Hầu hết mọi người đều phải vật lộn với việc làm thế nào để đưa ra quyết định có hiệu quả hơn và ý nghĩa hơn trong cuộc sống. Dưới đây là những quy tắc có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trên.

15 Quy Tắc Giúp Bạn Giàu Có Và Sống Dễ Dàng Hơn
Các quy tắc giúp bạn trở nên giàu có và sống dễ dàng hơn

Nhiều năm qua, mình cũng đã sử dụng những quy tắc này để thoát khỏi những tình huống khó xử, tận dụng tối đa thời gian của mình và có được lợi thế hơn so với những người khác.

Đây là kết quả của những thử nghiệm thực tế và chắc chắn có ích cho cuộc sống của bạn đấy.

Các bạn nên xem qua danh sách này và viết ra những điều mà bạn có thể áp dụng từ bây giờ nhé.

Dưới đây là 15 quy Tắc Giúp Bạn Sống Dễ Dàng Và Trở Nên Giàu Có Hơn

1. Quy Tắc Đầu Tư 100:10:3:1

Đầu tiên là quy tắc về đầu tư. Hầu hết các bạn đều quan tâm đến đầu tư bất động sản và đây có lẽ là quy tắc được biết đến nhiều nhất trong giới các chuyên gia đầu tư bất động sản đấy. Nếu bạn định mua bất kỳ tài sản nào, bạn cần biết quy tắc này.

Quy tắc 100: 10: 3: 1 sẽ như thế này:

Một nhà đầu tư phải xem ít nhất 100 bất động sản để tìm 10 giao dịch tiềm năng có thể sinh lời. Từ 10 giao dịch tiềm năng này, một nhà đầu tư sẽ đưa ra các đề nghị/ đàm phán có lợi thế nhất, nhưng cũng phải đảm bảo tính công bằng cho 3 trong số đó. Sau đó, chọn ra 1 giao dịch tốt nhất để đầu tư.

15 quy tắc giúp bạn giàu có và sống dễ dàng
Quy Tắc 100:10:3:1 sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền

100:10:3:1, nhưng chỉ với 1 giao dịch đó sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền. Tiếp tục lặp lại quy tắc này cho các lần đầu tư sau. Hãy viết ra và ghi nhớ quy tắc này nhé. Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong đầu tư bất động sản, đây là kiến thức nền bạn nhất định phải biết. Dục tốc thì bất đạt.

2. Quy Tắc “Bạn Chia – Tôi Chọn”

Thật sự mình rất thích quy tắc này. Một trong những người cố vấn của mình đã dạy cho mình sau khi bán một doanh nghiệp trị giá 20 triệu đô la. Anh ấy cho biết anh ấy sử dụng nó mọi lúc mọi nơi, kể cả trong công việc và trong đời sống gia đình.

Giả sử các con của bạn đang tranh giành miếng bánh cuối cùng trong tủ lạnh và cả hai đều khẳng định đó thuộc về mình.

Quy tắc sẽ hoạt động như thế này. Một khi người này cắt bánh thì người kia sẽ chọn một trong 2 phần, người cắt sẽ nhận phần bánh còn lại.

Quy tắc tuyệt vời này sẽ giúp có lợi cho cả hai bên. Đó là một trong những thủ thuật thông minh giúp tối đa hóa lợi nhuận và đồng thời giảm thiểu rủi ro.

Một đứa sẽ đảm nhiện phần cắt bánh và đứa kia được chọn mặt nào mà nó muốn. Như vậy, cả hai bên đều thắng và kết quả là rất công bằng.

Điều này có tác dụng tuyệt vời trong kinh doanh và cuộc sống. Có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng quy tắc này thực sự được đề cập trong kinh thánh như một công cụ để giải quyết vấn đề, chính xác là trong Sách Sáng thế(ở chương 13).

3. Quy Tắc 100 Giờ

Đây là một trong những quy tắc giúp bạn biết cần phải đặt ưu tiên điều gì trong cuộc sống. Nó đã được phổ biến lại gần đây nhưng Jay Shetty mới là người truyền cảm hứng đến xã hội.

Tất cả chỉ tập trung vào một câu hỏi lớn và đơn giản:

Nếu bạn có 100 giờ để đầu tư vào 3 nhóm:

  1. Việc bạn giỏi nhất
  2. Việc bạn làm khá tốt
  3. Việc bạn dở nhất

Bạn sẽ chia như thế nào? Hãy dành một chút thời gian để đưa ra quyết định nhé (ngưng 3 phút cho người xem suy nghĩ).

Bạn có chia đều 33, 33 và 33 không? Hay chia nhỉnh hơn cho 1 nhóm nào đó?

Một câu hỏi tương tự được đặt cho những người thành công và thông minh nhất trên thế giới và, bạn biết không, câu trả lời nhận được thật rất thú vị đấy.

Họ nói rằng họ sẽ đặt 80% vào những gì họ thực sự giỏi và chia đều 10% vào 2 nhóm còn lại, hoặc 100% – 0% – 0%.

Điều này thực sự rất quan trọng. Bạn cần phải đầu tư gần như toàn bộ nỗ lực vào những gì bạn đặc biệt giỏi. Hãy quên đi mọi thứ khác và tập trung vào điểm mạnh của mình, điều này sẽ cho phép bạn vượt lên và giành chiến thắng. Mọi thứ khác sẽ chỉ dẫn đến kết quả là trung bình và thậm chí là thua cuộc.

4. Quy Tắc 10-10-10

Đây là cũng là một quy tắc giúp bạn đưa ra quyết định rất hiệu quả đấy. Nó thường được những người như Warren Buffet và các nhà đầu tư tỷ phú khác sử dụng trong trường hợp cần đưa ra những quyết định quan trọng.

Về cơ bản, khi bạn căng thẳng về việc không biết quyết định như thế nào, hãy sử dụng quy tắc 10-10-10.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào về quyết định của mình trong 10 phút tới?  Bạn sẽ cảm thấy thế nào về quyết định của mình trong 10 tháng tới? Bạn sẽ cảm thấy thế nào về quyết định của mình trong 10 năm tới? Sau khi có một số câu trả lời cho riêng mình, bạn sẽ nhận thấy rằng, đối với một số việc, bạn cũng không cần quá căng thẳng đến như thế!

Có thể, bạn cảm thấy một quyết định nào đó là đúng đắn trong một khoảnh khắc, nhưng chúng sẽ gây bất lợi cho bạn ở tương lai gần hoặc xa. 

Cũng có thể là ngược lại. Đôi lúc, một quyết định sẽ làm bạn thất vọng trong 10 phút sau đó, hoặc thậm chí là lâu hơn thế, nhưng rồi bạn sẽ được đền đáp về lâu dài.

Khi đưa ra bất kì quyết định nào, bạn đều phải tuân theo quy tắc 10s và bạn sẽ có các lựa chọn sáng suốt hơn đấy.

5. Quy Tắc 5 Giờ Sáng

Tim Cook, Benjamin Franklin, Howard Schultz, Elon Musk, Jack Dorsey, Richard Branson, cả The Rock & Kevin Hart đều có một điểm chung. Tất cả họ đều thức dậy sớm và ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm.

Hầu hết họ đều thức dậy vào khoảng 5 giờ sáng.

15 điều giúp bạn giàu có và sống dễ dàng hơn
Hãy thưcs dậy lúc 5h sáng

Khi kênh của mình chỉ mới là một blog, khoảng đầu năm 2015, mình gặp một khó khăn rất lớn.

Do sự thay đổi đột ngột trong thuật toán của Google, mình đã mất khoảng 75% lượng truy cập, đồng nghĩa với việc doanh thu bị cắt giảm 75%, trong khi các khoảng phí cần chi thì vẫn giữ nguyên.

Giải pháp mà mình áp dụng khi gặp bất cứ vấn đề nào như thế này là thực hiện 2 việc: Học hỏi nhiều hơn & làm việc chăm chỉ hơn.

Cho đến nay, nó vẫn là kim chỉ nam giúp mình vượt qua khó khăn. Qua nghiên cứu, mình đã tìm thấy một tác phẩm cũ của tác giả Robin Sharma, người luôn thức dậy lúc 5 giờ sáng và ông luôn vào tin lợi ích của nó.

Ông ấy thậm chí còn đưa ra cách tối ưu hóa quy tắc này để có hiệu quả hơn bằng cách chia nhỏ 1 giờ đầu tiên trong ngày thành 3 phần, mỗi phần 20 phút để thực hiện các hoạt động khác nhau.

20 phút đầu tiên: ngay lập tức ra khỏi giường và bắt đầu tập luyện, chống đẩy là một cách tuyệt vời để thoát khỏi trạng thái buồn ngủ. Nó giúp máu lưu thông nhanh chóng và làm cho bạn tỉnh táo hơn.

20 phút tiếp theo: hãy học kiến thức mới. Đây là lúc chúng ta nên mở YouTube và xem bất kỳ Video nào trên Tedtalk mà mình cảm thấy thú vị vào sáng hôm đó. Thư viện nội dung càng đa dạng càng tốt. 

20 phút cuối cùng là dành cho việc lập kế hoạch. Hãy lập danh sách các mục tiêu bạn cần làm trong ngày và những gì bạn đang mong muốn đạt được.

Đến 6 giờ sáng thì bạn đã sẵn sàng để bắt tay vào hành động.

Làm theo cách này, mình cảm thấy như mình biết một bí mật mà không ai biết vậy. Mình là một phần của câu lạc bộ 5AM – câu lạc bộ chỉ dành cho những người thành đạt.

Thay vì trước đây, mình làm những việc này trước 12h, thì bây giờ, mình đã hoàn thành nó chỉ trong 1 giờ đầu tiên của ngày mới. Sau đó, mình dành một xíu thời gian để nghỉ ngơi và nhanh chóng trở lại làm việc.

Trong khi mọi người đang làm việc theo khung giờ bình thường, thì mình đã dành khoảng thời gian quý giá vào buổi sớm đó để tạo nên sự khác biệt cho bản thân. Đó là lúc mình bắt đầu đầu tư vào YouTube.

Kể từ đó, Robin Sharma đã đề cập rất nhiều đến quy tắc này và thậm chí đã chắt lọc tất cả vào một quyển sách mới có tên là “THE 5 AM CLUB”.

6. Quy Tắc 2 Phút

Đây là quy tắc đơn giản nhất trong danh sách này đấy.

Quy tắc 2 phút diễn ra như sau: Nếu công việc chỉ tốn của bạn chưa đến 2 phút, hãy làm ngay.

Đừng bao giờ trì hoãn hoặc bỏ qua những việc mà bạn có thể làm ngay lập tức. Khi còn quá nhiều việc để làm, tâm trạng áp lực, căng thẳng sẽ chỉ ảnh hưởng đến năng suất của bạn mà thôi.

Ngoài ra, việc đạt được một thành công nho nhỏ sẽ mang lại cảm giác thành tựu và động lực để bạn tiếp tục công việc.

Quy tắc 2 phút là cách chữa trị hoàn hảo cho sự trì hoãn.

Nếu bạn cảm thấy không muốn thực hiện một nhiệm vụ nào đó, hãy ép bản thân làm chỉ trong vòng 2 phút, sau đó bạn có thể nghỉ ngơi, nếu muốn. Nhưng hãy thực sự chú tâm vào trong 2 phút đó nhé. Điều này không khó phải không?

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bắt đầu thực sự là phần khó nhất trong quá trình thực hiện một nhiệm vụ và nếu bạn có thể vượt qua được giai đoạn đó, bạn sẽ có nhiều khả năng hoàn thành công việc mà bạn đã bắt đầu hơn là bỏ cuộc sau 2 phút đấy.

Hãy nghĩ như thế này nhé: giả sử bạn không muốn đánh răng. Hãy nói với bản thân rằng bạn sẽ chỉ chải 1 chiếc răng và sau đó, bạn có thể dừng lại nếu muốn. Một khi có được động lực, thì việc tiếp tục là quá dễ dàng đúng không?

Hãy sử dụng quy tắc 2 phút và ngừng lười biếng.

7. Quy Tắc 80/20

Đây còn được gọi là Quy tắc Pareto.

Quy tắc diễn ra như sau: 20% hành động của bạn sẽ quyết định 80% kết quả.

Đây là một trong những điều quý giá nhất mà mình đã học được trong kinh doanh và trong cuộc sống.

20% công nhân tạo ra 80% thành quả

20% khách hàng tạo ra 80% doanh thu

20% lỗi gây ra 80% sự cố

20% tính năng tạo ra 80% nhu cầu sử dụng

20% các từ trong một ngôn ngữ chiếm 80% trong các cuộc hội thoại

15 Quy Tắc Giúp Bạn Giàu Có Và Sống Dễ Dàng Hơn
Quy tắc 80/20

Và như thế…

Khi bạn nhận thức được tính đúng đắn của quy tắc này, bạn sẽ có thể nhìn nhận mọi thứ bạn đang làm theo một cách khác.

Lần đầu tiên mình biết đến nó là trong cuốn “The 4 hour work week” của Tim Ferris và kể từ đó mình đã thấy nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, đủ để cho thấy rằng, quy tắc này được chào đón đến thế nào.

8. Quy Tắc Bàn Tay Trái

Đây là một tip áp dụng trong cuộc sống nhiều hơn là trong kinh doanh.

Nếu bạn đang ở bất kỳ loại sự kiện nào mà cần một chút đồ uống, hãy luôn cầm ly hoặc cốc bằng tay trái thay vì tay phải.

Giả sử bạn đang uống một cốc bia và đột nhiên bạn được giới thiệu với một người bạn mới.

Và tất nhiên, việc bắt tay là điều không thể tránh khỏi; nhưng bàn tay của bạn lại bị lạnh và ẩm ướt nên sẽ có cảm giác kỳ lạ và nhầy nhụa.

Mọi người sẽ không nhớ tên của bạn, nhưng họ sẽ nhớ đến cảm giác khi bắt tay với bạn đấy, và bàn tay lành lạnh, ẩm ướt là điều tối kỵ nhất trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

9. Quy Tắc Xin Lỗi

Ai cũng sẽ mắc sai lầm trong cuốc sống. Và quy tắc sau đây sẽ giúp bạn giải quyết và phát triển bản thân một cách đúng đắn. Hãy chú ý theo dõi và kể từ hôm nay, mình muốn bạn sử dụng quy tắc này trong các hành động của mình và hãy mong đợi nó từ người khác nhé.

Một lời xin lỗi chân thành, hiệu quả sẽ có ba phần:

(1) Thừa nhận bạn đã sai và điều đó ảnh hưởng đến người khác hoặc kết quả như thế nào;

(2) nói rằng bạn rất tiếc/ rất xin lỗi;

(3) mô tả những gì bạn sẽ làm để sửa chữa sai lầm hoặc đảm bảo rằng sẽ không để điều này lặp lại nữa.

Đừng bào chữa hay giải thích.

Nếu bạn đã mắc sai lầm, hãy thừa nhận nó. Không có lý do gì để bạn bào chữa với sự thật này cả. Nếu tuân theo quy tắc này, bạn có thể đạt được nhiều thứ hơn là chối bỏ sai lầm đấy.

Toàn bộ cuộc sống của bạn sẽ thay đổi khi bạn bắt đầu áp dụng nó. Đặc biệt là với nhân viên/ đồng nghiệp. Thay vì một lời xin lỗi đơn giản, điều này sẽ giúp cả hai bên cải thiện mối quan hệ, bằng cách xây dựng lòng tin và giải quyết tình huống thay vì chỉ đâm đầu vào bào chữa.

10. Quy Tắc Vàng

Đây là lời khuyên có giá trị nhất mà thế giới từng nghĩ ra. Là cở sở của hầu hết mọi tôn giáo và là nền tảng vững chắc để chúng ta trở thành một người tử tế.

Quy tắc vàng là: Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn họ đối xử với mình.

Đối xử với người khác theo cách bạn muốn được đối xử; Yêu người như yêu mình; Điều gì mình không muốn thì chớ làm cho người khác; v.v.

Hãy áp dụng quy tắc này dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi nữa. Đối xử tử tế với người khác và đừng là kẻ lỗ mãng.

Quy tắc vàng cũng giúp ta gieo nhân tốt. Giúp đỡ người khác và mọi người sẽ giúp lại bạn.

Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc trong cuộc sống, bạn có thể bắt đầu bằng cách giúp đỡ người khác vì biết đâu bạn sẽ nhận lại được điều gì đó thì sao.

11. Quy Tắc Thời Gian Là Tiền Bạc

Có thể bạn đã từng nghe câu nói thời gian là tiền bạc rất rất nhiều lần. Nhưng đây là một mẹo nhỏ mà mình đã học được, nó sẽ giúp bạn đánh giá xem việc mua một thứ gì là có đáng hay không. Mình nhận thấy rằng nó rất hiệu quả đối với những ai phải chi tiêu theo danh sách hàng tháng đấy.

15 Quy Tắc Giúp Bạn Giàu Có Và Sống Dễ Dàng Hơn
Thời gian là tiền bạc

Quy tắc như thế này: Hãy quy tiền bạc ra giờ.

Bạn kiếm được 10 đô la / giờ và muốn mua một chiếc áo khoác trị giá 150 đô la?

Chiếc áo khoác đó có thực sự đáng giá với 15 giờ làm việc không?

Bằng cách quy giá của đồ vật bạn muốn mua ra số giờ làm việc, bạn sẽ có thể nhìn nhận giá trị theo một cách khác.

Bạn biết mình làm việc chăm chỉ như thế nào để kiếm tiền và bằng cách này, bạn có thể chi tiêu một cách thông minh hơn. Có đáng để dành một tuần làm việc chỉ để mua bộ trang phục mới đó không? Kỳ nghỉ này có thực sự xứng đáng với 3 tháng làm việc không?

Bạn sẽ thấy rằng, một số điều sẽ không còn ý nghĩa nữa. Trong khi sẽ có những thứ là hoàn toàn xứng đáng.

Điều này tùy thuộc vào bạn, vào số tiền bạn kiếm được trong một giờ hoặc một ngày. Và sau đó, hãy suy tính kĩ trong mỗi lần mua hàng nhé. 

12. Quy Tắc Thời Gian Lẻ

Nếu bạn có những người bạn không bao giờ đến đúng giờ, đây sẽ là quy tắc dành cho bạn.

Mình đã thử nghiệm quy tắc này trên một người bạn luôn luôn đến muộn trong nhóm bạn của mình, có lúc anh ấy còn đến trễ hơn 30 phút. Muộn đến mức mà lắm lúc mình phải báo giờ hẹn với anh ấy sớm hơn 45 phút so với những người khác để trừ hao đấy chứ.

Người ta cũng sử dụng quy tắc này trong các cuộc họp.

Nếu bạn lên lịch họp bắt đầu vào lúc 3:47 thay vì 4 giờ thì khả năng mọi người đến muộn sẽ giảm đi đáng kể. Và hãy đảm bảo rằng mọi người đều biết cuộc họp sẽ bắt đầu lúc 3:47. Nếu bạn bắt đầu cuộc họp vào những thời điểm kỳ lạ như thế này, mọi người sẽ chú ý hơn đến thời gian.

Hãy thử và xem thành quả nhé.

13. Quy Tắc 10.000 Giờ

Quy tắc này đã được phổ biến rộng rãi bởi một trong những nhà văn yêu thích của mình, Malcolm Gladwell.

Trong cuốn sách “Những người xuất chúng”, tác giả giải thích rằng để thành thạo bất cứ điều gì bạn cần phải dành ít nhất 10.000 giờ cho nó.

Quy tắc 10.000 giờ được coi là chìa khóa thành công trong mọi lĩnh vực, nó chỉ đơn giản là thực hành một công việc cụ thể trong 20 giờ một tuần trong 10 năm.

Không quan trọng là bạn bắt đầu lúc nào hay bao nhiêu tuổi. Hãy dành 10.000 giờ để tìm hiểu một lĩnh vực nào đó và bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Một số người nổi tiếng thành công nhất trên thế giới đều thực hiện theo quy tắc này. Bây giờ, hãy nghĩ xem lĩnh vực mà bạn đang muốn làm là gì, bạn cho là mình giỏi về điều gì nhất.

Bạn đã bỏ ra bao nhiêu thời gian cho nghề hoặc kỹ năng của mình? Hãy làm phép toán và sau đó, bạn có thể tìm ra bạn cần phải đầu tư thêm bao nhiêu thời gian nữa để thành thạo nó nhé.

14. Quy Tắc Sống Khiêm Tốn Mà Giàu Có

Đây là quy tắc mà mình đã nghĩ ra và đã áp dụng cho chính bản thân mình, cũng như trong vòng bạn bè của mình:

Thời gian một người sẵn sàng sống một cuộc sống khiêm tốn càng lâu, dù họ hoàn toàn có khả năng để sống sang chảnh hơn, thì họ sẽ càng trở nên giàu có.

Xin lỗi, mình không có cách nói nào ngắn gọn hơn, nhưng mình đã cố hết sức.

Sự khác biệt chính giữa những người sẽ ngày càng giàu có và những người sắp nghèo khổ là khả năng kiểm soát chi tiêu trong lối sống của mình.

Mình từng thấy một người đã kiếm được rất nhiều tiền, tiêu hầu hết số tiền đó và sau đó rớt lại xuất phát điểm ban đầu.

Mình biết điều này rất khó khăn và bạn chỉ mới bắt đầu nhìn thấy thành quả trong công việc kinh doanh hoặc liên doanh của mình, nhưng đừng vội tiêu tiền. Đừng mua một chiếc xe hơi đắt tiền, hay một ngôi nhà đắt tiền. Thay vào đó, hãy khiêm tốn, giả vờ không thấy số tiền đó và hãy đầu tư.

Đầu tư kiếm thêm tiền sẽ giúp cuộc sống của bạn có giá trị hơn là tiêu nó vào lúc này. Tương tự như quy tắc về kiểm soát ham muốn, nhưng quy tắc này là dành cho doanh nhân và giới nhà giàu.

15. Quy Tắc Tiền Xu

Mình đã sử dụng quy tắc này kể từ trước khi kênh Youtube này chỉ là một ý tưởng. Không như bạn ngh ĩ đâu. Mình không quyết định số phận của mình bằng cách tung một đồng xu, đó là điều mà chỉ những kẻ ngu ngốc mới làm mà thôi.

Thay vào đó, bạn hãy tự nhìn nhận mong muốn của bản thân.

15 Quy Tắc Giúp Bạn Giàu Có Và Sống Dễ Dàng Hơn
Quy tắc đồng xu

Quy tắc tiền xu của mình sẽ như sau:

Nếu bạn cần phải đưa ra một quyết định quan trọng, hãy lật một đồng xu. Nhưng vấn đề là, bạn không cần quan tâm đến kết quả.

Trong giây phút đồng xu được tung lên không khí, bạn sẽ biết mong muốn thật sự của bạn là gì thông qua suy nghĩ về kết quả trong sâu thẳm tâm hồn mình. Vậy thì hãy làm theo điều đó nhé.

Tại sao bạn lại để sự tình cờ quyết dịnh thay bạn trong khi bản thân đã biết mình muốn làm gì kia chứ.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và bạn đã kịp ghi chú lại như mình đã đề nghị lúc đầu. Bạn thấy quy tắc nào thú vị nhất và sẽ sử dụng trong tương lai? Hãy comment cho mình biết với nhé.

Có thể bạn không biết, nhưng mình đã đọc một phần lớn các bình luận đấy. Qua đó, mình biết được quan điểm, phản ứng của các bạn với nội dung mà mình đưa ra để từ đó, tìm ra cách để mình cải thiện đấy.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này