Người giàu dạy con như thế nào? Bạn có thắc mắc hay không?

Chúng ta hãy xem xét sự khác biệt trong cách nuôi dạy con cái mà người giàu sử dụng để đảm bảo con cái của họ đạt được thành công trong tương lai.

Đây là điều mà mình đã quan tâm từ lâu, đặc biệt là lúc này, mình cũng đang cân nhắc đến việc có con và mình mong muốn cung cấp cho chúng những công cụ phù hợp để có được lợi thế trong cuộc sống.

Trẻ con luôn là tờ giấy trắng, bạn càng dạy chúng từ sớm thì chúng sẽ dễ tiếp thu và hình thành nên tư duy tốt.

Sau đây là 15 Bài Học Mà Cha Mẹ Giàu Dạy Con Cái Của Họ mà người nghèo thì không!

1. Hiểu Cách Hoạt Động Của Tiền

cách người giàu dạy con
Dạy cách tiền hoạt động

Trong khi người nghèo vẫn mù mờ về tài chính.

Điều này nghe có vẻ là cơ bản đối với một số người, nhưng không có nhiều bạn được dạy về những suy nghĩ như sau:

Mọi người kiếm tiền bằng cách nào?

Tại sao mình lại được chủ trả lương cao như vậy?

Những yếu tố nào quyết định mức lương hoặc doanh thu của mình?

Thuế hoạt động như thế nào? Nó có thể được tối ưu hóa hay không?

Cần phải làm gì để cải thiện tài chính?

Cha mẹ giàu thường ưu tiên thảo luận về giá trị và tầm quan trọng của tiền trong gia đình họ càng sớm càng tốt. Điều này giúp trẻ em làm quen từ khi còn nhỏ với khái niệm đổi giá trị để được cung cấp các dịch vụ chúng cần.

Chúng được giới thiệu về các khoản chi tiêu trong gia đình và các tình huống thực tế để có thể nhanh chóng nhận ra rằng tiền khó kiếm hơn rất nhiều so với tưởng tượng.

Ở một khía cạnh khác, người nghèo thì không bao giờ nói về tiền ở nhà, họ thường giữ bí mật về số tiền mà họ kiếm được hoặc cách chi tiêu những số tiền đó.

Lần duy nhất bọn trẻ nghe về tiền là khi nghe cha mẹ chúng tranh cãi về việc không đủ tiền, do đó tạo cho chúng một cảm giác tiêu cực khi nhắc đến tiền.

2. Phân Biệt Giữa Tài Sản Và Nợ Phải Trả

Người nghèo không bao giờ biết thế nào là mua có ích và mua bốc đồng.

Sau khi người nghèo kiếm được tiền, họ sẽ bắt đầu tiêu nó. Đó là lý do tại sao người nghèo vẫn luôn nghèo.

Để mình giải thích bằng các thuật ngữ đơn giản nhất nhé:

Một TÀI SẢN = Giúp bạn kiếm tiền,

trong khi NỢ PHẢI TRẢ = Bạn tốn tiền

Vấn đề ở đây là những người nghèo không bao giờ nhận ra điều gì được coi là nợ phải trả.

Ví dụ, cả chiếc xe bạn lái đến cửa hàng tạp hóa hay ngôi nhà bạn đang ở đều là nợ phải trả. Chúng không tạo ra bất kỳ doanh thu nào, nhưng lại cần tiền để duy trì hoạt động.

iPhone mới, quần áo sang trọng, TV màn hình phẳng và mọi thứ khác mà bạn đã mua mà không cần suy nghĩ đều là nợ phải trả.

Người giàu thì tập trung toàn bộ thời gian và tiền bạc vào việc mua lại nhiều tài sản hơn. Mua một căn hộ để thu tiền thuê, viết một cuốn sách tạo ra doanh thu, mua một phần của doanh nghiệp đang hoạt động tốt và hơn thế nữa.

Chắc chắn, các bạn sẽ hỏi “Vậy tại sao hầu hết những người giàu có lại sở hữu xe hơi và nhà sang trọng? Điều đó không phải đang phản bác lại những gì mình đang nói hay  sao?”

Đúng, họ sở hữu những thứ xa xỉ, nhưng hãy hết sức chú ý vì điều này cực kỳ quan trọng: “TÀI SẢN trả tiền cho sự SANG TRỌNG!”

Người giàu không bao giờ mua những thứ xa xỉ từ tiền mà họ kiếm được. Muốn có một chiếc xe hơi mới? Họ sẽ tìm cách để mua 2 căn hộ và sử dụng tiền cho thuê từ chúng để trả tiền thuê xe. Bằng cách đó, khi không dùng đến xe nữa, họ vẫn có tiền thu vào. Đây là một sự khác biệt cốt yếu trong cách hành động. 

Khi có tiền, hãy tập trung vào việc mua tài sản thay vì tiêu nó!

3. Chúng Sẽ Không Được Hưởng Bất Cứ Thứ Gì

Người giàu biết rằng họ có thể bị lấy đi mọi thứ nếu họ không làm việc, trong khi người nghèo luôn tìm người khác chăm sóc họ.

Sinh ra trong một gia đình giàu có chắc chắn có lợi thế của nó. Bạn có quyền truy cập vào các công cụ tốt hơn, có các nguồn tài nguyên tốt hơn, bạn không phải lo lắng về các nhu cầu cơ bản, nhưng thay vào đó là có vô vàn những mối đe dọa mới mà những người nghèo không phải bận tâm về chúng.

Còn rất nhiều thứ để mất nếu bạn không cẩn thận, vì vậy áp lực luôn đè nặng.

Điều thực sự quan trọng đối với những người giàu có là dạy con cái của họ rằng mặc dù chúng đã có nhiều lợi thế khi mới bắt đầu bước vào đời nhưng chặng đường phía trước còn rất dài và chúng cần phải tập trung vào sự phát triển chứ không chỉ duy trì độ giàu có.

Chúng có thành công trong cuộc sống hay không phụ thuộc vào hành động của chính mình và tiền của cha mẹ thì cũng có giới hạn mà thôi.

Vận may về tài chính của các gia đình mà trẻ em được hưởng, thường cạn kiệt ở thế hệ thứ ba.

Thế hệ đầu tiên, ông/ bà là người rất nổ lực và làm việc cực kỳ chăm chỉ để làm giàu.

Thế hệ thứ hai, cha/mẹ lớn lên với ý thức rằng tất cả những gì họ cần làm là duy trì sự giàu có.

Cuối cùng, thế hệ thứ 3 đã mất đi khát vọng đó, cảm thấy có chúng quyền thành công mà không cần phải làm việc hoặc hy sinh, và thường tiêu hết tiền một cách ngu ngốc.

Việc dạy con bạn những bài học từ video này sẽ giúp gia đình bạn không rơi vào kết cuộc này đấy.

4. Cách Hòa Đồng Và Kết Nối Với Người Khác

Nhiều người sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc có thể trò chuyện vui vẻ với người khác.

Những người thành công thường dạy cho con cái họ cách hòa đồng trước năm 4 tuổi. Không đùa đâu!

Lý do là: nếu con bạn hòa nhập với xã hội sớm như vậy, những đứa trẻ khác sẽ muốn chơi với con. Nếu con cư xử tốt với những đứa trẻ khác, các bậc cha mẹ khác sẽ muốn chăm sóc con khi con chơi cùng con của họ. Chính điều này sẽ mang lại ngày càng nhiều lợi ích cho con trong suốt cuộc đời.

Nếu mọi người thích bạn và thích ở xung quanh bạn, nhiều cơ hội sẽ được mở ra với bạn hơn, nếu không, bạn sẽ mãi chịu thiệt thòi hoặc cần phải nổ lực rất nhiều mới chạm tay đến được các cơ hội mà lẽ ra bạn không cần tốn nhiều công sức đến như thế. Giáo viên sẽ đối xử với bạn tốt hơn, bạn sẽ tiếp cận được với các cơ hội việc làm tốt hơn, bạn sẽ kết bạn với những người bạn tốt hơn, và rất nhiều lợi ích khác được tạo ra từ việc hòa nhập sớm ban đầu.

Kinh nghiệm này đã được Tiến sĩ Jordan Peterson nhắc đến trong cuốn sách 12 Quy tắc cho Cuộc sống. Sách có giá từ 20 đến 35 đô la, tùy thuộc vào nơi bạn sống, hãy tham khảo nhé!

Và những người nghèo cũng không dạy con họ đọc sách, bởi vì chính họ cũng không bao giờ đọc sách … Đúng không?

5. Ngừng Mong Đợi Kết Quả Sẽ Có Ngay Lập Tức Và Tránh Tư Duy Ma Thuật

Chúng ta đang bị cuốn vào một thế giới tức thời

Muốn xem phim: Netflix, muốn ăn: drive through hoặc đặt hàng, muốn sex: Tinder, mà hầu hết mọi người không nhận ra sự giàu có và hạnh phúc tức thời là không thuộc cùng một loại.

Người nghèo mong giàu nhanh. Mong thắng được một khoản tiền lớn hoặc thừa kế tài sản. Họ có kỳ vọng kỳ lạ rằng cuộc sống của họ sẽ trở nên tốt đẹp hơn bằng một cách kỳ diệu nào đó.

Điều trớ trêu là, ngay cả khi may mắn đến thế, họ có trong tay rất nhiều tiền, nhưng họ vẫn không được giáo dục đủ để biết phải làm gì với số tiền đó và cuối cùng sẽ đánh mất tất cả.

Các bậc cha mẹ giàu ưu tiên dạy con họ nên suy xét về mặt lâu dài. Tư duy này là một trong những đặc điểm khác biệt của người giàu.

Mình mới phát hiện ra thêm một điều thú vị, là: Việc suy xét đến kế hoạch trong 5-10-20 năm tới giúp bạn có nhiều tiến bộ hơn là chỉ lập kế hoạch cho một khoảng thời gian ngắn, như 1-2 năm.

Có một câu trích dẫn thực sự tuyệt vời trong một cuộc phỏng vấn mà Bill Gates đã nói:

Hầu hết mọi người đánh giá quá cao những gì họ có thể làm trong một năm và đánh giá thấp những gì họ có thể làm trong mười năm.

Năm nay đã sắp hết và năm mới với những điều nhảm nhí sẽ có trong cuộc sống của bạn. Thay vì lập kế hoạch cho năm tới, tại sao bạn không bắt đầu lập kế hoạch cho thập kỷ tiếp theo?

Và có thể, lần này bạn sẽ làm được điều gì đó ấn tượng với nó thì sao!

6. Cách Để Tạo Ra Những Thói Quen Hàng Ngày Mà Về Lâu Dài Mang Lại Cho Chúng Những Lợi Thế Đáng Kinh Ngạc

Một trong những kỹ năng quý giá nhất mà bạn có thể dạy con là Cách tạo thói quen cho bản thân.

người giàu dạy con
Hãy dạy con mình tạo những thói quen tốt

Thói quen là điều tuyệt vời và một khi bạn nhận ra giá trị của chúng, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi.

Thông thường mất khoảng 21 ngày để tạo một thói quen mới và một khi bạn vượt qua giới hạn 21 ngày đó, bạn sẽ bắt đầu có tiến bộ trong cuộc sống. Thói quen đó sẽ trở thành một phần của con người bạn.

Bạn không đọc nhiều sách? Biến thời gian đọc sách thành một thói quen!

Bạn muốn có được thân hình cân đối nhưng không bao giờ có động lực đến phòng tập. Hãy bắt đầu thói quen đó!

Trong công việc cũng vậy, nếu bạn tạo thói quen sắp xếp và tối ưu hóa quy trình làm việc, thì bạn sẽ dư ra nhiều thời gian để hoàn thành các công việc khác.

Người giàu sử dụng sức mạnh của thói quen để vượt lên trong cuộc sống, trong khi người nghèo nuôi dưỡng những thói quen độc hại dẫn đến cuộc sống của họ bị hủy hoại.

Người giàu chỉ chọn hành động tạo ra của cải như thói quen hàng ngày, trong khi người nghèo chỉ chọn những thói quen xấu, tiêu cực.

Hãy cẩn thận với loại thói quen mà bạn tạo cho con.

Trẻ em học từ những gì bạn làm, không phải những gì bạn dạy chúng làm!

Nếu bạn đang muốn tạo cho mình tính kỷ luật, bạn nên xem qua video của mình. Cảm ơn mình bằng cách đăng ký kênh của mình đi!

7. Tiền Là Một Công Cụ Và Nó Là Một Thứ Tốt

Đã bao nhiêu lần bạn nghe người ta nói: “tiền là nguồn gốc của mọi điều ác”?

Nhiều lắm hả ?! Hãy nhớ lại người nào đã nói với bạn câu nói đó. Họ đã thành công như thế nào? Cuộc sống của họ có hạnh phúc không?

Người nghèo đổ lỗi cho những bất hạnh của họ là do thiếu tiền và luôn nghĩ về khía cạnh tiêu cực khi nói đến tiền.

Điều này là do, ngay cả khi họ nhận được tiền, càng nhiều vấn đề hơn sẽ xuất hiện mà họ thì không biết cách giải quyết.

Người giàu thì hoàn toàn ngược lại. Họ hiểu rằng tiền chỉ đơn thuần là một công cụ mà bạn sử dụng để điều hướng cuộc sống.

Đó chỉ là những mảnh giấy và nhựa có hình vẽ trên đó, mà chúng ta sử dụng để đổi lấy giá trị vật chất mà thôi. Không hơn, không kém.

Đừng mang suy nghĩ tiêu cực cá nhân như vậy nữa. Hãy thay đổi cách suy nghĩ để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nó giống như cây kéo vậy. Bạn có thể dùng nó để cắt tóc hoặc bạn có thể tự đâm vào mắt mình. Còn lý do tại sao nhiều người lại chọn làm điều sau thì vẫn một bí ẩn lớn đối với mình.

Một khi bạn bắt đầu nghĩ đến tiền như một công cụ, cuộc chơi sẽ thay đổi và bạn sẽ ngừng tự làm hại mình với nó.

8. Tăng Thu Nhập Thay Vì Giảm Chi Phí

Một trong những bài học quý giá nhất mà cha mẹ có thể dạy cho con mình là làm thế nào để tạo ra nhiều tiền hơn.

Việc tằn tiện để sống sót và nổ lực làm giàu đều tốn công sức như nhau.

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ đối với một số bạn, nhưng đó là sự thật. Sự khác biệt là ở cách tiếp cận và kiến thức mà bạn sử dụng vào nỗ lực đó.

Bạn hành động càng thông minh ở mặt tài chính, thì bạn bỏ ra càng ít nỗ lực hơn. Đó là lý do tại sao các nhà môi giới Phố Wall kiếm được nhiều tiền hơn các thợ đào.

Bạn nghĩ xem giữa hai người này, ai sẽ bỏ ra nhiều công sức hơn?

Người nghèo luôn tập trung vào việc giảm chi phí càng nhiều càng tốt.

Đến mức, cuộc sống đó hầu như không đáng sống. Bạn có thấy người giàu quan tâm đến việc có nên mua một ly cà phê 5 đô la từ Starbucks hay chi 30 đô la cho một bộ phim không?

Thay vào đó, những người giàu có tập trung hết sức vào việc tăng thu nhập. Nếu bạn dốc sức tăng nguồn thu nhập thì cuối tháng, bạn vẫn sẽ luôn còn một số tiền kha khá.

Người nghèo dạy con họ giảm chi tiêu trong khi người giàu tập trung vào việc tăng thu nhập.

Đây là sự khác biệt chính.

Kết hợp điều này với mục số 2 thì bạn sẽ chính thức chiến thắng cuộc chơi về tiền bạc.

9. Về Lâu Dài, Kiến Thức Quý Hơn Tiền Bạc

Có một câu trích dẫn khác mà mình đã nghe rất nhiều và phải mất một khoảng thời gian để hiểu hết ý nghĩa thực sự của nó. Nó là như thế này:

“Đầu tư vào chính bạn, để có được cổ tức tốt nhất!”

Nghe có vẻ dễ dàng phải không? Nhưng nó không liên quan nhiều đến việc đi học hay đọc sách.

Nó liên quan nhiều hơn đến việc nâng cao giá trị của bạn đối với thế giới. Thế giới chỉ khen thưởng cho những người có giá trị. Vì những người có giá trị có thể tạo ra giá trị cho người khác và đổi lại, họ có thể nhận được bất cứ thứ gì họ muốn.

Những người nghèo không dạy con họ nghĩ đến việc trở thành một người có giá trị, thậm chí chỉ một số người giàu mới dạy con họ nghĩ đến vấn đề này khi đứa trẻ đã lớn lên.

Nhưng những ai biết đầu tư vào bản thân thì rất có khả năng đạt được cả thành công và hạnh phúc.

Có nhiều cách để trở nên có giá trị, từ việc làm việc tại một vị trí trong công ty, đến việc tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ mà mọi người sử dụng, để thể hiện tài năng của bạn với toàn thế giới.

Bạn càng có giá trị, bạn sẽ càng giàu có. Cách duy nhất để trở nên có giá trị hơn là thông qua việc gia tăng kiến thức, trình độ kỹ năng và cả thời gian.

Học cách trở nên tốt hơn và sau đó áp dụng để thực sự trở nên giỏi hơn trong thời gian đủ lâu, đến khi bạn bắt đầu nhận thấy những điểm khác biệt đáng chú ý. Phải mất 10.000 giờ để thành thạo bất cứ thứ gì, đó là lý do tại sao những người giàu lại để con cái của họ thử một loạt các hoạt động để có được thành công trong 10,000 giờ đó.

Một người có kiến thức sẽ luôn có thể tạo ra tiền bởi vì anh ta có giá trị trên thị trường! Tuy nhiên, cũng có đôi khi kiến thức quá đắt để mua.

10. Đừng Làm Việc Vì Tiền, Hãy Để Tiền Làm Việc Cho Bạn!

Đây là trọng tâm của cách làm giàu. Bạn có thể đọc bao nhiêu sách tùy thích, tham gia hội thảo, lớp học, MBA, bất cứ thứ gì bạn muốn, tất cả đều dựa trên quy tắc cơ bản này.

Người nghèo đánh đổi thời gian của họ để lấy tiền và sau đó tiêu nó!

Người giàu sử dụng số tiền họ có được để tạo ra nhiều tiền hơn.

Có sự khác biệt lớn trong cách kiếm tiền của hai kiểu người này.

Hầu hết mọi người luôn nghèo vì họ tin rằng bạn cần phải có một số tiền lớn để đầu tư, nếu không thì chẳng ích lợi gì. Những người giàu thì khác, họ luôn tìm cách để kiếm thêm khoản thu nhập thụ động, dù là nhỏ nhất

Vì điều đó không liên quan đến số tiền kiếm được là bao nhiêu mà là vấn đề về giải phóng thời gian.

Ngày nay, bạn có thể bắt đầu kinh doanh với 100 đô la hoặc ít hơn, nếu bạn biết mình đang làm gì hoặc thậm chí là miễn phí, miễn là bạn sẵn sàng bỏ thời gian. Ngay sau khi bạn tạo ra đủ doanh thu, hãy sử dụng số tiền đó để thuê người khác làm những việc bạn dã từng làm để duy trì hoạt động kinh doanh, trong khi bạn sẽ tập trung vào phát triển và những việc khác.

Khái niệm thu nhập thụ động và hiểu cách sử dụng tiền để tạo ra nhiều tiền hơn là nền tảng cho bất kỳ chiến lược làm giàu nào. Mỗi khi có ai đó hỏi mình: cuốn sách đầu tiên mà mọi người nên đọc nếu họ muốn trở nên giàu có là gì?

Mình sẽ luôn trả lời là quyển: RICH DAD POOR DAD của Robert Kiyosaki.

Đây là cuốn sách về tài chính đầu tiên tạo nên sự khác biệt trong hành động và niềm tin khi mình chập chững bắt đầu sự nghiệp. Nó được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nếu bạn chưa đọc, mình rất mong bạn đọc nó càng sớm càng tốt. 

Đó là một cuốn sách hết sức giá trị!

11. Giải Quyết Vấn Đề Là Cách Làm Giàu Nhanh Nhất

Điều mà người giàu dạy cho con cái họ từ lúc còn nhỏ là sự khác biệt cơ bản giữa việc được trả lương và trở nên giàu có.

Để mình giải thích nhé: Những người nghèo được trả tiền để làm một điều gì đó mà ai đó cần.

Ví dụ: giao báo, rửa xe, nghe điện thoại và các công việc tương tự khác. Các công việc mà về cơ bản chỉ cần làm đi làm lại cùng một thao tác.

Người giàu không bao giờ làm các công việc như vậy, bởi vì có thể dễ dàng thuê một người khác để đảm nhiệm, thay vào đó, họ tập trung vào giải quyết các vấn đề lớn. Bạn khắc phục được vấn đề càng lớn, bạn càng giàu có.

Đó là lý do tại sao, việc phân phối báo được chuyển sang dùng các trang web tin tức, cùng một hiệu quả, ít rắc rối hơn.

Việc trả lời điện thoại -> chuyển sang dùng tin nhắn tự động. Mà bây giờ Google có một AI mới có khả năng sẽ tước đoạt công việc của các lễ tân.

Hãy xem 3 doanh nhân vĩ đại chủa chúng ta hiện tại: Elon Musk, Mark Zuckerberg và Jeff Bezos. Họ đều trở nên siêu giàu nhờ giải quyết các vấn đề cho nhân loại và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ để phục vụ sứ mệnh đó.

Mọi người sẽ trả tiền để bạn giải quyết vấn đề cho họ. Hãy dạy con bạn điều đó và để chúng bắt đầu tham gia vào cuộc đua này nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm vấn đề để giải quyết? Dưới đây là “Top 15 vấn đề cần giải quyết nếu bạn muốn trở thành tỷ phú!”

12. Không Lãng Phí Thời Gian Vào Những Thứ Không Liên Quan Đến Thế Giới Thực

Mình nói cho bạn một tin xấu nhé, nhưng không ai nhìn thấy giá trị của các nghiên cứu về dân tộc hoặc giới tính cả. Tương tự đối với các chuyên ngành và bằng cấp về: báo chí, điện ảnh và truyền thông, lịch sử hoặc mỹ thuật.

Thành thật mà nói, mình có cảm giác như toàn bộ hệ thống giáo dục hiện nay đang khá lộn xộn. Họ chỉ đang dạy đi dạy lại một số điều đã từng có ý nghĩa trong một thời gian trước đây, mà không suy xét về tương lai.

Về cơ bản, bạn đang thiếu hụt các kỹ năng:

1. Không có mối tương quan trực tiếp với thị trường mà bạn sẽ làm sau khi tốt nghiệp

2. Nếu bạn thực sự đam mê bất kỳ chủ đề nào trong số đó và dành thời gian để thành thạo chúng, bạn tốt hơn là thực hiện nó trong thế giới của riêng mình.

13. Cách Sử Dụng Nợ Tốt Thay Vì Nợ Xấu Như Người Nghèo Vẫn Làm

Đúng, có hai loại nợ.

Nợ xấu làm cho bạn nghèo trong khi Nợ tốt làm cho bạn giàu.

Cha mẹ bạn có bao giờ đề cập đến điều này với bạn khi bạn lớn lên không? Chắc là không.

Đó là một trong những bài học mà người giàu đã rút ra từ lâu. Những người và tổ chức khác thực sự sẽ giúp bạn giàu nhanh hơn nếu bạn biết sự khác biệt giữa hai điều đó.

Tất cả phải xét đến mục đích của khoản nợ. Người nghèo đi vay với mục đích chi tiền cho các khoản nợ. Họ vay tiền để mua một chiếc xe hơi mới, một chiếc điện thoại mới, để trang trải những nhu cầu thiết yếu.

Người giàu chỉ vay tiền với mục đích tạo ra nhiều tiền hơn. Các ngân hàng và nhà đầu tư sẽ sẵn sàng cho vay tiền vào các dự án kiểu như này, miễn là bạn có thể giải thích rõ ràng cho họ hiểu tiền của họ sẽ an toàn như thế nào và bạn sẽ có thể hoàn trả.

Đó là cách mọi người xây dựng nên những tòa nhà chọc trời, họ không tự bỏ tiền túi của mình ra để xây dựng, thậm chí là không cần phải thế chấp đất đai, tất cả đều là tiền vay mượn.

Hãy để ngân hàng biết chắc chắn rằng bạn sẽ có thể bán hoặc cho thuê tòa nhà đó và sẵn sàng chấp nhận rủi ro đó cùng với bạn. Hãy chứng minh với họ rằng bạn biết mình đang làm gì và bạn đã từng làm điều này thành công trong quá khứ.

14. 80% Kết Quả Đến Từ 20% Nỗ Lực

Cha mẹ giàu không muốn con cái của họ đứng đầu lớp. Sốc đúng không ?!

Nó liên quan đến quy tắc 80-20, còn được gọi là Nguyên tắc Pareto hoặc Phân phối Pareto, nói rằng 80% thành quả là kết quả của chỉ 20% hành động. Trong các doanh nghiệp, 80% doanh thu chỉ đến từ 20% khách hàng. 20% nhân viên của bạn, về cơ bản làm 80% công việc, v.v.

Quy tắc 80-20

Đây là một tỷ số toán học, nó đã được chứng minh là khá chính xác trong hầu hết các doanh nghiệp và trong cuộc sống nói chung.

Quay lại lý do tại sao các bậc cha mẹ giàu không muốn con cái của họ là những người đứng đầu trong lớp?

Vì phải mất quá nhiều thời gian và công sức. Bạn sẽ cần tăng đáng kể thời gian bỏ ra để đổi lại kết quả học chỉ tăng lên một chút, trong khi thời gian để học tập trong cuộc sống thực lại không đủ.

Bạn có thể học được nhiều giá trị hơn từ các thử nghiệm trong thế giới thực, hơn là ở tốn thời gian ở trong nhà và học cả đêm chỉ để đạt được thêm 5 hoặc 10% cho bài kiểm tra.

Lần đầu tiên mình phát hiện ra quy tắc 80-20 là trong cuốn sách “The 4 Hour Work Week” của Tim Ferris và thành thật mà nói, mình đã sử dụng quy tắc này kể từ đó. Ngoài ra còn có một cuốn sách khác có tên là “80/20 principle” được Richard Koch tập trung hoàn toàn vào phân tích khái niệm này.

15. Có Tiền Không Khiến Bạn Trở Thành Người Tốt Hơn, Nó Chỉ Giải Quyết Được Một Số Vấn Đề

Bất ngờ chưa? .. Khi nghĩ đến những đứa trẻ giàu có, có lẽ bạn sẽ hình dung ra những kẻ xấu tính, kiêu ngạo, những người tin rằng chỉ vì có tiền mà họ giỏi hơn bất cứ ai khác.

Điều đó không thường xảy ra. Trừ khi bạn được thừa kế một số tiền khổng lồ, có lẽ bạn đã phải nỗ lực hết mình để đạt được vị trí trong cuộc sống. Trên con đường làm giàu, bạn phải hiểu sự khiêm tốn có giá trị như thế nào và hầu hết những người giàu đều là những người rất khiêm tốn.

Bởi vì họ không bao giờ quên họ đã từng xuất phát từ vị trí như thế nào, những giá trị này sẽ không bị mất đi.

Khiêm tốn và tôn trọng người khác là một trong những bài học đầu tiên mà cha mẹ giàu dạy cho con cái của họ, bởi vì họ biết nghèo là cảm giác như thế nào.

Bạn đừng bao giờ xấu hổ vì có tiền hay thành công, đó thực sự là điều mà cả thế giới nên ăn mừng cho bạn. Một bài học mà hầu hết mọi người nhận ra quá muộn trong cuộc đời là bạn không thể mua được lương tâm trong sáng, cho dù bạn có ném bao nhiêu tiền vào nó đi chăng nữa.

Tiền có thể đem lại sự thoải mái về thể xác, nhưng không phải là sự thoải mái về tinh thần và tâm hồn.

Cha mẹ bạn đã dạy bạn những bài học gì để giúp bạn tốt hơn trong cuộc sống? Hãy comment cho mọi người biết với nhé.

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này