Khi tôi lớn hơn và trưởng thành hơn chút, tôi đã dành ra thời gian để suy ngẫm về những lựa chọn trong cuộc sống của mình. Khi nhìn lại quá khứ, tôi nhận ra rằng cách tôi suy nghĩ và hành xử đang kìm hãm tôi lại.

Mặc dù việc sống trong quá khứ và cứ mãi chìm đắm vào những gì đã xảy ra là không lành mạnh, nhưng điều quan trọng là bạn phải học hỏi kinh nghiệm từ quá khứ. Làm như vậy mới có thể đảm bảo rằng bạn không mắc lại những sai lầm tương tự.

Tôi hy vọng sự thông thái mà tôi chia sẻ với bạn hôm nay sẽ tiếp thêm sức mạnh để bạn hành động để có thể thay đổi cuộc sống của mình.

Nếu bạn đã sẵn sàng ngừng làm những việc không mang lại lợi ích cho bản thân, hãy tiếp tục đọc bài viết này. 

Điều gì đang kìm hãm bạn trong cuộc sống?

Để có được những gì bạn muốn, bạn cần sẵn sàng buông bỏ những gì không còn có lợi. Để làm được điều này, bạn cần phải có sự tự nhận thức của bản thân. Một khi bạn bắt đầu chú ý đến cách bạn sống trong suốt cuộc đời của mình, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những khuôn mẫu. Nếu những khuôn mẫu này khiến bạn chán nản, cuộc sống của bạn cũng vậy.

Nếu bạn muốn trở nên tốt hơn, bạn phải sẵn sàng đón nhận sự thay đổi. Như Marshall Goldsmith đã nói, “Những gì bạn có ở đây sẽ không đưa bạn đến đó.” 

Bằng cách chia sẻ hành trình của mình và đưa ra những điều tôi ước tôi ngừng lại sớm hơn, tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống của mình.

Dưới đây là 7 điều tôi ước mình dừng lại sớm hơn.

1. Sợ thất bại và bị từ chối

Tôi đã từng rất sợ thất bại, đến mức tôi sẽ không thử bất cứ điều gì vì sợ rằng mình sẽ mắc sai lầm. Khi tôi còn nhỏ, bố tôi thực sự là một người tiêu cực và hay chỉ trích. Anh chị em và tôi không thể làm bất cứ điều gì như ý muốn của bố, và tôi đã không nhận được đủ lời khen ngợi hoặc sự ủng hộ từ bố tôi. Đổi lại, tôi luôn tự cho rằng mình không đủ tốt. Nỗi đau này đã thúc đẩy tôi tin rằng nếu tôi thất bại, điều đó có nghĩa là tôi thất bại trong mọi khía cạnh của cuộc đời mình. Thực ra, tôi đã bị tê liệt vì sợ hãi. Cuối cùng, tôi đã đạt đến ngưỡng cảm xúc của mình. Tôi biết rằng nếu tôi tránh được thất bại và nỗi đau, tôi sẽ chỉ sống một cuộc đời hối tiếc nên tôi quyết định lấy nỗi đau của mình làm động lực.

Rất nhiều người chọn ở trong vùng an toàn của họ vì cảm thấy an toàn. Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi đã học được rằng không có gì phát triển bên trong vùng an toàn của bạn. Nếu bạn muốn trở nên tốt hơn, bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn và cảm thấy thoải mái khi không thoải mái. Đó là điều sẽ đưa bạn đến với thành công.

Khi tôi bắt đầu nghiên cứu về thành công, tôi thấy rằng những người thành công đều phải trải qua thất bại, thậm chí còn là thất bại nặng nề, nghĩ là họ coi mọi thử thách là cơ hội để phát triển.

Giống như Oprah Winfrey, người đã nói: “Tôi không tin vào thất bại. Thất bại chỉ là một dạng thông tin và là cơ hội để thay đổi hướng đi của bạn ”. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải sẵn sàng thất bại. Đừng bao giờ cho phép nỗi sợ hãi thu hẹp con người bạn. Bạn chỉ còn rất nhiều ngày để sống nên đừng lãng phí chúng.

2. Trò chơi điện tử

Khi còn là một thiếu niên, tôi vô cùng nhút nhát, tôi ghét trường học và không có nhiều bạn bè. Kết quả là đã bị cô lập. Chơi trò chơi điện tử đã giúp tôi thoát khỏi thực tại và đối phó với chứng lo âu xã hội của mình. Tuy nhiên, nó cũng ngăn cản tôi phát triển các kỹ năng xã hội và sự tự tin.

Bằng cách làm tê liệt cảm xúc của bản thân, tôi không phải đối mặt với những vấn đề của mình mà chỉ làm cho vấn đề của tôi trở nên tồi tệ hơn. May mắn thay, có một thời điểm tôi thấy chán nản và cô đơn. Cuối cùng, tôi đã bán tất cả các trò chơi điện tử của mình và thay đổi 360 độ. Tôi tập trung toàn bộ năng lượng và sự chú ý vào sự phát triển và trưởng thành của cá nhân.

3. Tiêu cực và Phàn nàn

Ngày hôm nay, tôi có thể là một người vui vẻ và lạc quan. Tuy nhiên, tôi không phải lúc nào cũng như vậy. Tôi đã từng rất tiêu cực. Phản ứng tức thì của tôi là nhìn thấy điều tồi tệ trong mọi tình huống. Tôi nhận ra rằng tất cả chỉ là suy diễn của bản thân. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống, luôn tồn tại hai mặt đúng và sai. 

Có rất nhiều điều khủng khiếp đang xảy ra trên thế giới lúc này. Các trang báo, mạng xã hội,… liên tục nói về những điều tiêu cực vì đó là cách chúng thu hút sự chú ý của người xem. Càng nhiều lượt xem, họ càng tạo ra nhiều doanh thu quảng cáo. Nhưng chúng ta  cũng cần nhớ rằng cũng có rất nhiều điều tích cực xảy ra trên thế giới hàng ngày.

Khi bạn rèn luyện tâm trí của mình để tìm kiếm những điều tốt đẹp, bạn sẽ thu hút được nhiều điều tốt đẹp hơn vào cuộc sống của mình. Khi bạn tập trung vào những gì bạn biết ơn trong cuộc sống của mình, bạn sẽ có khả năng nhìn thế giới một cách tích cực hơn.

Hôm nay, khi tôi phải đối mặt với một tình huống khó khăn, tôi tự hỏi mình, “Tình huống này có gì tốt và tôi có thể học hỏi từ nó như thế nào?” Bất kể tình huống tồi tệ đến đâu, luôn có một mặt tốt nếu bạn sẵn sàng tìm kiếm nó. 

4. Cố gắng kiểm soát cuộc sống

Tôi từng là một kẻ cuồng kiểm soát như một cách để tự vệ. Nếu tôi cảm thấy mọi thứ không trong tầm kiểm soát, tôi sẽ cảm thấy bất lực. Điều mà nhiều người không nhận ra là kiểm soát là một ảo tưởng. Bạn không kiểm soát được kết quả của một tình huống. Cuộc sống sẽ diễn ra và mọi người sẽ hành động như cách họ muốn hành động.

Điều duy nhất mà bạn có thể kiểm soát là cách bạn đối phó với nghịch cảnh. Học cách buông xuôi và buông bỏ là hình thức tự do thuần túy nhất. 

Tôi không biết tại sao mọi thứ lại xảy ra, nhưng tôi đã học được cách tin tưởng và tin tưởng vào quá trình này. Nghịch cảnh là một phần tất yếu của cuộc sống, bạn không thể thoát khỏi nó. Thay vì chống lại nỗi đau, hãy đầu hàng trước những gì đang có để có thể nhường chỗ cho những gì sẽ xảy ra.

5. Ăn đồ ăn vặt

Khi tôi còn nhỏ, mỗi bữa ăn mà tôi ăn đều là đồ ăn vặt không có giá trị dinh dưỡng. Khi đưa những thực phẩm độc hại vào cơ thể, tôi biết rằng mình sẽ phải trả giá cho lối sống độc hại. Tôi đã nghĩ rằng tôi không bao giờ mắc bệnh, nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Chỉ vì bạn không có bệnh không có nghĩa là bạn khỏe mạnh. Rất nhiều bệnh có thể được ngăn ngừa nhờ vào những gì bạn đưa vào cơ thể mỗi ngày. 

Tôi không muốn trở thành người giàu nhất nghĩa địa. Tôi biết rằng bằng cách áp dụng những thói quen lành mạnh và chăm sóc cơ thể của mình, tôi sẽ có được nhiều thứ hơn trong cuộc sống và từ đó trở thành một người hạnh phúc hơn.

6. Nội dung khiêu dâm

Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với nội dung khiêu dâm khi bắt đầu xuất hiện Internet. Tôi thấy nó vô hại cho đến khi nó bắt đầu ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Theo thời gian, tôi bắt đầu bị trầm cảm và lo lắng. Tệ hơn nữa, nội dung khiêu dâm đã ảnh hưởng đến khả năng kết nối và quan hệ của tôi với phụ nữ. Trong một giai đoạn, tôi thậm chí còn bị rối loạn cương dương.

Nội dung khiêu dâm rèn luyện não của bạn trải nghiệm kích thích tình dục từ các pixel trên màn hình. Tôi hoàn toàn có thể hiểu được điều này. Khi tôi thân mật với một phụ nữ, tôi đã từng gặp khó khăn trong việc kết nối với cô ấy ở mức độ tình dục vì tâm trí tôi bị ám ảnh bởi những hình ảnh mà tôi đang xem trên các video khiêu dâm.

Trong một thời gian dài, tôi đã phủ nhận rằng mình có vấn đề. Khi tôi cố gắng ngừng hẳn phim khiêu dâm, tôi đã không thể làm vậy. Đây là một bằng chứng chứng minh tôi đã nghiện phim khiêu dâm. Một khi tôi cai nghiện phim khiêu dâm, toàn bộ cuộc sống của tôi đã thay đổi. Tôi không chỉ ngừng xem phim khiêu dâm mà còn tự tin hơn, cảm thấy hạnh phúc hơn và trở nên hấp dẫn hơn đối với phụ nữ.

7. Quan tâm đến những gì mọi người nghĩ về tôi

Tôi từng là một người luôn làm hài lòng mọi người, có nghĩa là tôi muốn làm cho mọi người hạnh phúc, với cái giá phải trả là hạnh phúc của tôi. Điều này là do tôi cảm thấy thiếu an toàn. Tôi muốn mọi người thích tôi, ngay cả khi điều đó có nghĩa là nói đồng ý với những thứ đi ngược lại giá trị của tôi. Từ đó, từ sâu bên trong, tôi cảm thấy không thoải mái nếu cứ tiếp tục như vậy.

Một khi tôi bắt đầu tạo ra ranh giới tốt hơn và yêu bản thân nhiều hơn, tôi không còn cảm thấy mình cần sự chấp nhận từ người khác. Khi bạn cảm thấy toàn diện và hoàn thiện, bạn không còn quan tâm nhiều đến những gì mọi người nghĩ về bạn.

Bây giờ, khi mọi người chỉ trích tôi, tôi biết rằng điều đó không liên quan gì đến tôi. Điều đó chỉ chứng tỏ rằng những gì ai đó đang trải qua trong thế giới của họ. Họ đang đau khổ và trút nỗi đau của họ lên tôi. Điều tốt nhất mà tôi có thể làm là cho đi tình yêu, lòng trắc ẩn và tiếp tục ở lại làn đường của tôi. 

Trên đây là 7 điều tôi ước mình dừng lại sớm hơn. Nếu bạn thấy mình đang lặp lại những hành vi không lành mạnh khiến bạn bế tắc, đừng bao giờ quên rằng bạn có khả năng thay đổi câu chuyện. Một quyết định có thể thay đổi quỹ đạo của toàn bộ cuộc đời bạn. Bạn đã sẵn sàng buông bỏ để nhường chỗ cho những điều tốt đẹp hơn?

Đánh giá bài viết này
Avatar of Ninh Đôn
Author

Đam mê làm Video & YouTube. Nhiệm vụ của mình là hướng dẫn mọi người thành công trên YouTube theo cách hoàn toàn mới. Các chia sẻ đánh giá của mình dựa trên trải nghiệm thực tế. Xem thêm về mình tại đây.

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này