Thế giới vận hành do tiền, nhưng tiền lại không thể mua được hạnh phúc. Tiền là vua nhưng cũng là nguồn gốc của mọi tội ác. 

Việc cân bằng mối quan hệ với tiền bạc không phải là điều dễ dàng và cũng không phải tự nhiên là bạn biết cách hành động thông minh với tiền. Đó là một kỹ năng được dạy, học và hy vọng được lưu truyền lại.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Những điều người thông minh về tiền không bao giờ làm.

1. Trả Giá Cao

Tất cả chúng ta ít nhiều đã từng chứng kiến việc – một người nào đó đang khoe khoang về món hàng có giá rất cao mà họ vừa mới tậu được – thứ mà họ “cần” đến nỗi họ phải trả giá cao hơn rất nhiều chỉ để trở thành người đầu tiên sở hữu nó – và sau đó nói cho cả thế giới biết họ đã chi bao nhiêu, giống như một loại vinh dự nào đó.

Có một số vấn đề sẽ xuất hiện đối với hành vi này – chẳng hạn như sự không an toàn về mặt tài chính. Khi bạn bỏ số tiền lớn ra thì số tiền dự phòng của bạn sẽ vơi đi bớt.

Một người thông minh về tiền bạc sẽ so sánh các lựa chọn để tìm ra cửa hàng có giá tốt nhất – và nếu họ không tìm được, họ sẽ bắt đầu thương lượng. Những người trả giá cao là người kẻ không biết sử dụng tiền!

2. Nâng Cấp

Những Điều Người Thông Minh Về Tiền Bạc Không Làm
Người thông minh về tiền bạc không nâng cấp những thứ không cần thiết

Hoàn toàn không có vấn đề gì khi nâng cấp một thứ gì đó, nhưng sẽ rất lãng phí tiền nếu bạn nâng cấp chỉ vì mục đích nâng cấp. 

Nếu việc mua thiết bị mới đó sẽ mang lại lợi ích cho bạn hoặc giúp cuộc sống hay công việc của bạn dễ dàng hơn – thì đó là một ý kiến hay. 

Tuy nhiên, nếu các lợi ích khi nâng cấp là rất nhỏ – hãy bỏ qua. 

Chấp nhận đẩy nguồn tài chính của gia đình vào khu vực nguy hiểm mà không mang lại nhiều cải thiện cho cuộc sống là không đáng.

XEM THÊM: Nghịch Lý Của Người Giàu

3. Đua Đòi

Tiến sĩ Seuss đã nói một cách khéo léo rằng, “Hãy là chính bạn và nói những gì bạn muốn nói, bởi vì những người quan tâm bạn sẽ không thấy phiền lòng, còn những người phiền lòng là những người không quan trọng với bạn.”

Đúng, vậy điều đó áp dụng như thế nào đối với tài chính?

Việc cố gắng cạnh tranh với những người không có ý nghĩa gì với bạn thực sự lãng phí thời gian và tiền bạc… trong khi cả hai thứ ấy đều là những nguồn lực vô cùng quý giá.

Những người thông minh trong tiền bạc sẽ không bao giờ chi tiền để cố gắng gây ấn tượng với người khác, đặc biệt là những người không liên quan.

Hãy quan tâm đến công việc kinh doanh của riêng bạn và để họ phải bận tâm về điều đó – tốt hơn hết là kết hợp 2 điều trên..

Và nếu bạn muốn tìm hiểu cách để quan tâm đến công việc kinh doanh của chính bạn là gì, thì tại sao không xem lại một tác phẩm kinh điển – Cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, cha nghèo) của Robert Kiyosaki. Hãy tham khảo nhé!

4. Mua Tình Bạn

Có bao giờ bạn nhìn thấy một cô gái luôn muốn mua một phần đồ uống cho mọi người ở quán bar hay anh chàng khăng khăng đòi trả tiền cho mọi người khi vào Club không?

Chắc chắn có, những người này chỉ là những người hào phóng – nhưng thường thì họ chỉ tiêu tiền để kiếm được địa vị trong nhóm đồng nghiệp/ bạn bè của họ mà thôi.

Mình không bắt các bạn không trả hóa đơn cho bạn và bạn bè suốt đời – nhưng những người thông minh với tiền bạc đều biết trong hoàn cảnh nào là nên, và khi nào không nên – và biết khi nào là đang bị lợi dụng.

Tốt hơn hết là hãy kết bạn dựa trên tiêu chí là tìm một người bạn thực sự, hơn là mua tình bạn.

5. Đòn Bẩy Tình Cảm

Chúng ta đã nói về việc mua tình bạn và đua đòi, vậy trong tình cảm thì sao?

Bạn có thể đang ở trong một mối quan hệ không mấy suôn sẻ. Sự lo lắng bao trùm tâm trí bạn rằng người thương của bạn sẽ rời đi, vì vậy bạn bắt đầu mua tình cảm của họ.

Bạn hào phóng mời họ những bữa tối đắt tiền, những món quà hay bất cứ thứ gì khác mà bạn tin rằng sẽ khiến người ấy tiếp tục duy trì mối quan hệ.

Quá dễ nhận thấy, ở đây chúng ta có 2 vấn  đề lớn: 

Thứ nhất, bất kỳ ai chấp nhận ở lại trong một mối quan hệ chỉ vì lợi ích – nghĩa là họ chỉ là một kẻ đáng khinh.

Thứ hai, mối quan hệ đó sẽ không bao giờ có kết quả nếu bạn phải bỏ tiền ra để “mua” nó.

Nếu mối quan hệ này quan trọng với bạn, thay vì chi số tiền đó để níu kéo, hãy chi cho việc trị liệu tâm lý – ít nhất đó là một lựa chọn hiệu quả và sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn – ngay cả khi mối quan hệ đó không còn nữa.

6. Sống Ảo

Đúng vậy, bạn không nghe lầm và, mình cũng không nói đùa đâu.

Một điều mà nhiều người không hiểu là các tỷ phú không mua máy bay phản lực riêng chỉ để chụp ảnh tự sướng và được một cú hit insta đâu . Không, họ thông minh với tiền và họ hiểu rõ tiết kiệm thời gian là tiết kiệm tiền.

Sang trọng và tiện lợi là khác nhau và các tỷ phú biết rõ điều đó. Chắc chắn, dùng máy bay phản lực tư nhân và đi trực thăng đến sân bay có vẻ tốn kém hơn.

Nhưng trên thực tế, đó chỉ thuần túy là vì để thuận tiện cho họ mà thôi, giúp họ có nhiều thời gian hơn…

7. Chọn Giải Pháp Thay Thế Rẻ Rơn

Có người đã nói rằng: “Một trong những quy tắc của tôi: mua những thứ tốt nhất bạn có thể mua được và giữ gìn nó thật tốt.”

Khi nói đến việc mua các lựa chọn thay thế rẻ hơn, chúng ta đều biết là có rất nhiều rủi ro đi kèm với nó như: không sử dụng được lâu, chính sách đổi trả nhập nhằng, và bạn sẽ cần phải nhanh chóng mua cái mới để thay thế

Và, rồi sẽ đến lúc, bạn có khả năng mua được những thứ tốt hơn nữa – vì vậy bây giờ hãy cứ mua những thứ tốt nhất trong khả năng chi trả – nhưng hãy cố gắng hết sức để không mua những thứ quá kém nhé.

8. Lãng Phí Năng Lượng

Ngôi nhà của chúng ta sử dụng rất nhiều năng lượng và việc chi tiêu một khoản tiền lớn mỗi tháng cho việc sử dụng điện thật sự là không thông minh.

Trong khi, những người thông minh với tiền bạc đã bắt đầu chuyển sang các lựa chọn thay thế tiết kiệm năng lượng từ nhiều năm trước và luôn xem chúng là lựa chọn sử dụng hàng đầu.

Và mặc dù mình không đề xuất bạn đổ hàng trăm triệu đồng vào năng lượng mặt trời hoặc chuyển đổi toàn bộ nơi ở sang dùng năng lượng xanh. Nhưng mình nghĩ, bạn nên bắt đầu những thay đổi nhỏ để có thể tiết kiệm thêm một chút tiền mỗi tháng. Ví tiền của bạn và Trái đất sẽ rất cảm ơn bạn đấy.

9. Mua Theo Trào Lưu

Có bao nhiêu người thấy giá trị của bitcoin ngày càng tăng cao – sau đó bán nhà để đầu tư vào tiền điện tử khi nó lên đỉnh điểm?

Hãy nhìn xem, nếu đến ông chú kỳ lạ của bạn cũng biết về điều đó – thì nghĩa là mọi thứ đã quá muộn rồi. 

Vào thời điểm một thứ gì đó đạt đến trạng thái “hype” trong xu thế – thì những người thông minh về tiền bạc đã ở đó, đã làm và thậm chí họ còn đang dự đoán xem điều gì sẽ xảy ra kế tiếp.

Những người thông minh không mua những thứ theo trào lưu – họ tạo ra trào lưu.

10. Tiện Ích Bổ Sung

Đã đến lúc nói “Không” với bất kỳ loại tiện ích bổ sung nào rồi đấy.

Nhân viên bán xe hỏi bạn có muốn sơn và phun bảo vệ chỗ ngồi không, hãy nói không.

Tiếp viên hàng không hỏi bạn có muốn mua thêm hành lý ký gửi hay không, hãy nói không.

Bảo hành mở rộng trên laptop mới? Không.

Con bạn đòi thêm tiền tiêu vặt, không. Hãy để con bạn cũng học được cách quản lý chi tiêu trong hạn mức.

11. Mua Hay Thuê?

Bạn biết đấy, có rất nhiều người đang chọn thuê nhà hơn là mua.

Việc thuê nhà mang lại cho mọi người sự linh hoạt và bạn không cần phải lo lắng nếu cần sửa chữa, dù nhỏ hay lớn. Mình hiểu rằng cũng có những trường hợp khác nhau, không phải lúc bào cũng là ưu tiên thuê nhà, nhưng khi bạn mua một tài sản nào đó, bạn cần suy xét kĩ. Bạn có thể tiêu một khoản tiền và sau đó nhận ra rằng giao dịch này không có lợi.

12. Sai Lầm

Đúng, vậy điều mình muốn nói ở đây là gì? Thông thường, mọi người cố gắng tự mình làm một công việc nào đó – có thể là họ đang cố tiết kiệm tiền hoặc là đang cố  giữ thể diện – bất kể lý do là gì, thì nó thường kết thúc bằng thất bại.

Sau khi thất bại, bạn phải nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia. 

Vậy là giờ đây, bạn không chỉ cần phải trả tiền để hoàn thành  công việc, mà còn lãng phí thời gian, tiền bạc và phẩm giá của chính mình. 

Những người thông minh về tiền bạc không cần phải trả tiền cho ai đó để sửa chữa lỗi lầm của họ – họ tự làm những công việc là điểm mạnh và thuê người khác đảm nhiệm mảng họ yếu kém!

13. Tin Vào Tiền Về Hưu Của Nhà Nước

Điều này có thể làm cho các bạn tỉnh ngộ, nhất là những ai đang trên 50 tuổi. Nhưng những người thông minh với tiền bạc luôn biết rằng quỹ hưu trí do nhà nước tài trợ không phải là một ân huệ như những gì mà họ được giới thiệu.

Theo một nghiên cứu năm 2020 từ Fidelity Investments, 46% người Mỹ có nguy cơ không thể trang trải chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian nghỉ hưu – có nghĩa là rất nhiều người đang đặt niềm tin vào chính phủ sẽ chăm sóc họ khi họ về già. Còn bạn thực sự tự tin rằng nó sẽ diễn ra theo cách đó ư? Không đâu nhé.

Những người thông minh với tiền không chi tiêu các khoản để được hưởng lương hưu – trên thực tế, có nhiều người không có kế hoạch nghỉ hưu – thay vào đó họ tập trung vào việc làm giàu, mãi mãi.

14. Kim Cương

Netflix đã phát hành một tập của Explained vào một vài năm trước, trong đó họ đi sâu vào phân tích thế giới kim cương, từ lý do và cách chúng trở thành một biểu tượng cho địa vị, cho đến kim cương máu.

Thế hệ Millennials – gen Y, và những người thông minh với tiền bạc, đang dần tránh xa những viên kim cương. Họ tuyên bố rằng bằng cách mua kim cương, bạn đang “đi sâu vào một thị trường không được kiểm soát…”

Vì quá nhiều rủi ro và thay vì thế, nhiều người lại chọn dùng số tiền đó để trải nghiệm, đặt cọc cho tài sản hoặc học tập.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn sở hữu viên kim cương nào đó, hãy cân nhắc các sản phẩm mới được tạo ra từ phòng thí nghiệm.

Không chỉ rẻ hơn và giống nhau về mặt cấu tạo, mà bạn có thể yên tâm viên kim cương bạn sở hữu không liên quan đến các vấn đề về đạo đức.

15. Mua Ngôi Nhà Mà Bạn Thích Đầu Tiên

Mình biết cuối cùng cũng có thể mua được một ngôi nhà cho riêng mình là một điều vô cùng hạnh phúc và chắc chắn là một lý do để ăn mừng, nhưng những người thông minh với tiền không bao giờ mua ngay ngôi nhà đầu tiên mà họ xem cả.

Những cá nhân khôn ngoan về tiền bạc sẽ đưa ra chiến lược để thỏa thuận mua 10 căn nhà trở lên – thường thấp hơn rất nhiều so với giá chào bán – để có được một thỏa thuận tốt nhất.

Và nếu bạn sợ khi trả giá thấp sẽ bị người bán đối xử thô lỗ – thì không nhé.

Nếu người bán không quan tâm đến lời đề nghị của bạn, họ sẽ dửng dưng, không tỏ thái độ – nhưng đôi khi lời đề nghị thấp đó sẽ được chấp nhận và những người thông minh với tiền đều hiểu quy tắc này.

Mình hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về các lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn không nên tiêu tiền của bạn vào chúng. 

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này