“Bỗng dưng giàu lên, bạn sẽ làm gì?”

Theo thống kê: Hơn 70% số người trúng xổ số đã lại rơi vào cảnh túng quẫn, nợ nần chỉ sau 3-5 năm!

Đó là bởi vì họ không biết phải làm gì số tiền lớn đến thế, họ chưa bao giờ có tiền, họ chưa bao giờ biết làm giàu và họ háo hức để tiêu hết khoảng tiền kếch xù đó.

Đó là lý do tại sao việc có một kế hoạch là rất quan trọng, nó sẽ quyết định số tiền từ trên trời rơi xuống ấy là phúc hay họa.

Dưới đây là những  điều cần làm nếu bạn bỗng dưng trở nên giàu có.

1. Đừng Cho Ai Biết

Điều nên làm khi bỗng nhiên giàu
Hãy giữ im lặng

Đây là điều cực kì quan trọng cần làm ngay sau khi nhận được tiền. Hãy giữ kín chuyện này

Hầu hết mọi người đều muốn chia sẻ tin tốt này với người thân hoặc bạn bè, muốn thỏa sức la hét ăn mừng, thậm chí là ném nó vào mặt kẻ thù hay khoe khoang số tiền vừa sở hữu. Đó là bản năng, mình hiểu!

Nhưng chỉ người nghèo mới làm như thế. Bạn không còn nghèo nữa, vì vậy quyền riêng tư phải được đặt lên hàng đầu. Chỉ cho họ biết khi đến thời cơ thích hợp mà thôi.

2. Trả Hết Nợ

Đây là khoản đầu tiên và duy nhất mà bạn nên chi. Đó thực sự là điều bắt buộc, vì nợ nần là thứ sẽ ăn mòn cuộc sống của bạn.

Ngay khi nhận được tiền vào tài khoản, hãy thanh toán mọi khoản nợ mà bạn đã tích lũy cho đến hiện tại và dừng lại.

Bạn sẽ cảm thấy như tiền đã không còn là vấn đề với bạn nữa và bản thân có dư sức để trả nếu tiếp tục vay thêm nợ. Hết sức sai lầm. Chỉ nên trả hết nợ hiện có và không tạo nợ mới.

 3. Đừng Bỏ Việc

Bỏ việc ngay sau khi nhận được tiền sẽ là nước cờ domino đầu tiên trong một chuỗi các sự kiện sẽ khiến bạn phá sản chỉ vài năm sau đó.

Dù bạn có lười biếng đến đâu, bạn cũng cần một công việc để làm. Nếu bạn không đi làm, bạn sẽ dần dần làm mất đi tài vận của mình.

Mặc dù biết việc xin nghỉ việc là có cám dỗ rất lớn đối với một số bạn, nhưng bạn sẽ nhận ra rằng cảm xúc của mình đối với công việc đã khác. Cán cân quyền lực đã nghiêng về phía bạn bởi vì giờ đây, bạn có quyền bỏ đi bất cứ lúc nào.

Điều đó nói lên rằng, hãy duy trì công việc hàng ngày và tiếp tục cuộc sống của bạn theo cách mà bạn đã làm.

4. Giữ Tiền Cẩn Thận Và Đừng Tiêu Xài Trong Một Khoảng Thời Gian

Sau khi nhận tiền vào tài khoản và ngay lập tức thanh toán xong các khoản nợ, hãy đừng tiêu xài gì khác trong một khoảng thời gian.

Điều nên làm khi bỗng nhiên giàu
Suy nghĩ kỹ trước khi thanh toán một hóa đơn “khủng”

Điều cần xử lý bây giờ không phải là tiền, mà là chính bạn. Toàn bộ cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi tài chính này.

Con người vẫn trước, và bạn mong muốn đạt được mọi thứ. Đừng vội thực hiện những ước muốn đó!

Tốt nhất là không nên đụng đến tiền bạc trong 6 tháng đầu tiên. Nghe có vẻ lâu, nhưng điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn về tác động của tiền đối với cuộc sống của bạn đấy.

Mỗi ngày, bạn sẽ suy nghĩ “Mình phải làm gì với số tiền này? và bạn sẽ thấy rằng, trong 6 tháng này, kế hoạch của bạn sẽ thay đổi đáng kể, đó là lý do tại sao bạn không nên hành động một cách bốc đồng.

5. Hãy Ưu Tiên Đầu Tư Cho Bản Thân, Bạn Cần Tìm Hiểu Trước Khi Chi Tiêu

Nếu bạn muốn giữ tiền, bạn cần phải bắt đầu học hỏi. Bạn chưa giàu, bởi vì bạn không biết cách để tiền đẻ ra tiền.

Đây là điều cần phải thay đổi.

Bạn cần phải trở thành một người hiểu biết về tài chính, người hiểu cách hoạt động của tiền trước khi bắt đầu hành động. Nếu không, bạn sẽ chỉ là một cá nhân khinh suất và dễ bị lợi dụng mà thôi.

“Kẻ ngốc thường tiêu sạch tiền nhanh thôi!” Là một câu nói nổi tiếng trên thế giới của Benjamin Franklin, bởi vì nó là sự thật. Chắc chắn, bạn không muốn trở thành một kẻ ngốc, đúng không?.

Bạn có nhiều thời gian, vậy hãy bắt đầu đầu tư vào bản thân. Một người bình thường thừa kế hoặc giành được số tiền lớn như thế này thì thường không phải là một nhà đầu tư sành sỏi, ĐỪNG CỐ LÀM MỘT NGƯỜI SÀNH SỎI.

Thay vào đó, hãy nên bắt đầu với những điều cơ bản trước.

Nếu bạn cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, thì quyển sáchMoney: Master the game của Tony Robbins là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn dành cho bạn. Cuốn sách này sẽ dạy cho bạn mọi thứ cần biết về cách một người bình thường có thể phát triển sự giàu có trong suốt cuộc đời của mình ngay cả khi không có một số vốn lớn trong tay. Đây là một trong những cuốn sách sẽ có giá trị trong ít nhất một thập kỷ tới.

Quyển thứ hai là “Rich Dad Poor Dad” của Robert Kiyosaki. Mình đã đề cập đến ở những bài viết trước

Nếu bạn muốn, hãy comment dưới bài viết này và mình sẽ gửi cho bạn link mua 2 quyển sách này.

6. Không Thay Đổi Cố Vấn Tài Chính

Nếu bạn được thừa kế số tiền từ một người họ hàng giàu có, rất có thể họ đã có một cố vấn tài chính riêng rồi. Bằng chứng là số tiền bạn được thừa kế. Họ biết những gì họ đang làm và hiểu rõ số tiền đó hơn cả bạn.

Hãy làm quen với các mối quan hệ mà người thân của bạn có và các dịch vụ mà họ cung cấp.

Các cố vấn tài chính giỏi thường chỉ làm việc thông qua sự giới thiệu và chỉ chấp nhận một lượng khách hàng hạn chế. Cái giá để được làm việc với họ là rất đắt bởi vì họ biết rõ họ đang làm gì.

Một sai lầm lớn mà những người giàu mới nổi thường mắc phải là thay đổi cố vấn, để rồi nhanh chóng cạn kiệt nguồn thu.

7. Thoải Mái Tận Hưởng Nhưng Đừng Xa Hoa, Lãng Phí

Trả hết tiền nhà, nhưng đừng chuyển đến khu dân cư giàu có. Đây là sai lầm phổ biến nhất. Bạn mua một ngôi nhà thực sự đắt tiền, nhưng đi kèm là các chi phí dài hạn khác, như thuế tài sản, bảo trì, v.v.

Bạn không chỉ chi một đống tiền cho nó mà còn thêm một lớp nợ định kỳ vào cuộc sống của mình đấy.

Đừng mua cho mọi người trong gia đình một chiếc ô tô, ô tô là vật nợ, tiền của bạn sẽ lãng phí trên đường họ lái xe.

Hãy sử dụng số tiền với mục đích là sửa sang lại cuộc sống, chứ không phải là để thay đổi hoàn toàn hoặc thỏa sức thay đổi theo những gì bạn nghĩ.

8. Không Đầu Tư Vào Công Việc Kinh Doanh Của Bạn Bè Hoặc Cho Họ Vay Tiền

Đến một lúc nào đó, cây kim trong bọc cũng sẽ lòi ra và thông tin sẽ bị rò rỉ. Mọi người sẽ đều biết bây giờ bạn có tiền, số tiền đó lại không phải do bạn tự kiếm được. Nghĩa là họ tin rằng họ sẽ được hưởng một phần trong số đó.

Mọi người sẽ bắt đầu yêu cầu bạn cho tiền hoặc cho họ vay tiền, mà số tiền đó bạn sẽ chẳng bao giờ lấy lại được.

Tất cả họ đều có những dự án riêng, những ý tưởng riêng, vấn đề riêng.. mà tiền của bạn có thể là phương tiện để họ khắc phục hoặc đầu tư phát triển.

Nhưng số tiền này là lá chắn phòng hộ của bạn, bạn đưa tiền cho họ sẽ khiến tấm lá chắn không còn an toàn nữa.

Đó là lý do tại sao việc có nhiều tiền cũng là cái họa, nó phá hủy các mối quan hệ của chúng ta. Nếu bạn đưa tiền cho họ, tiền mất và mối quan hệ cũng tiêu tan.

Nếu bạn không đưa tiền, họ sẽ oán giận, để rồi mối quan hệ đó cũng chẳng còn.

9. Đừng Ngay Lập Tức Bắt Tay Vào Kinh Doanh 

Tất cả chúng ta đều có ước mơ trở thành ông chủ, có thể ra lệnh cho nhân viên phải làm gì hay có thể phán xét các doanh nghiệp khác, kiểu như: “Kinh doanh là dễ, tự tôi làm cũng được”.

Sự thật là cứ 10 doanh nghiệp thì có 9 doanh nghiệp thất bại. Bạn đã gom hết vận may để có được số tiền này rồi, thì may mắn sẽ không đến lần hai để giúp bạn thành công đâu.

Bắt đầu từ việc nhỏ, trao đổi với cố vấn tài chính, tham khảo ý kiến của họ về tất cả các “quyết định đầu tư”.

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ rất dễ mắc vào ảo tưởng về khả năng thành công của bản thân. Nhưng, ảo tưởng này sẽ biến mất và số tiền mà bạn đầu tư vào nó cũng sẽ không thấy tăm hơi.

10. Chuẩn Bị Sẵn Sàng Cho Sự Thay Đổi

Bạn càng có nhiều tiền, nguy cơ bị dòm ngó càng lớn. Vì bấy giờ bạn đã có giá trị cho người khác lợi dụng. Bạn có nhiều khả năng bị kiện hơn, mọi người sẽ cố gắng lừa đảo hoặc sử dụng đòn bẩy tình cảm để lấy được tiền từ bạn.

Có tiền là có việc. Bạn nghĩ rằng cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có tiền?

Sự thật là, đúng là tiền có thể giúp giải quyết một số vấn đề, nhưng theo sau đó là sự xuất hiện của một loạt các rắc rối phức tạp hơn.

Nếu bạn đang trở nên giàu có, bài viết Những điều thay đổi khi bạn giàu lên sẽ khiến bạn có cái nhìn toàn diện hơn đó.

11. Tập Trung Hơn Vào Lối Sống Lành Mạnh

Bạn đã có tiền, giờ đã đến lúc nên tận hưởng nó càng lâu càng tốt.

Bạn không thể trở thành nạn nhân của những lựa chọn tồi tệ của chính mình vào thời điểm này được. Việc cần làm đầu tiên là kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên và sau đó hãy bắt đầu chăm sóc bản thân.

Chú ý hơn đến khẩu phần và chất lượng bữa ăn, hãy tìm cách cải thiện sức khỏe nhé.

12.  Quy Tắc 5%

Bạn luôn đau đầu mỗi khi nghĩ đến số tiền vừa nhận được sẽ không tồn tại mãi, đó là vì bạn chưa biết đến quy tắc 5%.

Nói một cách đơn giản, bạn cần đầu tư số tiền đó một cách khôn ngoan để chúng tạo ra lợi nhuận hàng năm. 

Hãy coi số tiền lớn này như một cái cây, chỉ cần bạn dày công chăm sóc, nó sẽ đơm hoa kết trái hàng năm .. bạn có thể tận hưởng thành quả, nhưng đừng chặt cây làm củi đốt tạm thời.

Đó là lý do tại sao mình đã đề xuất cho các bạn 2 quyển sách “Money: master the game” và “Rich dad poor dad” ngay từ đầu đấy. Bạn cần hiểu về tiền bạc.

Quy tắc 5% là lợi nhuận trung bình. Nếu bạn đầu tư một cách thông minh và có tiền trong một quỹ chỉ số như S&P hoặc tương tự, thì khi bạn điều chỉnh lạm phát, bạn sẽ có lợi nhuận ≥ 5% mỗi năm rồi đấy.

Giả sử bạn có trong tay 5 triệu đô la, sử dụng quy tắc 5%, thì bạn sẽ có 250.000 đô la mỗi năm .. . Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Vấn đề là, một khi mọi người có được nhiều tiền như thế, thì họ lại không kiềm chế bản thân mà chi tiêu, dù không vượt qua quy tắc 5%.

13. Bảo Vệ Con Bạn Khỏi Cám Dỗ Của Đồng Tiền

Không chỉ cuộc sống của bạn có thể bị đảo lộn vì tiền, cuộc sống của con bạn cũng sẽ bị thay đổi.

Ủy thác là cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề này, nơi chúng có thể nhận được một khoản trợ cấp mà bên làm ủy thác cũng không được phép động đến khoản đầu tư ban đầu. Đó là cách người giàu ngày càng giàu hơn và tạo ra tài sản kế thừa.

14. Đừng Lừa Dối/Ngoại Tình

Khi có tiền, mọi người sẽ muốn tiếp cận bạn vì mục đích cá nhân nào đó.

Cám dỗ nhiều hơn, nhưng mọi sai lầm đều phải trả giá đắt.

Đắt như thế nào? Đó là một nửa tài sản và tiền cấp dưỡng cho con cái. 

Điều nên làm khi bỗng nhiên giàu
Đừng ngoại tình nếu muốn mất nửa số tiền để chu cấp cho con cái

Số tiền này nên là phương tiện để giúp gắn kết các thành viên trong gia đình, chứ không phải làm cho gia đình ly tán.

Thật không may, không phải ai cũng đủ trưởng thành để nhìn ra những ảnh hưởng mà hành động của họ sẽ gây ra đối với cuộc sống và đều dễ dàng rơi vào bẫy.

15. Thận Trọng

Tại sao phải mạo hiểm? Nếu bạn thận trọng, số tiền may mắn này có thể mạng lại ích lợi về mặt lâu dài cho bạn và gia đình.

Đừng bỏ tiền vào những công việc kinh doanh mờ ám, đừng cố gắng nhân đôi số tiền đầu tư một cách nhanh chóng. Nói lời cảm ơn và hãy đầu tư thận trọng, an toàn. Chậm mà chắc.

Điều tốt nhất nên làm là cư xử như việc có số tiền lớn này là chưa bao giờ xảy ra và vờ như không biết tại sao những món nợ và các vấn đề tài chính của bạn đã biến mất. Bây giờ hãy sống theo quy tắc này, bạn sẽ giàu có. Tiền sẽ tăng lên, đời sống sẽ ngày càng sung túc nếu bạn không lạm dụng nó.

Trên đây là danh mục về Top 15 Điều cần làm nếu bạn đột ngột trở nên giàu có, hy vọng bạn sẽ tìm thấy nhiều lời khuyên bổ ích.

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này