Tại sao bạn nên tiếp tục viết Blog vào năm 2017

Tại sao bạn nên viết blog 2015
Tại sao bạn nên tiếp tục viết Blog vào năm 2017
4.9 24 votes

Công nghệ thông tin tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, viết blog hay nói với cái tên gần gũi hơn là nhật ký online không còn là điều gì quá xa vời đối với mỗi chúng ta, viết blog là công việc như mình đã chia sẻ rằng đem lại rất nhiều lợi ích như rèn luyện tu dưỡng bản thân, bổ sung thêm ưu thế trong lý lịch bản thân, công cụ trợ giúp cho việc nghiên cứu... ở bài trước và ngay cả bạn, không ai có thể phủ nhận điều đó.

Lý do bạn nên tiếp tục viết blog

Xây dựng và duy trì blog cũng giống như việc nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê cháy trong bạn vậy, chặng đường kể từ khi bạn xác định được đam mê viết blog cho đến lúc xây dựng được một blog cho riêng mình là rất ngắn rất dễ dàng nhưng làm thế nào để ngọn lửa đam mê cháy mãi lại là một tầm cao khác, quan sát ngọn lửa cháy bạn thấy có 3 trạng thái khác nhau:

  • Trạng thái tốt nhất: Lửa đam mê bùng cháy lớn truyền nhiệt huyết cho những tâm hồn đồng điệu khác.
  • Trạng thái trung bình: Ngọn lửa đam mê luôn bập bùng duy trì đam mê của bạn.
  • Trạng thái xấu nhất: Ngọn lửa mai một dần rồi từ từ tàn lụi.

Nếu ngọn lửa đam mê trong bạn ở trạng thái tốt nhất thì hãy cố gắng phát huy nó còn nếu ở hai trạng thái còn lại thì cũng đừng lo bởi chỉ cần còn tàn lửa thì còn có cơ hội để bắt đầu lại sự cháy bằng cách tiếp thêm nguyên liệu cần cho sự cháy và sự giúp sức của gió, đối với ngọn lửa đam mê viết blog thì lý do tiếp tục viết blog chính là các cành củi khô thêm vào để ngọn lửa tiếp tục cháy cháy mãi, khi nào bạn còn tìm ra lý do để viết blog thì khi đó bạn còn viết được.

Viết vì đam mê

Theo thống kê hiện nay thì y tế, giáo dục, quân sự đang là một trong những ngành nghề “hót” nhất thu hút được nhiều người, có những con người biết rất rõ điều đó nhưng vẫn lựa chọn viết blog là công việc theo đuổi của bản thân họ, lý do thuyết phục nhất đó là bởi vì đam mê. Một người có năng lực và một người có đam mê ai sẽ tiến xa hơn trong sự nghiệp nếu câu hỏi này đặt ra cho mình thì mình sẽ trả lời là đam mê, bởi với bản thân mình năng lực có thể rèn luyện còn đam mê thuộc về bản năng, một người làm việc nếu chỉ có năng lực mà thiếu đam mê thì sẽ cảm thấy áp lực làm mất đi tính sáng tạo trong công việc.

Sống làm việc với đam mê.

Bạn hãy tưởng tượng thế giới này sẽ như thế nào nếu Isaac Newton trở thành nhà soạn nhạc còn Ludwig Van Beethoven trở thành nhà vật lý học, hẳn là thế giới này sẽ mất đi một nhà soạn nhạc và một nhà vật lý vĩ đại, sẽ không có những bản nhạc bất hủ như bản giao hưởng định mệnh, bản sonata ánh trăng…. cũng không có định luật vạn vật hấp dẫn, thế giới không thể nào thiếu đi những sản phẩm trí tuệ vĩ đại đó vậy nên hãy phát triển đúng theo đam mê của bạn, thượng đế trước khi tạo ra con người đều đã xác định vị trí dành cho họ vậy nên hãy phát triển theo đam mê biến đam mê thành năng lực.

Rèn luyện bản thân

Bạn có điện thoại thông minh, bạn có một thiết bị máy tính kết nối mạng internet chứ, câu trả lời là có bởi kinh tế phát triển rất dễ dàng để trang bị cho bản thân những thứ đó, vậy tốt rồi ai ai cũng có thể tạo cho mình một blog nhưng tại sao sự thực lại không phải như vậy.

Rèn luyện bản thân

Blog nghe qua có vẻ như khá đơn giản nhưng sự thực lại hoàn toàn khác nó đòi hỏi ở một Blogger sự đam mê, tỉ mỉ, cẩn thận, tính kiên trì và cả sự bền bỉ, khác với cuốn nhật ký viết tay kiểu truyền thống bạn có thể viết bất cứ lúc nào bạn thích và viết đúng hay sai chính tả cũng chả sao vì chỉ có một mình bạn đọc còn Blog mang tính chia sẻ cao hơn bạn sẽ phải để mắt tới ngôn từ sử dụng và lỗi chính tả nhiều hơn như vậy viết blog có phải đã rèn cho bạn tính cẩn thận không nào?

Google yêu thích các Blog

Kiếm tiền trên YouTube

Bên cạnh đó Blog không phù hợp với những anh chàng chạy nhanh mà phù hợp với những vận động viên marathon vì mỗi ngày Google sẽ index đều đặn hai lần, blog của bạn chỉ có thể tạo dựng sự tin cậy bằng cách tạo ra bài đăng được Index mỗi ngày, lý do này khiến những ai muốn thành công từ blog phải là người rèn luyện được tính bền bỉ.

Như bạn có thể thấy ở trên, từ khóa “kiem tien tren youtube” đã được Google xếp hạng TOP 1 mà không phải làm những công việc như SEO thường làm. Bật mí cho bạn là mình chưa từng đi Backlink nào cho những bài viết hay chuyên mục này!

Tăng độ uy tín và tầm ảnh hưởng của bản thân

Mỗi một Blogger đều có độ uy tín nhất định mà không ai trong chúng ta có thể phủ nhận được, họ phải xây dựng uy tín từ những vấn đề mà họ chia sẻ mỗi ngày, dạo qua một số những trang blog nổi tiếng bạn sẽ nhận thấy một điểm chung đó là các Blogger của trang đó đều đã và đang có uy tín trong lĩnh vực họ chọn để viết blog.

Tăng độ TRUST thông qua việc viết Blog

Điều này không chỉ họ mới có thể có được mà bạn cũng có thể tạo dựng ngay hôm nay thông qua việc viết blog để chia sẻ những điều bạn biết, nếu những dòng tâm sự kiến thức hay quan điểm mà bạn chia sẻ là đúng đắn, cần thiết thì mỗi ngày uy tín của bạn sẽ tăng lên qua mỗi thông điệp mà bạn gửi đi trong mỗi trang blog.

Tiếp cận gần hơn với khách hàng

Lĩnh vực kinh doanh hiện nay có hai kiểu kinh doanh phổ biến nhất:

  • Kiểu thứ nhất: Nhu cầu có trước sản phẩm có sau.
  • Kiểu thứ hai: Sản phẩm có trước làm nảy sinh nhu cầu.

Bạn dù đang kinh doanh ở hình thức nào thì việc tiếp cận khách hàng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định tới sự thành công của doanh nghiệp, viết blog như một hình thức tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng thông qua hoạt động này doanh nghiệp thăm dò được nhu cầu, sự hài lòng của khách hàng còn những khách hàng thì có thể lựa chọn được doanh nghiệp có khả năng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mình.

Hơn thế nữa, uy tín và độ PR là hai lợi ích mà blog mang lại, mỗi một sản phẩm bán trên thị trường đều được sản xuất bởi nhiều hãng khác nhau nhưng người dùng sẽ tin tưởng vào sản phẩm được giới thiệu trên blog uy tín, bên cạnh đó sự uy tín của blog giúp cho sản phẩm được giới thiệu tới nhiều người dùng hơn độ PR cũng theo đó mà tăng mạnh.

Làm điểm sáng

Vấn đề việc làm đang trở thành điều được quan tâm hàng đầu của toàn thế giới chứ không riêng gì nước ta, mỗi một thông tin tuyển dụng đăng tải đều có số lượt xem tăng lên với mức độ chóng mặt theo đó mà lượng hồ sơ cũng rất nhiều vậy làm thế nào để nhà tuyển dụng dừng lại ở hồ sơ của bạn và quyết định chọn bạn làm ứng viên.

Đóng vai trò là một nhà tuyển dụng cái mà mình quan tâm đó là bạn có làm được việc không và bạn có gì để chúng tôi lựa chọn bạn, bạn nên nhớ rằng có rất nhiều người đạt mức năng lực như bạn thậm chí vượt trội hơn bạn nhưng nhà tuyển dụng vẫn quyết định chọn bạn bởi vì họ nhìn thấy một điểm sáng ở bạn mà những người còn lại không có được.

Việc tạo ra một Blog uy tín sẽ phát huy tác dụng tối đa trong lúc này, kinh doanh cà quảng bá hình ảnh công ty thông qua blog đang trở thành xu thế mới của xã hội và các công ty cũng không nằm ngoài xu thế đó, vậy nên việc sở hữu một blog uy tín như một minh chứng cho nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn không chỉ có khả năng đáp ứng tốt công việc mà bạn còn có thể làm nhiều hơn những gì mà họ mong đợi.

Mở rộng mối quan hệ

Bạn có bao giờ nghĩ viết blog là một cách để trò chuyện với những người cùng quan điểm không còn mình thì cho rằng điều đó hoàn toàn có thể, mình luôn chia sẻ bài viết trên blog cá nhân như một hình thức trò chuyện với những người bạn, khác với một số blogger họ coi độc giả của mình là khách hàng mình coi độc giả là những người bạn bởi mình chia sẻ tất cả bằng sự chân thành còn những người bạn cần kiến thức do mình cung cấp, chúng mình tương tác với nhau bằng nội dung bài viết hồi đáp thắc mắc và những comment.

Mở rộng mối quan hệ

Không chỉ dừng lại ở mối quan hệ trên thế giới ảo mình cũng đã từng tổ chứng các buổi off tại quán trà đá hay tiệm cà phê để những người bạn có thể gặp mặt trò chuyện về công việc về cuộc sống hay đơn giản là nói về những quan điểm đồng tình hay không đồng tình với những gì mình đã viết, mình coi việc này như một hình thức hợp thức hóa mối quan hệ bạn bè, chính vì thế mà blog ninhdon.com sở hữu một số lượng đông đảo bạn bè từ Nam ra Bắc.

Kiếm thêm thu nhập

Xưa các cụ có câu một nghề thì sống đống nghề thì chết, ngày nay quan điểm đó đã không còn đúng nữa, thực trạng ở Việt Nam cho thấy nhu cầu con người ngày càng cao mọi thứ đều trở nên đắt đỏ mà đồng lương từ công việc cố định thì hoàn toàn không đủ để chi trả hết cho những điều đó vậy nên đòi hỏi bạn phải linh hoạt và năng động hơn, bạn cần nuôi dưỡng một công việc tạo ra thu nhập thụ động và blog là công việc bạn đang tìm kiếm.

Kiếm tiền qua Blog

Hãy nhớ nhu cầu của bạn ngày càng tăng và ngay cả khi bạn già đi thì nó cũng không hề giảm nhưng sức khỏe của bạn thì khác nó chỉ ở đỉnh cao khi bạn đang ở tuổi thanh xuân.

Đời người thì quá dài tuổi thanh xuân thì quá ngắn ngủi, bạn không thể mãi kiếm tiền dựa vào sức khỏe nhưng sẽ mãi phải thanh toán cho các nhu cầu cho tới khi bạn chết đi thì việc đó mới chấm dứt, vậy nên hãy tranh thủ lúc bạn còn đủ sức khỏe để chăm bón vun trồng một cái cây lớn lên để khi nào bạn già không còn đủ khả năng chăm bón thì cái cây đó vẫn có thể tự tồn tại và ra trái đều đặn cho bạn thu hoạch.

Blog chính là cái Blog đó.

Hiện tại thì mình đang sử dụng Blog để làm Affilate và đặt quảng cáo để xây dựng thu nhập cho mình và rất hiệu quả, bạn có tin con số thụ động từ Blog 1000$/ tháng không?

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Khi viết blog chắc hẳn ai cũng muốn blog của mình thu hút được nhiều người nhiều đối tượng đón đọc mỗi ngày nhưng hãy suy từ bạn suy ra, bạn thích đọc những bài viết như thế nào, đó là những bài viết mà ở đó bạn cảm thấy câu xưng hô lọt tai, cảm thấy bạn được tôn trọng vậy nên tạo ra Blog có lượt xem khủng cũng là cách giúp bạn rèn luyện được khả năng giao tiếp. Bạn sẽ biết được cách tạo Blog và thu hút nó như thế nào?

Giúp bạn học thêm nhiều điều hay

Xác định phát triển blog theo hướng chuyên nghiệp đồng nghĩa với việc bạn phải không ngừng học hỏi trau dồi kinh nghiệm bản thân liên quan tới nội dung bạn đang viết, bên cạnh đó khi bạn bí ý tưởng bạn sẽ ghé thăm blog của những đàn anh đàn chị khi đó bạn sẽ được tiếp thu lượng kiến thức vô cùng mới mẻ và bổ ích, mỗi lần như vậy bạn sẽ bồi đắp thêm được một chỗ trống trong vốn hiểu biết của mình.

Bên cạnh đó khi viết blog cũng có một số chuẩn mực bất thành văn đòi hỏi bạn phải tuân thủ như một đạo đức nghề nghiệp, đây như một việc tạo dựng kỹ năng mềm cho bản thân, việc viết blog còn giúp bạn học được cách viết, kỹ năng xây dựng ngôn từ…

Bạn thấy công việc viết blog mang lại cho chúng ta lợi ích kép phải không bạn vừa có đất thể hiện đam mê vừa tạo ra thu nhập lại vừa có thể học hỏi tu dưỡng bản thân, vậy còn lý do gì để bạn từ chối viết blog hay chấm dứt viết blog mình tin bạn sẽ từ bỏ ý nghĩ đó ngay sau khi đọc bài viết này.

Lưu ý: Bài viết có tham khảo ý tưởng từ blog #ThichViet và được chia sẻ theo phong cách và trải nghiệm của mình. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của bạn tại phía dưới

Ninh Đôn

Tác giả: Ninh Đôn

Một Internet Marketer/ Video Creators tại Việt Nam.

Founder of NinhDon.com/ CEO First.vn và nhiều dự án khác bạn sẽ được khám phá khi ghé thăm nơi đây...Xem chi tiết

Có thể bạn sẽ thích

4 thoughts on “Tại sao bạn nên tiếp tục viết Blog vào năm 2017

  1. bài viết hay và nội dung hướng đến người dùng thì sẽ có nhiều comment thôi ,tuy nhiên nội dung của mình cũng khá hay nhưng rất ít người vào đọc thì phải làm sao bạn ?

Leave a Comment

0 Shares
Share
+1
Pin
Tweet