Chúng ta đều nỗ lực để hướng đến thành công, cho dù là trong một bài diễn thuyết trước đám đông hay chỉ là tổ chức một bữa tiệc sinh nhật cho đứa cháu trong nhà. Và để đến được với thành công luôn luôn sẽ có nhiều trở ngại.

Khi chướng ngại vật xuất hiện, bạn có thể chọn lảng tránh – bỏ lỡ cơ hội hoặc đối mặt – đạt được mục tiêu.

Bạn nghĩ rằng chướng ngại vật nó giống như cả thế giới đang chống lại bạn.

Nhưng thực tế, chúng chỉ đóng vai trò đơn giản là kích hoạt những rào cản đã có sẵn bên trong bạn.

Nếu bạn có niềm tin ở bản thân, nếu bạn có thể biết trước và có sự chuẩn bị nhất định cho mọi khó khăn, thì những trở ngại sẽ chẳng là gì nữa.

Mình mong rằng những chia sẻ sau đây sẽ có thể giúp bạn lên dây cót, sẵn sàng đón nhận bất cứ rắc rối nào. Biến những chướng ngại vật to như ngọn núi thành một con dốc đơn thuần.

Hãy cùng mình bắt đầu với: 7 Trở Ngại Lớn Nhất Trong Đời Bạn Phải Vượt Qua Để Thành Công.

1. Chủ Nghĩa Hoàn Hảo

Một trong những trở ngại phổ biến nhất mà chúng ta phải đối mặt là nhu cầu về sự hoàn hảo.

Elizabeth Gilbert chia sẻ rằng mẹ cô luôn nói: “Done is better than good”, trong cuốn sách “Sống sáng tạo vượt qua nỗi sợ hãi”.

Bất cứ ai có khuynh hướng theo chủ nghĩa hoàn hảo đều sẽ rất khó đi trên con đường thành công, bởi mọi thứ luôn phải cứng nhắc, rập khuôn như vậy.

Sự hoàn hảo là kẻ giết chết sáng tạo và những khám phá tình cờ.

Trong lịch sử, đã có rất nhiều trường hợp, con người chỉ tình cờ phát hiện ra những thứ mà chúng ta đang sử dụng đến ngày nay.

Bạn có thể thử nghĩ, nếu họ quá quan tâm đến sự hoàn hảo, họ có thể đã không bao giờ có được thành công từ những “lầm lỡ”! Học hỏi từ những sai lầm cũng là cách chúng ta phát triển và trưởng thành trong suốt cuộc đời của mình.

Vậy làm thế nào bạn có thể ngừng theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo?

Cũng như có thể phải mất nhiều năm luyện tập để hoàn thiện một kỹ năng, bạn cần phải luyện tập để xóa bỏ chủ nghĩa hoàn hảo.

Hãy thử những cách sau:

  • Hãy thử những điều mới và bỏ qua những kỳ vọng của bạn.
  • Đừng làm hết mọi thứ trong “To-do list” của bạn nếu ngày mai làm mọi thứ vẫn ổn thoả. 
  • Học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên (mọi thứ không phải lúc nào cũng quan trọng như nhau).
  • Nếu bạn cảm thấy thật sự muốn nổi loạn, hãy thử gửi một Email với một lỗi sai chính tả. Hãy vui vẻ với điều này và học cách cười vì những lần lỡ dại của bạn thân.

XEM THÊM: 10 Mẹo Giúp Bạn Cải Thiện Cuộc Sống

2. Nỗi Sợ

Nỗi sợ hãi được kích hoạt khi bạn cảm thấy không chắc chắn, không an toàn. Nó sẽ có ích khi có những mối đe doạ thực sự.

Ngược lại nó sẽ trở thành một rào cản lớn khi các mối đe doạ kia chỉ là tưởng tượng, là lo lắng quá mức. Nó sẽ khiến bạn chùn bước trên con đường đến thành công.

Vậy làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi, mời bạn xem một video mình làm riêng cho vấn đề này:

3. Thiếu Rõ Ràng

Hãy tưởng tượng rằng bạn sắp đi du lịch, bạn cần chuẩn bị đồ đạc cho vào vali. Nhưng bạn lại chưa quyết định sẽ đi đâu, đi bao lâu, đến đó sẽ làm gì. Vậy thì làm sao có thể chuẩn bị đồ?

Nếu bạn đang cố gắng quản lý công việc, cuộc sống của mình một cách không rõ ràng như vậy, thì gần như bạn không thể tìm ra được những thứ cần làm để đạt thành công.

Tác giả – diễn giả Simon Sinek đã có một số lời khuyên tuyệt vời cho các doanh nghiệp về cách làm thế nào để có được sự rõ ràng. Điều này áp dụng được cho bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.

Theo Sinek, để làm rõ nhiệm vụ của mình, bạn nên bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi TẠI SAO.

Tại sao bạn cần làm cái này, tại sao bạn cần làm cái kia? Một khi bạn đã rõ ràng hết với những câu hỏi “tại sao” đó thì bạn sẽ tìm ra được cách thức để đạt được mục tiêu một cách rõ ràng.

Quay trở lại với ví dụ đi du lịch của bạn.

Tại sao bạn cần một chuyến du lịch? Có lẽ công việc gần đây quá áp lực và nhiều căng thẳng. Vậy bạn cần đến một nơi yên tĩnh để thư giãn thay vì chọn một điểm đến đông đúc, náo nhiệt.

Bằng cách trả lời các câu hỏi “tại sao”, bạn sẽ thấy rằng mình cần chọn một resort có spa, hoặc có một spa gần đó để tuốt tát lại bản thân, mình chỉ cần đi 3 ngày 2 đêm là đã đủ để lấy lại toàn bộ năng lượng.

Lúc này bạn đã biết được mình cần phải chuẩn bị những món đồ cần thiết nào, bao nhiêu bộ quần áo, … và cho hết vào vali.

4. Sự So Sánh

Có một chuyện diễn ra một cách rất tự nhiên, đó là chúng ta luôn so sánh mình với những người khác.

Có thể cả mình và bạn đều nghĩ rằng việc so sánh sẽ giúp chúng ra biết được mình có đang làm đúng hay không, và mình phải làm sao để tốt được như họ.

7 trở ngại bạn cần vượt qua để đạt được thành công
So sánh khiến bạn gặp nhiều trở ngại

Nhưng khi mức độ so sánh trở nên quá đà, so sánh mọi lúc mọi nơi sẽ khiến bạn dễ thất vọng vì mình không bằng đứa A, vì mình kém cỏi hơn đứa B. Điều này dễ dàng kéo nguồn năng lượng của bạn xuống số âm, làm mất đi sự tự tin vào bản thân của bạn. Đây là một trở ngại lớn trên con đường thành công.

Để thôi ép mình vào những thành công của người khác.

Bạn hãy thử đặt ra câu hỏi cho bản thân: “Mình nhận được gì từ việc so sánh mình với ngưới đó?”

Sau đó hãy giữ những phần hữu ích lại, và bỏ qua những phần tiêu cực. Đôi khi việc so sánh bản thân với người khác cũng giúp bạn khám phá thêm những tiềm năng mới bên trong mình.

5. Không Thiết Lập Được Ranh Giới

Thiết lập ranh giới cho bản thân là một cách rất cần thiết để đi đến con đường thành công.

Nó sẽ liên quan và bao gồm luôn 4 điều mà mình đề cập vừa rồi, gồm: khống chế nỗi sợ, ngừng so sánh không lành mạnh, hạn chế chủ nghĩa cầu toàn và thiếu rõ ràng trong nhiệm vụ. 

Thiết lập ra ranh giới cho bản thân không có nghĩa là bạn phải nói “Không” với tất cả mọi thứ, hay tách biệt mình ra khỏi mọi người.

7 trở ngại lớn bạn cần vượt qua để thành công
Hãy có ranh giới riêng cho bản thân

Một ranh giới hữu ích là khi bạn vạch rõ với mọi người về điều mình muốn, bạn muốn được đối xử thế nào, bạn muốn làm công việc gì, kế hoạch của bạn là gì, bạn muốn đạt được vị trí nào.

Khi không vạch ra được những ranh giới cụ thể cho bản thân, bạn sẽ khó có được thành công.

Có rất nhiều người vì muốn giữ hoà khí, muốn đồng điệu với người khác nên có thể để họ ra quyết định thay mình, làm những việc không liên quan đến mình, còn hơn là tạo xung đột.

Vấn đề là khi tránh xung đột với người khác, bạn có thể lại xung đột trong chính nội tâm của mình.

Hãy vạch rõ ranh giới với người khác về việc bạn muốn gì, bạn ghét gì. Học cách nói “Không” với những điều nhỏ nhặt không liên quan đến mục tiêu, công việc của bạn.

Đừng để những thứ cỏn con làm cản trở con đường đi đến thành công.

6. Kỳ Vọng Bất Hợp Lý

Chúng ta luôn được khuyên rằng: Hãy ước mơ lớn.

Đó là cách mà chúng ta bắt đầu nguồn cảm hứng lớn và những ý tưởng lớn. Nhưng chỉ cần ước mơ không dựa trên thực tế, không phụ thuộc vào nguồn lực sẵn có, thì chúng ta có thể phải đối mặt với thất bại lớn. 

Đặt ra kỳ vọng một cách hợp lý là chìa khoá của thành công. Bạn có thể tìm hiểu về phương pháp đặt mục tiêu SMART nhé, mình nghĩ rằng nó sẽ rất có ích cho bạn.

7 trở ngại trong cuộc sống bạn cần vượt qua
Mô hình SMART và ví dụ minh họa

Không phải lúc nào bạn cũng có thể biết trước được điều gì đó có hợp lý hay không, đặc biệt là khi đang chạy thử một dự án hoàn toàn mới.

Nếu kỳ vọng là một dự án mới sẽ hoạt động mà không gặp bất kỳ sự cố hay trục trặc nào, thì điều đó là không hợp lý. Hậu quả của việc này có thể khiến bạn thất vọng và đánh mất ước mơ.

Nếu kỳ vọng cho một dự án mới của bạn bao gồm luôn những dự trù về các sai sót, va chạm thì mọi thứ sẽ diễn ra có kế hoạch hơn, dễ dàng thành công hơn.

Vì vậy hãy lưu ý một chút trong việc đặt ra kỳ vọng – không quá cao cũng không quá thấp.

7. Hiểu Sai Về Thành Công

Bạn định nghĩa thành công là gì? Hay hỏi theo cách khác, bạn đang tìm kiếm thành công từ góc độ nào?

Có thể dễ dàng trả lời ngay rằng: thành công là đạt được những mục tiêu mình đã đặt ra.

Nhưng bạn có biết rằng có rất nhiều góc độ để nhìn vào sự thành công. Nếu không biết điều đó, có thể trước đây bạn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để toả sáng trong đời.

Có một định nghĩa không hợp lý lắm về thành công: thành công chỉ cho phép một kết quả duy nhất.  Nếu không đạt được kết quả đó, thì không phải là thành công.

Đây là cản trở cơ bản nhất khiến bạn cảm thấy thất bại trong cuộc sống.

Nếu bạn cho phép thành công được định nghĩa từ nhiều góc độ, thì nó sẽ dễ dàng đến hơn rất nhiều. Hãy trả lời các câu hỏi:

  • Kết quả nào làm bạn có được cảm giác thành công?
  • Còn kết quả nào khác làm bạn có được cảm giác thành công nữa không?

Mở rộng sự hài lòng của bạn thân, mở rộng định nghĩa về thành công cũng là một cách để có được thành công trong đời.

Để đạt được thành công, không chỉ riêng bạn mà tất cả mọi người đều phải vượt qua rất nhiều trở ngại.

Nếu bạn có kế hoạch giải quyết từng chướng ngại vật một thì mọi chuyện sẽ bớt khó khăn hơn, bớt làm khó bạn hơn.

Để kết lại 7 trở ngại bên trong bạn, mình muốn mượn một câu trích của Joyce Brothers:

Thành công là một trạng thái của tâm trí. Nếu bạn muốn thành công, bạn có thể bắt đầu bằng việc nghĩ mình là người thành công

Bạn cảm thấy thế nào về những trở ngại vừa rồi? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận bên dưới cho mình và mọi người cùng biết nhé!

Đánh giá bài viết này
Pin Ảnh Này