Con người giàu, nghèo, sướng khổ, hận thù hay sao đều do 2 từ Tư duy tạo nên. Nếu có một tư duy chính xác trong một lĩnh vực bạn tham gia, bạn đã nắm bắt được 50% thành công.

Và công việc kiếm tiền trên YouTube cũng không khác lạ gì so với những công việc khác, cần phải trang bị một tư duy đúng đắn.

Kiếm tiền trên YouTube là có thật, cơ hội làm giàu công bằng cho mọi người, kiếm tiền dễ và nhàn hơn những công việc khác nhưng bù lại nó cũng đòi hỏi bạn phải chịu áp lực, đánh đổi rất nhiều để đạt được điều mình muốn.

Khó khăn là điều bạn sẽ gặp phải. Sớm hay muộn mà thôi!

Vậy làm thế nào để bạn có thể vượt qua những khó khăn khi bạn hành động.

Dưới đây là những bài học đúc kết từ quá trình làm việc trên YouTube từ bản thân mình để giúp bạn có một tư duy đúng đắn nhất để vượt qua những khó khăn khi tham gia lĩnh vực này.

#1 Kiếm tiền trên YouTube không khó

Về cơ bản thì sự lựa chọn khó hay dễ là do bạn, nếu bạn nghĩ nó dễ thì nó là dễ, nếu bạn nghĩ nó là khó, thì nó là khó, đúng chứ! Không ai ép bạn cả.

Nếu nói kiếm tiền trên YouTube là dễ thì hoàn toàn sai, nhưng so với những hình thức kiếm tiền trên mạng khác như xây dựng website kiếm tiền Google Adsense, Amazon, Affiliate hay Clickbank thì mình thấy đơn giản hơn rất nhiều, về vốn đầu tư, cách làm, kiến thức và rủi ro.

Nếu bắt đầu website kiếm tiền Google Adsense, bạn sẽ mất khoảng ít nhất là 50$ để tạo một website cho ra hồn.

Và với kiếm tiền Affiliate trên Amazon cũng vậy, không nhầm thì tối thiểu là 300$.

Các hình thức kiếm tiền Google Adsense, Amazon, Affiliate hay Clickbank sẽ tốn những chi phí tập trung vào việc:

 • Xây dựng một website (~50$/ năm)
 • Viết nội dung (~200$/ tháng)
 • Kế hoạch, kiến thức và chiến lược (Cái này do bạn tự học hỏi)

Tính qua, mất khoảng 6 tháng để có lợi nhuận thì cũng ngốn gần 1.000$ rồi. Nếu mà đi sai hướng, làm sai các bước, nóng vội thì có thể mất toàn bộ và công sức 6 tháng làm việc.

Lúc đấy bạn sẽ rất nản đó, nhất là với tâm lý của đa phần đông người Việt làm MMO trong thời gian đầu. Muốn có một kết quả nhanh để có động lực, dù là nhỏ nhất.

Quá trình kiếm tiền trên YouTube đơn giản hơn rất nhiều, bạn có thể bắt đầu với số vốn là 0:

 • Tạo kênh YouTube (miễn phí)
 • Lưu trữ Video không giới hạn (Miễn phí)
 • Chống Hacker, không sợ tấn công
 • Marketing miễn phí từ YouTube (SEO, đề xuất và Video liên quan)
 • Kiếm tiền ngay sau khi tạo kênh hoặc tải Video lên

Vì vậy, với YouTube là dễ bắt đầu cho những người mới tham gia lĩnh vực kiếm tiền trên mạng, còn sau này nếu hứng thú với những hình thức khác, hãy đợi có kết quả sau đó đầu tư nếu bạn muốn.

#2 Đầu tư

Oh, tất nhiên để thành công nhanh hơn, bạn sẽ cần phải đầu tư, và bạn cần phải biết bạn sẽ đầu tư vào những điều gì?

 • Những thứ bạn không thể làm được: Nếu bạn không thể tạo một Video hấp dẫn, bạn có thể thuê người khác làm việc cho bạn. Nếu bạn không có một chủ đề để kiếm tiền, bạn cũng có thể làm điều đó. Thường thì chi phí đầu tư trong lĩnh vực kiếm tiền trên YouTube sẽ tập trung vào: Thiết kế thương hiệu, thuyết minh, sáng tạo nội dung và chạy quảng cáo.
 • Tri thức: Nên chủ động đi học hỏi những kiến thức từ những người khác theo nhiều hình thức khác nhau: Ebooks, Blog, Group hay tham gia một khóa đào tạo. Dù là miễn phí hay có phí, nó đều có ích cho bạn, bạn sẽ nhận được một bài học. Hãy tham dự những chương trình đó, nếu bạn có điều kiện về thời gian lẫn tài chính

Đầu tư vào tri thức đem lại lợi nhuận cao nhất – Benjamin Franklin –

Lời khuyên mình dành cho bạn: Khi đầu tư, bạn cần ước lượng được thành quả mình sẽ nhận về là bao nhiêu?

 • Giả sử bạn thuê thuyết minh 1 bài 500 từ tiếng Việt, bạn mất khoảng 50.000đ. Tính trung bình 1 bài bạn sẽ nhận được lợi nhuận là 100$ (Đó là một tín hiệu tốt đúng không?).
 • Giả sử bạn thuê thuyết minh 1 bài 500 từ tiếng Anh, mất khoảng 5$. Tính trung bình 1 bài bạn sẽ nhận được lợi nhuận là 100$ (Đó là một sự đầu tư tốt dành cho bạn).

Lợi nhuận không cố định, nó phụ thuộc vào cách bạn làm Marketing như nào là chủ yếu. Nếu bạn làm Marketing tốt, bạn có thể lãi, nếu làm không tốt bạn có thể lỗ. Tuy nhiên sự đầu tư của bạn rủi ro rất thấp!

60% sự thành công của một kênh YouTube phụ thuộc vào Marketing. Vì vậy, hãy tập trung vào Marketing!

Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ YouTube?

Đối với YouTube, bạn sẽ hoạt động toàn bộ trên YouTube, sẽ không mất chi phí để tạo một kênh và kiếm tiền!

Việc của bạn là tải thật nhiều Video mà bạn sáng tạo nên, với nội dung tốt, chất lượng và chân thực để người dùng đón nhận. Và như thế bạn có thể kiếm được tiền.

So với thu nhập trung bình tại đất nước, với quá trình làm việc qua YouTube thì mình thấy thu nhập của một YouTube Partner so với mức thu nhập trung bình của một người Việt Nam là rất cao và có tiềm năng phát triển. Bạn sẽ không bị phụ thuộc và giới hạn vào bất kỳ điều gì.

Trung bình, 1 tháng người Việt Nam kiếm được khoảng 200-300$, đó là chưa kể tỉ lệ 65% sinh viên ra trường thất nghiệp và phải chịu 4 năm chi phí học đại học, đâu đó rơi vào khoảng 200-300tr.

Bài viết tham khảo: Tại sao bạn nên tham gia kiếm tiền từ YouTube?

Vậy một YouTube Partner Việt Nam có thể kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Một YouTube Partner sau 3 tháng làm việc, 500$/ tháng trung bình là con số tiềm năng mà bạn có thể đạt được đối với người mới bắt đầu nếu xác định được một con đường rõ ràng.

Và tất nhiên, xu hướng con người thường không hài lòng với những gì bản thân có ở hiện tại, vì vậy bạn sẽ muốn kiếm 1000$/ tháng sau những tháng tiếp theo

Mình sẽ chia sẻ với bạn những chiến lược gia tăng thu nhập YouTube ở những bài viết sau.

Kiếm tiền trên YouTube là không khó

#3 Niềm tin

Mình nghĩ ở đâu đó, ngay khi đọc bài viết này, bạn cũng đã từng biết đến những người thành công trong lĩnh vực kiếm tiền trên YouTube rồi đúng không?

Vậy bạn đã biết họ kiếm được tiền trên YouTube không? Không cần.

Họ chả có lý do gì để chia sẻ với bạn về thu nhập, nhất là khi vấn đề thuế tại Việt Nam rất rắc rối. Mình đã từng chứng kiến rất nhiều người kiếm tiền trên mạng với quảng cáo Google Adsense mà phải dính dáng đến pháp luật.Vì vậy, khiêm tốn là một đức tính tốt.

Bạn biết đến bao nhiều người thành công trong lĩnh vực kiếm tiền trên YouTube? 2,3 hay 5 người. Trên thế giới, con số đó còn nhiều hơn thế gấp hàng chục ngàn lần!

Bạn biết có bao nhiêu người tham gia kiếm tiền trên YouTube tại Việt Nam không? Không nhầm thì ước tính của mình là 20.000 – 30.000 người đang hoạt động trong lĩnh vực này sau khi đánh giá qua các Group.

Con số này sẽ tiếp tục tăng vì thế hệ trẻ và nhu cầu khởi nghiệp, làm giàu từ Internet ngày một gia tăng với mức độ chóng mặt.

Vậy thì bạn có nghĩ tại sao lại có số lượng người tham gia và quan tâm cao như thế không? Tất nhiên, nó tiềm năng.

YouTube có thể giúp bạn từ bỏ công việc 8h mỗi ngày cố định và dành 100% thời gian tự do làm việc trên Internet. Thu nhập không giới hạn và cơ hội cạnh tranh công bằng với tất cả mọi người.

Để đạt được mục tiêu, bạn cần xác định điều mình muốn & cần, sau đó hành động. Và niềm tin sẽ giúp cho bạn hành động mạnh mẽ và đi đến cùng. Làm gì thì làm, không có niềm tin thì bạn sẽ không bao giờ có kết quả.

YouTube có thể giúp bạn! Hãy tin bằng trải nghiệm

#4 Follow the Leader

Rất quan trọng, trong một thế giới Internet thì việc cập nhật thông tin và nắm bắt tổng quan là rất khó đối với những người mới bắt đầu tham gia.

Có rất nhiều phương pháp áp dụng khác nhau của mỗi người, riêng biệt và không ai giống ai.

Và khi tiếp nhận những kiến thức cũng vậy! Bạn cũng cần phải chọn lọc nếu như không muốn thất bại, thành công của bạn sẽ đến chỉ khi bạn tập trung.

Để tìm cho mình một người thầy, bạn có thể đọc những cuốn sách của những người mình ngưỡng mộ, đọc một vài bài trên Blog liên quan đến vấn đề đang gặp phải, xem 1 Video hay đọc 1 Ebook. Bạn sẽ biết lý do tại sao chưa thành công? và sẽ có thêm năng lượng để tiếp tục cuộc hành trình.

Hoặc cách tốt nhất, hãy tìm cho mình một người thầy giúp cho bạn có những lời khuyên để sửa chữa, vì thế mà có những dịch vụ như: tư vấn, đào tạo, chia sẻ ra đời.

NinhDon.com có phải là một sự lựa chọn của bạn khi tham gia sáng tạo nội dung?

#5 Kế hoạch và chiến lược

Có một bản kế hoạch phát triển vẫn hơn là không có?

Bạn nên nhớ, kiếm tiền trên YouTube không đơn giản chỉ là kiếm tiền mà là một mô hình kinh doanh Online thật sự, có hàng ngàn đối thủ đang cạnh tranh với bạn. Và vì vậy bạn cần phải xây dựng nên một kế hoạch và chiến lược chính xác để có thể vượt qua họ.

Xưa kia bản thân mình là một người lười suy nghĩ, làm việc không kể hoạch và theo cảm hứng và vì thế mà lúc làm được, lúc không. Rất chán, có lẽ vì thế mà mất khoảng 2 năm mới đạt được kết quả.

Làm có kết quả thì không sao nhưng thường thì thất bại do không có định hướng và lường trước được mọi việc. Mà đa số là thất bại vì lười là nhiều: Tư duy ăn sẵn.

Một bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn biết được:

 • Chủ đề của bạn là gì?
 • Có những đối thủ nào
 • Điểm khác biệt và lợi thế kênh YouTube của bạn
 • Sự đầu tư trong quá trình hoạt động
 • Phát triển kênh như thế nào để đạt mục tiêu

Bạn có thể tham khảo một phần nhỏ trong 1 bản kế hoạch xây dựng kênh YouTube như sau:

 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Địa lý: Mỹ, Anh, Úc
 • Chủ đề: Ngôi sao, người nổi tiếng, người thành công
 • Mục tiêu: 1000$/ tháng  sau  2 tháng
 • Số lượng Video 1 ngày: 3 Video/ ngày
 • Số tiền kiếm được/ 1000 Views: 1- 1.5$.
 • Số lượng Views Videos/ tháng cần đạt được: 1.000.000 Views
 • Số lượng Views 1 Video/ tháng cần đạt được: ~4000 Views
 • Thời gian làm việc mỗi ngày: 8h
 • Số tiền đầu tư mỗi tháng: 200$/ kênh

Từ đó, mình phân chia trong 8h làm việc, mình sẽ làm gì và phải đạt được các kết quả trên như thế nào? Mỗi ngày mình tạo ra 3 Video, xuất bản theo lịch cố định, mỗi Video mất khoảng 2h làm việc(Tìm kịch bản, ý tưởng, từ khóa và Video Editor).Và 2h còn lại mình dành ra cho việc làm Marketing.

Việc xây dựng kế hoạch, mục tiêu theo tháng, theo ngày, theo tuần và cũng có thể theo cả cuộc đời giúp bạn biết được bạn đang ở bước nào?

Tại sao bạn lại thất bại?

Bởi đơn giản thành công lớn xuất phát từ những thành công nhỏ, nếu 1 ngày không hoàn thành mục tiêu, thì 1 tuần, 1 tháng đó cũng không thể? Và tiếp tục là 1 năm sau đó, bạn vẫn sẽ không đạt được điều bạn muốn.

Ngay bây giờ, hãy xây dựng một kế hoạch và một chiến lược Marketing giúp bạn vượt qua những đối thủ.

#6 Tinh thần thép – Không gục ngã

Thường thì mọi người làm YouTube sẽ nghĩ phải dùng Tools, Tips, Tricks rồi Tuts nữa để có thể thành công. Tất nhiên, đó là một mẹo riêng của mỗi cá nhân xây dựng nên nhằm phát triển mạnh mẽ hơn, tuy nhiên lời khuyên của mình dành cho bạn không nên làm dụng quá, hãy tập trung vào những bước nền tảng vững chắc, khi đó bạn sẽ biết cách áp dụng kiến thức của người khác đến bạn.

Khi bạn hành động, những khó khăn sẽ xảy ra, và bạn sẽ chọn đối mặt với nó hay quay đầu? Không bỏ cuộc là tinh thần của một YouTube Partner thành công.

Tại Việt Nam, có rất nhiều người thành công với YouTube, và mình tin chắc rằng những người thành công trên YouTube ở thời điểm hiện tại đều phải trải qua những khó khăn, trái đắng và những bài học thực tế ngấm đến tận sương máu. Câu hỏi đặt ra đó chính là Tại sao họ làm được mà bạn không làm được?

Đơn giản thôi, họ hành động nhiều hơn bạn!

Nếu bạn có đam mê trong lĩnh vực này, rất tốt. Ngay cả khi bạn làm không có thu nhập, bạn vẫn có thể đi tiếp và nhận ra những sai lầm của mình.

Điều này không đồng nghĩa với việc mình khuyên bạn dấn thân vào kiếm tiền trên YouTube, mà bạn cần phải phân tích và chậm lại một chút để lắng nghe chia sẻ của những người đi trước lý do tại sao bạn thất bại, ai cũng muốn thành công nhưng không phải ai cũng dám hành động thật sự và quyết tâm đến cùng. Hãy tự hỏi bản thân mình

 • Tôi không có thời gian?
 • Tôi không có đội nhóm?
 • Tôi không có người chỉ đường?
 • Tôi bận đi chơi với gấu?
 • Tôi bận nhậu?
 • Tôi không có tiền để đầu tư?

Có hàng tá những lý do mà bạn đặt ra, nhưng tất cả chỉ là ngụy biện cho những kế hoạch và mục tiêu bạn đặt ra, bạn đã viết ra giấy nhưng điều mà mình cần phải làm hay chưa? Và sau đó thực hiện chúng bất chấp mọi lý do cản trở công việc của bạn.

Có rất nhiều bạn nghe/ nhìn/ đọc thấy rất nhiều những câu chuyện thành công hay, và bản thân mình cũng vậy! Nghe câu chuyện kiếm ngàn đô hàng từ những người khác ai cũng muốn bắt đầu vào kiếm tiền trên mạng, nhưng đâu ai ngờ rằng bản thân họ cũng phải thất bại rất nhiều năm, đi học, bỏ tiền đầu tư rất nhiều để có được những thành quả đó.

Nếu chưa trải qua ít nhất 5 phần ẩn bên trong tảng băng trôi, bạn biết lý do bạn chưa thành công trong lĩnh vực kiếm tiền trên YouTube rồi đấy.

#7 Video = Money

Chỉ cần có Video là có tiền, YouTube đơn giản hơn những mạng khác là vì nguồn lưu lượng truy cập từ rất nhiều nơi, được đề xuất ra trang chủ thì kênh của bạn được nổi tiếng rất nhanh.

Hãy thêm thật nhiều nội dung trong kênh của bạn theo một chủ đề nhất định, một đối tượng nhất định để giảm thiếu đối thủ, tìm ra thị trường ngách cạnh tranh, không sớm thì muộn kênh của bạn cũng sẽ thu hút hàng triệu lượt xem.

Lời khuyên của mình hãy tập trung vào Content, tạo ra thật nhiều nội dung hữu ích và một ngày nào đó bạn sẽ nhận được quả ngọt.

Một câu chuyện thành công của học viên có chia sẻ lại với mình, khá thú vị: anh ta mất 3 tháng làm Video Content, rồi bỗng một hôm lại nổi như cồn vì được YouTube đề xuất. Số lượng Subscribe và Views tăng nhanh chóng và từ đó. Tưởng chừng như sẽ từ bỏ, nhưng kết quả lúc đó khiến anh ấy có niềm tin và bước tiếp, đặt ra mục tiêu cao hơn.

Cách kiếm tiền đem lại lợi nhuận: Rất đơn giản, Có Video = Có tiền, hãy nhớ điều này.

#8 Hãy kỷ luật và có nguyên tắc với bản thân mình.

Kỷ luật là một trong những yếu tố quan trọng, nó giúp bạn hành động mạnh mẽ, có trách nhiệm với công việc và tránh xa những công việc không hiệu quả, mất thời gian.

Hiện mình đang điều hành 3 dự án cùng lúc, 1 công ty và một đội nhóm. Khá khó khăn và vất vả bởi vì mình còn khá trẻ, năm nay 21 tuổi đôi khi phải đấu tranh với nhiều cám dỗ từ bản thân để quyết định có nên tiếp tục nữa hay không!

Tuy nhiên thì mình rất đam mê trên Internet, nên dù thế nào cũng sẽ vượt qua để tiếp tục chiến đấu vì những mục tiêu đã đặt ra.

Để có kỷ luật, bạn cần phải có kế hoạch để tuân thủ, nếu không đạt được mục tiêu đề ra, hãy tự ra những hình phạt nghiêm túc cho mình, hãy cam kết thực hiện chúng

Bạn có thể áp dụng ví dụ sau: Nếu tôi không làm đủ 3 Video/ ngày, tôi sẽ không ăn cơm? chẳng hạn.

Và nếu bạn thất bại nhiều lần, có thể bạn sẽ có kết quả như hình dưới, có động lực làm việc nhé: ?

Trong 1 khoảng thời gian bạn sẽ có các mục tiêu, và có mục tiêu quan trọng và mục tiêu không quan trọng, hãy ưu tiên sắp xếp những công việc đem lại hiệu quả lên trước.

Người nghèo làm việc vì tiền bạc – Người giàu buộc tiền bạc làm việc vì mình

Nếu bạn làm việc chỉ để kiếm tiền thì bạn sẽ không bao giờ có thể tìm thấy được hạnh phúc và sự thỏa mãn thực sự. Hãy theo đuổi niềm đam mê của mình và kiếm tiền từ những việc làm mà bạn yêu thích.

Bạn có yêu thích kiếm tiền trên YouTube không? Nếu là có, rất tốt bạn có thể bắt đầu.

Đây là tư duy quan trọng nhất bạn cần trang bị cho mình, trước khi sáng tạo một Video hay xây dựng một kênh YouTube, hãy tự hỏi nó giải quyết vấn đề gì cho người dùng? Người dùng thích xem gì? Giải trí, thông tin hay kiến thức… thay vì bạn cố tính làm cho có Video để người dùng xem và tra tấn họ.

YouTube là một mạng xã hội Video, đa phần là nội dung giải trí. Vì vậy hãy giúp người dùng thư giãn và cảm nhận giá trị bạn mang đến. Họ sẽ đền đáp bạn xứng đáng.

 #10: Không có gì là dễ dàng

Đừng quá ảo tưởng hay phụ thuộc vào những thu nhập 1000$ – 5000$ hay 10.000$ mà bạn thấy trên mạng. Nếu đúng, họ cũng có những bí quyết riêng và trải qua những năm tháng khó khăn để có được kiến thức thực tế và trải nghiệm.

Điều quan trọng rằng bạn học hỏi họ được điều gì từ đó.

Nếu xác định tham gia kiếm tiền trên YouTube với sáng tạo nội dung, hãy đi từng bước 1 để chạm tới mục tiêu. Từng ngày 1 cố gắng, mỗi ngày hơn những ngày trước 1% là được rồi.

Không thành công nào đạt được dễ dàng cả, từ một mốc 0 đến 1000$/ tháng là giai đoạn khó khăn nhất! Vì vậy hãy tập trung vào mục tiêu, kết quả của bản thân.

Nếu bạn muốn kiếm 1000$/ tháng, hãy xem mỗi ngày bạn đạt được 30$ chưa? Hãy theo dõi hàng ngày, trước khi bạn đi ngủ.

Số tiền bạn kiếm được sẽ tỉ lệ với công sức, giá trị bạn bỏ ra.

Công thứcSố tiền bạn kiếm = Giá trị * Số người bạn phục vụ

Vấn đề càng lớn, nhu cầu càng cao, bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền.

Tất cả các mô hình kiếm tiền trên mạng về tư duy thành công khá giống nhau, nhưng mỗi người sẽ áp dụng khác nhau. Với YouTube, đây là một sự lựa chọn khá tốt dành cho bạn nếu như đang mong muốn khởi nghiệp từ Internet, hãy trang bị cho mình tư duy để đến với những kiến thức tiếp theo về YouTube mà mình sẽ chia sẻ với bạn ở những phần tiếp theo.

Đánh giá bài viết này
Avatar of Ninh Đôn
Author

Đam mê làm Video & YouTube. Nhiệm vụ của mình là hướng dẫn mọi người thành công trên YouTube theo cách hoàn toàn mới. Các chia sẻ đánh giá của mình dựa trên trải nghiệm thực tế. Xem thêm về mình tại đây.

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này