Có một nghiên cứu của Duke University năm 2006 chỉ ra thói quen chiếm tới 40% những hành động trong ngày của bạn. Có nghĩa là thói quen chi phối tới 40% cuộc sống của bạn. Thói quen tốt dẫn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn và ngược lại.

Vậy thì làm sao để xây dựng được những thói quen tốt, và giảm bớt những thói quen xấu? Hãy bắt đầu ngay cùng mình với video ngày hôm nay.

Hiểu Rõ Hơn Về Thói Quen Và Cách Hoạt Động Của Chúng

Các hoạt động trong ngày của bạn được chia ra làm hai loại 

1. Việc làm ( những hành động cần suy nghĩ để làm )

2. Thói quen ( những hành động không cần suy nghĩ để làm )

Bạn không cần phải suy nghĩ khi thực hiện thói quen, nếu bạn đã hình thành thói quen dậy sớm rồi thì chắc chắn bạn sẽ thấy đỡ áp lực hơn “ phải dậy sớm”.

Đối với thói quen, cấu trúc não bộ của chúng ta chia ra làm hai phần : Phần thực hiện thói quen và Phần giám sát bên thực hiện thói quen

Hay có thể coi là phần Bản năng và phần Lý trí.

Phần bản năng thực hiện những hành động mang tính tự động, đó là Hạch nền đại não.

Phần lý trí giám sát phần bản năng là ở Thuỳ trán. Thùy trán là lớn nhất trong bốn thùy chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng khác nhau.

Các chức năng này bao gồm các kĩ năng như vận động tự ý, lời nói, chức năng trí tuệ và hành vi. Thuỳ trán ở con người có tỉ lệ kích thước lớn hơn tất cả các loài động vật khác trừ một số loài vượn lớn. 

Thói quen của con người được hình thành bởi sự giao tiếp giữa hai vùng não này. Thói quen được thực hiện bởi Hạch nền, tạo thói quen mới và bỏ thói quen cũ được thực hiện bởi Thuỳ trán. Khi bạn thực hiện liên tục những hành động giống nhau, Thuỳ trán sẽ nhận ra và thông báo tới Hạch nền đây là thói quen để Hạch nền thực hiện.

Nhưng Thuỳ trán đảm nhiệm rất rất nhiều chức năng của cơ thể, nên khi mệt mỏi sẽ được ưu tiên nghỉ ngơi, nên sẽ không chỉ đạo mà để Hạch nền thực hiện những hành động mang tính bản năng.

Điều này giải thích cho việc khi bạn bị stress bạn sẽ muốn ăn thật nhiều.

Vậy nên xây dựng được một thói quen sẽ giảm bớt công việc cho Thuỳ trán, để não bộ đỡ mệt mỏi và căng thẳng hơn. Đồng thời khi chúng ta xây dựng một thói quen, cần làm sao để Thuỳ trán “dễ chịu” nhất thì sẽ dễ thành công hơn.

Sau đây sẽ là phương pháp cụ thể cho bạn để xây dựng một thói quen tốt mới.

XEM THÊM: Bí Kíp Thay Đổi Cho Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn

Phương Pháp Xây Dựng Thói Quen

1. Không Ôm Đồm, Hãy Giới Hạn Số Lượng Thói Quen Bạn Muốn Thực Hiện Trong Cùng Một Thời Điểm

Thời gian để xây dựng một thói quen là từ 15- 254 ngày , trung bình là 66 ngày ( mình không nhớ nguồn nghiên cứu ).

Nên ví dụ bạn muốn xây dựng 10 thói quen trong vòng 1 năm, bạn có thể làm được bằng cách thực hiện từng thói quen một.

Tháng 1 bạn bắt đầu với thói quen A, sau 15 ngày khi thói quen này bắt đầu thành hình bạn sẽ bắt đầu với thói quen B, và cứ xen kẽ tiếp các thói quen. Nếu thói quen A chưa thành hình đừng vội vàng với thói quen B. Hãy nhớ Thuỳ trán rất bận rộn và dễ bị mệt mỏi stress. 

2. Không Cần Xoá Bỏ Thói Quen Xấu Ngay, Chỉ Cần Giảm Số Lượng

Xoá bỏ thói quen cũng là việc của Thuỳ trán, nơi không thích sự thay đổi mà chỉ thích làm mọi thứ với hiệu suất cao, nhanh gọn.

Vậy nên bạn không cần xoá bỏ một thói quen xấu mà hãy giảm dần số lượng, thời gian khi thực hiện thói quen đó.

Ví dụ như bạn vào Facebook rất nhiều lần trong ngày, hãy dùng chức năng giới hạn thời gian màn hình điện thoại có sẵn trong máy để hạn chế.

3. Đừng Thay Đổi Bạn, Hãy Thay Đổi Môi Trường Quanh Bạn

Phương pháp này cũng giảm bớt căng thẳng cho Thuỳ trán.

Bạn tạo ra một không gian để bạn thực hiện hành động đó một cách dễ dàng và tập trung. Hãy tạo ra một không gian nhỏ thôi để bạn chỉ tập trung vào việc đó và có thể dán bảng tên không gian đó để thông báo cho não bộ.

Ví dụ bạn có thể tạo ra một góc nhỏ nào đó trong nhà chỉ để dành cho việc đọc sách, thiền, yoga để khi bước vào không gian đó não hiểu được đây là nơi làm việc đó. 

4. Baby Step

Hãy thực hiện những thay đổi nhỏ. Những thay đổi lớn dẫn đến não rơi vào tình trạng hỗn loạn và Thuỳ trán lại đi nghỉ ngơi dành lại việc cho Hạch nền và để bản năng trỗi dậy.

Bạn nên tạo ra những mục tiêu nhỏ. Không phải là đọc sách 1 tiếng mỗi ngày, mà là đọc ít nhất 1 nửa trang sách mỗi ngày. Số lượng sẽ tự động tăng dần sau khi thói quen đó hình thành.

xây dựng thói quen tốt
Đọc nửa trang sách mỗi ngày thay vì đặt mục tiêu đọc 1 tiếng/ngày

XEM THÊM: 8 Thói Quen Lập Dị Của Thiên Tài Giúp Bạn Thông Minh Hơn

5. Đừng Cầu Toàn

Thói quen có thể thay đổi tới gần một nửa cuộc đời của bạn, vì vậy bạn không vội vã được. Muốn đạt thành tựu lớn không thể ngày một ngày hai là thành công được.

Đừng căng thẳng khi hôm nay bạn không thực hiện được điều bạn muốn làm. Căng thẳng khiến não bộ mệt mỏi và đem lại tác dụng ngược lại.

Mình tin chắc rằng cảm giác hình thành được một thói quen tốt, nó cũng tương đương với cảm giác chiến thắng được bản thân. Nếu bạn chưa tin mình thì hãy thử xây một thói quen xem sao nhé!

Vừa rồi là 5 phương pháp để xây dựng thói quen tốt, loại bỏ thói quen xấu. Mong rằng chúng sẽ hữu ích cho bạn trong công việc và cuộc sống. Bạn ấn tượng với phương pháp nào nhất? Hãy cho mình biết ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Đánh giá bài viết này

Gửi Nhận Xét

Pin Ảnh Này