Cuộc đời không đi kèm với sách hướng dẫn. Một số sự thật tàn khốc mà mọi người không bao giờ có đủ thời gian để tìm hiểu, đây là những điều mà hầu hết mọi người có xu hướng phớt lờ đi và giả vờ rằng chúng không tồn tại, bởi vì chỉ có cách đó mới khiến họ dễ chịu hơn.

Vấn đề là, chúng ta đang sống trong một thế giới không hoàn hảo, chúng ta là những con người có đức tin khác nhau, tầm nhìn và giá trị khác nhau.

Trong tiêu đề của bài viết này, mình quyết định sử dụng từ “Sự thật tàn nhẫn” nhằm mục đích khiến bạn phải đặt câu hỏi về cách bạn nhìn nhận thực tế và về những gì bạn hằng tin là sự thật, bởi vì bạn biết mà …

Đức tin khác với sự thật, trong khi sự thật là không bao giờ thay đổi, thì đức tin là một khái niệm không ngừng biến đổi, liên quan nhiều hơn đến nhận thức của chúng ta.

Mình biết rằng một bài viết như thế này sẽ không làm hài lòng tất cả mọi người, nó có thể sẽ xúc phạm một bộ phận lớn khán giả, nhưng sẽ đem lại lợi ích cho những người còn lại.

Khi tổng hợp danh sách này, mình đã cố gắng hết sức để tìm ra “sự thật” đã có từ hàng trăm năm và có thể chúng vẫn sẽ đúng trong hàng trăm năm nữa.

Việc của bạn là trung thực với chính mình, hiểu thực tế theo cách thực tế nhất, chứ không phải cách mọi người muốn bạn tin và sau đó sử dụng nó để làm biện minh cho bạn.

Xem qua danh sách sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí của mình trong cuộc sống và giúp bạn tìm ra các chiến lược đúng đắn để tiến về phía trước.

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn đồng ý hay không đồng ý, và ở mức độ nào với những nhận định sau và xem những sự kiện, yếu tố nào dẫn bạn đến nhận thức ấy.

Sau khi xem hết bài viết này, bạn có thể tự đánh giá lại cách nhìn nhận về bản thân và cuộc sống của mình.

Đừng quá xúc động về những điều mình sắp nói và cố gắng nhìn nhận một cách hết sức khách quan, vì có thể bạn sẽ không thích những thông tin mà mình sắp chia sẻ.

Không dài dòng thêm nữa, sau đây là 15 Sự Thật Tàn Nhẫn mà mọi người không muốn nghe.

15 Sự Thật Tàn Nhẫn Mà Mọi Người Không Muốn Nghe
Top 15 sự thật tàn nhẫn mà bạn không muốn nghe

1. Chúng Ta Sinh Ra Không Bình Đẳng

Trong một thế giới hoàn hảo, các vấn đề như bạn sinh ra ở đâu, màu da, giới tính hay xu hướng tính dục của bạn là gì đều không quan trọng. Tất cả chúng ta đều sẽ được tận hưởng một sân chơi công bằng.

Nhưng chúng ta không sống trong một thế giới hoàn hảo, chúng ta sống ở đây.

Nếu bạn sinh ra ở Thụy Sĩ, ngay từ đầu bạn sẽ được hưởng chất lượng cuộc sống cao cấp, khả năng tiếp cận tốt với y học, nền giáo dục tốt, bạn có nhiều cơ hội để phát triển, được sinh hoạt trong một môi trường sạch sẽ, lịch sự và hiệu quả.

Mặt khác, nếu bạn sinh ra là nữ ở một quốc gia như Nepal và bằng cách nào đó có thể may mắn sống sót. Bạn có khả năng bị mù chữ, có thể bị bán cho các hoạt động buôn người trước khi bạn đến tuổi vị thành niên hoặc bị gán cho là phù thủy và bị xã hội xa lánh.

Nếu bạn sinh ra ở Thụy Sĩ, bạn có quyền tự do kết hôn với bất kỳ đối tượng nào bạn muốn và có thể không tin vào sự tồn tại của Chúa hay Thiên đường. 

Nhưng nếu ở một nơi như Iran, nơi người ta coi trọng thế giới tâm linh, và người đồng tính sẽ bị trừng phạt bằng cái chết thì bạn không có quyền làm điều bạn thích.

Một số người sẽ được sinh ra để kiếm tiền, một số người sẽ bị phân biệt đối xử dựa trên màu da. Bởi vì đó là những gì mọi người đã làm trong hàng ngàn năm qua. Bạn phải nhận thức được điều này và hãy tìm đến những nơi mà người dân ở đó không quá khắt khe với bạn.

Trong những năm gần đây, các quốc gia phát triển đã cố gắng thúc đẩy việc ngừng phân biệt đối xử và bình đẳng, tùy thuộc vào bạn quyết định muốn sống ở một thế giới như thế nào.

Và sau khi có câu trả lời, hãy hành động vì mục tiêu đó.

XEM THÊM: Những Điều Người Nghèo Làm Còn Người Giàu Thì Không

2. Nếu Để Cảm Xúc Điều Khiển Bạn, Bạn Thua

Cảm xúc là thứ tạo nên con người chúng ta, khiến chúng ta yêu thế giới và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại, nắm bắt được bản chất của cuộc sống.

Tuy nhiên, thế giới chúng ta đang sống ngày nay không được điều hành bởi cảm xúc.

 Trò chơi mà chúng ta gọi là cuộc sống này, có bộ quy tắc rất đặc biệt là chỉ quan tâm đến hiệu quả mà không quan tâm đến cảm xúc.

Ngựa là một loài thực sự rất khôn ngoan, chúng có thể biểu hiện và hiểu được cảm xúc. Nhưng ô tô đã thay thế chúng, đơn giản vì ô tô hiệu quả hơn.

Thế giới không quan tâm đến cảm xúc của bạn!

15 Sự Thật Tàn Nhẫn Mà Mọi Người Không Muốn Nghe
Đừng để cảm xúc làm bạn THUA

Không ai quan tâm nếu bạn bị tổn thương và thành thật mà nói thì, tại sao họ phải quan tâm đến bạn?

Kể từ khi bạn sinh ra, bạn đã nhìn thế giới bằng chính đôi mắt của mình và với bản thân bạn. Bạn tin rằng mình quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là những người khác cũng tin như vậy.

Đã bao nhiêu lần sự phán xét trong bạn bị che mờ bởi hạnh phúc, giận dữ hay tình cảm?

Mọi người sẵn sàng làm những điều phi lý, không có lợi cho bản thân khi họ cho phép cảm xúc điều khiển hành động con người họ.

Một người khôn ngoan sẽ biết cách sử dụng cảm xúc để đem lại lợi ích cho mình, biết cách kiểm soát chúng và không bị chúng điều khiển.

3. Vẻ Ngoài Của Bạn Sẽ Tạo Nên Sự Khác Biệt

Mọi người sẽ đối xử với bạn dựa vào vẻ bề ngoài!

Bạn có thể không thích điều này, nhưng nó nói lên nhiều điều về cách bạn nhìn nhận về bản thân, hơn là về cách thế giới đối xử với bạn.

Nếu thế giới là ích kỷ, vậy tại sao không tận dụng điều đó để tự tạo lợi thế cho mình?

Đầu tư vào bản thân, giữ gìn sức khỏe, tập gym, ngừng ăn đồ ăn vặt và đồ uống nhiều đường, mua cho mình một đôi giày tử tế và dừng ngay việc đi tất với dép khi cần phỏng vấn.

Chúng ta cũng như những người khác, chúng ta thích những người trông sạch sẽ và khỏe mạnh. Điều này xuất phát từ thời kì lúc trước, có rất nhiều người chết trẻ vì vô số bệnh truyền nhiễm.

Bạn muốn được coi trọng? Vậy thì hãy nghiêm túc với bản thân!

Đây thậm chí không phải là về vấn đề văn hóa, nó là về thời điểm. Có những thời điểm thích hợp để mặc một chiếc áo phông và quần thể thao và những khoảnh khắc mà bạn cần mặc những bộ quần áo chỉnh chu, tươm tất.

Ngay cả biểu tượng thời trang Mark Zuckerberg cũng hiểu quy tắc này khi anh bị phế truất.

Đây có lẽ là điều dễ dàng sửa chữa nhất nếu bạn muốn mọi người bắt đầu đối xử tốt hơn với bạn.

4. Một Người Sẽ Không Bị Đánh Giá Dựa Trên Những Gì Họ Sở Hữu

Mình biết là mình đã nói điều này trước đây rồi, nhưng mình phải nói lại:

Khi bạn nghèo, bạn là một thằng khốn và kể cả khi bạn đột nhiên kiếm được nhiều tiền, thì bạn cũng chỉ là một thằng khốn nhiều tiền mà thôi.

Mình đã nói rất nhiều về lợi ích của việc đạt được thành công về tài chính, ý nghĩa của nó đối với cuộc sống, các mối quan hệ và các tác động của nó với con người.

Như đã nói, một người không được đánh giá bởi những gì họ sở hữu, mà sẽ bởi những giá trị mà họ có.

Trong cuộc hành trình của mình, mình đã gặp rất nhiều người giàu có nhưng họ không hạnh phúc. Họ bị bao quanh bởi những người bạn giả tạo vì chính họ cũng tự bao bọc mình bởi một lớp bề ngoài.

Nếu bạn sắp trở nên giàu có, bạn cần nhớ kĩ: hãy sử dụng số tiền đó để trở thành một người tinh tế hơn, giàu có trong suy nghĩ, ý tưởng, các mối quan hệ và tại sao không cần giàu có về tài sản hay của cải, vì tài sản không giúp đánh giá được bạn là ai.

Mục tiêu không bao giờ nên là làm giàu bằng bất kỳ cách nào, mà là trở thành một cá nhân có giá trị đến mức thế giới thưởng cho bạn sự giàu có.

Xin hãy nhớ điều đó vì nó có thể tạo ra rất nhiều sự khác biệt trong trò chơi của cuộc sống này.

5. Nếu Bạn Không Sống, Bạn Chỉ Đang Chết Đi

Sống và tồn tại là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Cuộc sống được tạo nên từ những khoảnh khắc nhỏ bé khiến máu chảy trong huyết quản, những khoảnh khắc cứ quẩn quanh trong ý thức của bạn. Đó là khi bạn đang thực sự sống!

Nhưng còn những giờ phút bị kẹt xe thì sao? Chà, đó chỉ là những khoảnh khắc mà bạn đang chết dần chết mòn. Những khoảnh khắc này không có tầm quan trọng, không đáng nhớ và chúng cũng không đem lại cho bạn ích lợi gì ..

Bạn có thể đã nghe khái niệm này được diễn đạt theo nhiều cách, chẳng hạn như: nếu hôm nay là ngày cuối cùng trong cuộc đời, bạn có hạnh phúc khi làm những gì bạn đang làm không?

Nhiều người mắc sai lầm khi luôn mắc kẹt trong một cuộc đua vô nghĩa, không hồi kết và họ quên mất việc phải sống. Thời gian trôi qua quá nhanh và bạn sẽ không nhận ra khi nào bản thân đã vuột mất cả cuộc đời của mình.

Hãy cố gắng theo dõi xem cuộc sống của bạn đang diễn ra như thế nào, bạn đã ở vị trí nào vào 12 tháng trước. Có gì thay đổi không? Bạn có tốt hơn không? Bạn sẽ ở đâu trong 12 tháng nữa? 

Sự thật là có rất ít người tự hỏi mình những câu hỏi này và thậm chí dù cho họ có câu trả lời đi nữa, thì cũng rất ít người có kế hoạch để thực hiện nó.

Bất kể mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì, sẽ thật sự xấu hổ nếu bạn trải qua cuộc sống mà không đạt được chúng, mà không trải nghiệm cảm giác hoàn thành và tận hưởng tất cả những trải nghiệm tuyệt vời mà cuộc sống đang chờ đợi bạn.

Nó tùy thuộc vào hành động của bạn và hãy chắc chắn rằng bạn đang sống là một cuộc sống đáng nhớ, để nó sẽ là kí ức tuyệt vời khi bạn nằm trên giường bệnh.

6. Suy Nghĩ & Làm Không Giống Nhau

15 Sự Thật Tàn Nhẫn Mà Mọi Người Không Muốn Nghe
Suy nghĩ và làm không giống nhau

Bạn đã nghe bao nhiêu người nói rằng họ có kế hoạch làm điều gì đó nhưng không bao giờ thực hiện được lời hứa đó?

Có bao nhiêu người nói rằng họ có ý tưởng nhưng không thấy bất kỳ hành động nào từ họ.

Cuộc sống là phải dùng hành động để chứng minh lời nói! Và đã đến lúc ngừng nói dối bản thân, thế giới đang phân chia giữa những người nói rằng họ sẽ làm điều gì đó và những người thực sự hoàn thành công việc!

Bạn có thể không thích nghe điều này nhưng nhớ rằng các lời nói suông ấy đều rẻ mạt, không đáng giá nếu không thực hiện chúng.

Chính bạn cũng đang ở trong  hoàn cảnh đó và điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là bắt đầu tin vào những lời nói dối của bản thân.

Thế giới sẽ thưởng cho những người cố gắng hoàn thành công việc, vì vậy nếu bạn có bất kỳ kế hoạch nào có thể tạo ra sự khác biệt trong quãng đời ngắn ngủi này của mình thì đã đến lúc bạn nên bỏ qua những thứ vớ vẩn và chăm chỉ làm việc rồi đấy.

Nếu kế hoạch để đạt được thành công của bạn là suy nghĩ tích cực, tốt hơn hết bạn nên hy vọng rằng mình sẽ có thật nhiều may mắn. Nếu không, bạn sẽ phải đối mặt với một thực tế rất phũ phàng.

Suy nghĩ tích cực thực tế chỉ là một điều ƯỚC, bạn MUỐN đạt được thành quả mà không cần nỗ lực gì nhiều. Thế thì cũng giống với cỏ 4 lá, sao băng và ông già noel vậy.

Nhưng ước muốn cũng không có gì sai, khi nếu kết hợp với tính tự kỷ luật và làm việc chăm chỉ vì điều ước đó, thì một điều ƯỚC sẽ có thể trở thành một KẾ HOẠCH, nhưng không có chiều ngược lại đâu.

Bạn nên sống tích cực, lạc quan vào tương lai, tin tưởng vào bản thân, tin rằng bạn thực sự sẽ có được một cơ hội để đạt được nó và sau đó quyết tâm hành động trong thời gian dài.

Đồng thời cũng phải hy sinh rất nhiều mới có thể biến điều ước thành hiện thực.

Bạn có thể không nhận ra điều này trước khi đọc bài viết, nhưng mọi người đều muốn thành công, chỉ những người chơi giỏi nhất của trò chơi này mới có thể giành được chiến thắng.

7. Tiền Bạc, Danh Vọng & Thành Công Có Thể Khiến Bạn Hạnh Phúc

Sự thật là cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn có nhiều tiền hơn hiện tại.

Đời sống tình dục của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn nổi tiếng và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều trong cuộc sống của mình nếu bạn là một người thành công, bất kể thành công có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.

Bất cứ ai phủ nhận điều này là nói dối hoặc có lẽ là ngốc nghếch. Tiền tài, danh vọng và thành công là những công cụ mà bạn có thể sử dụng để làm bất cứ thứ gì bạn muốn. 

Nếu bạn muốn quyên góp của cải cho những người kém may mắn và sống như một nhà sư ở trên dãy Himalaya, bạn phải có tiền.

Nếu bạn muốn đi du lịch thế giới và khám phá các nền văn hóa, ý tưởng và các hệ tư tưởng khác nhau, khi bạn có tiền, những điều ấy chỉ là những sự lựa chọn của bạn mà thôi.

Thành công có nghĩa là bạn có quyền lựa chọn, bạn không bị ràng buộc bởi thực tế, bạn có thể nói KHÔNG hoặc CÓ với bất cứ khi nào bạn thấy thích.

Mặc dù tiền không mua được hạnh phúc nhưng nó có thể mua được những trải nghiệm tích cực cho bạn và cho những người bạn quan tâm, nếu chúng được sử dụng đúng cách, chúng sẽ phát triển thành hạnh phúc cá nhân.

Hãy ngừng phỉ báng những người thành công chỉ vì họ sống tốt hơn bạn!

8. Cuộc Sống Là Một Cuộc Cạnh Tranh

Hầu hết mọi người không bao giờ chấp nhận điều này bởi vì họ tin rằng họ không thể chiến thắng, vì vậy họ cố gắng thay đổi luật chơi để mọi người đều nhận được cúp tham gia. 

Điều tuyệt vời nhất là khi họ nhận ra rằng những gì diễn ra xung quanh không phải lúc nào cũng lặp lại.

Một số người sẽ không bao giờ có được chiến thắng, những người mà bạn nghĩ là kẻ bắt nạt thực ra chỉ là họ chỉ đang chơi trò chơi và bạn chỉ là một người kém cỏi.

Chỉ vì bạn nghĩ ai đó không xứng đáng thành công dựa trên ý nghĩ thực tế của riêng bạn, thì không có nghĩa là họ không thể dẫn đầu trước bạn.

Theo cách nói của Internet thì: ĐỪNG GHÉT NGƯỜI CHƠI, HÃY GHÉT TRÒ CHƠI!

Đoán xem, trong cuộc sống, bạn sẽ được gặp rất nhiều người mà bạn nghĩ họ là kẻ tồi tệ chỉ vì bạn không thích cách họ cư xử, nhưng thật không may, họ vẫn đang chơi đúng luật.

Cuộc sống là một cuộc cạnh tranh, nhưng đó sẽ là một cuộc cạnh tranh với chính mình, chống lại thực tế khó khăn để quyết định bạn sẽ trở thành một người thành công hoặc dần trở thành một kẻ yếu kém. Bạn sẽ tự quyết định mình nên chơi trò chơi này như thế nào.

Lựa chọn tốt nhất là dành nhiều thời gian để nghiên cứu các quy tắc của trò chơi và sau đó chơi đúng luật và không chống lại người khác.

Ai lại quan tâm có bao nhiêu người trong cuộc đua nếu bạn biết rằng mình là người quan trọng nhất chứ, đúng không. Hãy chắc chắn rằng trong cuộc đua này, người bạn phải vượt qua là con người trước đây của bạn và phải tiếp tục chiến đấu cho đến khi bạn giành chiến thắng!

9. Mọi Người Đều Có Những Chiếc Mặt Nạ Khác Nhau, Tùy Thuộc Vào Từng Thời Điểm – Kể Cả Chính Bạn.

Tính cách của bạn là tổng hợp từ những kinh nghiệm bạn có được cho đến thời điểm hiện tại!

Nếu bạn nhận được nền giáo dục hơi khác, bạn sẽ là một con người hoàn toàn khác, thế giới sẽ nhìn nhận chúng ta dựa trên cách chúng ta chọn thể hiện mình.

Tất cả chúng ta đều đóng một vai khi tiếp xúc với những người khác nhau.

Chúng ta cố gắng show ra những điều mà bản thân cho là tốt nhất của mình, chúng ta muốn được yêu thích và mọi người quan tâm đến những điều mà chúng ta thấy hấp dẫn. Chúng ta chia sẻ những sở thích, những mối quan tâm của mình và luôn cố gắng tìm điểm chung với những người khác để họ chấp nhận chúng ta.

Hãy dành thời gian để phân tích cách bạn cư xử với những người khác nhau, cách mà sự tinh tế trong tính cách của bạn thay đổi và cách bạn thể hiện bản thân theo một khía cạnh hơi khác là như thế nào.

Tại sao con người chúng ta lại luôn làm thế?

Tất cả bắt nguồn từ bản năng sinh tồn, chúng ta muốn tồn tại nên chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để tiếp tục hành trình của chính mình.

Bạn luôn muốn điều tốt nhất dành cho mình phải không? Chà, đoán xem, mọi người đều như thế và một số người thậm chí còn rất coi trọng bản thân.

Hãy cẩn thận với những người bạn xung quanh mình vì hầu hết điều họ thể hiện cho bạn thấy chỉ là một chiếc mặt nạ của họ mà thôi, họ sẽ biến mất khỏi cuộc đời bạn khi hành trình của các bạn không còn chung một điểm đến.

Có bao nhiêu người bạn thời thơ ấu mà bạn không còn giữ liên lạc, vì bạn không còn điểm chung nào với họ?

Thậm chí mọi người còn đeo mặt nạ trong suốt cuộc đời của họ để chuyển từ mặt này sang mặt khác, mà chính họ cũng không hề hay biết. Đó là lý do tại sao tính xác thực đã trở thành một thứ xa xỉ như vậy trong thời đại ngày nay, bởi vì mọi người đều cố gắng trở thành một người khác và rất ít người thành công bằng cách là chính họ.

10. Người Nghèo Vẫn Luôn Nghèo Vì Họ Không Bao Giờ Cố Gắng Học Hỏi

Sinh ra trong nghèo khó là do không may mắn, nhưng để chết vì nghèo khó thì chính là vấn đề của bạn. 

Người nghèo cư xử khác với tầng lớp trung lưu và người giàu, họ có những thói quen khác, họ tìm tòi nhiều về lý do hơn, họ bị khó khăn đánh gục khi bắt đầu, nhưng họ gọi đó là bỏ cuộc càng sớm càng tốt và chấp nhận thực tế như một định mệnh mà không cống hiến hết mình để cải thiện tình hình hiện tại.

Để một người đạt được thành công về tài chính, họ nhất định phải cần một bộ công cụ. Điều làm mình ngạc nhiên là hầu hết mọi người không bao giờ nghiên cứu để có được chúng.

Những công cụ này có thể làm cho bất kỳ ai trở nên giàu có, có thể có được bất kỳ thứ gì họ muốn trong cuộc sống, nếu để chúng phát huy hết tác dụng của mình.

Mặc dù một khởi đầu tốt sẽ giúp ích rất nhiều, nhưng bạn vẫn có thể thành công ngay cả khi xuất phát điểm của bạn không bằng người khác.

Những công cụ này đảm bảo thành công. Đó là: học hỏi , kỷ luật , sáng tạo và làm việc chăm chỉ !

Khi người nghèo nghĩ đến việc học, họ ngay lập tức liên tưởng đến những tấm bằng MBA hoặc Đại học đắt tiền dành riêng cho giới siêu giàu. Sự thật là bạn có thể tìm hiểu thêm về thành công trong cuộc sống bằng cách nghiên cứu những người thành công, bằng cách đọc các câu chuyện của họ và tìm kiếm những hướng đi đúng đắn thông qua hành vi của họ.

Nếu bạn xem qua toàn bộ thư bài viết của mình về những người thành công, bạn sẽ thấy rằng hầu như tất cả họ không bao giờ ngừng học hỏi, tất cả họ đều có tính kỷ luật rất cao, họ sử dụng chất xám của họ nhiều nhất có thể và họ đã nỗ lực hết mình để làm việc chăm chỉ.

Tất cả là do quyết định của chính bạn, rằng “tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đem lại một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và những người tôi quan tâm”. Sau đó, hãy cống hiến hết mình.

Điều trớ trêu là, những người nghèo vẫn luôn nghèo vì họ tỏ ra như họ giàu có và những người giàu trở nên giàu hơn bởi vì họ cứ tỏ ra như họ nghèo.

11. Hạnh Phúc Đến Từ Những Gì Bạn Làm Cho Người Khác

Hầu hết những người bạn có cơ hội gặp gỡ trong cuộc đời này, tất cả đều là vì chính bản thân họ. 

Mọi người đều đang cố gắng hết sức có thể để khiến bản thân hạnh phúc, thành công hay bất cứ điều gì họ cho là đáng giá.

Có một sự thật phũ phàng về hạnh phúc, đó là bạn không thể có được hạnh phúc mãi mãi nếu chỉ tự mang lại hạnh phúc cho riêng mình.

Bạn có thể biết được hương vị của hạnh phúc, nhưng rồi nó cũng chỉ là thoáng qua, không lưu giữ được lâu.  

Hạnh phúc không đến từ một thứ gì đó, mà nó đến từ cách cảm nhận của người khác! Khi người khác hạnh phúc, chính bạn cũng sẽ hạnh phúc, đặc biệt là khi bạn là người khởi nguồn hạnh phúc cho họ.

Đây là một sự thật không thể chối cãi. Vì hầu hết chúng ta không nhận ra điều này cho đến cuối đời, mọi người đều theo đuổi hạnh phúc của riêng mình và ngay cả khi họ có được tất cả tiền bạc trên thế giới, tất cả danh vọng trên thế giới thì họ mới nhận ra họ vẫn chưa hạnh phúc.

Điều này có thể dẫn đến trầm cảm hoặc thậm chí tồi tệ hơn.

Hãy để điều đó lắng xuống một thời gian rồi hãy nhìn lại cuộc sống của chính mình, bạn có hạnh phúc không?

Điều gì đã tạo ra hạnh phúc đặc biệt này?

Ai chịu trách nhiệm về nó?

Hành động nào dẫn đến trạng thái hạnh phúc của bạn?

Lần cuối cùng bạn làm ai đó hạnh phúc là khi nào?

Câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hạnh phúc của chính mình và những hành động nào dẫn đến tình trạng hiện tại của bạn.

Một khi bạn hiểu rõ điều đó, hãy tìm kiếm cảm giác đó và tiếp cận nó càng gần càng tốt.

12. Bận Rộn Không Có Nghĩa Là Bất Cứ Điều Gì Bạn Làm Là Đáng Giá

Viết nó lên bảng mục tiêu của bạn hoặc một nơi nào đó dễ thấy để liên tục nhắc nhở bản thân và luôn nhìn nhận kĩ tình trạng thực tế của mình.

Bận rộn không có nghĩa là bạn đang gia tăng giá trị cuộc sống cho mình hoặc cho những người xung quanh.

Một trong những điều gây sốc nhất mà mình đã học được là có rất nhiều người thường xuyên bận rộn nhưng không đem lại bất kì tiến bộ gì.

Điều này có liên quan đến việc mọi người phân bổ nhiều thời gian và nguồn lực hơn mức cần thiết cho những việc ĐÚNG nhưng KHÔNG QUAN TRỌNG!

Mình hiểu rằng bạn cần phải dọn dẹp nhà cửa và mua giấy vệ sinh từ cửa hàng, nhưng nếu đó là điều khiến bạn bận rộn mỗi ngày, bạn sẽ không có thời gian để hoàn thành bất cứ việc gì thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Các giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống của một người là sức khỏe, các mối quan hệ, phát triển bản thân và tự do nhưng an toàn.

Nếu một hành động nào đó mà lại không nằm trong 4 điều này, theo hướng tích cực, thì có lẽ nó không quan trọng đối với bạn và những người xung quanh.

Tất cả chúng ta đều có những việc phải hoàn thành, những việc để trang trải cuộc sống, hay hơn thế nữa, nhưng quan trọng là bạn phải thoát khỏi cái bẫy: chỉ làm những việc đó và không bao giờ làm những việc thực sự quan trọng với cuộc đời bạn.

Lần cuối cùng bạn làm điều gì đó quan trọng cho bản thân là khi nào? Có lẽ đã đến lúc ưu tiên những thứ đó và ngừng lãng phí thời gian.

13. Tất Cả Mọi Người Bạn Biết Cuối Cùng Rồi Sẽ Chết, Bao Gồm Cả Chính Bạn

Đây có lẽ là lần kiểm tra thực tế quan trọng nhất mà bạn từng làm khi còn sống.

Đó là một trong những sự thật khắc nghiệt nhất mà tất cả chúng ta phải đối mặt vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Mẹ, cha, anh chị em của bạn, chú chó của bạn, những người thân yêu của bạn và bản thân bạn, là những người phàm trần và đến một thời điểm nào đó, mọi người sẽ không còn tồn tại nữa.

Chỉ riêng điều này thôi đã là một lý do đủ mạnh để trân trọng mọi thứ bạn có trong cuộc đời mình! Giữ mối hận thù là điều ngu ngốc, hãy giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt và đừng quên nói với bất kỳ ai quan trọng với bạn rằng bạn quan tâm đến họ như thế nào và họ quan trọng với bạn như thế nào.

Hãy hàn gắn các mối quan hệ, đặc biệt là với những người đã tạo ra sự khác biệt trong cuộc hành trình của bạn vì bạn có thể không có cơ hội thứ hai để làm như vậy.

Sau khi các mối quan hệ của bạn ổn định, đây là lúc bạn nên nghiêm túc với cuộc sống của mình.

RỒI BẠN CŨNG SẼ CHẾT!

Vậy tại sao bạn lại muốn sống một cuộc sống nhàm chán?

Bạn nên làm bất cứ điều gì trong khả năng của mình để tạo ra cuộc sống mà bạn muốn sống, bởi vì bạn chỉ được sống 1 lần duy nhất!

Không cần biết bạn có tin vào thiên đường hay không, tại sao bạn lại không tạo ra thiên đường ở đây trên Trái đất? Đặc biệt là thiên đường dành cho bạn và những người xung quanh.

Không có bất kỳ mục tiêu nào cao hơn là sống một cuộc sống có ý nghĩa và nâng cao giá trị cho thế giới.

14. Những Chuyện Mà Bạn Cho Là Cấp Bách Ở Hiện Tại Sẽ Không Thành Vấn Đề Gì Trong 5 Năm Tới

Các bài kiểm tra vào tuần tới, dự án bạn đang gấp rút hoàn thành, việc nhà thầu trễ hẹn trong dự án phát triển mới nhất, tất cả đều khiến bạn căng thẳng và bạn cần kiểm soát cảm xúc.

Những gì mình sắp nói sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng thay đổi cuộc sống nếu bạn chú ý và ghi nhớ điều này vào danh sách những điều cần thực hiện để đạt được thành công.

Hãy tự hỏi bản thân xem liệu điều bạn đang căng thẳng hôm nay có quan trọng trong 5 năm tới?!

Nếu có, thì đã đến lúc làm việc nghiêm túc hơn và chắc chắn rằng bạn đang làm đúng.

Mặt khác, nếu bạn thậm chí sẽ không nhớ đến nó trong 5 năm tới, thì tại sao chúng ta lại dành quá nhiều thời gian và nguồn lực vì nó, hãy hoàn thành nó để bạn có thể chuyển sang những việc khác quan trọng hơn.

Quy tắc 5 năm này có thể giúp bạn hiểu được những hành động nào là có lợi nhất dành cho bạn hay ít nhất là loại bỏ một số vướng víu ra khỏi cuộc sống nếu bạn sử dụng quy tắc này đúng cách.

Đó là một trong những công cụ trông đơn giản nhưng rất ít người thực sự dành thời gian để sử dụng nó và đó là điều khiến bạn bị mắc kẹt trong một cuộc đua vô vị, không hồi kết.

15. Bạn Là Một Sinh Vật Nhỏ Bé, Trên Vũ Trụ, Trôi Nổi Giữa Không Gian

Ở mục cuối cùng trong danh sách này, mình muốn nhấn mạnh lại một điều. Đó là những cuộc tranh đấu hàng ngày làm tệ đi cuộc sống của bạn sẽ không mang lại nhiều lợi ích.

Sự thật là bạn không đặc biệt, bạn là một sinh vật nhỏ bé trong vũ trụ, cùng với 8 tỷ người khác giống như bạn và 70 tỷ sinh vật sống khác, những người thậm chí không biết đến sự tồn tại của bạn.

Có một khái niệm mà mình thực sự thấy hấp dẫn, đó là: HIỆU ỨNG TOÀN CẢNH

Đó là điều mà các phi hành gia phải trải nghiệm khi rời Trái đất và nhìn lại nó từ xa. Khi bạn ở trong không gian, bạn có thể thấy toàn bộ thế giới nhỏ bé như thế nào, tất cả chúng ta đều xung đột vì những thứ vô vị, theo đuổi những quan điểm hư vô, hay những người không quan trọng.

Bạn là một phần của toàn bộ quần thể sống, mà trong đó không ai sẽ không quan tâm đến các vấn đề của các cá nhân, bởi vì chúng không thực sự quan trọng. Có thể đó là điều quan trọng đối với bạn, nhưng sẽ chẳng là gì đối với toàn thể.

Đó là một trong những điều mà chúng ta sẽ trải qua trước khi chết, bởi vì hiệu ứng toàn cảnh giúp thay đổi cách bạn nhìn nhận về mọi thứ, từ lo lắng, vấn đề, thất vọng và hơn thế nữa.

Hãy nhìn vào màn hình, đây là hành tinh của chúng ta nhìn từ không gian, bạn đang ở đâu đó trên tảng đá này, một chấm nho nhỏ, đang  lo lắng về những chi tiết nhỏ nhất mà nhìn từ xa, chúng giống như không tồn tại.

Hãy thử trải nghiệm thí nghiệm thú vị này và xem bạn có thể khám phá những gì về bản thân.

Đã đến lúc tất cả chúng ta ngừng suy nghĩ nhỏ nhen, đối mặt với sự thật phũ phàng của cuộc sống, chấp nhận những điều mà chúng ta có thể chấp nhận và cố gắng hết sức để sống một cuộc sống có ý nghĩa.

Mình rất tò mò muốn biết, sự thật nào trong số 15 sự thật tàn khốc trên có tác động lớn nhất với bạn khi bạn đang đọc bài viết này. Bạn tin rằng điều nào trong số những điều này sẽ thực sự tạo ra sự thay đổi trong các hành động trong tương lai của bạn? 

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này