6 mô hình khởi nghiệp dành cho Start-Up? Công ty của bạn thuộc mô hình Start-Up nào

Hey, chào bạn.

Lâu lâu mới có dịp viết một bài dành tặng các bạn, thực ra mình bị nghiện viết Blog nhưng khổ nỗi thời gian này không tập trung vào để viết được do đang khởi nghiệp một mô hình Start-Up công ty, khá nhiều trải nghiệm thú vị khi mình bắt đầu.

Bài viết này được một bạn Guest-Blog gửi tới mình, nếu bạn cũng muốn góp mặt trên Blog của mình, bạn có thể hợp tác viết bài tại Blog tại đây.

Thông qua bài viết này, điều đầu tiên là chia sẻ kiến thức tới các bạn để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp và điều thứ 2 mà mình có một lời khuyên dành cho bạn hãy tìm một đội nhóm tuyệt vời trước khi thành lập một công ty để hoạt động.

Sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí và thời gian!

Và bây giờ chúng ta cũng tìm hiểu các mô hình Start-Up cho doanh nghiệp nhé.

Theo các chuyên gia kinh tế, bên cạnh việc xác định nhóm sản phẩm, phân khúc thị trường, lên chiến lược quảng bá…, tìm hiểu về mô hình khởi nghiệp cũng giúp doanh nghiệp tự nhận thức được ưu, nhược điểm và có định hướng sáng suốt hơn, trên con đường phát triển lâu dài. Tham khảo bài viết sau đây để xem doanh nghiệp của bạn thuộc mô hình Start-Up nào nhé!

1. Doanh nghiệp hộ gia đình

Mô hình Start-Up: Doanh nghiệp gia đình

Đơn giản trong khởi dựng cũng như nhận dạng, mô hình kinh doanh này có thể là cửa hàng tạp hóa, spa làm đẹp, tiệm giặt ủi, đại lý bán vé máy bay hay sửa chữa điện lạnh… Chủ doanh nghiệp đa phần là một thành viên, cá nhân hoặc gia đình của họ, vừa là nhà quản lý vừa là người lao động chính.

Với số vốn nhỏ, như tiền tiết kiệm hoặc vay mượn người thân, mục tiêu của hình thức này gói gọn trong hai chữ “mưu sinh”, nuôi sống bản thân. Tuy không qua to lớn nhưng vai trò của các Start-Up này là không thể thay thế, góp phần thúc đẩy nền kinh tế quốc gia, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương.

2. Start-Up xuất phát từ sở thích

Mô hình Start-Up: Doanh nghiệp theo sở thích

Thế giới sẽ thiếu vắng chuỗi café lừng danh Starbucks, nếu vào năm 1982, chàng trai Howard Schultz không vào làm việc tại cửa hàng café nhỏ bé cùng tên ở Seattle, Hoa Kỳ. Trong quyển sách “Dốc hết trái tim”, khi nói về cơ nghiệp cả đời mình, Howard chia sẻ chính kiến thức và đam mê café đã giúp ông kiên trì lèo lái con thuyền Starbucks, với hơn 23.000 cửa hàng trên toàn cầu, đồng nhất về cả dịch vụ lẫn hương vị.

Trong thời đại công nghệ thông tin, có khá nhiều doanh nghiệp trẻ cũng chọn cách khởi nghiệp từ sở thích, lấy đam mê làm nền tảng phát triển. Ví dụ như trang tổng hợp địa điểm ăn uống Foody đã kết nối và trở thành “từ điển bách khoa” cho cộng đồng yêu ẩm thực Việt; hay Iprice trang tổng hợp sản phẩm, so sánh giá, phục vụ cho các tín đồ mua sắm tại Đông Nam Á. Điểm bắt đầu của ý tưởng kinh doanh có thể đơn giản nhưng chỉ cần đáp ứng được nhu cầu thực tế, việc người dùng hưởng ứng và tiếp nhận thương hiệu chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bản thân mình xuất phát từ mô hình này, First.vn là một sản phẩm mà mình sẽ ra mắt trong thời gian tới để cung cấp các sản phẩm chất lượng cho xã hội. Tuy thời gian đầu chưa phát triển bùng nổ như mong đợi, nhưng chắc chắn mình tin vào đứa con mà mình tâm huyết gây dựng nên.

3. Doanh nghiệp “nuôi để bán”

Quá trình cung cấp dịch vụ sáp nhập và mua bán doanh nghiệp

Ông bà xưa có câu “giàu lợn nái, lãi gà con”, ý khen tặng những gia đình nông dân biết chăn nuôi gà từ lúc mới sinh đến khi đủ cân để bán. Tương tự vậy, có không ít Start-Up vốn nhỏ được xây dựng trên định hướng chuyển nhượng.

Những thương vụ mua bán có thể đạt đến giá trị hàng tỷ đô, mang đến lợi nhuận kinh tế vô cùng lớn cho nhà đầu tư. Trong tháng sáu vừa qua, Linkedin – trang mạng xã hội cho người lao động và nhà tuyển dụng – đã chính thức về tay Microsoft với mức giá 26,2 tỷ đô la Mỹ. Nổi bật tại Việt Nam, trong năm 2016, là thương vụ mang tên Lazada, giữa hai “đại gia” Rocket Internet và Alibaba.

4. Sinh ra để “thay đổi thế giới”

Mô hình Start-Up: Doanh nghiệp thay đổi thế giới

Sự ra đời của Google đã mở đầu cho cuộc cách mạng thông tin toàn cầu. Tương tự vậy, Facebook đã tạo nên kỷ nguyên mới của việc kết nối, chia sẻ và trao đổi thông tin trực tuyến. Nhà sáng lập của hai doanh nghiệp trên đều chọn việc thay đổi thế giới bằng ý tưởng sáng tạo làm giá trị nòng cốt.

Họ cống hiến tuổi xuân, chất xám để đưa ra những phát minh đột phá. Họ tuyển dụng người tài, có chung lý tưởng và nhiệt huyết. Họ tìm đến các nhà đầu tư có tầm nhìn, chấp nhận mạo hiểm, rủi ro để tăng tầm ảnh hưởng thương hiệu. Đây là ví dụ tiêu biểu nhất của mô hình Start-Up sinh ra để “thay đổi thếgiới”.

Trên thực tế, hình thức doanh nghiệp này không nhiều, với tỷ lệ thành công chưa bao giờ đạt đến hai con số. Tuy nhiên, họ lại là những sắc màu nổi trội nhất, không thể thiếu của làng khởi nghiệp thế giới.

5. Start-Up phi thương mại

Start-Up Phi thương mại

Start-Up phi thương mại thường là các tổ chức cộng đồng (thuộc chính phủ hoặc phi chính phủ), được thành lập với mục đích từ thiện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, người tàn tật…. Người đứng đầu tổ chức thường không phải doanh nhân mà là nhà hảo tâm, muốn cống hiến tiền bạc, sức lực cho xã hội.

Tuy hoạt động không vì mục đích thương mại, các startups này vẫn phải gọi vốn để duy trì hoạt động xã hội. Hình thức gọi vốn thường gặp là gây quỹ nội bộ, kêu gọi quyên góp hay tài trợ từ các cá nhân, tổ chức mạnh thường quân khác.

6. “Con cưng” của các tập đoàn quốc tế

Google's Neighborhood Could Get Up to 9,100 New Homes

Tồn tại trong môi trường cạnh tranh cao, các doanh nghiệp lớn phải luôn luôn đổi mới, tìm kiếm phát minh, nghiên cứu sáng tạo nhằm khai thác thị trường ngách. Từ đó, mạng lưới Start-Up nội bộ – các công ty con – cũng không ngừng mở rộng.

Có thể bạn chưa biết Google thực chất chỉ là một tập đoàn con dưới trướng tập đoàn Alphabet, bên cạnh những cái tên đình đám khác như: Nest Labs, Calico, X, Google Capital và GV. Bản thân Google cũng sở hữu nhiều công ty giải pháp, ứng dụng mở rộng như Gmail, Google Analytics, Nexus… giúp đa dạng hóa dịch vụ, thu hút và giữ chân khách hàng.

Xác định mô hình khởi nghiệp là bước đầu tiên để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả. Đừng ngần ngại trải nghiệm với bất kỳ dạng Start-Up nào và kiên trì theo đuổi mục tiêu nhé! Còn Nếu như bạn chưa khởi nghiệp, thì ngay lập tức lên kế hoạch đi vì bạn sẽ không biết rằng bạn sẽ trưởng thành nhanh như thế nào đâu, cuộc sống rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn.

Hồng Đức & Ninh Đôn

Tác giả: Ninh Đôn

Tác giả: Ninh Đôn

Một Internet Marketer/ Video Creators tại Việt Nam. Tôi đam mê sáng tạo nội dung Video, YouTube và kiếm tiền trên mạng, với những bài học & thất bại mà bản thân học được, tôi chia sẻ để giúp bạn có thể tạo dựng thu nhập thụ động và phát triển Video Marketing/ YouTube tại Việt Nam. ... [Xem chi tiết]

19 thoughts on “6 mô hình khởi nghiệp dành cho Start-Up? Công ty của bạn thuộc mô hình Start-Up nào

 1. Ở Việt Nam hiện nay, nếu mà sử dụng mô hình start up theo sở thích mà không nghiên cứu nhu cầu thị trường thì xem ra hơi vất vả, cần rất nhiều động lực. không biết ý kiến anh thế nào

  • Thường thì mình làm gì cũng v, cần nghiên cứu và lên kế hoạch là bước đầu tiên để tránh ngu phí! Dành ra khoảng 2-3 ngày là hợp lý cho 1 sản phẩm Internet.

 2. CHÀO ANH, EM ĐÃ ĐỌC RẤT NHIỀU BÀI VIẾT CỦA ANH VÀ EM CẢM THẤY RẤT HỮU ÍCH.TUY NHIÊN,ANH CÓ THỂ CHỈ CHO EM MỘT VÀI ĐIỀU VỀ NHỮNG BƯỚC ĐẦU TIÊN ĐỂ THÀNH CÔNG VỚI IT THì NÊN CẦN LÀM GÌ TRƯỚC TIÊN Ạ.EM CẢM ƠN ANH.

 3. em cảm ơn anh ạ.khi đọc những trang viết về sự nghiệp của anh em đã cảm thấy mình cần thay đổi một chút gì đó và hiện tại em đang có ý định thành lập trang web bán hàng nhưng lại không có vốn và vẫn chưa có kinh nghiệm.Vậy anh có thể giúp em một vài lời khuyên được không ạ.em cảm ơn anh nhiều.mong rằng mô hình khởi nghiệp của anh sẽ thành công

 4. Mình đang startup, đọc bài thì thấy chắc ở dạng hộ gia đình 😀 Chủ yếu vừa làm thêm để kiếm kinh nghiệm, vừa muốn người nhà có 1 công việc vững chắc.
  Ngoài hy vọng, cũng rất mong muốn sẽ thành công 🙂

 5. Nếu được làm một công việc đúng với sở thích thì quá tuyệt luôn. Nhưng đôi khi để thành công trong lĩnh vực mình yêu thích cũng phải cần cái duyên nữa 🙂

 6. Chào Ninh, cảm ơn Ninh về bài viết này. Ninh cho mình hỏi mình muốn bắt đầu kinh doanh môt quán cafe theo dang start-up. Ý tưởng mình có tuy nhiên việc tìm đối tác để hợp tác thì hơi khó. NHưng mô hình 1 như Ninh nêu ra thì hơi chung chung. Liệu có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm về mô hình 1 thêm không Ninh ?

 7. Bài viết rất chi tiết. Phong trào khởi nghiệp ở VN hiện tại đang rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, có nhiều người còn rất lầm tưởng giữa khởi nghiệp (start up) và kinh doanh, lập nghiệp

 8. Ninh Đôn thực sự là một chàng trai ý trí tuyệt vời. Nếu có thời gian mời Ninh Đôn qua nhà anh uống Cafe đàm đạo nhé!

Leave a Comment

15 Shares
Share15
+1
Pin
Tweet