Làm Thế Nào Để Viết 1 Bài Viết Hiệu Quả?

Viết Bởi Ninh Đôn
|  Cập Nhật 01/09/2019
45+ Ý Tưởng Chủ Đề Làm Kênh YouTube Kiếm Tiền Dành Cho Bạn

Có lẽ không ít người băn khoăn tại sao có những Blogger/ nhà văn họ lại chỉ mất một thời gian ngắn để viết lên những bài viết sâu sắc, ý tứ và dài. Bạn nghĩ rằng chỉ có những người có năng khiếu về văn học mới có thể?

Thực ra là không, viết văn cũng giống như làm một bài toán. Chúng có các bước, các nguyên tắc mà chỉ cần bạn nắm vững những công thức ấy là có thể làm được một cách không hề khó như bạn tưởng.

Hãy cùng Ninh Đôn đi tìm hiểu nhé.

Viết Blog Kiếm Tiền

Viết nhanh, thời gian ngắn nhưng không có nghĩa là chất lượng không tốt. Trong một giờ, bạn hoàn toàn có thể viết một bài hoàn chỉnh khoảng 1000 từ mà nội dung cũng như chất lượng của chúng hoàn toàn tuyệt vời với 3-5 ý chính. Bạn có tò mò làm cách nào để làm như vậy không? Dưới đây là lời khuyên dành cho bạn.

Phương pháp chung để viết một bài viết hoàn chỉnh đó là tìm hiểu vấn đề, làm sáng tỏ các ý chính và đặc biệt là liên kết chúng thành một chuỗi liền mạch. Như vậy các bài viết của bạn sẽ chất lượng với người dùng hơn.

Kế hoạch một giờ tập trung

Để có một bài viết hoàn chỉnh nhất cần về cả nội dung và chất lượng thì cần nhất chính là sự tập trung. Nếu khi viết một bài mà bạn không có sự tập trung, Facebook không tắt, điện thoại tin nhắn và cuộc gọi không ngừng nghỉ thì làm sao có đầu tư cho bài viết của bạn? Chính vì thế, để năng lượng não bộ tập trung toàn bộ trí tuệ cho bài viết của bạn chắc chắn bạn sẽ nhận được một điều không tưởng.

Tự tin vào bản thân

Có lẽ không ít người băn khoăn không hiểu tại sao nó lại là một trong những bí kíp giúp bạn đi đến thành công trong một giờ khi viết một chủ đề nào đó. Nhưng mình muốn nói rằng, tự tin mang đến 50% thành công cho bạn. Nó không chỉ là động lực, mà còn là tiềm lực giúp bạn khai phá khả năng tiềm ẩn “nhà văn” của mình. Nếu không có nó thì bạn sẽ viết bài của bạn trong vài giờ, cả ngày hay thậm chí là bỏ dở.

Bạn tin vào khả năng viết của bạn, bạn nỗ lực viết vì điều đó, chau chuốt cho ngôn từ hay-đẹp, tích lũy vốn từ thêm phong phú, thành công chắc chắn đến với bạn.

Lập ý chính và những ý nhỏ trong ý chính (2-5 phút)

Bài viết của bạn cần có nội dung, trong thời gian ngắn, một bài viết với từ 3-5 ý chính hoàn toàn phù hợp với khả năng của bạn. Bạn hãy xác định những gì muốn viết, những kinh nghiệm muốn chia sẻ, một câu chuyện hay một vấn đề bạn muốn cung cấp thông tin. Hãy xác đinh 3 câu hỏi sau: Viết cho ai? Viết cái gì? Viết như thế nào?

Làm một vài nghiên cứu nhanh chóng

Trong một bài viết trên blog, để thu lại những hiệu quả như ý, bạn cần phải có thêm một vài nghiên cứu (trên các công cụ tìm kiếm(mình hay sử sử dụng Google Keyword Planner hoặc ghé sang Blog của bạn bè), thông tin trong kinh nghiệm hay sách vở) để có thể làm sáng tỏ, rõ ràng và sắc bén hơn cho bài viết của bạn. Những thông tin nóng hổi luôn được công chúng, bạn đọc quan tâm theo dõi và được nhiều người tìm kiếm.

Viết xuống các điểm quan trọng nhất

Như lời khuyên của phần đầu của bài viết này, trong bài viết cần có từ 3-5 ý chính, đó là những thông điệp, những lời nhắn nhủ, những ý kiến quan trọng nhất mà bạn muốn gửi đến các bạn đọc trên blog của bạn. Tại sao không nên đưa ra quá nhiều ý chính? Vì chúng sẽ làm chúng ta kéo dài thời gian viết bài của bạn và làm cho ý nghĩa dàn chải và không cô đọng, xúc tích được. Ngay bây giờ, cầm tờ giấy và một chiếc bút, viết ngay đi, mất 2-5 phút để làm điều này.

Sử dụng (12+2)*3 kỹ thuật

Công thức đơn giản này được ứng dụng như sau: CỨ viết được mỗi 12 phút, nghỉ ngơi 2 phút và lặp lại 3 lần. Nếu bạn cần thời gian hoặc ít hơn hoặc nhiều hơn thì bạn có thể điều chỉnh số lần lặp lại tăng lên hay giảm đi. Để đếm giờ, phút, bạn có thể sử dụng đồng hồ, bộ đếm giờ. Hạn chế sử dụng điện thoại, vì chúng có thể làm bạn mất tập trung. Cách này mình mới áp dụng, tốt cho sức khỏe, các bác sĩ cũng khuyên chúng ta nên thế.

Trà hoặc cafe hỗ trợ

Trà và cà phê là 2 thức uống giúp kích thích cho não bộ làm việc tập trung và hiệu quả. Bạn có 2 phút nghỉ ngơi giữa giờ để tự cho mình một tách trà hay một ly cà phê nóng.

Đọc lại và kiểm tra lỗi sai

Trong một bài viết dù bạn là nhà văn chuyên nghiệp thì cũng có thể sẽ gặp những lỗi sai. Về chính tả, về cấu trúc ngữ pháp, về hành văn, dấu câu… hoặc một điều gì đó. Chính vì điều đó mà bạn cần phải soát lại các lỗi trong bài viết của mình. Thời gian cho bạn làm việc này từ 2-3 phút lướt qua bài đọc sau khi hoàn thành.

Tạo điểm, đoạn, liên kết với các trang viết khác

Một trong những lời khuyên quan trọng cho bạn chính là tạo những liên kết, đoạn nhấn các từ khóa để liên kết với các bài viết và các trang web khác để thu hút cũng như tạo hiệu quả hơn cho bài viết trên blog của bạn. Và tạo các điểm nhấn, tách bạch các đoạn văn và liên kết chúng bằng câu nối, như vậy người đọc sẽ không bị nhàm chán và dễ dàng tiếp thu tin tức.

Nhất quán trong hành động

Nghĩa là mỗi ngày bạn nên dành thời gian ra để viết bài, thực hiện đúng các công thức, lời khuyên trên. Sử dụng thời gian để kiểm soát, sau một thời gian bạn sẽ đam mê với công việc bạn đang làm. Những suy nghĩ sáng tạo, những vấn đề thu hút bạn. Hãy viết chúng ra. Để tạo nên những thói quen tốt, để bày tỏ suy nghĩ của mình, và hay hơn nó cũng giúp thay đổi thế giới đó bạn.

Với 10 lời khuyên trên, chắc chắn bạn sẽ thành công nếu bạn chăm chỉ luyện tập và ứng dụng chúng. Chúc bạn sớm thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Ninh Đôn

Xin chào! mình là Đôn. Mình làm việc bằng chiếc máy tính xách tay ở nhiều nơi trên thế giới để phát triển những kênh YouTube có lợi nhuận cao & mình tạo ra trang Web này để hướng dẫn bạn làm được điều tương tự như mình đang làm.

Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

 • Cảm ơn những chia sẻ hay của bác Ninh Đôn! Rất hữu ích với những người làm freelancer viết content cho website hay marketing…

 • Cảm ơn bạn vì những chia sẻ rất hữu ích về việc viết bài. Chắc hẳn áp dụng xong 10 ý này của bạn thì công việc viết content sẽ bớt nhàm chán hơn.

 • {"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
  ×

  Xác Thực Tài Khoản

  Đăng nhập thành công. Đang chuyển hướng ...
  Mã Pin bị sai. Xin hãy nhập lại!
  >
  Success message!
  Warning message!
  Error message!