Khi nhắc đến việc làm mới hay thay đổi cuộc sống, người ta thường nghĩ đến những việc rất to lớn và xem đây hẳn là một quá trình rất phức tạp. Tuy nhiên, câu trả lời cho sự thay đổi này lại chỉ nằm gói gọn trong hai chứ ‘thói quen’.

Và để biết được sự ảnh hưởng của thói quen lên việc thay đổi cách vận hành cuộc sống của mình, đừng bỏ qua những sự thật tôi sắp bật mí với bạn ngay sau đây. 

Nhưng trước khi đi thẳng vào vấn đề hãy để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện về nhân vật Tuấn.

Tuấn là một người đàn ông đang ở ngưỡng gần 30, có một công việc ổn định với mức lương không tồi. Tuấn không có gì nổi trội về những chiến tích trong sự nghiệp, đồng thời cũng chẳng ấn tượng mấy với vẻ ngoài của mình. 

Giống như đa số đàn ông ở độ tuổi này, Tuấn cũng có cho mình một thói quen không mấy ‘bổ béo’ gì, đó chính là hút thuốc. Tựu chung thì chẳng có gì là nghiêm trọng khi nhìn vào cuộc đời của anh ấy, nhưng Tuấn biết đây chưa phải là bức tranh hoàn hảo nhất.

Cho đến khi Tuấn quen Phương và cô nàng phản đối gay gắt việc hút thuốc của anh. Tuấn nghe theo bạn gái mình, cố gắng hết sức để cai thuốc lá. Tuy quá trình ấy không quá dễ dàng với Tuấn, nhưng sau 1 năm, anh cũng đã thành công trong việc không chạm tay vào một điếu thuốc nào nữa.

Bất ngờ thay, khi Tuấn thay đổi được thói quen hút thuốc, các thói quen khác cũng dần dần theo đó mà khác đi. Tuấn bắt đầu tới phòng gym, quyết tâm giảm cân và tập thể hình. Không những thế, anh bắt đầu đọc sách nhiều hơn, cải thiện giao tiếp với đồng nghiệp và sếp, từ đó nhận được sự thăng chức đầu tiên trong 5 năm đi làm. 

Những câu chuyện như Tuấn ở ngoài đời rất phổ biến. Các nhà nghiên cứu thậm chí đã chứng minh được rằng khi con người từ bỏ được một thói quen xấu hay tạo ra một thói quen tốt mới, thì một chuỗi những hành động, thói quen tích cực khác cũng theo đó mà hình thành. Thuật ngữ chuyên gia gọi đây là những thói quen mang tính quyết định.

Lý do mà tôi kể bạn câu chuyện về Tuấn là bởi vì ngày hôm nay, chúng ta sẽ được biết về 3 thói quen, mà chỉ cần áp dụng chúng thôi, bạn cũng có thể thay đổi cả cuộc sống của bạn rồi.

Hãy đọc sách.

Thực chất, bản thân tôi cũng là một người yêu thích đọc sách chính hiệu. Cá nhân khi bắt đầu con đường phát triển bản thân, đọc sách là việc tôi đưa vào áp dụng đầu tiên trong sinh hoạt thường ngày. Có thể sẽ có những ý kiến cho rằng đọc sách suốt 12 năm đi học là đã đủ rồi, thế nhưng, những thứ trường học dạy ta chưa chắc gì sẽ được áp dụng rộng rãi ngoài đời.

Bạn đâu có cần kiến thức tích phân để tính tiền đi chợ mỗi ngày, đúng không nào? Mặt khác, những thứ bạn cần phải biết khi ra đời, đó chính là cách quản lý dòng tiền, cách giao tiếp xã hội hay kỹ năng sống, những thứ bạn có thể chưa được dạy một cách chuẩn chỉnh khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bằng cách đọc sách, bạn sẽ biết thêm những cách cần thiết để giải quyết vấn đề và đương đầu với thử thách. Không những thế, bạn còn nhận ra được những góc nhìn khác nhau của một vấn đề. 

Ví dụ, khi số đông cho rằng chúng ta nên mua xe hơi khi có tiền, thì bạn có thể sẽ chọn cách thuê xe thay vì mua nếu bạn đọc nhiều sách về quy tắc đầu tư hay cách quản lý dòng tiền.

Cứ như thế, bạn càng đọc nhiều về vấn đề gì, bạn sẽ càng để mắt và quan tâm đến các vấn đề đó, không chỉ ở cá nhân mình, mà còn ở người khác. Đọc sách về quản lý dòng tiền, bạn sẽ bắt đầu thấy mình thay đổi cách chi tiêu thường ngày. Đọc sách về ngôn ngữ hình thể, bạn sẽ thấy mình đọc vị và hiểu được nhiều hơn về những người xung quanh chỉ bằng cách quan sát.

Với khả năng điều chỉnh một cách tích cực và mạnh mẽ, quả không có gì ngạc nhiên khi nói rằng đọc sách chính là cách tôi luyện và thay đổi cuộc sống có hiệu quả nhất.

Thói quen mang tính quyết định thứ hai chính là thiền.

Lý do thiền được đưa vào trong video ngày hôm nay là bởi tầm ảnh hưởng của nó đến não bộ, hay đúng hơn là khả năng tự chủ và ý chí của bản thân. Cũng giống như việc đi tập gym vậy, nếu bạn luyện tập thường xuyên thì não bộ cũng sẽ theo đó mà trở nên mạnh mẽ hơn.

Và sự mạnh mẽ tôi đang muốn nói tới ở đây chính là khả năng kiểm soát cảm xúc và tập trung cao độ. Khi bạn bắt đầu đưa thiền vào làm một trong những thói quen, bạn sẽ thấy được sự chuyển biến rõ rệt trong cách mình tập trung làm một việc gì đó.

Giả dụ như trước đây bạn là tuýp người không thể đọc liền mạch một lúc 3 trang sách mà không ngừng lại để check điện thoại, thì thói quen thiền sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng xao nhãng ấy.

Thêm một lợi ích nữa khi áp dụng thiền vào làm một thói quen, đó chính là đem lại cho bạn cảm giác tích cực, lòng cởi mở và minh mẫn để đón nhận cuộc sống hiện tại. Thiền không dễ, tôi phải đồng ý như vậy, nhưng nếu như bạn có thể làm được việc này, thì ý chí kiên quyết và sự tự chủ sẽ là món quà mà bạn nhận được.

Thói quen mang tính quyết định cuối cùng và cũng quan trọng không kém, đó chính là cải thiện sức khoẻ thể chất thông qua tập luyện

Dù cho bạn chọn chạy bộ, cử tạ hay yoga, pilate. Lý do mà việc luyện tập thể thao được đưa vào danh sách này là bởi tính liên kết mật thiết đến với chế độ ăn uống của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn những ai bắt đầu luyện tập thể thao cũng sẽ điều chỉnh thực đơn ăn uống của mình, đôi khi là trong vô thức.

Cũng vì như thế mà hai thói quen này thường đi theo cặp với nhau, bên cạnh đó, chúng đều đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì và nhẫn nại nữa. Một khi đã cố gắng đạt được và duy trì cả hai, bạn sẽ thấy mình dễ dàng tiếp nhận và chinh phục những mục tiêu khác.

Tất nhiên, rèn luyện thể thao và điều chỉnh thực đơn ăn uống của mình không chỉ giúp bạn cải thiện vóc dáng, mà còn cải thiện sức khoẻ tinh thần, giúp bạn cảm thấy tràn đầy sức sống và phấn chấn hơn mỗi ngày. Từ đây, bạn rõ ràng sẽ có nhiều năng lượng và lòng quyết tâm để tiếp tục hình thành thêm những thói quen tốt khác cho bản thân mình.

Tóm gọn lại, chúng ta đã cùng tìm hiểu được 3 thói quen mang tính quyết định nhất: đọc sách, thiền định và rèn luyện thể dục thể thao. Tôi biết ngoài kia còn rất nhiều những thói quen khác cũng tốt không kém, nhưng 3 thói quen mà tôi đã giới thiệu với bạn ngày hôm nay đã được đánh giá là có khả năng thay đổi cách sinh hoạt một cách tích cực, từ đó thay đổi cuộc sống của bạn rõ rệt nhất.

Để bắt đầu, bạn hoàn toàn có thể chọn ra 1 trong 3 thói quen trên để làm quen và lặp đi lặp lại công việc đó cho đến khi nó trở thành một hành động mà bạn thực hiện vô điều kiện. Sau khi bạn đã dần quen với nhịp sinh hoạt đó, hãy bắt đầu hình thành và áp dụng những thói quen tích cực khác. 

Hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ về những thói quen bạn dự định đem vào cuộc sống mình ngay hôm nay, và tất nhiên là đừng quên chia sẻ cho tôi cùng biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Ninh Đôn
Author

Đam mê làm Video & YouTube. Nhiệm vụ của mình là hướng dẫn mọi người thành công trên YouTube theo cách hoàn toàn mới. Các chia sẻ đánh giá của mình dựa trên trải nghiệm thực tế. Xem thêm về mình tại đây.

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này