Những Điều Bạn Cần Biết & Cần Làm Để Thoát Nghèo

Viết Bởi Ninh Đôn
|  Cập Nhật 21/12/2020
45+ Ý Tưởng Chủ Đề Làm Kênh YouTube Kiếm Tiền Dành Cho Bạn

Chỉ có 5% dân số thế giới là người giàu 95% còn lại thuộc tầng lớp trung lưu và người nghèo, có một thực tế là trước khi trở lên giàu có thì 5% dân số kia cũng từng là người nghèo hoặc rất nghèo vậy có bí quyết gì để họ trở thành người giàu.

Có cách nào làm họ đã thoát khỏi cuộc sống nghèo nàn túng quẫn ngay cả khi trước kia họ rất nghèo, bản thân mình đã may mắn đọc được cách thoát nghèo của một doanh nhân thành đạt và bây giờ mình muốn chia sẻ tới các bạn để phần nào giúp đỡ được mọi người.

Nơi dạy bạn kiếm tiền không phải là trường học

Một trong những nguyên nhân chính khiến người nghèo ngày càng nghèo và ngày càng mắc nợ nhiều hơn là bởi vì cách kiếm ra tiền, chi tiêu sử dụng tiền,sinh ra tiền không được dạy ở trường học.

Điều này chúng ta dễ có thể nhận thấy rõ, hầu hết những đứa trẻ học được cách ứng xử với vấn đề tiền bạc thông qua cha mẹ chúng chứ không phải từ trong nhà trường. Mình nghĩ đây là một thiếu xót của ngành giáo dục và mong muốn hi vọng trong thời gian sắp tới vấn đề này sẽ được cập nhật.

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo là cách họ dạy con, người nghèo luôn thúc dục con cái học hành chăm chỉ bao bọc kỹ càng cho chúng, người giàu có luôn dùng hành động của chính mình để dạy cho con cái hay những người xung quanh cách kiếm ra tiền và sử dụng chính đồng tiền mình kiếm ra như thế nào cho hiệu quả.

Những bài học từ cuộc sống mới đáng xem trọng còn nhà trường chỉ dạy cho con họ cách làm người mà thôi, kết quả là trong khi những đứa trẻ nghèo còn đang tiêu những đồng tiền cha mẹ cho một cách hoang phí mà không hề ý thức được cha mẹ chúng đã vất vả thế nào để có được số tiền đó thì những đứa trẻ sinh ra từ gia đình giàu có đã tìm ra hướng kiếm tiền. Một minh chứng rõ ràng là những thanh niên 18,19 tuổi ở nước ngoài đã có thể tự lập được, còn ở Việt Nam số này cũng có, nhưng cực ít.

Người giàu không làm việc vì tiền

Việt Nam có rất nhiều cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ có học hàm- học vị cao nhưng có người trở thành ông chủ, có người lại làm việc với vị trí nhân viên, đối với những người vốn sinh ra từ gia đình giàu có thừa hưởng gia tài từ cha mẹ mình không đề cập, trong phạm vi bài viết này mình muốn nói tới những sinh viên xuất phát từ quê nghèo lên thành phố học tập lập nghiệp và trở nên giàu có. Cũng như công việc viết Blog ban đầu bạn hãy làm vì đam mê để có thể trở nên thành công, một chia sẻ nữa tới độc giả vấn đề này mĩnh đã cập nhật trong 5 lý do khiến bạn không nên tạo Blog và kiếm tiền cũng thế.

Trước khi trở thành ông chủ giàu có những người này cũng từng đi học đi làm bươn trải cuộc sống như bao người khác tuy nhiên họ đi làm không đơn thuần chỉ là đến cơ quan làm việc hết ngày rồi trở về nhà và lặp lại như vậy ở những ngày tiếp theo, người giàu thì không như vậy dưới con mắt của họ luôn tìm kiếm cơ hội họ suy nghĩ để tìm ra tiềm năng mà người khác chưa nhận ra chớp lấy nó và kiếm tiền.

Chị Nguyễn Thị Hồng ở Thanh Oai, Hà Nội là một trong số những người như vậy trong thời gian học đại học chị đã quan sát thấy nhu cầu về đông trùng hạ thảo ở Việt Nam rất lớn, loại thảo dược này hoàn toàn có thể nuôi cấy từ những nguyên liệu trong nước nhưng chưa có ai kinh doanh lĩnh vực này từ đó đã mạnh dạn đầu tư giờ đây đông trùng hạ thảo mà chị nghiên cứu đã đem lại thu nhập 2 tỷ đồng mỗi năm. Đây là một ví dụ tiêu biểu.

Phải học nhiều về tài chính?

Hầu hết tất cả mọi người không hiểu được rằng việc bạn kiếm ra bao nhiêu tiền không quan trọng điều quan trọng ở đây là bạn giữ được bao nhiêu tiền làm chúng sinh sôi nảy nở ra như thế nào, thế mới nói kiếm tiền dễ hơn cả việc tiêu tiền. Hãy hình dung công việc của bạn giống như trồng một cái cây, ban đầu bạn phải chăm bẵm tưới nước cho nó mỗi ngày nhưng đến khi cây lớn lên nó có khả năng tự phát triển đâm cành nảy lá thì bạn chỉ cần ngồi đợi hái quả mà thôi.Người nông dân muốn cây trồng khỏe mạnh đem đến hoa thơm trái ngọt phải không ngừng tìm hiểu kiến thức chăm sóc giống cây người kinh doanh muốn cây tiền của mình không ngừng lớn mạnh cây mẹ đẻ cây con thì phải tích lũy kiến thức tài chính.

Kiến thức tài chính vững vàng sẽ giúp bạn hiểu được tiền bạc phải không ngừng vận động mới có thể tạo ra tiền, từ chủ nghĩa tư bản người ta đã nhận ra sự vận động của tiền theo mô hình T – H – T’ (Tiền – Hàng – Tiền) các thương gia tư bản đầu tư tiền bạc mua hàng hóa từ nhà sản xuất rồi bán lại cho người sử dụng để kiếm chênh lệch và rồi lại dùng chính số tiền lãi để mở rộng công việc kinh doanh, đây tuy chỉ là bài học rất đơn giản nhưng đã cho ta kiến thức bổ ích về tài chính giúp ta hình thành nền tảng sâu sắc và kiên cố.

Thoát khỏi tư duy nghèo nàn

Từ nhỏ tôi sinh ra từ gia đình nghèo bài học mà tôi nhận được từ mẹ của mình đó là phải ăn hết những thức ăn trong bữa không được bỏ đi hay mỗi khi muốn xin mẹ mua cho thứ gì thì bài diễn thuyết “tiền chứ không phải sẵn như lá đa đâu con à”, điều đó đem đến cho tôi sự sợ hãi(Tuổi thơ).

Dù nghèo phải lo lắng ngay từ bữa ăn cái mặc nhưng mẹ luôn cố gắng để hai chị em tôi được học đại học tôi muốn học để trở lên giàu có nhưng ngay cả trong trường đại học họ cũng không dạy cho tôi cách kiếm tiền, tôi chỉ biết đến nó khi tham gia một số công việc làm thêm. Công việc tôi từng làm giúp tôi nhận ra tiền bạc trong xã hội này vô cùng nhiều bằng chứng là rất nhiều người sẵn sàng chi trả cho việc ăn vặt hay mua đồ xa xỉ chỉ là bạn chưa biết cách hút tiền về túi mình mà thôi, điều đó khiến suy nghĩ của tôi tích cực hơn tôi nghĩ về những kế hoạch những dự định kinh doanh nho nhỏ và kiếm ra tiền từ đó.

Coi làm giàu là nghĩa vụ phải làm

Bill Gates đã nỗ lực làm giàu từ hai bàn tay trắng và trở thành một tỷ phú nổi tiếng thế giới, với ông làm giàu không chỉ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân mà vì khao khát thay đổi thế giới, đó là tầm nhìn quá lớn lao không phải bất cứ ai giàu có cũng đủ khả năng làm được điều này, với bản thân tôi hàng ngày nhìn thấy bố mẹ nghèo vất vả làm lụng, nhìn thấy những mảnh đời nhỏ bé sống vất vưởng khi lề đường khi góc chợ khiến sống mũi cay cay nó thôi thúc tôi phải làm gì đó để góp một chút nhỏ bé cho nơi mà mình đang sống, cho những con người khốn khổ xung quanh tôi.

Trong số quyền lợi, đam mê sở thích, nghĩa vụ thì nghĩa vụ là điều có sức thúc đẩy hành động mạnh mẽ nhất, nó giúp chúng ta ý thức được làm sao để giàu có không chỉ là ham muốn mà bắt buộc phải làm, con người không hề muốn bản thân tồn lại như một cái bóng dật dờ mờ nhạt dễ bị quên lãng trong cuộc đời, họ luôn khao khát được công nhận. Nếu bạn không có tài năng xuất chúng, không hát hay như ca sỹ nổi tiếng, không có những phát minh vĩ đại vậy chỉ còn một cách để mọi người công nhận bạn đó là trở nên giàu có, biến giàu có thành thương hiệu của bạn. Bởi trên thế giới này ai cũng có một điểm mạnh, bạn là một mảnh ghép trong cuộc sống này, hãy đặt ra cho bản thân bạn một mục tiêu và hoàn thành nó.

Học theo người giàu

Tôi rất yêu thích một câu nói của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ: Một con chim sẻ không bao giờ có thể hiểu được suy nghĩ của con đại bàng nguyên tắc của con chim sẻ nó luôn mổ chốc chốc dưới đất con đại bàng nó bay ngược lên trời phóng tầm mắt nhìn xuống phía dưới cái nhìn của nó xa và rộng hơn nhiều tất nhiên đại bàng cũng có lúc phải sống ở vách đá cheo leo.

Thế đấy bạn phải xây dựng cho mình tầm nhìn xa và rộng như vậy cơ hội đến với bạn sẽ nhiều hơn sự lựa chọn cũng theo đó gia tăng, hãy chọn cho mình một cách phù hợp nhất mang lại thu nhập cao nhất. Mọi thứ trong cuộc sống này đều trỗi dậy đầu tiên từ trong tư tưởng, quân sự Việt Nam không mạnh nhưng đánh thắng bao cường quốc đó là ý chí trỗi dậy mạnh mẽ, hình thái trỗi dậy của kinh tế đầu tiên cũng là tư tưởng bạn phải dám mơ dám mộng dám làm thì mới thuyết phục được tiền bạc dám trôi vào túi bạn. Khi bạn nghĩ điều gì, thích điều gì thì điều đó sẽ đến với bạn khi bạn Hành Động.

Trên đây là những điều kiện cần để một người từ hai bàn tay trắng có được một cái gì đó rồi lại dùng nó làm sản sinh thêm giá trị, nói một cách cụ thể hơn là thành công nối tiếp thành công, bạn muốn thành công bạn muốn cố gắng theo đuổi những điều trên để cuộc sống khá hơn vậy bạn cần có chuẩn bị về tâm thế.

Chăm sóc kỹ lưỡng 5 yếu tố: Cảm xúc – Mối quan hệ – Thời gian – Tiền bạc – Thân thể.

Cảm xúc của mỗi con người như dòng nước vậy, nước ngọt lành trong trẻo sẽ thu hút tôm cá tạo ra giá trị còn nước đục chỉ phản ánh tâm hồn bạn giống như cái ao tù vĩnh viễn không có gì thay đổi. Cảm xúc của mỗi con người nằm ở sự yêu hay ghét, do dự hay quyết tâm, muốn hay không muốn…

Dù bạn thừa nhận hay không thừa nhận thì cảm xúc chi phối hoàn toàn cách nhìn nhận của bạn về một vấn đề nào đó là tích cực hay tiêu cực, cảm xúc tốt tạo ra tâm thế luôn sẵn sàng giúp bản thân luôn ở thế chủ động trong mọi việc, hãy nuôi dưỡng nguồn cảm xúc tốt cho chính mình bằng cách xây dựng cho bản thân một niềm tin vào vật may mắn.

Tin vào điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai, mỗi ngày thức dậy bạn được ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp sống cùng những con người tốt đẹp vậy hãy luôn vui vẻ vì điều đó, hãy sống như thể bạn chỉ còn một ngày hôm nay để sống.

Giàu vì bạn sang vì vợ, hạnh phúc nhờ vào gia đình, thành công cùng đồng nghiệp, hiểu biết nhờ thầy dạy… mỗi con người trên thế giới này không thể nào tồn tại nếu thiếu đi các mối quan hệ, hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó bạn chỉ có một mình vui một mình và gặp nhấm nỗi buồn một mình bạn bị cô lập điều đó thật kinh khủng, nếu bạn không muốn như vậy phải không ngừng xây dựng và chăm sóc tốt các mối quan hệ, thực tế cho thấy chất lượng mối quan hệ quyết định rất lớn tới sự nghiệp mỗi người.

  1. Giàu vì bạn: Những người bạn tốt có thể ngồi với bạn ở bất cứ đâu luôn có mặt mỗi khi bạn cần dù khi bạn buồn hay khi bạn vui, có câu ngưu tầm ngưu mã tầm mã nếu bạn cùng nhóm với bạn bè giàu có thì dù bạn nghèo họ cũng sẽ vực bạn lên, hãy dành ra một khoản trong tổng thu nhập của bạn để cùng nhóm bạn lai rai tâm sự về mọi chuyện xảy ra trong tháng, tình bạn khăng khít hơn qua cách mà bạn chăm sóc đều đặn. Ngoài ra trong cả công việc của bạn, hãy tìm lấy một đội nhóm tuyệt vời để tiến xa hơn.
  2. Sang vì vợ: Đằng sau một người đàn ông thành đạt luôn là người phụ nữ biết lo toan và hi sinh, một người phụ nữ chấp nhận chung sống cả đời cùng bạn âm thầm đứng sau những thành công mà bạn đạt được hẳn tình yêu mà họ dành cho bạn là rất nhiều, hãy trân trọng người phụ nữ bên đời mình họ hoàn toàn xứng đáng.
  3. Hạnh phúc nhờ gia đình: Yêu cầu cuộc sống khiến con người phải tất bật làm lụng nuôi bản thân nuôi gia đình hàng ngày nhưng khi mặt trời xuống núi lũ chim cũng kéo bầy về tổ cũng là lúc con người trở về mái ấm của mình, nơi đó có gia đình có cha mẹ, có anh chị em, có những đứa trẻ đang đợi họ về cùng ăn cơm cùng uống trà. Những điều tưởng chừng như đơn giản đó lại là động lực truyền lửa cho nhiệt huyết đam mê cháy trong bạn, hãy cảm ơn vì bạn có một gia đình hạnh phúc có một mái ấm để quay về, mình còn nhớ tỷ phú Lý Gia Thành từng nói hãy tiêu tiền vì cha mẹ của bạn bao nhiêu cũng được bởi càng cho cha mẹ nhiều bạn càng kiếm được nhiều.
  4. Một cánh én nhỏ không thể làm nên mùa xuân: Khi bạn đi làm đồng nghiệp luôn là những người bạn cùng chiến tuyến họ cùng bạn xây dựng thành công, chỉ có đoàn kết cùng đồng nghiệp mới tạo ra giá trị lớn trong công việc vậy nên hãy cố gắng sống hòa đồng, hòa nhịp con tim mình chung với nhịp đập toàn công ty giúp nó lớn mạnh, trong gia đình và cuộc sống hôn nhân cũng thế.
  5. Không thầy đố mày làm lên: Thực tế đã chứng minh điều này luôn đúng bởi ngay cả các thiên tài nổi tiếng thế giới cũng từng đến trường, người thầy được ví như cha mẹ thứ hai của mỗi người cha mẹ là đạo hiếu còn đối với thầy cô là đạo nghĩa, luôn nhớ rằng hành trang giúp bạn bước đi là thấy cô đã trao cho hãy làm điều gì đó để thể hiện sự biết ơn. Học để nhanh hơn, để hiểu biết hơn.

Loại bỏ suy nghĩ tôi biết rồi

Dù bạn tài giỏi thì những điều bạn chưa biết trên thế giới này còn vô vàn điều khác nữa, mỗi người sống như một mắt xích của tạo hóa người này bổ sung cho người kia nên hãy lắng nghe khi ai đó muốn truyền đạt điều gì đó với bạn dù là điều đã từng biết thì hãy cứ lắng nghe thái độ này thể hiện sự tôn trọng.

Trong cương vị bạn là người muốn truyền tải đến người đối diện một kiến thức nào đó nhưng bị đáp lại câu TÔI BIẾT RỒI, bạn thấy thế nào cụt hết cả cảm xúc, bực mình ức chế và bạn sẽ ra đi sau khi buông câu VẬY THÌ TÙY THÍCH LÀM THẾ NÀO THÌ LÀM. Vậy đấy khi bạn nói với ai đó câu tôi biết rồi tức là bạn đã tự tước đi cái quyền được học hỏi phát triển bản thân của chính mình. Hãy học như một đứa trẻ?

Hãy nhớ về những điều mình đã làm.

Mình thấy có một tồn tại rất buồn cười ở các doanh nghiệp Việt Nam đó là mỗi khi bị sếp mắng vì công việc chưa tốt các nhân viên lại lấy bản kế hoạch công việc dự định làm trong những ngày tới để mong có được sự công nhận năng lực, hãy ngừng việc đó đi bởi sếp chỉ trả lương cho những việc bạn đã làm chứ không phải trả cho những công việc sắp tới sẽ làm.

Căn cứ để sếp quyết định tăng lương cho nhân viên là quan sát những gì họ đã làm thế nhưng một số nhân viên lại có suy nghĩ chờ đợi lương tăng rồi mới cống hiến, nếu đã biết điều này rồi thì đừng lặp lại sai lầm nhé hãy cố gắng cống hiến hết mình rồi bạn sẽ được đền đáp xứng đáng bởi trước khi muốn nhận lại một điều gì đó bạn phải cho đi những gì mình có.

Hành động, hành động và hành động.

Bạn có tư tưởng lớn, bạn có ước mơ hoài bão, bạn có một bản kế hoạch phát triển sự nghiệp hoàn hảo… tất cả đều sẽ trở thành thứ bỏ đi nếu bạn không hành động, hành động là cách duy nhất tạo ra giá trị, người nông dân muốn lúa tốt phải chăm bón vun trồng, nhà đầu tư chứng khoán muốn có tiền phải chịu khó quan sát thị trường, nhà thiết kế phải không ngừng sáng tạo đổi mới tư duy để bắt kịp xu thế thời trang…. vậy đấy bạn muốn mình từ người sống trong nghèo khổ trở thành người giàu có, hạnh phúc, muốn biến mình từ tay trắng trở nên có vật sở hữu chỉ có một cách duy nhất là HÀNH ĐỘNG.

Thay đổi cuộc sống – Thay đổi tư duy – Thay đổi hành động

Muốn trở nên giàu có, hãy thay đổi suy nghĩ của mình

5/5 - (1 bình chọn)

Ninh Đôn

Xin chào! mình là Đôn. Mình làm việc bằng chiếc máy tính xách tay ở nhiều nơi trên thế giới để phát triển những kênh YouTube có lợi nhuận cao & mình tạo ra trang Web này để hướng dẫn bạn làm được điều tương tự như mình đang làm.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
×

Xác Thực Tài Khoản

Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!
>
Success message!
Warning message!
Error message!