như thế nào. 

1. Thống Trị Bảng Xếp Hạng Tìm Kiếm

Trong 100 video đầu tiên của mình, MKBHD đã thực hiện một khám phá, đây cũng là chất xúc tác cho sự phát triển trên YouTube của anh ấy.

Để rõ hơn, chúng ta cần quay lại video hướng dẫn về trình duyệt Safari dành cho Windows của anh ấy lúc trước. 

Như mình đã đề cập, vào thời điểm đó, Marques đang thực hiện các video hướng dẫn sử dụng các phần mềm miễn phí ngẫu nhiên. Lúc này, thật ra anh ta không có một cấu trúc hay chiến lược Youtube cụ thể nào.

Cậu ấy chỉ làm bất cứ thứ gì mà cậu có thể làm. Hướng dẫn trình duyệt Safari là video hướng dẫn đầu tiên đạt được sự chú ý thực sự. Sự khác biệt của video này với những video khác là cậu ấy đã phát hành video đúng vào ngày Safari có mặt trên Windows. 

Khi đó, một MKBHD 15 tuổi đã nhận ra tầm quan trọng của vấn đề “thời điểm” trên YouTube. Số lượt xem tăng lên này là đến từ thứ hạng của Video này trong trình tìm kiếm của Youtube, do Video đó có một từ khóa nhận được lưu lượng truy cập lớn vào ngày hôm đó. 

MKBHD là một trong những người đầu tiên tải lên và vô tình chứa từ khóa “Safari cho Windows”, thế nên Video của Marquez lọt vào trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm trên Youtube. 

Ngẫm lại thì khá dễ hiểu. Nếu bạn làm về 1 chủ đề nào đó mà nhiều người đang quan tâm, tìm kiếm, nhưng lại không có nhiều Video làm về chủ đề đó, thì Video của bạn sẽ có được 1 lợi thế cực kì lớn. 

Trong kinh doanh, đây thường được coi là một nhu cầu chưa được đáp ứng trong thị trường mới và mình nghĩ chúng ta có thể nhìn nhận theo cách tương tự trên YouTube. 

Chúng ta không thể hiểu rõ tất tần tật về MKBHD, nhưng mình cá rằng phần lớn lượt xem của anh ấy trong những năm đầu tiên trên YouTube là đến trực tiếp từ trình tìm kiếm. 

Anh ấy sẽ review hoặc thực hiện các hướng dẫn về các thiết bị công nghệ hoặc phần mềm mới nhất mà anh ấy có thể tiếp cận được và đảm bảo các Video của mình càng sát với những gì mà mọi người đang quan tâm càng tốt.

Và không chỉ dừng lại ở các sản phẩm mới, anh ấy còn làm Video về những thứ khác như: các vấn đề kỳ lạ mà mọi người đang gặp phải với một số phần mềm nhất định hoặc thậm chí là những bí ẩn trong lĩnh vực công nghệ như việc bẻ cong iPhone 6.

Đây đều là những thứ mà mọi người đang rất quan tâm và Marquez đã xây dựng 1 chiến lược cho mình để có thể được xếp hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm của mọi người về các xu hướng công nghệ hiện tại. 

Ngày nay MKBHD vẫn đang áp dụng chiến lược này.

Hiện tại, anh ấy có nhiều lợi thế hơn khi có 10 triệu người đăng ký, nhưng MKBHD vẫn chú ý đến những chủ đề mà các khán giả công nghệ trên YouTube đang tìm kiếm. 

AirPods giả đang là một trào lưu khá lớn gần đây, và video của anh ấy nói về lý do tại sao mọi người lại thường làm giả AirPods được xếp hạng rất cao, vì có chứa các từ khóa như “AirPods clones”, “fake AirPods” và “Copying AirPods”. 

Mặc dù hiện tại rất nhiều YouTuber lớn không quan tâm đến các phương pháp SEO nữa, nhưng nó chắc chắn vẫn là trọng tâm trong chiến lược của MKBHD.

Vấn đề là điều này áp dụng được trên toàn bộ YouTube, không chỉ giới hạn ở chủ đề công nghệ. 

Một trong những cách hiệu quả nhất để các kênh YouTube nhỏ làm quen với cách phát triển này là xem mọi người đang tìm kiếm/quan tâm đến chủ đề gì và đính kèm các từ khóa đó vào tiêu đề của bạn. 

Vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để bạn biết mọi người đang quan tâm đến chủ đề nào? 

Cách dễ nhất là chỉ cần chú ý đến thị trường ngách của bạn. 

Xem nội dung nào đang nhận được nhiều lượt xem nhất từ các khán giả của bạn. Ngoài ra, hãy nhập một số từ vào thanh tìm kiếm trên Youtube và xem nội dung mà Youtube đề xuất. Điều này sẽ giúp bạn phỏng đoán được hiện tại thế giới đang quan tâm đến điều gì. 

Đối với những YouTuber muốn có được thông tin chắc chắn hơn, thì công cụ Tubebuddy là dành cho các bạn đấy. 

Rất nhiều các Youtuber đình đám mà mình biết cũng sử dụng công cụ này và nó có lẽ là công cụ quan trọng nhất của mình trong những năm qua. Bạn có thể sử dụng một chức năng có tên là “Keyword Explorer”- ở đây, bạn có thể nhập các từ khóa.

Sau đó, bạn sẽ nhận được các dữ liệu về số người đang tìm kiếm từ khóa này và sau đó là đánh giá mức độ tích cực của từ khóa đó. 

Tubebuddy cũng đưa ra bảng xếp hạng từ khóa và điểm tổng thể là 100, vì vậy việc tìm những từ khóa “hot” để sử dụng trong tiêu đề của bạn là quá dễ dàng. 

Hơn nữa, bằng công cụ này bạn cũng có thể xem danh sách các từ khóa có liên quan khác, có thể là một cụm từ mà nhiều người đang tìm kiếm nhưng không có nhiều video chứa từ khóa đó. 

2. MKBHD Là Một Người Review Có Tâm

Mặc dù, để xếp hạng cao trên trang tìm kiếm của YouTube là tốt, nhưng cuối cùng, giá trị mà Video của bạn mang lại là gì mới là điều quan trọng nhất. 

MKBHD là một kênh đánh giá công nghệ. Vậy điều gì đã khiến anh ấy trở thành một người đánh giá được ủng hộ nhiều như vậy? Tại sao chúng ta luôn hỏi ý kiến của anh ấy trước khi quyết định mua một sản phẩm công nghệ nào đó? Và làm thế nào mà anh ấy lại có sức ảnh hưởng lớn đến chúng ta như vậy? 

Có một số điều làm cho Marquez được mọi người đánh giá cao khi nói đến review các thiết bị công nghệ. 

Đầu tiên là anh ấy thực sự có năng khiếu review bẩm sinh. 

Rõ ràng ngay từ khi còn nhỏ, review đã là niềm đam mê của anh ta. Ý mình là có được mấy cậu bé 15 tuổi làm Video đánh giá về chiếc điều khiển từ xa đâu chứ. 

Ngoài ra, một điều khác khiến anh ấy trở nên khác biệt là nội dung video của cậu ấy thực sự rất dễ tiếp cận. 

XEM THÊM: Cách Beluga Đạt 4 Triệu Subscriber

Nói đến công nghệ thì cơ bản có 2 luồng khán giả chính.

Thứ nhất là giới chuyên quan tâm đến các số liệu và hiệu suất, khả năng, kỹ thuật của sản phẩm và những người tiêu dùng thông thường, họ là những người chỉ muốn biết chiếc iPhone mới đó có dùng ổn hay không thôi.

Marques cung cấp các đánh giá phục vụ cho cả hai nhóm đối tượng này. 

Anh ấy không làm chúng ta choáng ngợp bởi các thông số kỹ thuật mà là kiểm tra sản phẩm theo cách mà chúng ta thường làm ở thực tế và bất kỳ ai cũng có thể hiểu được. Nhưng sau đó, MKBHD vẫn đề cập đến các vấn đề về kỹ thuật và thiết kế. 

Mình cũng cảm thấy rằng anh ấy đã tạo dựng được danh tiếng như bây giờ là do sự công tâm, trong những năm qua. 

Mọi sản phẩm đều có thể bị chỉ trích. Anh ấy đã rất khắt khe với các sản phẩm, ngay cả khi đó là sản phẩm của công ty mà anh yêu thích. MKBHD cũng review đúng các lợi ích của những sản phẩm mà nhiều người khác trào lưu rằng chúng không xứng đáng. 

MKBHD đã tạo dựng được niềm tin nơi khán giả của mình, đến mức gần như hình thành trong lòng họ cái gọi là “con dấu chấp thuận của MKBHD”. Mọi người biết rằng họ đang nhận được đánh giá khách quan từ một người hiểu rõ về công nghệ từ trong ra ngoài. 

Lý do MKBHD (Marques Brownlee) Được Gọi Là THIÊN TÀI YouTube
Khán giả mong chờ “Con dấu chấp thuận của MKBHD”

Và việc tự tin thể hiện trước ống kính cũng giúp anh ấy thực hiện được tất cả những điều này. Cách nói chuyện của MKBHD khá chín chắn và không quá gượng ép. Điều này giúp người xem dễ dàng biết được anh ấy đang nói về vấn đề gì. 

Ngoài ra còn phải đề cập đến mặt dựng ảnh. 

Anh ấy có thể có những thước film khéo léo và biết rõ bản thân cần làm gì để video của mình được hiển thị trong trang tìm kiếm, nhưng nếu MKBHD  không phải là một người review giỏi thì tất cả những điều này sẽ trở nên vô nghĩa. 

Nói về những những thước film khéo léo, đưa chúng ta đến với yếu tố thứ ba. 

3. Không Ngừng Phát Triển

Làm cách nào mà giá trị sản phẩm của MKBHD luôn không ngừng phát triển?

Chúng ta không thể nói về MKBHD mà không đề cập đến giá trị sản phẩm xuất sắc của anh ta. 

Marques có những video đẹp nhất trên YouTube. Các thước film luôn có độ phân giải cao, âm thanh sống động, màu sắc tuy đơn giản nhưng đẹp một cách hài hòa, và anh ấy đã cố gắng kết hợp càng nhiều tính chân thực càng tốt vào các video của mình.

Anh ấy muốn người xem cảm thấy như chính bản thân họ đang sử dụng chiếc điện thoại hoặc laptop đang được review này vậy. Vậy mấu chốt ở đây là gì? 

Không phải ai cũng có một chiếc máy ảnh trị giá 60.000 USD và cả một studio để thực hiện các video của họ cả. Trong thực tế, hầu như cũng không ai chơi lớn như vậy cả. 

Trước đây mình đã nói về tầm quan trọng của việc bắt đầu với những gì đang có và Marques là một ví dụ tuyệt vời về điều này, với những Video đầu tiên được quay bằng 1 chiếc webcam trên laptop. 

Tuy nhiên, điều mình muốn các bạn chú ý ở đây là cách Marques liên tục tăng vốn và cải thiện nội dung của mình. 

Trong thế giới công nghệ, các sản phẩm chỉ hoặc là phát triển hoặc là tàn lụi và mình nghĩ điều này cũng khá phù hợp với YouTube. 

Anh ấy có thể đã bắt đầu bằng cách sử dụng webcam, nhưng vào cuối năm đầu tiên trên YouTube, anh ấy đã quyết định tạo tất cả các video trong tương lai với độ phân giải 1080p, hay còn gọi full HD. 

Trong nhiều năm, anh ấy luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng của Video. Mặc dù có những lúc chất lượng các Video của anh ấy gần như hoàn hảo, thì Marques vẫn muốn cải thiện thêm. 

Mình tin rằng đây là lối suy nghĩ luôn đúng nếu bạn muốn tồn tại trên YouTube. Bạn cần phải liên tục năng cao chất lượng nội dung của mình nếu bạn muốn đứng vững trước thử thách của thời gian. 

Theo mình, câu chuyện của Marques Brownlee là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất trên YouTube.

Anh ấy thực sự là một tấm gương sáng cho tất cả những ai đang cố gắng phát triển kênh của riêng mình. Niềm đam mê công nghệ kết hợp với sự hiểu biết sâu sắc về YouTube đã đưa anh ấy trở thành một tượng đài thành công trên nền tảng này, mặc dù chỉ mới 26 tuổi. 

MKBHD đã được bình chọn là người sáng tạo của thập kỷ tại Shorty Awards và mình nghĩ rằng cả thế giới cũng đang rất nóng lòng muốn xem anh ấy sẽ mang lại điều gì cho thập kỷ tiếp theo trên YouTube như mình vậy. 

Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã xem bài viết này. Mình hy vọng các bạn đã trang bị cho mình một số bài học kinh nghiệm đúng đắn để phát triển kênh YouTube của riêng bạn. Hãy nhớ tham khảo Tubebuddy và đừng quên cmt cho mình biết các bạn muốn mình phân tích về nhân vật nào tiếp theo nhé. 

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này