Tại Mỹ- một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới ước tính có khoảng 40 triệu người trưởng thành mắc một số rối loạn lo âu.

Với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, dự báo trong tương lai gần cũng sẽ có nhiều người gặp phải tình trạng lo âu này.

Nếu bạn cảm thấy cô đơn trong chính những cuộc đấu tranh tư tưởng của mình, hãy yên tâm vì mình sẽ ở đây chia sẻ cùng với bạn.

Điều quan trọng bạn cần làm ngay bây giờ đó là học cách vượt qua chúng và đề có cách tránh những lo âu quá đà trong tương lai. 

Và dưới đây sẽ là 5 cách giúp bạn vượt qua sự lo lắng trong cuộc sống.

Điều Khiển Hơi Thở

Sự âu lo sẽ xuất hiện trong tâm trí của bạn khi bạn tập trung quá nhiều vào một suy nghĩ nào đó. Nỗi sợ hãi về những gì có thể xảy ra sẽ khiến bạn quên mất thời gian hiện tại. Điều này khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái hồi hộp và khó thở.

Nếu bạn đã từng trải qua một nỗi đau về tâm hồn hoặc những chấn thương trong quá khứ, cơ thể bạn sẽ tự phản ứng và nỗi sợ về điều có thể xảy ra sẽ được hình thành. Và bạn sẽ luôn cảm thấy sợ hãi và liên tục hình dung ra các tình huống xấu nhất.

Thông thường, những điều khiến chúng ta sợ hãi sẽ không thể trở thành sự thật. Và việc bạn cần làm là điều khiển hơi thở của mình thật tốt.

Tốt nhất là bạn có thể thiền- thiền sẽ giúp bạn không nghĩ về những âu lo không thể xảy ra trong tương lai, thiền sẽ giúp bạn chỉ tập trung vào thực tại.

Mục đích của việc thiền không phải là cố gắng ngừng suy nghĩ của bạn hoàn toàn. Mà nó giúp bạn trở thành người quan sát những suy nghĩ đó, bạn sẽ không bị những suy nghĩ tiêu cực ấy tác động vào tâm trạng. 

Mục đích của việc thiền là rèn luyện tâm trí và tập trung điều khiển hơi thở nhằm giúp bạn tự trấn tĩnh. Hãy tự tạo cho mình một món quà là sự im lặng và suy nghĩ hướng nội mỗi ngày, dù chỉ là 10 phút.

Hít thở là một hình thức thiền tích cực để giải tỏa lo lắng. Hãy coi tâm trí bạn như một cánh diều và hơi thở của bạn như một cơn gió. Hãy hít thật sâu và thở ra từ từ để dịu tâm trí, đưa bạn trở về với thực tại và tránh xa những suy nghĩ tiêu cực trong tương lai.

Khi bạn hít thở sâu và nhịp nhàng cũng kích thích các dây thần kinh gạt bỏ đi sự lo lắng.

Và đây là 2 cách thở mình thường hay sử dụng khi gặp những âu lo mà mình muốn giới thiệu cho các bạn:

Thở Đều

Đây là một kỹ thuật giúp đưa hơi thở về trạng thái bình thường.

Bạn sẽ hít vào bằng mũi trong 5 giây, giữ hơi thở ấy 5 giây và thở nó ra trong vòng 5 giây.

Với phương pháp thở này, bạn nên lặp đi lặp lại các bước trong khoảng từ 3-7 lần để đưa nhịp thở của mình trở về bình thường. Bạn cũng sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn đó.

Phương Pháp Thở Wim Hof

Wim Hof được biết đến với các tên The IceMan nhờ phá kỷ lục Guiness Thế giới vì chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và nín thở trong thời gian dài.

Và sau đó ông đã tạo ra phương pháp thở mạnh mẽ bằng cách hít thở sâu 30 lần, khi thực hiện phương pháp này bạn sẽ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng

Sau 30 chu kỳ thở đó, bạn nín thở trong 1 phút, sau đó tiếp tục hít thở sâu và nín thở 15 giây.

Quá trình thực hiện phương pháp này nên thực hiện 2 lần. Đây cũng là một trong những cách mình thường hay sử dụng để giải tỏa lo lắng và đưa bản thân vào trạng thái tốt hơn

Vận Động Cơ Thể

Vận động là một cách tuyệt vời khác để giải tỏa lo lắng. Cảm xúc là một năng lượng chuyển động trong cơ thể bạn. Khi bạn thay đổi sinh lý hoạt động của cơ thể, bạn sẽ giải tỏa được hoocmon gây trạng thái tiêu cực của mình.

5 Cách Để Vượt Qua Sự Lo Lắng, Biến Những Lo u Thành Động Lực Phát Triển
Hãy vận động cơ thể một chút

Một trong những cách vận động mình thường làm đó là bật nhạc và nhảy mỗi buổi sáng. Âm nhạc sẽ giúp tinh thần mình phấn chấn hơn, còn việc nhảy sẽ giúp mình giải tỏa những âu lo còn vướng bận.

Cơ thể và tâm trí của bạn có sự kết nối với nhau. Bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy bất an trong lòng, bạn đều có thể dùng hành động để giải tỏa chúng.

Chữa lành

Thông thường, những lo lắng ở tuổi trưởng thành xuất phát từ những vết thương lòng chưa được khắc phục thời thơ ấu. Nguyên nhân là do những tế bào trí nhớ khi gặp tổn thương thì cơ thể và những tế bào não đó sẽ lưu giữ những sự kiện đó rất lâu.

Khi một đứa trẻ trải qua một điều gì đó đau thương, chúng thường tách cảm xúc ra khỏi sự kiện khiến chúng tổn thương như một cách đối phó với nỗi đau đó.

5 Cách Để Vượt Qua Sự Lo Lắng, Biến Những Lo u Thành Động Lực Phát Triển
Đối mặt và chữa lành các vết thương lòng

Những tổn thương trong tương lai mà tương tự với nỗi đau chúng trải qua sẽ biến thành sự âu lo trong tâm trí và cả thể xác. Khiến cơ thể luôn trong tình trạng đề phòng hoặc trốn chạy.

Những tổn thương tâm lý có thể ảnh hưởng và làm thay đổi não bộ, nhưng nó cũng có thể được chữa lành. Hãy làm việc với một bác sĩ trị liệu và sử dụng tình cảm để chữa lành những nỗi đau đó, biến những nỗi đau thành sức mạnh của tâm hồn.

Hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp thôi miên để chữa lành những vết thương lòng. Bạn hãy tự trải nghiệm và lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp với bản thân, chỉ có bạn mới là người biết rõ mình phù hợp nhất với phương pháp nào mà thôi.

Buông xuôi vấn đề đang gặp phải

Đôi khi, lo lắng đến từ việc cố gắng kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của bạn. Kiểm soát là một điều không thể thực hiện được trong cuộc sống. Chúng ta không có toàn quyền để kiểm soát bất kì thứ gì, tất cả mọi chuyện xảy ra đều có một số ảnh hưởng nhất định.

Cuộc sống là nơi bạn không thể đoán trước điều gì trong tương lai. Bạn có thể lên kế hoạch cho cách bạn sống và những điều cần làm để cuộc sống có thể diễn ra như ý muốn của bạn.

Nhưng tất nhiên, nó sẽ không bao giờ diễn ra như cách bạn muốn, sẽ luôn có những vấn đề phát sinh.

Những vấn đề phát sinh ấy sẽ đưa bạn đến những ngã rẽ cuộc đời khiến bạn phải lựa chọn những con đường mà bạn chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi. Và nhiều người sẽ gặp rắc rối khi chống lại sự chuyển hướng này.

Chìa khóa để vượt qua sự lo lắng khi đứng trước trường hợp này đó là gạt bỏ đi nhu cầu muốn kiểm soát mọi việc.

Khi bạn chấp nhận những ngã rẽ cuộc đời và tin rằng mọi thứ đang diễn ra trong cuộc sống đề có lý do của nó. Bạn sẽ trở nên tự do và nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Sử dụng đến sự hỗ trợ của dược phẩm

Dopamine vừa là một loại hoocmon tốt của cơ thể, vừa là một loại chất dẫn truyền thần kinh. Chất này có khả năng kích thích lên dây thần kinh và tạo ra cảm giác thoải mái cho người sử dụng. 

Một trong số những tên gọi khác của Dopamine là “hormone hạnh phúc”. Cơ thể của chúng ta sẽ tạo ra loại hoocmon này khi cơ thể và tâm trí cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hiện tại. 

5 Cách Để Vượt Qua Sự Lo Lắng, Biến Những Lo u Thành Động Lực Phát Triển
Bạn có thể cần đến Dopamine?

Ngoài ra, loại hoocmon này còn đem lại cho chúng ta những động lực tích cực.

Tuy nhiên, đối với những người đang gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trạng thái âu lo. Việc sản sinh ra hormone Dopamine là điều rất khó khăn. Chính vì vậy, nếu bạn cảm thấy quá âu lo, bạn có thể sử dụng đến các loại thuốc có chứa hoạt chất này dưới sự chỉ định của bác sĩ tâm lý.

Dù vậy, bạn cũng không nên lạm dụng loại thuốc này bởi nó có thể khiến bạn bị phụ thuộc vào thuốc và gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tâm thần của bạn.

Thay vào đó, bạn có thể chọn cách kích thích bản thân tạo ra hormone hạnh phúc bằng các bài tập thể dục để giải phóng năng lượng tiêu cực, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn bằng cách đọc sách hay thiền định… Những cách tạo Dopamine tự nhiên này sẽ có lợi cho sức khỏe tâm thần của bạn hơn rất nhiều so với việc sử dụng thuốc.

Trên đây là 5 cách giúp bạn vượt qua những âu lo trong cuộc sống. Mình biết cuộc sống mỗi người đều phải đối mặt với những khó khăn, nhưng hãy giữ cho mình một tinh thần thật lạc quan để đương đầu với thử thách và chạm tới thành công.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình vượt qua những lo lắng trong cuộc sống! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này