Ở bài viết này, chúng ta sẽ nói về kênh công nghệ lớn nhất trên YouTube – Unbox Therapy. 

Giới thiệu cho những ai chưa biết nhé, Unbox Therapy là một kênh công nghệ do Lewis George Hilsenteger người Canada thành lập vào tháng 12 năm 2010.

Lewis từng là một thợ sửa máy tính, anh quyết định muốn chia sẻ kiến thức và đam mê của mình cho những người tiêu dùng công nghệ trên thế giới và bắt đầu đăng các video về việc unbox và review các sản phẩm công nghê. 

Nhưng tại sao chúng ta lại nên chú ý đến việc Unbox Therapy leo lên vị trí top đầu trên YouTube? 

Vì như đã đề cập trước đây, Unbox Therapy là kênh công nghệ lớn nhất trên YouTube. 

Xét về mức độ cạnh tranh của thị trường ngách này thì đây quả là một thành tựu khá ấn tượng.

Trên hết là cách Lewis đã biến Unbox Therapy không chỉ là một kênh Youtube, mà còn là một thương hiệu.

Việc xây dựng thương hiệu này đã cho phép họ phân nhánh sang các lĩnh vực mới và biến kênh này thành một mô hình kinh doanh sinh lợi cao. 

Ví dụ: trong 30 ngày qua, Unbox Therapy đã đạt được hơn 55 triệu lượt xem Video. Ước tính CPM của kênh này là 2 đô la, thì nghĩa là họ đã thu được 110.000 đô la Mỹ từ quảng cáo trong một tháng.

Cách Unbox Therapy Trở Thành Kênh Công Nghệ Lớn Nhất Trên YouTube
Unbox Therapy

Đó là chưa kể đến các luồng thu nhập khác, chẳng hạn như tài trợ Video, nơi Lewis có thể nhận được khoảng 10,000 đô la cho mỗi Video. 

Tuy nhiên điều mình thấy thú vị hơn cả những con số này là việc Lewis đã biến niềm đam mê này thành một cơ hội kinh doanh từ rất sớm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, anh ấy đã nói rằng “Mình xem việc unbox và review là một hoạt động chuyên nghiệp, mình đã rất cố gắng xây dựng thương hiệu cho kênh này và mình đã nhìn thấy được tiềm năng kinh doanh của nó”. 

Theo mình, điều này đã cho thấy việc Unbox Therapy trở nên thành công trên YouTube không phải là ngẫu nhiên và kỹ năng của Lewis với tư cách là một nhà sáng tạo nội dung và một nhà kinh doanh là giỏi đến cỡ nào. 

Biểu đồ về lượt tăng người đăng ký của kênh Unbox Therapy giống như hầu hết các kênh khác, tốc độ tăng trưởng ban đầu của họ cũng tương đối chậm.

Nhưng các Video viral đã giúp họ tạo ra một nguồn động lực rất lớn trong quá trình phát triển.

Gần đây, hiệu ứng quả cầu tuyết đã thực sự phát huy tác dụng, dẫn đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân dễ nhận thấy trong một hoặc hai năm qua. 

Mình đã xác định được ba yếu tố chính ảnh hưởng lớn đến sự thành công của Unbox Therapy

Vì vậy hãy lấy notebook của bạn ra để học các bí quyết về kênh công nghệ lớn nhất trên YouTube này nhé. 

1. Tối Ưu Hóa Tính Lan Truyền

Yếu tố đầu tiên trong ba yếu tố mình muốn nói đến là tối ưu hóa tính lan truyền của Unbox Therapy. 

Video viral là cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng sớm trên YouTube.

Nó giúp thu hút được nhiều sự chú ý và lượt xem trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Từ đó có thể được chuyển đổi thành những người đăng ký trung thành để tạo thành đối tượng khán giả cho các nội dung tương tự. 

Tối ưu hóa tính lan truyền là thuật ngữ mà mình sử dụng để nói đến các bước có thể được thực hiện để tạo cho Video cơ hội được tìm thấy và chia sẻ cao nhất. 

Rõ ràng, việc tạo ra một Video chất lượng có khả năng được nhiều người yêu thích là bước đầu tiên

Nhưng hiệu quả của việc tối ưu hóa cũng quan trọng không kém và đó là điều đã làm Unbox Therapy trở nên vượt trội. 

Một trong những cách đầu tiên Unbox Therapy tối ưu hóa nội dung của mình là nằm ở phần tiêu đề.

Đầu tiên là tiêu đề rất ngắn gọn.

Tiêu đề của kênh này hiếm khi dài hơn 8 từ và nói chung, tiêu đề video bao gồm những từ ngữ ngắn gọn, dễ hiểu.

Điều này làm cho thông điệp của Video được truyền tải rất rõ ràng.

Người dùng không bị nhầm lẫn về nội dung của Video vì họ có thể đọc và hiểu tiêu đề chỉ trong nháy mắt khi lướt trên YouTube. 

Các tiêu đề của kênh này cũng sử dụng nhiều phép so sánh và cường điệu.

Rõ ràng, chúng được sử dụng để thu hút sự chú ý và chiêu mộ những người xem tiềm năng, để họ tò mò Video đang nói về vấn đề gì và nhấp vào xem.

Thêm vào đó, các phép so sánh và từ khóa thường được viết hoa, và tất nhiên mục đích của chúng cũng là để nhấn mạnh. 

Một chiến thuật cuối cùng trong phần tiêu đề mà mình nghĩ là rất hiệu quả, đó là Unbox Therapy luôn đưa ra tuyên bố/ nhận định.

Ví dụ như, “đừng mua …” hoặc “chắc chắn các bạn sẽ cần..”. 

Việc đưa ra những tuyên bố như thế này sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập vào Video.

Vì sự tò mò sẽ khiến khán giả đang lướt trên Youtube nhấp vào xem Video để biết chính xác lý do tại sao họ nên mua thứ gì đó hoặc không nên mua thứ gì đó. 

Vì vậy, hãy đánh giá lại các tiêu đề của bạn dưới cái nhìn của 1 người xem, đang lướt newfeed trên Youtube của họ, xem có điều gì bạn có thể làm để giúp thu hút sự chú ý đó hay không? 

Thumbnail là phương pháp tối ưu hóa tính lan truyền thứ hai cho các Video Unbox Therapy.

Hình thu nhỏ phần lớn phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Những hình mà chúng ta cảm thấy rất đẹp, rất có khả năng thu hút nhiều người nhấp vào xem có thể sẽ không đẹp theo ý kiến của người khác. 

Tuy nhiên, theo mình, Unbox Therapy có một số hình thu nhỏ ấn tượng nhất trên YouTube.

Bất cứ khi nào mình nhìn thấy một Video Unbox Therapy trên newfeed, mình luôn muốn nhấp vào và xem thêm, ngay cả khi mình còn cả núi công việc đang chờ thực hiện.

Mình nghĩ rằng điều này là do phong cách gọn gàng và đơn giản của Unbox Therapy, do chúng không có yếu tố làm người xem bị xao nhãng khỏi mục đích của Video. 

Thông thường, sản phẩm công nghệ được đề cập sẽ được cầm lên và bật ra, sử dụng các đường ánh sáng neon để highlight và nét mặt của Lewis cũng là một dấu hiệu sẽ cho thấy anh ấy sẽ có phản ứng như thế nào với sản phẩm lần này. 

Nếu bạn đang sử dụng hình thu nhỏ có nhiều văn bản và kết cấu khá phức tạp, thì có lẽ bạn nên thử nghiệm với hình thu nhỏ ít chữ hơn là vừa. 

Bây giờ, phương pháp tối ưu hóa thứ ba và cuối cùng là phải đề cập đến các từ khóa/tag của Video.

Tag của video thường bị các Creator bỏ qua nhưng thật ra chúng rất quan trọng trong việc giúp Vdeo được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm và được thuật toán YouTube ưu ái. 

Điều tiếp theo mình muốn các bạn chú ý là mức độ liên quan của các thẻ này với nội dụng của Video.

Tất nhiên, điều quan trọng là phải có các thẻ liên quan trực tiếp đến nội dung Video.

Ví dụ như tag “thiết lập chơi game tối ưu” này, bạn có thể thấy rằng thẻ này đang đứng thứ hai trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Youtube từ gần 1 triệu kết quả, không tệ lắm đúng không?!

Tuy nhiên, Lewis cũng sử dụng các tag chỉ liên quan gián tiếp đến nội dung.

Các thẻ như “Galaxy S9” hay “player on battlegrounds” là những từ hoàn toàn không được đề cập đến trong Video, nhưng nhờ chúng mà Video này sẽ được hiển thị cho một lượng khán giả hay xem các Video về thiết lập PC. 

Sự kết hợp giữa các thẻ có liên quan trực tiếp và gián tiếp này sẽ giúp đảm bảo những người tìm kiếm chủ đề về thiết lập trò chơi sẽ tìm thấy Video này.

Đồng thời mọi người cũng sẽ tình cờ bắt gặp nó khi xem các Video công nghệ khác hoặc thậm chí là một Video bình luận về PUBG. 

Nếu bạn đang thắc mắc làm cách nào mà mình có thể truy cập và xếp hạng các thẻ này, đó là do mình đang sử dụng một tiện ích mở rộng trên máy tính có tên Tubebuddy.

Theo mình thấy, 1/2 những người sáng tạo thực sự muốn tạo nên tiếng vang lớn trên YouTube nên sử dụng công cụ này. 

XEM THÊM: Cách Đạt 1 TRIỆU Subcriber Của Airrack

2. Mang Đến Giá Trị Hấp Dẫn

Được rồi, bây giờ hãy chuyển sang yếu tố thứ hai, đó là Video của Lewis mang lại sức hấp dẫn. 

Như chúng ta vừa thảo luận, có một số phương pháp có thể tăng khả năng viral cho 1 Video.

Tuy nhiên, chỉ khi người xem nhận thấy Video của kênh đó là có giá trị thì mới có thể chuyển đổi những khán giá tìm đến kênh nhờ vào 1 Video được viral thành những người đăng ký kênh trung thành được. 

Nói một cách đơn giản, Unbox Therapy đứng đầu YouTube bởi vì họ cung cấp nhiều giá trị hơn bất kỳ ai khác trong lĩnh vực này. 

Cách Unbox Therapy Trở Thành Kênh Công Nghệ Lớn Nhất Trên YouTube
Unbox Therapy đem đến giá trị hấp dẫn

Vậy làm cách nào để 1 người sáng tạo có thể cung cấp cho khán giả giá trị hấp dẫn giúp họ khác biệt hơn so với đối thủ?

ba giá trị chính khi nói đến YouTube, đó là giá trị giải trí, giá trị thông tin và giá trị sản xuất. 

Giá trị giải trí tất nhiên là phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Nhưng chủ yếu đó là niềm vui khi xem 1 Video. Unbox Therapy có phong cách trình bày rất lạc quan và hài hước, khiến nội dung của anh ấy trở nên dễ hiểu, đồng thời mang lại nhiều tiếng cười.

Anh ấy thường chèn thêm vào 1 vài cảnh quay hư nhưng hài hước và phong cách trình bày tự nhiên làm cho các Video trở nên nhẹ nhàng hơn. 

Tuy nhiên, không phải chỉ có tiếng cười và Game vì Lewis dù sao cũng là một chuyên gia công nghệ.

Đây là lúc giá trị thông tin phát huy tác dụng. Anh ấy cung cấp các đánh giá và khuyến nghị tốt nhất khi nói đến một số sản phẩm được tiêu dùng phổ biến. 

Có những kênh YouTube khác có thể có những phân tích chi tiết hơn, nhưng cách tiếp cận đơn giản và tinh tế của Unbox Therapy chắc chắn là một yếu tố tạo nên sức hút hàng đầu của họ. 

Giá trị sản xuất là rất cần thiết trên YouTube vào năm 2018. Các video của Unbox Therapy được quay với độ phân giải 4K, âm thanh trong trẻo và phần chỉnh sửa thì rất mượt mà và tối giản.

Họ cũng quay với ba góc máy chính, trực diện, góc nghiêng và từ trên xuống để đảm bảo các cảnh của Video không bị ngưng trệ. 

Vì vậy, nếu bạn đang gia nhập vào 1 thị trường ngách trên YouTube, hãy quan sát các kênh lớn hơn, so sánh 3 giá trị này và xem bạn có thể cung cấp điều gì đó tốt hơn ở giá trị nào, sau đó hãy tập trung vào điều đó để trở nên độc nhất.  

3. Xây Dựng Thương Hiệu

Và cuối cùng chúng ta sẽ nói đến yếu tố số ba, đó là cách mà Lewis đã xây dựng kênh Unbox Therapy trở thành một thương hiệu. 

Mặc dù mình rất muốn làm một Video chi tiết hơn về cách xây dựng thương hiệu trên YouTube.

Nhưng hiện tại, mình sẽ tóm gọn thành ba từ để chỉ ra lý do tại sao thương hiệu Unbox Therapy lại thành công như vậy. 

Đó chính là tính nhất quán, tính xác thựcsự phát triển. 

Vậy tất cả chúng đã hoạt động như thế nào? 

Tính nhất quán là rất quan trọng đối với việc xây dựng thương hiệu theo nhiều cách khác nhau.

Unbox Therapy nhất quán về chất lượng và số lượng Video tải lên. Nhưng hơn thế nữa là sứ mệnh và phong cách nội dung của họ cũng không thay đổi. 

Khi Unbox Therapy bắt đầu thành lập vào năm 2010, kênh này chủ yếu tập trung vào việc cung cấp các Video và bài đánh giá về các sản phẩm công nghệ.

8 năm sau họ vẫn giữ đúng sứ mệnh này. Đây là tính nhất quán của thương hiệu. Thành công và tiền bạc không làm họ phân tâm. 

Có một ý tưởng nhất quán về những gì mà một thương hiệu sẽ cung cấp sẽ giúp cho việc xây luồng dựng khán giả dễ dàng hơn rất nhiều.

Điều này còn được thúc đẩy bởi các kỹ thuật xây dựng thương hiệu khác như  việc luôn sử dụng hình nền màu xám và có cùng một cài đặt cho hầu hết mọi Video.

Kể cả phong cách âm nhạc được sử dụng đều phù hợp với thương hiệu. 

Tính xác thực thì nghĩa đã ở trên mặt chữ. Một thương hiệu mạnh là thương hiệu sẽ đem lại cảm giác tin cậy cho khách hàng và trong trường hợp này là khán giả. 

Niềm tin này chỉ có thể được xây dựng qua nhiều năm nếu thương hiệu đó đủ chân chính và không hy sinh tính chính trực để nhanh chóng có được nhiều tiền hơn.

Chắc chắn là Lewis có rất nhiều cơ hội để nhận được các khoản tài trợ hấp dẫn, nhưng anh ấy chỉ làm việc với các thương hiệu mà anh ấy thật sự sử dụng và cảm thấy có ích.

Các bài đánh giá về sản phẩm công nghệ của anh ấy không bao giờ có tính thiên vị cả.

Nhiều kênh khác khi đã thu hút được lượng lớn khán giả, nhưng sau đó lại tự tay phá bỏ tất cả bằng cách tiếp thị cho khán giả quá nhiều sản phẩm, dù có ích hay không.

Các thương hiệu lớn trên YouTube coi kênh của họ là nơi giữ chân người xem về mặt lâu dài và sẽ không hy sinh điều này chỉ vì một chút tiền trước mắt. 

Và cuối cùng, sự phát triển. Bây giờ, điều này có vẻ đi ngược lại với quan điểm về tính nhất quán mà mình đã nói, nhưng hãy nghe này. 

Nếu một kênh luôn chỉ tạo ra cùng một dạng nội dung, khán giả sẽ cảm thấy nhàm chán. Điều quan trọng khi xây dựng thương hiệu là phải nhìn xa và không ngừng cải thiện giá trị của bạn. 

Điều này liên quan rất nhiều đến tâm lý “thích nghi hoặc tàn lụi” mà chúng ta đã nói đến trong yếu tố thứ hai.

Những thương hiệu lớn không bao giờ mãi ở lại vùng an toàn. 

Như đã nói, mình sẽ phân tích chi tiết hơn về các kỹ thuật xây dựng thương hiệu trong một bài viết ở tương lai.

Nhưng hiện tại, điều này đã giúp mình kết thúc phần phân tích về kênh công nghệ Unbox Therapy. 

Hy vọng là các bạn đã học được một hoặc hai điều bổ ích thông qua bài viết này.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này, hãy comment cho mình biết nhé.

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này