Việc tự chủ tài chính được hay không không phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền mà sẽ phụ thuộc vào việc bạn có tư duy quản lý tài chính hay không.

Để có thể trở nên giàu có, trước hết bạn nên thay đổi tư duy tiền bạc và có khả năng quản lý tiền hiệu quả.

Các triệu phú cũng bắt đầu trở nên giàu có nhờ vào những tư duy về quản lý tiền bạc, chứ không nhờ số tài sản mà họ có.

Và dưới đây là 3 tư duy về kiếm tiền, tài chính và quản lý tiền bạc của triệu phú mà bạn nên có.

Đầu tiên, đó là:

Đừng Để Bản Thân Bị Áp Lực Tài Chính Quá Đà

Theo Forbes (Trang tin xếp hạng tỷ phú trên thế giới), những người có sự căng thẳng về mặt tài chính có nguy cơ cao về sự sa sút về sức khỏe và có nguy cơ mắc bệnh dễ hơn 4 lần so với người bình thường.

Tư duy kiếm tiền của triệu phú bạn nên biết
Đừng để áp lực tài chính khiến bạn mệt mỏi

Việc tinh thần bị áp lực nhiều rất dễ khiến sức khỏe thể xác bị sa sút. Nhưng một số người lại không quan tâm đến sức khỏe tinh thần và luôn đặt mình trong trạng thái căng thẳng về áp lực tài chính.

Bằng chứng rõ nhất là việc họ quá lạm dụng thẻ tín dụng và các khoản nợ tín dụng dù khả năng chi trả của mình còn hạn hẹp.

Những thẻ tín dụng và các khoản vay tín chấp sẽ có lãi suất cao.

Dao động trong khoảng từ 9.63%- 14,52%. Và đó chính là nguồn gốc của mọi sự căng thẳng tài chính.

Khi chấp nhận vay hoặc tiêu bằng các khoản tín dụng, bạn chấp nhận biến mình trở thành “con nợ” của một khoản vay có lãi suất quá lớn.

Điều này khiến bạn luôn muốn thoát khỏi cảnh nợ nần nhưng khả năng chi trả và thu nhập của bạn còn hạn chế. Và cuối cùng, bạn lâm vào tình trạng căng thẳng tài chính và nợ nần chồng chất.

Việc bạn cần làm không phải là đi vay các khoản đó để chi tiêu hay mua sắm. Thứ bạn cần là cách thức quản lý tiền bạc.

Nếu bạn không học cách quản lý tiền bạc, bạn sẽ luôn sống trên mức khả năng của mình và không biết được tiền mà bạn kiếm được hàng tháng sẽ đi về đâu. Và việc này chẳng khác nào bạn đang bị đồng tiền dắt mũi!

Bạn không được mù quáng với tài chính của chính mình. Thay vào đó, bạn phải thận trọng về thu nhập hàng tháng và chi phí sinh hoạt.

Hãy theo dõi mọi thứ bạn chi tiêu, tạo ngân sách hàng tháng và giảm hoặc loại bỏ một số khoản chi không cần thiết hay những khoản chi quá mức.

Cần Có Kế Hoạch Về Ngân Sách Đầu Tư Rõ Ràng

Khi có thói quen lập ngân sách, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt.

Sẽ chẳng có ích gì khi bạn kiếm được nhiều tiền mà lại không thể quản lý số tiền bạn có. Bằng cách xây dựng thói quen quản lý tiền bạc ngay từ bây giờ, bạn có thể quản lý số tiền lớn hơn của mình trong tương lai.

Khi nói đến lập ngân sách, bạn có thể sẽ phải hy sinh một số khoản.

Tư duy kiếm tiền của triệu phú bạn nên biết
Hãy lập ngân sách đầu tư chi tiết

Như mình, mình đã chấp nhận từ bỏ rất nhiều thứ đem lại sự vui vẻ và hứng thú trong cuộc sống của mình để tập trung tiết kiệm tiền và dành ra một khoản đầu tư. Mình biết đây là điều không dễ dàng gì, nhưng kết quả đạt được rất xứng đáng. Mình đánh đổi sự hài lòng ngắn hạn để đổi lấy sự giàu có dài hạn.

Khi bắt đầu làm Youtube, mình đặt mục tiêu kiếm được 500 triệu/năm. Và tính đến thời điểm hiện tại, nhờ vào quá trình cố gắng trau dồi bản thân không ngừng và học cách quản lý tiền bạc, mình đã kiếm được hơn 3 tỷ/năm từ Youtube.

Điều quan trọng hơn là, sau quá trình cố gắng chắt chiu, quản lý tài sản, giờ đây mình hoàn toàn có thể mở rộng quy mô hoạt động trên Youtube, tiếp tục kiếm được tiền từ nhiều kênh khác.

Đó là sự thành công của mình với Youtube, và mấu chốt vấn đề chỉ nằm ở 2 việc: quản lý chi tiêu và phát triển giá trị bản thân

Chấp Nhận Thất Bại

Bạn sẽ không thể thành công nếu bạn không vấp ngã ít nhất 1 lần trong sự nghiệp.

Sự thất bại là điều khó tránh khỏi khi bạn trong quá trình chinh phục thành công và sự giàu có. Điều bạn cần làm đó là chấp nhận nó.

Mỗi lần thất bại đi qua, bạn sẽ học thêm một bài học “đắt giá”, bài học ấy phải trả bằng xương máu, tiền bạc nên bạn sẽ rất thận trọng trong những lần tiếp theo.

Nếu bạn thành công mà không phải trải qua bất kỳ thất bại nào. Chúc mừng bạn, bạn là 1% số ít trên thế giới có thể làm được điều đó. Nhưng hãy thận trọng trong mỗi bước đi trong tương lai.

Quá khứ bạn chưa trải qua thất bại, không có nghĩa tương lai cũng vậy, hãy thận trọng nhất có thể.

Còn nếu bạn đã gặp thất bại trong quá trình làm giàu, đừng lo. Hãy chấp nhận chúng và từng bước gây dựng lại cơ đồ của mình.

Một trong số những nhân vật tiêu biểu và hẳn là ai cũng biết đó là Chủ tịch tập đoàn Vingroup- Phạm Nhật Vượng. Nếu bạn nghĩ ông ấy chưa từng trải qua những thất bại nào. Bạn đã lầm!

Ông từng phá sản ở độ tuổi 22-23, khi buôn áo gió sang Nga và ôm khoản nợ lên đến 40.000USD.

Với độ tuổi đó, khoản nợ mà ông mang là điều không ngờ. Nhưng cho đến giờ phút này, ông Vượng vẫn hoàn toàn chấp nhận thất bại đó của mình và vô tư nói: “Tôi ‘ăn đòn’ nhiều nên ‘khôn ra’”.

Đúng, việc thất bại trong kinh doanh là điều bạn sẽ gặp phải, điều quan trọng là bạn sẽ đối mặt và xử lý nó như thế nào.

Cho đến nay, khi đã nắm trong tay khối tài sản kếch sù, ông Vượng và Vingroup vẫn có những thất bại. Đó là sự thất bại của Vinfast. 

Ôm tham vọng đưa ra thị trường quốc tế một chiếc ô tô do người Việt sản xuất, nhưng dòng hàng này của ông Vượng cũng gặp phải rất nhiều thua lỗ do chi phí vận hành và máy móc lắp ráp. Nhưng thay vì nản chí và từ bỏ. Hiện nay, Vinfast đẩy mạnh các sản phẩm ô tô chạy bằng xăng ra thị trường nước ngoài và dần thử nghiệm, cho ra mắt các sản phẩm xe chạy bằng điện trong nước.

Đó là sự chấp nhận thất bại của tỷ phú người Việt, còn bạn thì sao? Đừng nản chí, hãy nhìn nhận lại sự thất bại đó và tìm cách khắc phục chúng.

Đầu Tư Vào Kiến Thức Cho Bản Thân

Mình đã nói đi nói lại rất nhiều lần về điều này. Khoản đầu tư đáng giá nhất mà bạn nên đầu tư đó là chính bạn.

Việc bạn đầu tư vào chính mình cũng giống như việc bạn có một khoản đầu tư dài hạn cho tương lai.

Tư duy kiếm tiền của triệu phú bạn nên biết
Đầu tư tri thức cho bản thân

Khi đầu tư vào sự phát triển và khả năng tăng trưởng của bản thân. Bạn sẽ học được những kỹ năng và những giá trị tiềm ẩn trong con người bạn. Và điều đó giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai.

Mình đã đầu tư rất nhiều cho quá trình học làm Youtube, từ các kỹ thuật làm Video đến cách hoạt động của Youtube. Mình tham gia rất nhiều những buổi diễn đàn, đọc các bài viết nghiên cứu chuyên sâu.

Và giờ đây, mình có thể kiếm hàng nghìn đô từ Youtube mỗi tháng.

Cho dù tình hình tài chính của bạn có đang ở mức độ nào thì bạn cũng nên học cách tư duy và quản lý tài chính như một người giàu thực thụ. Việc làm này sẽ khiến bạn có cách suy nghĩ khác về tiền bạc, biết đâu nó sẽ giúp bạn thu hút được thêm nhiều cơ hội và của cải đến với bạn. 

Trên đây là bài viết về tư duy kiếm tiền mà người giàu có, hy vọng sẽ giúp ích bạn trong quá trình xây dựng tài chính vững chắc hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn gặp các bạn trong bài viết tiếp theo.

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này