Tài sản sẽ giúp bạn kiếm tiền, trong khi nợ phải trả làm bạn tốn tiền. Bạn càng có nhiều tài sản mang lại tiền cho bạn, thì bạn càng giàu có. Dễ hiểu mà, phải không?

Vậy đâu là tài sản giúp bạn trở nên giàu có trong tương lai?

Sau đây là 15 tài sản giúp người giàu càng giàu hơn.

1. Tiền Mặt

Gửi thẳng tiền mặt vào ngân hàng là một cách đơn giản giúp bạn kiếm được một khoản tiền lãi.

Điều bất lợi là lãi suất ngân hàng trả ngày nay không theo kịp với lạm phát.

Tuy nhiên, tiền mặt vẫn là ưu tiên hàng đầu. 

Apple có hơn 200 tỷ USD tiền mặt dự trữ. Đó là định nghĩa về tính thanh khoản.

Vậy, tại sao những người giàu lại chọn giữ tiền mặt bên người? 

Vì hai lý do sau đây:

  1. Có thể nắm bắt bất kì cơ hội nào phát sinh: Điều này khá dễ hiểu, sẽ ra sao nếu bạn thấy cơ hội chạm tới giấc mơ của mình ngay trước mắt, nhưng bạn lại thiếu tiền để tận dụng nó? Đây là một trong những lý do chính khiến người giàu tiết kiệm tiền.
  1. Họ có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn từ các giao dịch tiền mặt trực tiếp: Mọi người không chỉ sẵn sàng đưa ra mức giá tốt hơn để đổi lấy tiền mặt, mà bạn còn có thể cho vay tiền với lãi suất cao. Đây được gọi là cho vay ngang hàng.

Nếu bạn có thu nhập thấp và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, có rất nhiều nền tảng có thể cung cấp cho bạn dịch vụ cho vay ngang hàng.

Về cơ bản, bạn cho mọi người vay tiền, và họ trả lại lãi suất cho bạn. Các ngân hàng sẽ trả cho bạn lãi suất trung bình dưới 1% cho khoản tiền bạn gửi, trong khi cho lãi suất vay ngang hàng có thể dao động từ 7% đến 15% đến 20%.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu điều gì đó có vẻ là quá tốt, thì có thể nó sẽ không tốt như vậy. Hãy nên lý trí khi đầu tư.

2. Bất Động Sản

Đây là tài sản quan trọng, mình cũng rất thích bất động sản.

Tại sao? Cũng có hai lý do cho việc này.

  1. Cho thuê: Khi cho thuê, bạn sẽ nhận được một khoản phí thuê mỗi tháng. Nếu bạn thông minh hơn một chút, bạn có thể tận dụng những tiến bộ công nghệ đang diễn ra hiện nay và thay vì cho thuê dài hạn như truyền thống, hãy cho thuê ngắn hạn để có lợi nhuận lớn hơn, chủ động hơn.
  2. Tăng giá trị: Dân số đang tăng lên bất chấp sự bùng phát của Covid-19, và khi ngày càng có nhiều người, thì nhu cầu mua hoặc thuê nhà sẽ ngày càng cao. Do đó, giá bất động sản liên tục tăng và sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, khiến bất động sản trở thành một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà người ta có thể thực hiện.

Về tài sản bất động sản, chúng ta có:

  1. Tòa nhà dân cư, mọi người sống trong tài sản của bạn và trả tiền thuê cho bạn.
  2. Tòa nhà văn phòng, mọi người làm việc trong tài sản của bạn và trả tiền thuê cho bạn.

3. Các tòa nhà thương mại, doanh nghiệp sử dụng không gian của bạn để bán hàng và trả tiền thuê cho bạn.

4. Đất đai, có thể được trồng trọt, phát triển, hoặc thậm chí để không nó cũng có thể được tăng giá.

Điều quan trọng là “ngôi nhà bạn đang ở không phải là tài sản có giá trị mà là một khoản nợ phải trả”. 

Bạn phải trả tiền để sống trong đó, trong khi nó không có đem lại bất kì khoản lãi nào. Nên, hãy sở hữu bất động sản khác để bù trừ.

XEM THÊM: Lợi Thế Chỉ Người Giàu Mới Có

3. Trái Phiếu

Khi chính phủ hoặc các doanh nghiệp cần tiền mặt, họ có thể phát hành một thứ gọi là trái phiếu để bán cho các nhà đầu tư quan tâm.

15 tài sản giúp bạn giàu có
Trái phiếu

Thông qua các trái phiếu này, chính phủ hoặc doanh nghiệp hứa sẽ trả cho người mua một số tiền nhất định mỗi tháng.

Trái phiếu thường có thời hạn sử dụng từ 1 tháng đến 30 năm.

Vì hầu hết được chính phủ hậu thuẫn nên đây là những khoản đầu tư cực kỳ an toàn.

Tuy nhiên, như bạn đã biết, rủi ro thấp trong kinh doanh cũng đồng nghĩa với lợi nhuận thấp.

Trái phiếu thường cung cấp lợi nhuận hàng năm 3%, cao hơn mức mà hầu hết các ngân hàng cung cấp nhưng không đủ cao để thu hút sự quan tâm của một nhà đầu tư lớn.

Khi trái phiếu đáo hạn, tiền gốc được trả lại cho nhà đầu tư. Hai cách phổ biến nhất để mọi người mua trái phiếu là:

  1. Mua trực tiếp từ bộ phận ngân quỹ 
  2. Thông qua một số công ty môi giới

4. Cổ Phiếu

15 tài sản giúp bạn giàu có
Cổ phiếu là một loại tài sản

Cổ phiếu là một cách đơn giản để bạn sở hữu một phần của công ty được giao dịch công khai.

Nếu một công ty phát hành mười triệu cổ phiếu và bạn sở hữu một triệu cổ phiếu trong số đó, thì bạn có 10% cổ phần trong công ty.

Sự tiến bộ đáng kinh ngạc này trong các công cụ tài chính đã cho phép một người bình thường sở hữu cổ phần trong một số công ty có lợi nhuận cao nhất trên thế giới với giá trị đầu vào rất thấp.

Có rất nhiều nền tảng có sẵn cho phép bạn mua loại cổ phiếu này và đầu tư vào thị trường chứng khoán. Plus500, eToro, Trade 24, Robin Hood và Revolute là những nền tảng phổ biến và thịnh hành nhất để mua và giao dịch cổ phiếu hiện nay.

5. Quỹ Tương Hỗ Và Quỹ Chỉ Số 

Trong khi cổ phiếu cho phép bạn mua cổ phiếu của một công ty tại một thời điểm, thì quỹ tương hỗ và quỹ chỉ số gộp nhiều công ty lại với nhau, cho phép bạn mua một phần của nhiều doanh nghiệp trong gói đầu tư nói chung.

Vậy quỹ tương hỗ và chỉ số có gì tốt hơn? Về cơ bản, bạn đầu tư đa dạng hơn, vì vậy đây là một khoản đầu tư an toàn hơn.

Theo thống kê, quỹ chỉ số là loại tài sản có hoạt động tốt nhất.

5 quỹ chỉ số phổ biến nhất là: Fidelity Zero Large Cap Index, Vanguard S&P 500 ETF, SPDR S&P 500 ETF, IShares Core S&P 500 ETF và Schwab S&P 500 Index Fund.

Nếu bạn bắt đầu mua từng cổ phiếu một, bạn có nhiều khả năng mắc sai lầm hơn trong việc thống kê, và bạn sẽ không phải là một trong những nhà giao dịch có khả năng đánh bại thị trường. Bạn không có thông tin, và việc cạnh tranh với các ông lớn là vô cùng khó khăn. Đây là lúc các quỹ chỉ số phát huy tác dụng. 

Chỉ số S&P 500 xếp hạng 500 công ty hoạt động tốt nhất. Khi một công ty rơi khỏi top 500, nó sẽ được thay thế bằng một công ty mới có hiệu suất cao. Trong 90 năm qua, tổng lợi nhuận trung bình hàng năm của chỉ số S&P 500 là 9,8%.

Nếu bạn quan tâm đến tài sản này, Vanguard là lựa chọn hàng đầu trong số 5 quỹ mà mình vừa đề cập.

Với những ai mong muốn xây dựng sự giàu có về mặt lâu dài, thì việc đầu tư nhiều danh mục trong các quỹ chỉ số là hướng đi đúng đắn. Và cách tốt nhất để tìm hiểu về vấn đề này là tham khảo quyển sách có tên “Money Master the Game” của Tony Robbins, trong đó tác giả đã chia nhỏ mọi thứ cho bạn dễ tìm hiểu. 

6. Trang Thiết Bị

15 tài sản giúp bạn giàu có
Thiết bị hỗ trợ bạn kiếm thêm thu nhập

Tài sản là bất cứ thứ gì tạo ra tiền cho bạn hoặc giúp bạn kiếm tiền nhanh hơn. Trong đó có cả các trang thiết bị

Máy kéo rất hữu ích nếu bạn là nông dân. 

Nếu bạn là một lập trình viên, máy tính xách tay là một công cụ có giá trị.

Nếu bạn làm tài xế Uber, chiếc xe của bạn là một tài sản quý giá.

Một thứ được coi là tài sản hay nợ phải trả là phụ thuộc vào việc nó có mối quan hệ trực tiếp với số tiền bạn tạo ra hay không.

Trừ khi thu nhập của bạn phụ thuộc trực tiếp vào chiếc xe, nếu không, việc mua một chiếc xe được coi là một khoản nợ phải trả.

Mọi người thường nhầm lẫn giữa hai thứ này, cố gắng biện minh cho món đồ họ mua như một tài sản trong khi trên thực tế, họ đang quản lý tài chính sai cách do thiếu tự chủ. 

Bạn không cần một chiếc máy tính xách tay đắt nhất trên thị trường chỉ để xem video trên Youtube đâu.

7. Bằng Sáng Chế

Giải thích cho những ai chưa biết thuật ngữ này: khi bạn tạo ra một thứ gì đó mới, bạn có thể bảo vệ nó bằng cách đăng ký bằng sáng chế. Đây là tài liệu chứng nhận bạn là nhà phát minh và mô tả chi tiết phát minh của bạn.

Với biện pháp bảo vệ này, các công ty phải trả tiền cho bạn để có quyền sử dụng sự đổi mới đó. Nếu không, bạn hoàn toàn có quyền đưa họ ra tòa.

Trong thế giới kinh doanh, bằng sáng chế là thứ vô cùng mạnh mẽ và có giá trị. Chỉ một bằng sáng chế thôi là đã có thể khiến bạn trở nên giàu có và đăng kí bằng sáng chế là điều bắt buộc đối với tất cả các phát minh tốt nhất.

Tuy nhiên, bằng sáng chế không chỉ được sử dụng bởi các tập đoàn lớn.

Bạn có biết Lò xo slinky không? Nó được bán với giá hơn 3 tỷ đô la.

Scott Stillinger đã tạo ra quả bóng Koosh, được Hasbro mua với giá 100 triệu USD vào năm 1997.

Big Mouth Billy Bass, con cá hoạt hình mà bạn đã thấy trên tường của mọi người cách đây vài năm, cũng trị giá hơn 100 triệu đô la, và nhiều thứ khác nữa. 

Quả cầu tiên tri Magic 8 ball, vòng thể dục hula hoops hoặc bất cứ thứ gì mà bạn đã thấy trên Shark Tank.

8. Nhãn Hiệu

Tương tự như cách bằng sáng chế để bảo vệ phát minh của bạn, thì nhãn hiệu bảo vệ các biểu tượng, từ hoặc cụm từ của bạn.

Thật dễ hiểu tại sao điều này lại quan trọng đến vậy khi đặt vào trường hợp về logo hoặc tên của một thương hiệu. 

Điều thú vị hơn là: nếu bạn sở hữu một nhãn hiệu có giá trị với giá trị thị trường, bạn có thể cấp phép cho người khác sử dụng cho mục đích thương mại để đổi lấy một khoản thanh toán.

Câu chuyện về Michael Buffer, người đã đăng ký nhãn hiệu cho câu cửa miệng của mình vào năm 1992, luôn làm mình ấn tượng nhất.

Câu nói này siêu hấp dẫn và thú vị, chắc chắn bạn đã nghe qua nó rồi đấy, và mỗi khi nó được nói trong một quảng cáo, nghĩa là Michael đã kiếm được hơn 400 triệu đô la.

Beyonce đã đăng ký nhãn hiệu cho tên con gái Blue Ivy Carter trước khi cô bé chào đời, chỉ để đảm bảo rằng không ai khác sử dụng nó cho mục đích thương mại.

Nhãn hiệu có thể được đăng kí mang tính địa phương hoặc quốc tế, nhưng việc thực thi chúng là rất khó. 

Nên cứ 5 công ty Mỹ thì có 1 công ty tuyên bố rằng các công ty ở Trung Quốc đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của họ.

Đây là một trong những lý do chính cho sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc; Trung Quốc đánh cắp hơn 600 tỷ đô la quyền sở hữu trí tuệ từ phần còn lại của thế giới mỗi năm. 

9. Thương Hiệu Và Lòng Trung thành

Có sự khác biệt giữa thương hiệu và thiện chí, nhưng cả hai đều vô cùng quý giá đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Thương hiệu là một dấu ấn mà một công ty để lại trong tâm trí người tiêu dùng, đại diện cho sản phẩm/ dịch vụ mà họ cung cấp và hình ảnh của họ.

Sự gắn bó tình cảm của mọi người với thương hiệu của bạn được gọi là Lòng Trung thành.

Một công ty sở hữu một thương hiệu. Đó là nỗ lực của công ty nhằm đưa ra một hình ảnh cụ thể của chính họ trên thị trường.

Cách một công ty đối xử với khách hàng, các tác động tích cực của công ty đối với cộng đồng và mức độ biết ơn của mọi người khi công ty tồn tại đều góp phần đóng góp vào Lòng trung thành.

Lòng trung thành cực kỳ khó để nuôi dưỡng hoặc mở rộng quy mô. Tuy nhiên, khi đã tạo dựng được sự tin tưởng với người tiêu dùng, mọi người sẽ có thể cứu các công ty khỏi phá sản theo đúng nghĩa đen.

Nếu Kim hoặc Kylie gắn thương hiệu tên mình vào một thứ gì đó, họ có thể thúc đẩy doanh số bán hàng chẳng kém ai. Mình không chắc liệu son của Kylie có tốt hơn đối thủ cạnh tranh của cô ấy hay không, nhưng chúng đã khiến cô ấy trở thành tỷ phú.

Bạn có biết khi Kim Kardashian kiếm được hơn một triệu đô la mỗi phút với ứng dụng Kim Moji của cô ấy không? Điều đó thật điên rồ.

Thêm một ví dụ nữa: bạn có thể bỏ ra chưa đến 2$ để sở hữu một chiếc áo phông đen trơn, nhưng nếu thêm biểu tượng Disney vào đó, thì bây giờ nó có trị giá lên đến 1099$. Đây là sức mạnh của thương hiệu đấy.

10. Nhân Tài

Bạn thường không nhận ra giá trị của một người cho đến khi họ rời đi.

Ít ai nhận ra rằng các công ty là không thật sự có thật. Các công ty là một phần nhỏ trong trí tưởng tượng của chúng ta được nhà nước xác nhận. Các công ty là những cái tên, ý tưởng và sự đổi mới xảy ra dưới chiếc ô tưởng tượng này. Vậy ai là người nghĩ ra tất cả những thứ đó?

Đó là nhân tài. Một người có thể thay đổi hướng đi của một công ty bằng những ý tưởng của họ.

Chỉ cần nhìn vào tác động của việc thay thế Steve Jobs bằng cựu Giám đốc điều hành Pepsi đã khiến gần như phá sản thương hiệu công nghệ được yêu thích nhất là ta đủ biết tầm quan trọng của nhân tài.

tài sản giúp bạn trở nên giàu có
Stve Jobs là một nhân tài của Apple

Ngoài ra, khi tìm hiểu sâu hơn về Apple, còn có những nhân tài như: nhà thiết kế sản phẩm chính của họ, Johnny IV, người đã tạo ra những sản phẩm hiện đang nằm trong tay hàng tỷ người, và các team đã tạo nên một công ty thành công.

Đã có trường hợp các công ty lớn hơn mua lại các công ty khởi nghiệp chỉ để “sở hữu” những nhân tài của công ty đó; thậm chí người ta còn đặt một thuật ngữ dành cho nó, được gọi là Acquihire – Thu nhận nhân tài.

Dù đúng là không ai trong một công ty là không thể thay thế được, nhưng một số người càng khó thay thế thì họ càng có giá trị đối với bạn.

Hãy đảm bảo rằng họ hiểu bạn đánh giá cao họ như thế nào — nếu bạn thuê đúng người, họ sẽ khiến bạn trở nên giàu có.

11. Nguyên Liệu Và Hàng Hóa

Giá cả nguyên vật liệu, hàng hóa luôn biến động, thay đổi theo điều kiện thị trường.

Nếu khôn ngoan, bạn có thể mua được nó khi giá rẻ, giữ nó một thời gian và sau đó bán nó khi nhu cầu thị trường tăng cao.

Điều này đúng với mọi thứ trong cuộc sống, từ tiền, dầu, vàng, tiền điện tử đến xe hơi sang trọng và nghệ thuật.

Giá vàng đã tăng 278% trong 15 năm qua.

Hầu hết các bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng người giàu đánh giá nghệ thuật như một loại tài sản thay thế. 

Ít ai biết rằng trong 20 năm qua, nghệ thuật đã phát triển vượt trội so với thị trường chứng khoán.

Đây là một trong những lý do chính tại sao những người giàu có thể chi nhiều tiền cho nghệ thuật, bởi vì nó khiến họ thậm chí còn giàu hơn.

Điều này cũng đúng đối với ô tô cổ, trong khi ô tô của bạn đang khiến bạn tốn kém tiền bạc.

Điều này cũng đúng đối với các đồ sưu tầm khác, chẳng hạn như đồng hồ sang trọng. 

Nhưng trước khi bạn ra ngoài và tiêu hết tiền vào một chiếc Rolex cổ điển vì bạn đã đọc trên Quora rằng chúng đã tăng gấp đôi giá trị theo thời gian, thì bạn nên suy nghĩ thấu đáo.

Đừng bao giờ đầu tư vào thứ mà bạn không hiểu. Đó là một trong những quy tắc quan trọng nhất của tiền bạc. Nếu không tuân theo quy tắc này, bạn sẽ không bao giờ giàu có.

12 . Sách, Bài Hát, Khóa Học Kỹ Thuật Số, Thông tin Hoặc Nội dung

Bạn có thể làm giàu nhờ vào việc bán thông tin, vì nó có thể được mở rộng vô thời hạn. Bạn chỉ cần viết cuốn sách một lần, và nó có thể được bán một triệu lần. Tương tự như vậy với các khóa học kỹ thuật số, bài hát hoặc bất kì loại thông tin hoặc sản phẩm kỹ thuật số nào.

15 tài sản giúp bạn trở nên giàu có
Sách là tài sản tri thức

Việc tạo ra và phân phối một tài sản như vậy không chỉ làm tăng giá trị của doanh nghiệp mà còn có thể khiến bạn trở nên rất giàu có.

Gangnam Style là một ví dụ tuyệt vời về một bài hát đã kiếm được hơn 10 triệu đô la chỉ từ việc phân phối trên YouTube và iTunes. Đó là chưa kể đến doanh thu từ các chương trình biểu diễn, giấy phép, v.v.

Mariah Carey kiếm được khoảng 500.000 đô la mỗi năm từ bài hát hit “All I Want for Christmas” mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích. Chỉ riêng ca khúc đó đã mang về cho cô hơn 60 triệu đô la.

13. Tiền Bản Quyền

Mình đã từng đề cập đến tiền bản quyền ở những mục trước, nhưng ở đây chúng ta sẽ thảo luận sâu hơn.

Nói một cách đơn giản nhất là bạn đã viết một cuốn sách hay xuất sắc. Một hãng phim muốn mua bản quyền cuốn sách của bạn và chuyển thể nó thành một chương trình truyền hình. Đổi lại, bạn sẽ nhận được một phần doanh thu từ chương trình đó.

Ví dụ bạn là tác giả của chương trình truyền hình Running thì bạn đã kiếm được rất nhiều tiền, chương trình kết thúc sau tận 10 mùa. 

Nhưng mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Có một khái niệm được gọi là phân phối. 

Đó là khi một chương trình truyền hình trở nên phổ biến đến mức việc phân phối chương trình đó đến nhiều đài truyền hình là rất hợp lý. Ví dụ, dàn diễn viên của Running Man vẫn đang kiếm được từ 10 đến 20 triệu đô la mỗi năm từ các lần phát lại chương trình.

Thật điên rồ phải không. Thành công lớn gần đây nhất là hài kịch “Big Bang Theory”, đã đạt được thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la với HBO để độc quyền cho đến năm 2028.

Tiền bản quyền áp dụng cho bất kỳ thứ gì liên quan đến tài sản trí tuệ của bạn. 

George Lucas cũng trở thành tỷ phú nhờ tiền bản quyền.

14. Độc Quyền

Mình muốn đưa ra vấn đề này vì đôi khi có một số bên có lợi thế cạnh tranh không lành mạnh. Đây cũng được coi là một tài sản.

Ví dụ: ở Hoa Kỳ, có một thứ được gọi là “Đạo luật quản lý trò chơi của người Ấn Độ”, cấp cho người bản địa Ấn Độ quyền đối với tất cả các loại hoạt động cờ bạc được điều chỉnh bởi luật tiểu bang.

Bất cứ thứ gì, từ giấy phép chuyên dụng đến lợi thế địa lý đều có thể được coi là tài sản nếu chúng cung cấp cho bạn lợi thế cạnh tranh trên thương trường.

Một ví dụ khác là nhà thờ không phải trả thuế, và điều này xảy ra trên khắp thế giới.

Hầu hết mọi nhà thờ ở Đông Âu đều được điều hành như một doanh nghiệp, có các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, không bao gồm thuế. 

Điều đó cũng tương tự đối với các bảo tàng nghệ thuật và các hội huynh đệ.

15. Lợi Thế Của Việc Tiên Phong Và Các Mô Hình Kinh Doanh Độc Quyền

Khi bạn đổi mới theo cách thương mại, nó được biết đến như một tài sản.

App Store của Apple là một trong những đổi mới được coi như một tài sản. Các giao dịch vi mô trong trò chơi cũng được cho một mô hình kinh doanh mới.

Sự phát triển của Netflix từ việc cung cấp các đĩa DVD cứng sang dịch vụ phát trực tuyến được coi là một tài sản rất có giá trị đối với công ty. Nó giúp họ có lợi thế hơn trong việc chiếm thị phần, bỏ xa các đối thủ. Các công ty khác phải mất một vài năm để bắt kịp, nhưng giờ đây các dịch vụ phát trực tuyến đã phổ biến khắp nơi. 

Trong âm nhạc cũng vậy: bạn từng mua album, sau đó là album kỹ thuật số và giờ bạn chỉ cần trả tiền để nghe trên Spotify hoặc đăng ký YouTube Premium.

Airbnb đã làm rung chuyển ngành khách sạn bằng cách giới thiệu một cách thuê phòng hoàn toàn mới.

Bạn sẽ thêm gì vào danh sách này? Hãy comment cho mình biết với nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này