Điều gì tạo nên trải nghiệm cho con người?

Đó là một câu hỏi khó trả lời đúng không nào?

Mình và bạn đều là con người, nhưng sống hai cuộc đời rất khác nhau với hoàn cảnh khác nhau.

Vậy, làm thế nào chúng ta có thể mô tả “trải nghiệm con người” với rất nhiều biến số?

Bây giờ mình sẽ đưa bạn đi một vòng để xem: 15 Thứ Bạn Nhất Định Phải Trải Nghiệm Trước Khi Chết.

1. Đau Lòng – Vì Tình Yêu Chẳng Hạn

Chỉ cần bạn còn cho phép trái tim mình có cảm xúc, thì đau lòng là điều khó tránh khỏi. Nhưng, bạn có đồng ý với mình không? Rằng điều quan trọng đối với mỗi con người chính là trải nghiệm.

Những điều bạn cần trải nghiệm trước khi chết
Thử một lần tan vỡ trong tình yêu

Trải nghiệm đau lòng mang lại cho bạn một thứ cảm xúc vừa hay vừa không hay.

Nhờ nó mà bạn có thể kiểm tra xem đâu là mối quan hệ lành mạnh nhất trong cuộc sống này.

Và một khi bạn biết đau, biết tổn thương kết hợp với trí tuệ, bạn sẽ biết rằng mình không nên đối xử với người khác theo cách tương tự như vậy.

Lần sau nếu bạn có cảm giác như trái tim đang tan vỡ thành hàng triệu mảnh, hãy dừng lại và ghi nhận cảm giác này vào bộ nhớ của bạn. Hãy khắc sâu nó để trân quý hơn, cảm nhận đầy đủ hơn về những người sẽ không bao giờ khiến bạn đau lòng.

2. Phải Mất Mát – Để Trân Trọng Những Gì Bạn Có

Não bộ của bạn có khuynh hướng bảo vệ bạn, tránh thiệt hại nhiều nhất có thể. Nhưng bạn có từng tưởng tượng về những mất mát trong một bức tranh lớn hơn chưa?

Những người từng trải qua những mất mát lớn sẽ mang theo rất nhiều bài học kinh nghiệm cho tương lai.

Họ sẽ không để chúng đánh gục mình, bằng cách này hay cách khác.

Những mất mát đã xảy ra sẽ giúp bạn biết trân trọng hơn những gì đang có. Bạn hiểu rằng mọi thứ bây giờ không phải tự nhiên mà có. Điều này còn làm cho bạn thận trọng, chính xác hơn trong những quyết định.

3. Cái Chết – Để Bạn Biết Quý Trọng Mạng Sống

Có phải bạn đang nghĩ đến cái chết của chính mình không? Bất kỳ ai đều cũng sẽ sợ một cái chết đầy bạo lực, đau đớn.

Nhưng bạn cần biết rằng, khi đó cái chết sẽ đến với bạn một cách tự nhiên, bạn không có lựa chọn khác. Nó không thật sự đáng sợ như bạn nghĩ đâu, có một nỗi đau còn đáng sợ hơn rất nhiều.

Đó chính là cái chết của những người thân yêu bên cạnh bạn.

Chứng kiến cái chết của một người thân sẽ để lại nỗi trống trải lớn trong lòng bạn. Nhưng nó cũng là lời nhắc nhở rằng bạn vẫn còn sống, đừng coi đó là điều hiển nhiên và hãy bắt đầu thêm ý nghĩa vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

XEM THÊM: 7 Trở Ngại Bạn Cần Vượt Qua Để Thành Công

4. Giận Dữ – Để Bạn Coi Trọng Phút Giây Yên Bình

Giận dữ có lẽ là một trong những trải nghiệm mãnh liệt nhất của con người. Ở mức độ cực đoan, nó có thể có hại.

15 điều cần trải nghiệm trước khi chết
Giận dữ để trân trọng sự bình yên

Vì vậy điều quan trọng là học cách điều hướng cơn giận của bạn một cách lành mạnh.

Bạn có thể cảm thấy tức giận, nhưng đừng hành động theo nó. Sự tức giận của bạn đang cố gắng nói với bạn điều gì đó về bản thân.

Điều gì đó đã kích hoạt nỗi bực tức trong bạn. Hãy kiểm tra xem bạn có thể làm gì để tiêu tan cơn tức giận đó, hãy hành động để vượt qua nó.

Bạn không chỉ trở thành một người hạnh phúc hơn khi học kỹ năng này, mà nó còn giúp bạn cảm nhận đầy đủ hơn về những khoảnh khắc yên bình bạn đã có, hoặc sắp có.

5. Hỗn Loạn – Để Bạn Nhận Ra Sự Quan Trọng Của Bình Tĩnh

Hỗn loạn là một kiểu trạng thái rất khó kiểm soát. Có người vì sự rối bời của tâm trí mà lao vào rất nhiều hoạt động ngoại khoá, có người vội vã chạy trốn khỏi thành phố đang sống.

Sự hỗn loạn ở cấp độ nhẹ sẽ giúp bạn nhận ra bình tĩnh thật quan trọng trong cuộc sống.

Bạn thật thấy nhớ những phút giây bình yên. Bình tĩnh được trong những hoàn cảnh khắc nghiệt là một kỹ năng. Và đã là kỹ năng thì buộc bạn phải học và luyện tập mới có thể thành thạo được. 

Nhưng luyện tập mình nói ở đây không bao gồm việc bắt bản thân phải chịu đựng sự hỗn loạn quá độ.

Khi stress quá mức, bạn cần đến sự giúp đỡ từ người thân, y học, … Đừng chịu đựng điều đó một mình.

6. Cô Đơn – Để Bạn Nhận Ra Vị Trí Của Người Khác Trong Lòng Bạn

Mình chắc rằng có một số người luôn thấy tự hào về việc bản thân là một người sống nội tâm.

15 điều cần trải nghiệm trước khi chết
Cô đơn để biết vị trí của mình trong lòng người khác

Lướt một vòng quanh mạng xã hội Facebook, Instagram hay Tiktok, mình e là bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cô gái, chàng trai đăng những dòng story, trạng thái “sâu sắc”, cô đơn cùng cực.

Mình mong bạn sẽ không vin vào sự cô đơn, hay thể hiện sự cô đơn quá đà để có được sự chú ý của người khác. Vì bản chất của nỗi cô đơn thực sự là rất có ý nghĩa.

Những trải nghiệm cô đơn sẽ giúp bạn nhận ra vị trí của người khác trong lòng mình, biết trân trọng hơn về khoảng thời gian được ở cạnh nhau.

7. Căng Thẳng – Để Bạn Hiểu Ý Nghĩa Của Những Cố Gắng

Căng thẳng quá độ trong một thời gian dài là một mối nguy hiểm với bạn.

Nhưng căng thẳng không liên tục thường có thể giúp bạn làm việc có hiệu suất hơn, trở nên tốt hơn mỗi ngày trong công sống và công việc.

Căng thẳng sẽ thúc đẩy bạn trong mọi hoạt động. Đó là lý do mà khi đi phỏng vấn rất nhiều người liệt kê “giỏi chịu áp lực” như một điểm mạnh bất khả chiến bại.

Làm việc vượt qua căng thẳng cho bạn thấy sức hiệu suất thật sự của mình. Ngoài ra có giúp bạn hiểu được ý nghĩa của sự cố gắng, cũng như quá trình trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

8. Cô Lập – Để Bạn Đánh Giá Cao Sức Mạnh Của Cộng Đồng

Vừa nghe thì có thể bạn nghĩ điều số 8 này liên quan đến trải nghiệm số 6 lúc nãy – là cô đơn.

Tuy nhiên đó là hai trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể cảm thấy cô đơn trong cộng đồng của mình. Nhưng cô lập thì bạn thậm chí còn không có cộng đồng nào nữa cả.

Con người luôn cần một cộng đồng để phát triển, đó là lý do tại sao nhiều người cảm thấy khá cô lập khi vừa chuyển đến một thành phố mới.

Ở thị trấn nhỏ của bạn, bạn có thể sẽ thấy khó chịu khi mọi người đều biết đến nhau, biết công việc của nhau. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta không nhận ra giá trị của cộng đồng, cho đến khi chúng ta cảm thấy mình không còn trong một cộng đồng nào nữa.

Chỉ cần bạn nhận thức đúng và đủ, thì cảm giác cô lập của bạn sẽ chỉ là tạm thời, bạn sẽ dần nhận ra cách để hoà nhập và phát triển trong một cộng đồng mới.

9. Khiêm Tốn – Để Bạn Nhận Ra Giá Trị Của Học Hỏi

Việc chấp nhận rằng mình không biết một điều gì đó là một đòn giáng mạnh vào cái tôi của chúng ta.

Và thành thật mà nói, ai cũng có một cái tôi rất lớn, sự khác biệt là: một số người chịu đựng tốt hơn những người còn lại. Nhưng chấp nhận thiếu sót, khiêm tốt hơn một chút sẽ giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của việc học hỏi. Bạn sẽ có thêm cơ hội để tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm mới.

Mình chắc chắn rằng cuộc sống của bạn sẽ trôi chảy hơn rất nhiều nếu bạn ngừng lao đầu vào việc giả với như “ta đây biết tất”.

10. Tàn Nhẫn – Để Bạn Thấy Lòng Trắc Ẩn Cao Thượng Bao Nhiêu

Bạn đã từng phải chịu đựng sự nhẫn tâm của một ai đó chưa?

Nhiều người chỉ từng được chứng kiến thông qua phim ảnh, mạng xã hội. Mình sẽ gọi đây là nhóm người may mắn nhé.

Hầu hết những người khác đều thuộc nhóm không may mắn khi đều đã trải qua sự tàn nhẫn ở một mức độ nào đó trong đời, nó để lại một dấu ấn không thể nguôi ngoai.

Nhưng bạn có biết rằng: trí tuệ cảm xúc sẽ cho phép sự tàn nhẫn đó dạy bạn một bài học về cách KHÔNG hành động tương tự.

Khi chính bạn được trải nghiệm cảm giác bị đối xử tàn nhẫn, bạn sẽ biết trân quý lòng trắc ẩn, biết ơn sự cao thượng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, bạn còn tìm được sức mạnh để vượt qua được mọi hoàn cảnh khó khăn nhất. Hãy nhớ rằng, tầm nhìn là rất quan trọng khi bạn đi đường dài.

11. Bất Lực – Để Bạn Biết Được Ý Nghĩa Của Sự Giúp Đỡ

Không gì có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn cảm giác bất lực. Ở trải nghiệm số 8, mình có đề cập đến sức mạnh của cộng đồng, khiến cho chúng ta phát triển hơn, mạnh mẽ hơn.

Nhà nhân chủng học Margaret Mead từng được hỏi: dấu hiệu đầu tiên của nền văn minh cổ đại là gì?

Thật ngạc nhiên, bà ấy nói rằng đó là bằng chứng về một chiếc xương đùi bị gãy – nhưng đã lành.

Trong vương quốc động vật, một cái chân bị gãy về cơ bản có nghĩa là cái chết. Vậy nên vết gãy xương lớn này có thể lành được, đã cho thấy ai đó đã ở lại với người bị ngã, đưa họ đến nơi an toàn, buộc vết thương và chăm sóc cho họ trong quá trình hồi phục.

Đó là sự khởi đầu theo nghĩa đen của việc con người giúp đỡ nhau để tạo ra sự phát triển.

Đây là cách mà chúng ta vẫn áp dụng cho đến ngày nay.

12. Sợ Hãi – Để Bạn Nhận Ra Và Vượt Lên Trên Bản Thân

Sợ hãi chính là cảm xúc mãnh liệt nhất của con người. Nó có thể giúp bạn sống sót trong nhiều nghịch cảnh, và cũng có thể huỷ hoại tương lai nếu như bạn để yên – không hành động gì.

Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và đối mặt với nỗi sợ hãi là điều khiến bạn mạnh mẽ hơn, phát triển hơn. Ai cũng có những nỗi sợ riêng, đó là thứ cảm xúc không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người.

Những gì bạn cần là hãy cảm nhận nỗi sợ hãi đó, đối mặt với nó chứ đừng trốn chạy. Mình chắc chắn khi vượt qua rồi, bạn sẽ cảm thấy thật tự hào vì mình vừa vượt lên trên những giới hạn của bản thân.

13. Lẫn Lộn – Để Bạn Coi Trọng Sự Thật

Mình chắc chắn rằng không có một ai muốn bản thân phải rơi vào trạng thái bối rối, lẫn lộn.

Tuy nhiên, cảm giác này là có thể nuôi dưỡng sự tò mò của bạn. Bạn muốn phân rõ phải trái, đâu là sự thật, đâu là giả dối.

Sự bối rối – khi được xử lý đúng cách – có thể dạy chúng ta cách đặt những câu hỏi phù hợp. Ngoài ra còn cho chúng ta cơ hội để hiểu sâu hơn về bản thân, về mọi chuyện xung quanh.

Khám phá cảm xúc bối rối của bạn với sự dũng cảm, và bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.

14. Hối Hả – Để Bạn Trân Trọng Những Hạnh Phúc Giản Đơn

Hầu hết mọi người trên thế giới này đều biết đến cảm giác hối hả, vội vàng và vất vả.

Cuộc sống đang có nhịp độ nhanh hơn bao giờ hết, nếu bạn có được tâm trí và cơ thể khỏe mạnh để có thể tham gia vào cuộc sống hối hả này thì đó là một đặc ân.

Nhịp sống hối hả sẽ giúp bạn nhận ra những thú vui, những niềm hạnh phúc giản đơn trong cuộc sống mới thật đáng trân quý.

Vừa nhâm nhi tách trà vừa ngắm mặt trời lặn sau rặng núi là niềm hạnh phúc thuần khiết không gì sánh bằng. Vẻ đẹp được tìm thấy trong những điều đơn giản, mang một ý nghĩa hoàn toàn mới khi bạn thoát ra khỏi cuộc sống hối hả.

15. Nghèo Đói – Để Bạn Đánh Giá Cao Việc Tạo Ra Thành Công

Có lẽ không ai muốn đi qua trải nghiệm này đúng không nào?

Ở điều cuối cùng này, mình muốn nói một chút về những ai không may, sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn hơn người khác.

Không sao cả, chúng ta không có quyền lựa chọn từ đầu, nhưng lại có quyền thay đổi hoàn cảnh theo thời gian.

Sự nghèo khổ đôi khi sẽ duy trì qua vài thế hệ, nhưng nhờ có giáo dục, ai cũng có thể đấu tranh để trở nên tốt hơn, chấm dứt chu kỳ nghèo cho cả gia đình mình.

Trải qua nghèo khó sẽ tạo ra khát vọng cháy bỏng trong bạn để tạo ra thành công cho bản thân.

Bạn cũng biết đánh giá cao, biết tôn trọng khi thấy người khác cũng đang phấn đấu như mình đã từng. Biết được cảm giác nghèo khó còn thúc đẩy bạn giúp đỡ càng nhiều người càng tốt, thoát ra khỏi vòng quay đó để bắt đầu xây dựng sự giàu có lâu dài.

Mình mong những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn chú tâm hơn đến những giá trị, những trải nghiệm bị lãng quên trong cuộc sống. Đâu là trải nghiệm mà bạn cảm thấy ý nghĩa nhất trong thời gian đã qua? Hãy để lại bình luận cho mình và mọi người cùng biết nhé!

Đánh giá bài viết này
Pin Ảnh Này